"อินุก"มนุษย์โบราณ ต้นตอเอสกิโม4,000ปีก่อน

Go down

"อินุก"มนุษย์โบราณ ต้นตอเอสกิโม4,000ปีก่อน

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Thu Feb 25, 2010 10:32 pm

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7028 ข่าวสดรายวัน

"อินุก"มนุษย์โบราณ ต้นตอเอสกิโม4,000ปีก่อนนักวิทยาศาสตร์เผยโฉมหน้ามนุษย์โบราณที่มีอายุเมื่อ 4,000 ปีก่อนจากการวิเคราะห์โครงสร้างทางพันธุกรรมในเส้นผมที่ติดมากับโบราณวัตถุที่ขุดพบบริเวณฟยอร์ดหรืออ่าวน้ำแข็งดิสโก้ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ กรีนแลนด์ตั้งแต่ปี 2529 โดย ศ.เอสเค่ วิลเลอร์สเลฟ ผู้เชี่ยวชาญรหัสพันธุกรรมโบราณจากวิทยาลัยในมหา วิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดน มาร์ก วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของลำดับเบสบนสายนิวคลีโอไทด์ในรหัสพันธุกรรมเพียงตำแหน่งเดียวที่ก่อให้เกิดผลที่แตกต่างกันทางกายภาพ (SNPs) หรือ "สนิปส์"

ศ.วิลเลอร์สเลฟนำผลการวิเคราะห์มาจำลองใบหน้าและตั้งชื่อมนุษย์ผู้นี้ว่า "อินุก" และจากการตรวจวิเคราะห์สนิปส์กว่า 350,000 คู่เบสที่นำมาเปรียบเทียบกับรหัสพันธุกรรมของมนุษย์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นคนท้องถิ่นทำให้รู้ว่าอินุกเป็นชาวเอสกิโมที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวเมื่อ 4,000 ปีที่แล้ว นอกจากนี้ ยังทราบว่าหมู่เลือดของ อินุก ว่าเป็น หมู่เอ แบบอาร์เอชบวก การค้นพบดังกล่าวทำให้ต้องล้มความเชื่อเก่าที่ว่าบรรพบุรุษเอส กิโม มาจากอเมริกาเหนือเพราะความจริงเอสกิโมอาศัยอยู่ในเอเชียมาตั้งแต่ดั้งเดิมแล้วเพราะรหัสพันธุกรรมของอินุกสัมพันธ์กับรหัสพันธุกรรม ของชนเผ่าไซบีเรียโบราณในเอเชีย ได้แก่ งานาซาน คอร์ยัค และชุคชี

อย่างไรก็ตาม ศ.เดวิด แลมเบิร์ต และดร.ลีออน ฮุยเนน นักชีววิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านวิวัฒนาการ จากมหาวิทยาลัยกริฟฟิท เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย แย้งว่าอุณหภูมิ ที่สูงในเขตร้อนอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวอย่างรหัสพันธุกรรมสูญเสียสภาพช่วงยังไม่ถูกค้นพบ

หน้า 29
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ