งานเร่งด่วนที่ สตช ควรทำเป็นอันดับแรก

Go down

งานเร่งด่วนที่ สตช ควรทำเป็นอันดับแรก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Nov 28, 2009 2:13 pm

อ่านแล้วก็เอามาเล่าต่อ...

หนูกำลังจะข้ามถนนตรงป้ายรถเมล์แถวๆ กล้วยน้ำไท มุ่งหน้าไปทางพระราม 4 ไปอีกฝั่งหนึ่ง เมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน เวลาประมาณ 13.30-14.00 น. หนูยืนรออยู่ที่ฟุตบาท ถัดจากป้ายรถเมล์มาประมาณ 2 เมตร มีรถตำรวจทางหลวงขับตรงมา แล้วก็ชะลอ จนกระทั่งจอดตรงที่หนูยืนอยู่ ลักษณะการจอดไม่ได้เทียบริมฟุตบาทเลย แต่จอดห่างฟุตบาทประมาณ 1 เมตร เหมือนขับชิดซ้ายมาปกติ แล้วก็จอดกลางถนนเลย
อยู่ๆ คุณตำรวจที่นั่งข้างคนขับ ก็เปิดประตูอย่างรวดเร็ว เดินเข้ามาประชิดตัวหนู และถามว่า “น้อง...ไปไหน” หนูรู้สึกแปลกๆ ตั้งแต่ชะลอรถแล้ว หนูก็เลยถอยออกมา แล้วก็วิ่งตรงไปยังป้ายรถเมล์ พร้อมกับร้องเสียงดังว่า “ช่วยด้วยค่ะ” ที่ป้ายรถเมล์ มีคนยืนอยู่มากมาย ด้านหลังป้ายรถเมล์เป็นร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ตำรวจก็วิ่งตามหนูมา คนที่ป้ายรถเมล์หันมามองหนูและตำรวจเป็นตาเดียวกัน ตำรวจหน้าเจื่อนนิดๆ แล้วก็ตรงเข้ามาประชิดตัวหนู ตำรวจถามหนูว่า
ตำรวจ : มีบัตรหรือเปล่า ?
หนู : ตำรวจทางหลวง เกี่ยวอะไรกับประชาชนเดินถนนด้วย
ตำรวจ : ถ้าเจ้าพนักงานเรียกตรวจบัตร ก็ต้องให้ตรวจ
ระหว่างนั้น คนที่ป้ายรถเมล์ก็ตะโกนบอกว่า “น้อง...ไม่ต้องกลัว เขาจะตรวจ ก็ให้ตรวจๆ ไป” หนูหยิบบัตรประจำตัวประชาชนออกมาชูให้ตำรวจดู เขาก็จะหยิบบัตร หนูบอกว่า “บัตรประชาชนเป็นทรัพย์สินของประชาชน เจ้าพนักงานไม่มีสิทธิยึดแต่อย่างใด” ตำรวจก็ไม่ยอม ในที่สุดตำรวจก็ดึงบัตรหนูไปจนได้ ทำเป็นดูๆ บัตร หนูก็เลยดึงกลับมา
ตำรวจพูดว่า “หัวหมอ” แล้วก็พูดอะไรต่อไม่ทราบ จำไม่ได้ พร้อมกับเริ่มถอยฉากออกไป แล้วก็พูดอีกว่า “มีการศึกษาหรือเปล่า”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้หนูเกลียดชังตำรวจทางหลวงอย่างมาก รู้สึกเหมือนถูกเจ้าพนักงานคุกคามความสงบ ความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว ถ้าจะขอดูบัตรก็น่าจะพูดกันดีๆ ไม่น่าทำแบบนี้
หนูทำอย่างนี้ถูกหรือเปล่าคะ? แล้วตำรวจทางหลวงมีสิทธิ์ตรวจบัตรประจำตัวประชาชนในลักษณะแบบนี้ด้วยหรือคะ คุณตำรวจคงสงสัยว่าหนูเป็นคนต่างด้าว แต่ก็น่าแปลกใจ การตรวจจับคนต่างด้าวไม่น่าจะเกี่ยวกับตำรวจทางหลวงเลย

ไม่ทราบขอบเขตของ ตำรวจทางหลวง เท่าไหร่...แต่เคยเห็นการกระทำของตำรวจทั่วไป ในการเข้าจับกุม คนต่างด้าว บางทีก็ไม่ใช่คนต่างด้าว แต่ตำรวจก็ทำเหมือนว่า "เค้าเหล่านั้นเป็นต่างด้าว" เพราะกิริยาท่าทางของตำรวจมันส่อให้บุคคลทั่วไปตัดสินไปแล้ว อีกอย่างตำรวจพวกนี้ชอบทำตัวเหมือนมีอิทธิพล ทั้งน้ำเสียง ทั้งหน้าตา อุแม่เจ้า...นึกว่ามา "กระชากทรัพย์"
แล้วไอ้ที่ตำรวจ มันว่าน้อง....ว่า หัวหมอ คงจะทำอะไรไม่ได้เลยพูดออกมา....เพราะบังเอิญ เจอประชาชนที่ฉลาด กินข้าวเป็นอาหาร สามารถโต้ตอบ และอธิบายได้ว่า.....ทำไมถึงไม่ต้องให้บัตรประชาชน ตำรวจเลยแสดงธาตุแท้ ให้เห็น
ไอ้เรื่องที่ว่า "มีการศึกษาหรือเปล่า" ทำไมไม่ตอบไปละ ไม่มีการศึกษา จะบอกได้หรอว่า "บัตรประชาชนเป็นทรัพย์สินของประชาชน เจ้าพนักงานไม่มีสิทธิยึดแต่อย่างใด" คนไม่มีการศึกษา สงสัยจะเป็นพวกตำรวจทางหลวง ที่แสล๋นเข้ามาจู่โจม จับซะมากกว่า
แล้วจะไม่ให้ประชาชนเกลียดตำรวจได้ยังไงกัน ก็ทำตัวแบบนี้...แบบปลิง ไง ปลิงควายด้วยนะ จะว่าไปบางที ปลิง อาจจะต้องอายด้วยซ้ำ เพราะเวลามันกินอิ่ม มันยังคลายตัว แต่.....สำหรับพวก.....???.....เนี้ยไม่มีวันอิ่มแน่นอน...
เรื่องนี้..คงจะมีคำตอบให้น้องในไม่ช้า...แต่อิป้า ว่า เตรียมใจได้เลย เพราะคำตอบ ก็คงจะแตกต่างไปจากที่น้องเล่าเหตุการณ์มา ในประเทศนี้ ไม่มีใครดีเกินตำรวจแล้วล่ะ....ความดี เค้ามีไว้ให้ตำรวจ ความเลวร้าย เค้ามีไว้ยกให้ประชาชน คนเสียภาษีแบบเรา.ๆๆ
อ้อ....ทีหลัง ถ้าเจอแบบนี้อีก อัดคลิปวิดีโอไว้ด้วยก็ดีนะ เพราะตำรวจเค้าชอบหลักฐาน ไม่มีหลักฐานมันทำอะไรไม่ได้ หลายต่อหลายคดี ก็เงียบฉี่ เพราะไม่มีหลักฐาน แต่ขนาดมีหลักฐานจ้ะๆๆ คาตา ยังทำอะไรไม่ได้เลยก็มี
ว่าแต่.....ในประเทศนี้ จะมีแค่ "ตำรวจ" เท่านั้นหรอ ที่มีการศึกษา ?
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: งานเร่งด่วนที่ สตช ควรทำเป็นอันดับแรก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Nov 28, 2009 2:17 pm

คำตอบสำหรับหัวข้อว่า อะไรที่ สตช ควรทำเป็นงานเร่งด่วน นั่นคือ สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไป ที่มีต่อตำรวจ (ทหารจะทำด้วยก็ดี) ถ้ากล้าจริงลองทำดู แล้วก็อาจได้คำตอบที่รับไม่ได้


ตำรวจมีสิทธิใช้หลักฐาน เอกสารตามกฎหมายในมือ เพื่อชี้หน้าว่า คนอื่นคือผู้ต้องสงสัย

ในขณะที่ ไม่มีการปกป้องคุ้มครองสิทธิประชาชนทั่วไป ในการโดนหลักฐานไม่ชอบตามกฎหมาย มารังแก

ใครอยากมีเรื่องกับตำรวจบ้าง

ไม่มีใครอยาก เพราะว่าต้องทำมาหากิน เว้นแต่ว่ามันรุกสิทธิกันเกินไป จนทนไม่ได้ ขนาดหลังชนฝาก็คงต้องขอสู้ยิบตาเท่านั้นเอง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ