บี้ทหารเคลียร์พม่ารับการตั้งเขตอุตสาหกรรม

Go down

บี้ทหารเคลียร์พม่ารับการตั้งเขตอุตสาหกรรม

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Fri Nov 19, 2010 12:04 am


เดลินิวส์-บี้ทหารเคลียร์พม่ารองรับการตั้งเขตอุตสาหกรรมแม่สอด หวั่นชนกลุ่มน้อยยิงกันทำนักลงทุนเผ่น

วันนี้ ( 18 พ.ย.) นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยในงานสัมมนา “ก้าวต่อไปของอุตสาหกรรมไทย บนมิติของความไว้วางใจ” ว่า อยู่ระหว่างหารือกับฝ่ายความมั่นคงของไทยเกี่ยวกับแนวทางการสร้างความมั่นใจแก่นักลงทุนและประชาชนในพื้นที่ชายแดนไทยกับประเทศพม่า เนื่องจากกระทรวงอุตสาหกรรมกำลังศึกษารูปแบบการจัดตั้งเขตอุตสากรรมพิเศษตามแนวชายแดนที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากในพื้นที่ 5,000 ไร่ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปตั้งโรงงานบริเวณชายแดนและใช้แรงงานจากประเทศพม่า ซึ่งจะช่วยการส่งสินค้าไปยังอินเดียและยุโรปได้สะดวกโดยไม่ต้องอ้อมผ่านประเทศสิงคโปร์

“เหตุการณ์ต่อสู้กันระหว่างชนกลุ่มน้อยกับทหารพม่าจนชาวบ้านต้องอพยพเข้ามาอยู่ในอำเภอแม่สอดกว่า 10,000 รายได้สร้างความกังวลต่อนักลงทุนอย่างมากถึงความปลอดภัย ซึ่งการดำเนินการจัดเขตอุตสาหกรรมคงพิจารณาอย่างรอบคอบแม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาที่ประชุมครม. ได้อนุมัติหลักการแล้วก็ตาม”

ทั้งนี้ยอมรับว่าอุตสาหกรรมหลายประเภทไม่สามารถที่ตั้งในประเทศไทยได้แล้วเพราะจะถูกชุมชนต่อต้าน ส่งผลให้ผู้ประกอบการเริ่มไปตั้งโรงงานบริเวณชายแดนไทยกับเพื่อนบ้านหรือไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่หรือโครงการไฟฟ้านิวเคลียร์ในอนาคตคงจะยากที่จะมาตั้งโรงงานได้ ล่าสุดผู้ผลิตไฟฟ้าก็นำร่องในการลงทุนประเทศลาวแล้วส่งไฟฟ้ามาจำหน่ายในไทยหรือซื้อก๊าซธรรมชาติจากพม่ามาผลิตไฟฟ้าในไทย เป็นต้น
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: บี้ทหารเคลียร์พม่ารับการตั้งเขตอุตสาหกรรม

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Fri Nov 19, 2010 12:07 am

ฮ่าๆๆๆ งานนี้ไม่รู้ใครเคลียร์ใคร
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: บี้ทหารเคลียร์พม่ารับการตั้งเขตอุตสาหกรรม

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Fri Nov 19, 2010 12:45 pm

คนตาก เห็นเอกฉันท์ หนุน'นครแม่สอด'

นายกิตติศักดิ์ โตมรศักดิ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก นายเทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก พร้อมสมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด-สมาชิกสภาเทศบาลตำบลท่าสายลวด เทศบาลตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้ใหญ่บ้าน ประธานและคณะกรรมการชุมชน อสม. กลุ่มสตรีและประชาชนทั่วไปทุกสาขาอาชีพ ได้มีการประชุมการทำประชาคมและประชาสัมพันธ์องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) รูปแบบพิเศษ "นครแม่สอด" เพื่อให้ประชาชนชาวตำบลท่าสายลวด ได้แสดงความคิดเห็นและประชาคมเพื่อดำเนินการจัดตั้ง "นครแม่สอด" เป็นท้องถิ่นพิเศษ ที่มีอาณาเขตครอบคลุมเขตเทศบาลนครแม่สอดและเทศบาลตำบลท่าสายลวด

โดยมีประชาชนชาวตำบลท่าสายลวด เข้าร่วมประชุมกว่า 2,000 คน ที่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้า
เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โดย นายกเทศมนตรีนครแม่สอด พร้อมคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด ได้ชี้แจงทำความเข้าใจ ถึงผลดีของการเป็น อปท.รูปแบบพิเศษ และแจ้งถึงความคืบหน้าร่างพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการ "นครแม่สอด" พ.ศ..........ที่คณะรัฐมนตรี ได้ผ่านความเห็นชอบรับหลักการไปแล้ว และเรื่องอยู่ระหว่างขั้นตอนของกฤษฎีกา โดยการชี้แจงของนายกเทศมนตรีนครแม่สอด ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวท่าสายลวดอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่า พ.ร.บ. "นครแม่สอด" ประชาชน จะได้รับประโยชน์มากมาย รวมทั้งประโยชน์ของประเทศชาติที่จะได้รับ

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมได้มีการทำประชาคมและลงมติ ซึ่งประชาชนชาวเทศบาลนครแม่สอดและเทศบาลตำบลท่าสายลวด 100 % ได้ยกมือสนับสนุนเห็นด้วยกับการยกฐานะให้ "นครแม่สอด" เป็นท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ "นครแม่สอด" โดยไม่มีเสียงคัดค้านแม้แต่เสียงเดียว โดยประชาชนทุกคนในท้องถิ่นต้องการให้ "นครแม่สอด" เป็น เมืองการค้าชายแดน-การส่งเสริมการลงทุน-การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว-การจัดเก็บภาษีเพื่อพัฒนาท้องถิ่น บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ อีสเวสท์ อิโคโนมิก คอริดอร์
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ