เคอร์ฟิวมาราธอน!

Go down

เคอร์ฟิวมาราธอน!

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Mon May 24, 2010 5:52 pm

วันที่ 24 พ .ค. ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เตรียมประกาศเคอร์ฟิวต่ออีก 7 วัน วันที่ 26 พ.ค. ถึง 7 มิ.ย.2553 เวลา 00.00 น. ถึง 04.00 น.

การประกาศต่ออายุเคอร์ฟิวครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 จากครั้งก่อนเพิ่งต่อออกมา 2 วัน ในวันที่ 23-24 พ.ค. ช่วงเวลา 23.00 น. ถึง 04.00 น. ครั้งที่ 2 ตั้งแต่เวลา 21.00 น. ถึง 05.00 น. ระหว่างวันที่ 20-22 พ.ค. และครั้งแรกประกาศคืนวันที่ 19 พ.ค. เวลา 20.00 น. ถึง 6 โมงเช้า

*****************************************

ไม่ประกาศใช้ตลอดไปเลยล่ะเจ้าคะ พรก.ฉุกเฉินด้วยอีกอัน อย่ายกเลิกเลย ประกาศใช้ให้นานที่สุด ตลอดไปเลยก็ได้

บอกไปเลย รับมาตรงๆ ว่าจะใช้ พรก.ฉุกเฉินตลอดไป บวกด้วยเคอร์ฟิว

เฮ้อ...จะบอกว่าเป็นเผด็จการ ยังไม่มีใครว่าเลย(เฉพาะตอนนี้)
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เคอร์ฟิวมาราธอน!

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Tue May 25, 2010 10:17 am

แม้เหตุการณ์ สลายการชุมนุมบริเวณสี่แยกราชประสงค์ จน มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นจำนวนมาก จะผ่านไปแล้วเกือบ
สัปดาห์ แต่ความรู้สึกหวาดวิตกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังกระจายไปทั่วทั้งภาคเอกชน และภาครัฐ มีผลกระทบทั้งด้านจิตใจและความเชื่อมั่น

การสลายการชุมนุม ของรัฐบาลเชื่อว่าเป็นแค่การทำให้ผู้ชุมนุม แตกกระจายลงใต้ดินและเพิ่มความโกรธแค้น รัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น ยังไม่สามารถที่จะยุติวิกฤติบ้านเมืองได้แต่อย่างใด แต่ห่วงว่าสงคราม กลางเมืองจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นมากกว่า

คิดกันไปสารพัด ถ้าเสื้อแดงเปลี่ยนเป็นเสื้อหลากสีแล้วก่อความรุนแรง หรือถ้าคนเสื้อสีอื่นมาใส่เสื้่อแดงแล้วก่อความรุนแรง จะจับมือใครดม ยิ่งโยนบาปให้ผู้ชุมนุมคนเสื้อแดงทุกวันจนเป็นผู้ก่อการร้ายในสายตาชาวโลก ด้วยแล้ว ประเทศไทยจะอยู่กันอย่างไร

ไม่ต้องตั้งคำถามว่ารัฐบาลจะ อยู่อย่างไร หรือ คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะอยู่อย่างไร เพราะก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้นที่แยกราชประสงค์ คุณอภิสิทธิ์ก็ลงพื้นที่ในหลายจังหวัดไม่ได้อยู่แล้ว

ถ้าคุณ อภิสิทธิ์จะใช้คำว่า คนบ้านเดียวกัน ก็จะต้องนำมาใช้ก่อนที่จะสลายการชุมนุมจนเสียเลือดเสียเนื้อ ถ้ารัฐบาลห่วงความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่าย รัฐบาลก็จะต้องยั้งคิดที่จะใช้กำลังทหารเข้าสลายการชุมนุม รู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่รัฐบาลก็ยังตัดสินใจที่จะดำเนินการ

ตัว เลขความสูญเสียยังไม่ชัดเจน แต่ดูเหมือนรัฐบาลจะพยายามปฏิเสธความรับผิดชอบกรณีมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น กระทั่งจำนวนผู้เสียชีวิตยังพยายามทำให้มีตัวเลขน้อยที่สุด ทั้งๆที่ศูนย์เอราวัณระบุตัวเลขของผู้เสียชีวิตทั้งหมดที่เกิดจากการชุมนุม ในครั้งนี้ เท่าที่พบศพ ไม่ต่ำกว่า 80 ศพไปแล้ว

บางกรณีก็สามารถ พิสูจน์ได้ว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐเช่น บริเวณอนุสรณ์สถาน เป็นต้น คำว่าเสียใจ ขอโทษ คงไม่มีความหมายถ้าปราศจากความจริงใจที่จะรับผิดชอบต่อความสูญเสีย

สังคม ไทยกำลังอยู่ในช่วงของความหวาดระแวงร้าวลึก ไม่รู้ว่าจะมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นเมื่อไหร่ใน กทม.หรือต่างจังหวัด ต่อไปนี้ก็จะเห็นกองกำลังทหารยืนยามรักษาความปลอดภัย ไม่แตกต่างจากในพื้นที่สามจังหวัดภาคใต้ มีการตั้งจุดตรวจค้น มีการประกาศใช้กฎหมายความมั่นคง ประกาศเคอร์ฟิว มากกว่าที่จะใช้รัฐธรรมนูญตามวิถีของประชาธิปไตย แน่นอนว่าเศรษฐกิจได้รับความเสียหายอย่างต่อเนื่อง ความเป็นอยู่ของประชาชนก็ยากลำบากมากขึ้น 6 โมงเย็นก็ต้องรีบเข้าบ้าน ปิดหน้าต่างประตู

ไม่รวมถึง ครม. ไม่รวมถึงบุคคลที่อยู่ในเป้าหมาย จะต้องอยู่อย่างไม่เป็นสุข ดังนั้น รัฐบาลจะต้องเร่งคลี่ปมความขัดแย้งทั้งหมดโดยเร็ว ไม่ยากแค่แสดงความรับผิดชอบอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย และทำให้เกิดมาตรฐานระบบความเป็นธรรม หรือจะนอนอยู่ในค่ายทหารตลอดชีวิต เลือกเอา.

หมัด เหล็ก
ไทยรัฐออนไลน์
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ