คุณสมบัติสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่น ตามหลักของ พศ.(สำนักพุทธฯ)

Go down

คุณสมบัติสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่น ตามหลักของ พศ.(สำนักพุทธฯ)

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Oct 29, 2009 8:11 pm

พศ.คลอดเกณฑ์สำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นเฉลิมพระเกียรติในหลวง 82 พรรษา หวังพัฒนาคุณภาพสำนักปฏิบัติธรรม คาดสรุปผลสำนักดีเด่นก่อน 5 ธันวาคม นี้
เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่วัดพิชยญาติการาม พระพรหมโมลี กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ พร้อมด้วยนางบุญศรี พานะจิตต์ รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นายพนม ศรศิลป์ ผอ.กองพุทธศาสนศึกษา ร่วมแถลงข่าวโครงการคัดเลือกสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดดีเด่น 82 แห่ง เฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2552 โดยนายพนมกล่าวว่า พศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์การคัดเลือกสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดดีเด่นไว้ 3 ด้าน ดังนี้
1. ด้านสถานที่จะต้องมีความสะอาด เงียบสงบ ร่มรื่น มีอาคาร หรือศาลาปฏิบัติธรรมที่สามารถให้ผู้ปฏิบัติธรรมฝึกวิปัสสนากรรมฐานได้อย่างไม่แออัด รวมทั้งต้องมีที่พัก ห้องน้ำ เพียงพอ และแยกตามเพศของผู้ใช้
2. ด้านวิทยากร มีพระวิปัสนาจารย์ หรือผู้ฝึกสอนกัมมัฎฐานที่ผ่านการอบรมแล้ว และมีความประพฤติดีเป็นแบบอย่างให้แก่พุทธศาสนิกชน
3. ด้านการบริหารจัดการ เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมเห็นความสำคัญด้านการศึกษา มีการจัดทำบัญชีรายรับ - จ่าย ที่โปร่งใส ตรวจสอบได้ มีบุคลากรเพียงพอในการดูแลพุทธศาสนิกชน มีการรักษาความปลอดภัย บริการด้านสุขอนามัย โดยจัดเตรียมเจ้าหน้าที่จากสถานพยาบาล เพราะหากมีผู้ป่วยฉุกเฉินจะสามารถส่งไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลได้ทันท่วงที
ในขณะเดียวกัน สำนักปฏิบัติธรรม จะต้องมีการจัดปฏิบัติธรรมต่อเนื่องตลอดปี มีการประสานงานกับชุมขนให้มีส่วนร่วมกิจกรรมของวัดในรูปแบบคณะกรรมการดำเนินงานด้านต่างๆ เช่น การจัดอาหาร น้ำดื่ม เป็นต้น นอกจากนี้ สำนักปฏิบัติธรรมจะต้องมีระเบียบประกาศอย่างชัดเจน และจะต้องมีการจัดเก็บข้อมูลสถิติของผู้เข้ารับการปฏิบัติธรรมอย่างเป็นระบบ สามารถสืบค้นได้สะดวกด้วย
“การคัดเลือกสำนักปฏิบัติธรรมดีเด่นในครั้งนี้ สำนักพุทธฯจะดำเนินการคัดเลือกให้เสร็จก่อนวันที่ 5 ธันวาคม 2552 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 82 พรรษา โดยจะคัดเลือกสำนักปฏิธรรมดีเด่นจำนวน 82 แห่ง จาก 1,016 แห่ง พร้อมสนับสนุนทุนให้สำนักปฏิบัติธรรมที่ได้รับการคัดเลือกอีกแห่งละ 35,000 บาท ด้วย อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าโครงการนี้จะช่วยส่งเสริมให้สำนักปฏิบัติธรรมเกิดการตื่นตัวพัฒนาให้มีมาตรฐานมากขึ้น” ผอ.กองพุทธศาสนศึกษากล่าวข่าว : คมชัดลึก
6 กันยายน 2552
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ