เช็กอาการ"โรคเซ็งเรื้อรัง"รุมเร้า

Go down

เช็กอาการ"โรคเซ็งเรื้อรัง"รุมเร้า

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Jul 05, 2010 2:39 pm

วันที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ปีที่ 20 ฉบับที่ 7158 ข่าวสดรายวัน


เช็กอาการ"โรคเซ็งเรื้อรัง"รุมเร้า

สภาพสังคมสับสนวุ่นวายทุกวันนี้ทำให้หลายคนเกิดอาการเซ็งไปตามๆ กัน ถ้าเซ็ง อ่อนเพลีย เป็นๆ หายๆ อยู่ไม่กี่วันก็ไม่น่าเป็นห่วง แต่คนที่มีอาการอ่อนเพลียเป็นระยะเวลานาน อาจจะกินเวลาเป็นเดือนๆ หรือเป็นปี จะต้องสำรวจตัวเองแล้วว่าป่วยเป็น "โรคเซ็งเรื้อรัง" (Chronic fatigue syndrome) หรือ CFS หรือไม่

โรคนี้ได้รับการวินิจฉัยเป็นครั้งแรกเมื่อกว่าศตวรรษที่ผ่านมา เมื่อปี 2403 น.พ.จอร์จ เบียร์ด เรียกชื่อโรคกลุ่มนี้ว่า Neurasthenia ซึ่งเชื่อว่าเป็นโรคประสาทชนิดหนึ่งที่มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายโดยไม่พบสาเหตุ ต่อมาเมื่อวิวัฒนาการทางการแพทย์ดีขึ้น ในกลางทศวรรษที่ 1980 โรคนี้ได้รับการขนานนามว่า "Chronic EBV" ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์ บาร์ (Epstein-Barr) แต่ปัจจุบันนี้ทฤษฎีนี้ไม่เป็นที่ยอมรับมากนัก

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีอาการเริ่มต้นจากอาการปวดศีรษะ เจ็บบริเวณต่อมน้ำเหลือง ปวดตามข้อและกล้ามเนื้อ อ่อนเพลียและขาดสมาธิ เป็นอาการคล้ายกับไข้หวัดใหญ่แต่มีอาการนานกว่า ส่วนใหญ่มักจะมีอาการหลังการเจ็บป่วยด้วยโรคทางการหายใจ เช่น ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ ตับอักเสบ บางรายอาจเกิดอาการของโมโนนิวคลีโอสิส หรือโรคจูบ ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้กำลังของวัยรุ่นถดถอยลงไปชั่วขณะ

โรคนี้มักเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย 2-4 เท่า และในปัจจุบันนี้ยังไม่มียารักษาให้หายได้ เพียงแต่ให้ยาต้านไวรัส ยาต้านอารมณ์ซึมเศร้า ยาเพิ่มภูมิคุ้มกัน การให้อิมมูโนโกลบูลินในขนาดสูงๆ บางรายอาจใช้ยาสงบประสาท เช่น Benzodiazepine ร่วมด้วยเพื่อลดอาการวิตกกังวล และช่วยให้หลับ และยังใช้ยาระงับปวดหรือยาแก้โรคภูมิแพ้ ขณะเดียวกันผู้ป่วยควรพยายามรักษาสุขภาพด้วยการกินอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายพอสมควร ดูแลตนเองให้ดีทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อไม่ทำให้เครียดมากขึ้น

หน้า 25

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ