เทพ หรือ มาร -->by MI-6

Go down

เทพ หรือ มาร -->by MI-6

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Fri Nov 07, 2008 11:37 pmโดย MI-6 [6 พ.ย. 2551 , 12:29:36 น.]


การเลือกตั้งในสหรัฐ ที่ได้ ปธน คนใหม่เป็นคนผิวสี และยังมีความไม่ชัดเจน เรื่องการนับถือศาสนา อีก
กับอาการจัดโลกใหม่ ก็เลยอดนึกถึง นิยายฝรั่ง ไม่ได้

นิยายฝรั่งชื่อ Angle & Demons ใช้ชื่อไทย เทวา กับ ซาตาน เขียนโดยแดน บราวน์

เรื่องนั้นเป็นความพยายามปกป้อง คริสต์จักร โดยพยายามแสดงให้เห็นว่า อภินิหารในศาสนจักร อยู่เหนือวิทยาศาสตร์

CERN องค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งมุ่งเน้น การศึกษา ฟิสิกส์อนุภาค เพื่อหาทางสร้างพลังงานสะอาด ไร้สารตกค้าง ของสารกัมมันต์ ประสิทธิภาพในการให้พลังงานเป็น 100 %

ได้ผลิตสารขึ้นมาตัวหนึ่งคือ ปฏิสสาร ซึ่งจะต้องบรรจุในแท่งอุปกรณ์พิเศษ นักวิทยาศาสตร์ที่คิดค้นมันขึ้นมาเป็นพระชื่อ ลิโอนาร์โด เวตรา แต่แล้วเขาก็ถูกฆ่าตาย แล้ว แท่งบรรจุปฏิสสาร ก็ถูกขโมยไป

ความศรัทธาของ สาวกในศาสนานั้น ตามท้องเรื่อง กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤติ ศาสนจักรโทษว่าเป็นเพราะวิทยาศาสตร์ คือตัวการ

มีคำกล่าวว่า อาจเปรียบเทียบได้ว่า วิทยาศาสตร์ กับ ศาสนา ต่างเป็นสองภาษา ที่พยายามอธิบายเรื่องเดียวกัน
ต้องถามกลับว่า จริงหรือเปล่าคะ คำพูดนี้น่ะ


แก้ไขล่าสุดโดย hacksecrets เมื่อ Fri Nov 07, 2008 11:39 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เทพ หรือ มาร -->by MI-6

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Fri Nov 07, 2008 11:37 pm


ไม่มีทฤษฎี ตำรา และ วิชาการมาอ้างอิง แต่ความคิดความเข้าใจ บอกว่า เป็นของที่มาคนละอย่างกัน และ อาจคนละวัตถุประสงค์ด้วยซ้ำไป

วิทยาศาสตร์ เป็นความพยายามที่จะเข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ แล้วก็นำวิธีการศึกษาธรรมชาติ มารวบรวบแยกเป็นหมวดหมู่ในเรื่องต่างๆ กัน ของธรรมชาติรอบตัว
ศาสนา ควรเป็นสิ่งที่มีเพื่อให้คนได้ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิต ใจ คือ ที่พึ่งทางใจ ซึ่งสองอย่างนี้ไม่จำเป็นต้อง ขัดแย้งกัน หาก สอนบนหลักธรรมชาติ เช่นเดียวกัน คือตามหลักความจริง

การที่มีความขัดแย้งกันตามในหนังสือนิยายที่นึกขึ้นมาเป็นตัวอย่าง คือ เทวา กับ ซาตาน เกิดจากความพยายามนำศาสนาเป็นเครื่องมือต่างหาก

ศาสนาคือหลักคำสอน ย่อมไม่ได้รับผลดี ผลเสียจาก ความเจริญ หรือ เสื่อมไปของศาสนานั้น หากคนคือผู้รับผล ทั้งสองด้าน คนที่ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือ ในการดำรงฐานะของตัวเอง อีกต่อหนึ่ง ได้รับผลเต็มๆ มากกว่าคนที่ศรัทธาในศาสนานั้น ๆ เพราะเมื่อมีความคลอนแคลนในหลักความเชื่อ ก็เปลี่ยนไปหาที่ยึดอื่นทดแทน ศรัทธาที่ลดลงก็คือ จำนวนผู้ที่พร้อมจะพลีทรัพย์ ถวายเป็นกุศล ลดลงไปด้วย อิทธิพลทางโลก ของผู้คุ้มกฎนั้น ก็ต้องลดลงเป็นธรรมดา

.ในนิยายเรื่องนี้ เกิดวิกฤติศรัทธา ในศาสนา ตามเรื่อง พระในเรื่องมีความพยายาม จะเรียกศรัทธาคืนมาด้วยการสร้างอภินิหาร และ ใช้อุปกรณ์วิทยาศาสตร์ ของ พระ ลีโอนาโด เวตรา เป็นตัวล่อเป้า

หลังจากโป๊บ เสียชีวิตลง จะต้องมีการคัดเลือก องค์สันตประปาใหม่ขึ้นมาแทน พระผู้ใหญ่ทั้งหลายพากันมา ประชุมพร้อมกัน เพื่อลงคะแนน

แล้วก็มีการสร้าง แผนการขึ้น ก็คือ สร้างความตระหนกให้กับโลกด้วยการ ที่ทำให้ อุปกรณ์สำคัญนั้นหายไปจากห้องทดลอง แล้ว โดยคนที่อยู่ในแผนการ แล้วจากนั้นก็ทำเป็นค้นพบมัน ต้องอาศัยพระในศาสนา นำขึ้นไปพร้อมกับเครื่องบิน เพื่อทิ้งเจ้าตัวปัญหานั่น (คือท่อเก็บปฏิสสารที่ตั้งเวลาระเบิดไว้) ให้ไกลจากโลกมากที่สุด หากตกก็ให้ตกลงบนทะเล ซึ่งไม่มีผู้คน จากนั้น พระผู้เสียสละก็จะแอบกระโดดร่มลงมาจากเครื่องบิน แล้ว นำร่มทิ้งไป ทำเป็นว่ารอดมาได้ด้วยบัญชาพระเจ้า

แผนการเกือบสำเร็จถ้าไม่มีคนขวางเสียก่อน เพราะว่าคนที่มาเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ด้วย คือ ศ.โรเบิร์ต แลงดอน พระเอกของหนังชุดนี้ ซึ่งเคยปรากฎตัวมาแล้วใน รหัสลับดาวินซี เขาร่วมขึ้นไปกับพระด้วย แล้วก็ตกลงมา แบบไม่มีร่ม อันนี้ของจริง แต่อาศัยหลักวิชาฟิสิกส์ คือ หากคุณตกลงมาแล้วพยายามเพิ่มพื้นที่ผิวระหว่างการตกให้มากที่สุด คุณจะตกลงช้ากว่า ปกติ 20 % อันนี้ดิฉันจำความโดยละเอียดไม่ได้ ต้องไปเปิดหนังสือมาอีกครั้งหนึ่ง พระกำลังจะแสดงตัวว่าเป็น ผู้รอดด้วยปาฏิหารย์ อยู่ทีเดียว ก็ปรากฎว่า มีพระเอกมาร่วมแจมด้วย และยังมีการพบหลักฐานด้วยว่า โป๊บองค์ก่อนที่เสียชีวิตนั้น ถูกสังหาร ก็ด้วยมือของพระผู้เสียสละนั่นเอง
(รู้สึกเขาเป็นลูกด้วยละ ถ้าจำไม่ผิด มันซับซ้อนมาก)

มันเหมือนกับเป็นเรื่องเหลือเชื่อ คนเขียนเรื่องนี้ ก็คงเหมือนกับคนเขียนนิยายเหลือเชื่ออีกหลายคนที่เขียนแล้วคนอ่านบอกว่าโม้มาก แต่มันก็มีโอกาสเป็นจริง

เหมือนกับที่บอกว่า ข่าวลือวันนี้ คือ ความจริงที่ปิดไม่มิด นั่นเอง

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เทพ หรือ มาร -->by MI-6

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Fri Nov 07, 2008 11:39 pm


เห็นภาพแล้วก็อิจฉาเสียจริงว่า ศรัทธาคนที่ว่าเจริญทางวิทยาการ นั้น จะมีมูลค่ามากอย่างนี้ แต่นักเขียนนิยายบอกว่า ในความมั่งคั่งร่ำรวย หรือ ภายใต้ เสื้อคลุมยาวนั้น มันจะไม่มี พวกเศษหรือโครงกระดูกซ่อนเร้นอยู่เชียวหรือ แปลไม่ออกแฮะ ไม่เชี่-ย-วชาญภาษา

เขาบอกว่า การไปพบโป๊บ เพื่อฟังสวด หรือ เพื่อฟังเทศน์ อะไรก็ตาม การ์ดเขาจะตรวจค้นคุณด้วย แต่ไม่ได้ค้นแต่อาวุธนะ ดูว่าคุณมีจอกน้ำ กระบอกน้ำ หรือ นำน้ำไปด้วยหรือเปล่า เขาว่า น้ำที่เข้าไปผู้ต่อหน้า โป๊บนั้น เมื่อคุณออกมา จะกลายเป็น Holy water !! ค่ะ

รูปลักษณะภายนอกของคนนั้น สามารถบอกสิ่งที่อยู่ภายในได้ แต่ไม่ทั้งหมดค่ะ หากสังเกตให้ดีจะพบว่า
ส่วนใหญ่หนังมักเลือกคนเล่นเป็นผู้ร้าย เป็นแบบนี้ ….ท่าทางลับลมคมใน หน้าตาโรคจิต ดูละโมบ คือมองออกเลยว่า นี่ไม่ใช่คนดี แต่บางทีก็มีหนังพวกที่ยอกย้อน ซ่อนเงื่อนอีกที ตอนจบพลิกล็อค หักหลังคนดูเอาดื้อๆ เพราะผู้ร้ายกลายเป็นคนหน้าตาอ่อนโยน ดูดี พูดจานิ่มนวล อย่างในนิยายเรื่องนี้เป็นต้น เพราะพระที่ทำหน้าที่เป็นตัวผู้เสียสละ เพื่อจะมาเป็น โบ๊บคนต่อไปนั้น เป็นคนประนีประนอมสูงมาก แล้วก็ดูเหมือนจะไม่เห็นแต่ลาภยศ เท่าไหร่ รวมทั้งทำตัวเป็นผู้รับใช้ โป๊บ ทีดีอย่างไร้ที่ติอีกด้วย

ในหนังจีนเรื่อง ดาบมังกรหยก เรื่องนี้ผู้หญิงเยอะ มีคนหนึ่งที่ร้ายกาจ ทั้งๆ ที่พื้นนิสัยเดิมเป็นคนเรียบร้อย แต่กลายเป็นพลิกบท เพราะแรงกดดัน เป็นต้น คนที่ว่าคือ จิวจี้ยู้ ศิษย์สำนักง้อไบ๊ และเป็นเจ้าสำนักในเวลาต่อมา

ในหนังจีนเรื่อง เหยี่ยวเดือนเก้า ภาคต่อของฤทธิ์มีดสั้น พระเอกชื่อ เอี๊ยบไค หลงกล สาวเอ๋อ ในเรื่องคือ เซียงกัวเซียวเซียน บุตรสาวของเซี่ยงกัวกิมฮ้ง นางแกล้งทำเป็นปัญญาอ่อน แต่เป็นพวกเสือซ่อนมังกรซุ่ม ก็เป็นถึงบุตรสาว เจ้าสำนักเหรียญทอง จะให้ไร้วิทยายุทธเลย คงเป็นไปไม่ได้ แถมยังมีเขี้ยวเล็บ เลห์กล หลอกพระเอกมาตั้งแต่ต้นจนเกือบจบเรื่อง

ศรัทธา และ ความเชื่อของ ศาสนิกชนทั้งหลายในหลายๆ ศาสนา ต้องกลับกลายเป็นแหล่งทรัพย์ให้ คนที่เปรียบเหมือน เทพ มาโปรด ให้พ้นความทุกข์ เป็นสื่อจากสวรรค์ เป็นตัวแทนพระเจ้า ในหลายรูปแบบ
ซึ่งจริงๆ แล้ว เรื่องนำศรัทธา คนอื่นมาหากินนั้น คงมิได้จำกัดในศาสนาเท่านั้น แต่ตอนนี้มันระบาดไปหลายวงการแล้ว จะรักใคร หลงใคร เชื่อใคร ก็คลำ ดูเสียก่อน ว่านั่น เทพ หรือ มาร

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ