แมลงประหลาดบินออกจากผิวหนังคน

Go down

แมลงประหลาดบินออกจากผิวหนังคน

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Tue Jun 15, 2010 12:05 am


วันนี้ (14 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งว่ามีหนุ่มใหญ่ ป่วยเป็นโรคประหลาด มีอาการคันตามมือกับเท้า และมีแมลงตัวเล็กบินออกมาจากผิวหนัง จึงไปสอบถามกับ นพ.สมบูรณ์ ชุ่มวิจารณ์ ผอ.รพ.แม่ทะ อ.แม่ทะ โดย นพ.สมบูรณ์ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง จากนั้นเล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีนายต่าย นามสมมุติ อายุ 52 ปี เข้ามาหาหมอโดยบอกว่าคันตามง่ามแขนกับเท้า จากนั้นไม่กี่วันจะมีผื่นแดงผุดขึ้นมา คนไข้ทนคันไม่ไหวเลยเอามีดกรีดบนผื่นแดงนั้น ปรากฏว่ามีแมลงตัวขนาด 2-3 มม. สีเทา มีปีก บางตัวมีขนาด 1 มม.สีทอง บินออกมาเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ของ รพ.ได้ถ่ายภาพแมลงเหล่านั้นไว้ด้วย พร้อมกับจับตัวแมลงส่งไปตรวจสอบว่าเป็นแมลงชนิดใด

นพ.สมบูรณ์บอกต่อว่า จากการซักประวัติคนไข้ทราบว่า ก่อนหน้านี้เคยขึ้นไปทำงานบนภูเขาที่ จ.เชียงใหม่ โดยขณะที่ทำงานจะพักตามถ้ำบนเขา พอกลับมาบ้าน จึงมีอาการคันดังกล่าว ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบนายต่ายที่บ้าน ปรากฏว่านายต่ายไม่อยู่เจอแต่แม่ของนายต่าย โดยแม่ของนายต่ายบอกว่าเป็นเรื่องจริง ที่มีแมลงประหลาดบินออกมาจากใต้ผิวหนังลูกชาย.

satan_baby
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แมลงประหลาดบินออกจากผิวหนังคน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Tue Jun 15, 2010 6:39 pm

สสจ.ลำปางระบุชายมีแมลงออกมาตามร่างกาย เป็นโรคผิวหนัง

15 มิย. 2553 17:19 น.

นายแพทย์ ชิโนรส ลี้สวัสดิ์ นายแพทย์ 9 ด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจ.ลำปาง เปิดเผยว่า หลังจาก พบชายอายุ 52 ปี ซึ่งป่วยเป็นโรคประหลาด มีแมลงขนาดเล็กมีปีกออกมาตามผิวหนังของร่ายกาย และผู้ป่วยนอนพักรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแม่ทะ ขณะนี้ ทางสำนักงานสาธารณสุขฯได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว นอกจากนี้ยังได้กำชับให้เป็นผู้ป่วยพิเศษ ที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากหลาย ๆ ด้านเข้ามาศึกษาอาการ และการเกิดโรค

ทั้งนี้ในเบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่า ผิวหนังของผู้ป่วยอาจเกิดความผิดปกติ จนทำให้แมลงชนิดดังกล่าว ที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นชนิดใด ชอนไชเข้าไปวางไข่ในผิวหนัง จนสามารถเกิดตัวอ่อน และกลายเป็นแมลงได้ ลักษณะตัวอ่อนของแมลงที่ออกมาตามร่างกายของผู้ป่วยนั้นคล้ายกับแตนเวียน ที่อาศัยอยู่ตามป่า

ส่วนการรักษาได้ประสานแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากสถาบันโรคผิวหนัง และผู้เชี่ยวชาญด้านแมลงมาดูอาการผู้ป่วย เพื่อจะทำการศึกษาอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังมีการนำชิ้นเนื้อผิวหนังของผู้ป่วยไปตรวจทางห้องปฎิบัติการ สำหรับการป่วยจะไม่เป็นอันตรายถึงขั้นทำให้เสียชีวิต เพราะถือว่าเป็นโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่งเท่านั้น และไม่พบการติดต่อระหว่างคนสู่คน

สำหรับการเกิดแมลง ออกมาตามร่างกายของผู้ป่วย ไม่ได้เกิดขึ้นทั่วร่างกาย จะเป็นเฉพาะจุดเท่านั้น คือ บริเวณมือ เท้า ข้อพับตามร่างกาย และศรีษะ ซึ่งก่อนที่จะมีแมลงออกมา ผู้ป่วยจะมีอาการคันและมีตุ่มแดง มีน้ำใส่ขึ้นมาก่อนที่จะแตก และมีแมลงโผล่ออกมา

นายแพทย์ ชิโนรส กล่าวอีกว่า ขอให้ประชาชนอย่าได้แตกตื่น เพราะถือว่าสามารถรักษาหายได้ แต่สาเหตุที่เกิดโรคดังกล่าว ต้องมีการศึกษาอย่างละเอียดต่อไป ก่อนหน้านี้ผู้ป่วยเคยไปทำงานอยู่ที่ป่าเขตดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อาจเป็นไปได้ว่าจะมีแมลงตัวแก่ได้กัดตามผิวหนัง แล้วช่อนไชเข้าไปวางไข่ จนทำให้เกิดแพร่ตัวอ่อนบริเวณผิวหนัง
=======================

หยึ๋ยๆๆๆๆๆ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
sunny
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: แมลงประหลาดบินออกจากผิวหนังคน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Jun 18, 2010 1:48 pm

จากกรณีที่มีแมลงบินออกมาจากผิวหนังของ บุญธรรม สุริยะวงศ์ อายุ 52 ปี หลังจากเป็นโรคประหลาด คันตามร่างกาย ทำให้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ออกมาระบุว่า นายบุญธรรม มีอาการจิตหลอนจนคิดไปเองว่ามีแมลงผุดออกมาจากผิวหนังของตัวเอง โดยคาดว่าแมลงเหล่านี้อาจเกาะหรือบินตามตัวมากกว่าที่จะออกมาจากร่างกายโดยตรง ขณะที่ นายบุญธรรม ก็ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง จนกลายเป็นประเด็นโต้เถียงกันนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ที่ จ.ชุมพร ได้มีคนป่วยเป็นโรคประหลาด มีแมลงผุดออกมาจากผิวหนังคล้ายกับ นายบุญธรรม ทราบชื่อต่อมา นางสุดใจ บุตรพรม อายุ 31 ปี ประกอบอาชีพทำสวน โดยตามร่างกายมีตุ่มพุพอง และมีไข่แตกเป็นตัวแมลงบินออกมาจำนวนมาก ทั้งนี้ นางสุดใจ กล่าวว่า เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาตนพบความผิดปกติตามแขน ขา และศีรษะ มีตุ่มแดงเล็ก ๆ และแผลพุพองแตกผุดขึ้นจำนวนมาก ตอนแรกคิดว่าเป็นตุ่มคัน แต่ต่อมาแดงนูนขึ้นและมีไข่เล็ก ๆ ผุดขึ้นมาจนเห็นชัด จากนั้นก็จะแตกกลายเป็นตัวแมลงเล็ก ๆ คล้ายตัวพยาธิ แมลงหวี่ เห็บ ตัวไร บินออกไปจากตุ่มที่แตกเป็นแผล

"ตนเก็บตัวอย่างแมลงที่แตกออกออกมาไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่งดู ซึ่งหมอระบุว่าน่าจะเป็น ตัวโลน พร้อมกับฉีดยาและให้ยาฆ่าเชื้อ แต่อาการไม่ดีขึ้น ยังมีไข่และตัวแมลงบินออกมาจากตุ่มตามผิวหนังตลอด ทั้งนี้ ยังพบว่าสามีและลูกสาวเริ่มมีอาการเป็นโรคประหลาดด้วย ทำให้ขณะนี้รู้สึกกังวลและกลัวมาก หากรักษาที่คลินิกไม่หายคงต้องเดินทางไปให้หมอที่โรงพยาบาลตรวจหาสาเหตุของโรคประหลาดต่อไป และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ" นางสุดใจ ระบุ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
sunny
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ