ม๊อบชาวนา...เคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯ !!!

Go down

ม๊อบชาวนา...เคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯ !!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Mar 06, 2010 7:24 pm


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ม๊อบชาวนา...เคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯ !!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Mar 07, 2010 3:08 pm

ชาวนาทั่วประเทศ นัดบุกกทม. แก้ปัญหาราคาข้าว

7 มีค. 2553 14:55 น.

นายขวัญชัย มหาชื่นใจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสามตุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา แกนนำชาวนา กล่าวว่า การแก้ปัญหาราคาข้าวที่กำลังตกต่ำอยู่ในขณะนี้ยังไม่เป็นผล แม้จะสั่งให้เปิดจุดตั้งโต๊ะรับซื้อข้าวจากชาวนา แต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะโรงสีหลายแห่งไม่มีที่เก็บข้าว รวมถึงเงินทุนที่จะมาใช้หมุนเวียนในการรับซื้อข้าวจากชาวนา โดยล่าสุดพบว่าราคาข้าวตกลงไปอีก 500 – 700 บาทต่อตัน จากที่รัฐบาลประกาศราคาอ้างอิงไว้ และมีแนวโน้มที่ราคาข้าวจะลงไปอีกซึ่งอาจจะอยู่ที่ตันละกว่า 6,000 บาท เท่านั้น ดังนั้น ชาวนาใน 10 จังหวัดภาคกลาง และชาวนาในภาคเหนือ และภาคอีสาน กับสมาคมชาวนาไทย จึงเตรียมกำหนดวันเคลื่อนเข้ากรุงเทพมหานคร โดยใช้รถทำการเกษตร อาทิ รถไถ รถอีแต๋น และรถยนต์ส่วนตัวบรรทุกเสบียงอาหาร เข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อถามเรื่องการช่วยเหลือ นายขวัญชัย กล่าวว่า หากมีการเคลื่อนขบวนจริงกลุ่มชาวนาคงไม่ไปสมทบกับกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างแน่นอน ซึ่ง อาจจะเดินทางเข้าหลังจากที่กลุ่มคนเสื้อแดงมีการชุมนุมในวันที่ 14 มีนาคมนี้แล้ว

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ม๊อบชาวนา...เคลื่อนพลเข้ากรุงเทพฯ !!!

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Mon Mar 08, 2010 11:39 pm

ชาวนา 20 จว. ลั่นพร้อมกลายร่างเป็น"แดงทั้งแผ่นดิน" หากรัฐไม่เหลียวแลราคาข้าวตก

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ที่หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี แกนนำตัวแทนชาวนากว่า 20 จังหวัดจากภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง กว่า 100 คน ประชุมแก้ไขปัญหาราคาข้าวตกต่ำ โดยมีนายประภัตร โพธสุธน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และอดีตเลขาธิการพรรคชาติไทย เป็นประธานการประชุม เพื่อหาทางออกและกำหนดวันเดินทางเข้าไปเรียกร้องรัฐบาล ให้ช่วยเหลือชาวนาที่ถูกเพลี้ยกระโดดระบาดและราคาข้าวตกต่ำ

ภายหลังการประชุมนายประภัตรเปิดเผยว่า พี่น้องชาวนากว่า 20 จังหวัดประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำถึงขีดสุด ชาวนาเคยยื่นข้อเสนอต่อรัฐบาล แต่กลับไม่มีอะไร รัฐบาลไม่ทำตามสัญญาที่ให้แก่ชาวนา

"ตอนนี้ชาวนาพร้อมจะกลายเป็นแดงทั้งผืนแผ่นดินแล้ว เพราะเดือดร้อนกันจริงๆ ชาวนาไม่สามารถพึ่งสมาคมชาวนาได้อีกต่อไป จึงมารวมตัวที่นี่เพราะนายกสมาคมชาวนาไทยไปนั่งหอคอยงาช้างเป็นที่ปรึกษานายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจเสียแล้ว" นายประภัตรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมมีการเลือกตั้งประธานชมรมชั่วคราว คือนายเสมียน หงส์โต สมาชิกสภาจังหวัด (ส.จ.) เขต อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นประธานชมรมชาวนาภาคกลาง พร้อมกำหนดเตรียมเคลื่อนไหวใน วันที่ 11 มีนาคม เวลา 10.00 น. โดยจะเดินทางไปรวมตัวที่กระทรวงพาณิชย์

วันเดียวกัน ชาวนาจาก อ.เมือง อ.สรรพยา และ อ.หันคา จ.ชัยนาท กว่า 300 คน นัดชุมนุมพร้อมนำรถอีแต๋นมาปิดถนน บริเวณสามแยกวังกระชาย ถนนสายชัยนาท-สุพรรณบุรี ในพื้นที่หมู่ 7 ต.วังไก่เถื่อน อ.หันคา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มวงเงินประกันราคาข้าวที่ความชื้น 30% ในราคาเกวียนละ 10,000 บาท และขอให้ตัดเรื่องความชื้นที่กำหนดไว้ 15% ซึ่งในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากชาวนาต้องขายข้าวสดหลังเก็บเกี่ยวทันที ข้าวจึงมีความชื้นสูง เพราะไม่มีที่ตากข้าวและยุ้งเก็บข้าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำยืนกรานขอพบและเจรจากับนางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แต่เพียงผู้เดียว แม้นายจำลอง โพธิ์สุข ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท จะขอรับเรื่องไปประสานกับทางกระทรวงพาณิชย์ แต่ไม่เป็นผล ชาวนายังปักหลักชุมนุมยืดเยื้อ เพื่อรอให้นางพรทิวา นำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันที่ 9 มีนาคม หากผลออกมาเป็นที่พอใจจึงจะสลายการชุมนุม

มติชน
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ