พธม.ขอเพิกถอนหมายจับ ทำได้หรือไม่ ?

Go down

พธม.ขอเพิกถอนหมายจับ ทำได้หรือไม่ ?

ตั้งหัวข้อ  SpecialForce on Thu Sep 04, 2008 3:32 am

ตามข่าวที่เราได้รับจากการปราศัยของแกนนำพันธมิตร ที่ประกาศบนเวทีหน้าทำเนียบว่า จะให้ทีมทนายไปขอเพิกถอนหมายจับข้อหากบฏของ 9 แกนนำพันธมิตร ซึ่งศาลไม่อนุมัติเพิกถอน ดังปรากฏตามข่าว ...

.... จึงมีคำถามเกิดขึ้นในกลุ่มผู้ที่ไม่รู้ หรือ ไม่เข้าใจในข้อกฏหมาย ก็พูดกันไปในทางต่าง ๆ กัน บ้างก็ว่า "ศาลลำเอียง" ฯลฯ แต่ตามข้อกฏหมายแล้ว หมายจับนั้นไม่อาจยกเลิกได้ ไม่ว่าโดยประการใด ๆ เมื่อออกหมายไปแล้ว หมายนั้นจะสิ้นสุดเมื่อ "จับตัวผู้ต้องหาได้" หรือ " คดีหมดอายุความ " หรือ "ศาลถอนหมายคืน " เท่านั้น แต่ " ศาลไม่อาจเพิกถอนหมายจับที่ออกไปแล้วได้ " ดังปรากฏเป็นข้อกฏหมาย คือ

......... ฉะนั้น การกระทำการใด ๆ เช่นการพูดต่อ ๆ กันไป หรือ การฟังปราศัยบนเวทีของพันธมิตร ในกรณี " หมายจับแกนนำ " ผู้รับฟังจึงควรต้องรู้ข้อกฏหมาย อีกทั้งพันธมิตรผู้ปราศัย ก็ต้องศึกษาข้อกฏหมายในกรณีหมายจับ ว่า


การดำเนินการจัดชุมนุมของพันธมิตร ณ เวลาปัจจุบัน เป็นเพียงการวางแผน...สร้างเงื่อนไข อาศัยความไม่รู้ของผู้เข้าร่วมชุมนุม=มวลชน มาเป็นกำแพงป้องกัน และสร้างปัญหาให้กับเจ้าหน้าที่ ในการเข้าทำการจับกุมตามหมายจับ ซึ่งหมายรวมไปถึง การเบี่ยงเบนประเด็น ให้ผู้ที่ได้รับฟังสับสน แต่เหตุผลหลัก ๆ ที่ไม่อาจเลิกชุมนุมได้ คือ " แกนนำกลัวถูกจับ " เพราะโทษฐานกบฏ ไม่มีการยอมความ ไม่มีการถอนแจ้งความ ต้องไปสู้กันในศาล เท่านั้น

....สรุป คือ แกนนำพันธมิตรกลัวติดคุก และ ผู้เข้าร่วมชุมนุมคือเหยื่อไร้เดียงสา ที่ถูกนำไปเป็นกำแพงมนุษย์ ถูกนำมาเป็นข้อต่อรองกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติการตามหมาย เท่านั้น...
avatar
SpecialForce

จำนวนข้อความ : 89
Registration date : 04/09/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ