งานเข้าทหารเต็มๆ

Go down

งานเข้าทหารเต็มๆ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 16, 2010 11:15 pm

อภิสิทธิ์ตั้งอนุพงษ์คุมศอฉ.แทนสุเทพ

เมื่อเวลา 21.15 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจว่า สถานการณ์ในปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นมาในลักษณะที่มีกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งได้ดำเนินการในการก่อการร้าย โดยอาศัยผู้ชุมนุมที่บริสุทธิเป็นเครื่องมือ ขณะที่การทำงานของรัฐบาลนั้นได้แบ่งออกเป็นสองส่วน คือในส่วนของความเดือดร้อนของประชาชนที่เกี่ยวข้องการความไม่ยุติธรรม หรือการเรียกร้องเรื่องต่างๆ นั้น ฝ่ายการเมืองจะดำเนินการด้วยการพูดคุยเพื่อแก้ปัญหาต่อไป แต่ปัญหาที่สำคัญคือปัญหาในส่วนที่สอง คือปัญหาการก่อการร้าย เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อแก้ปัญหาของชาติและปกป้องสถาบันหลักของชาติ ซึ่ง ศอฉ.พยายามเดินหน้าแก้ปัญหาอยู่

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า สำหรับการบังคับใช้กฎหมายนั้น เมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมแกนนำบางส่วน แต่ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้อีก ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลและ ศอฉ.จะดำเนินการขณะนี้คือ การดำเนินการเพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น จึงได้มีการขยายผลไปยังกลุ่มคนที่มีส่วนในการสนับสนุนการชุมนุมที่เชื่อมโยงกับการก่อการร้าย ซึ่งได้มีการเรียกคนที่อยู่ในข่ายเหล่านี้ มารายงานตัว และได้มีการมอบหมายให้ ดีเอสไอ รับเรื่องการก่อการร้ายทั้งหมดเข้าไปเป็นคดีพิเศษแล้ว ซึ่งคาดว่าจะทำให้การดำเนินการตามกฎหมายเป็นไปได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อไปว่า การดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งมักไม่ประสบความไม่สำเร็จที่ผ่านมานั้น ทำให้ต้องมาทบทวนเรื่องของโครงสร้างต่างๆ ในการแก้ปัญหา จึงได้ตัดสินใจปรับโครงสร้าง ศอฉ.เพื่อให้สามารถระดมกำลังในลักษณะที่เป็นเอกภาพและบูรณาการมากยิ่งขึ้น และเพื่อดำเนินการกับการก่อการร้ายเป็นการเฉพาะ จึงได้เปลี่ยนแปลงหัวหน้าผู้รับผิดชอบ จากเดิมที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ เป็นผู้บริหารเรื่องสถานการณ์ฉุกเฉินทั้งหมด แต่เพื่อให้กระบวนการของการบังคับบัญชาสามารถทำได้เข้มข้น และกระชับมากขึ้น สอดรับกับการปรับโครงสร้างของ ศอฉ.จึงได้มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงหัวหน้าผู้รับผิดชอบ เป็น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก และเพิ่มอำนาจที่นอกเหนือจากการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วไปแล้ว พล.อ.อนุพงษ์ จะเข้ามาดูแลเรื่องปัญหาการก่อการร้าย โดยตรงด้วย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: งานเข้าทหารเต็มๆ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 16, 2010 11:20 pm

ซ้ายก็เหว ขวาก็เหว เลือกเอาเองว่าจะลงเหวด้านไหนดี

บอกไปแล้วไงว่าควรทำอย่างไร

เมื่อปล่อยให้วันเวลาและโอกาสหลุดลอยไป มานั่งเสียใจตอนนี้ก็ไม่มีใครเขาเห็นใจหรอก

คนเรานี่ก็แปลก อะไรที่เขาเตือนไว้ ห้ามไว้ ไม่ค่อยเชื่อหรอก

จนเมื่อเจอกับตัว ถึงมานั่งคร่ำครวญว่าไม่น่าเลย


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: งานเข้าทหารเต็มๆ

ตั้งหัวข้อ  Neo on Sat Apr 17, 2010 10:07 am

เบื้องหลังอภิสิทธิ์ตั้งอนุพงษ์คุมศอฉ.

คมชัดลึก : สาเหตุ "ล้มเหลว" ตำรวจเข้าจับกุมแกนนำแดงที่เอสซีปาร์ค "อภิสิทธิ์" ตั้ง "อนุพงษ์" คุม ศอฉ. แทน"สุเทพ" "อำนวย” เตรียมสอบเจ้าของ รร.ให้แกนนำแดงพัก ยันไม่ได้ทำงานล้มเหลว เชื่อแกนนำไม่ฮึกเหิม แต่จะกลัวจนไม่กล้าออกจากกลุ่ม หรือ อาบน้ำ

(17เม.ย.) แหล่งข่าวเปิดเผยฟางเส้นสุดท้ายที่ทำให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตัดสินใจปรับโครงสร้าง ศอฉ.โดยให้พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. มาทำหน้าที่แทนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีว่า เป็นเพราะปฏิบัติการที่ล้มเหลวในการเข้าล้อมจับแกนนำนปช.ที่โรงแรมเอสซีปาร์ค เนื่องจากนายสุเทพ ได้สั่งการไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้อาวุธโดยเด็ดขาด ขณะที่แกนนำเสื้อแดงก็ไหวตัวทัน จึงมีปฏิบัติการตอบโต้จนทำให้การจับกุมล้มเหลว และก่อนหน้านี้นายสุเทพในฐานะผอ.ศอฉ.ก็อยู่ในสถานะที่สั่งการอะไรแทบไม่เป็นผลเพราะฝ่ายปฏิบัติที่รับคำสั่งไม่ยอมปฏิบัติตาม

แหล่งข่าวยังตั้งข้อสังเกตว่า การตั้ง พล.อ.อนุพงษ์ขึ้นมา อาจจะไม่ประสบผลสำเร็จดังที่นายกรัฐมนตรีตั้งความหวังไว้เพราะบุคลิกของพล.อ.อนุพงษ์ ก็แทบไม่ต่างอะไรจากนายสุเทพ นั่นก็คือ มีบุคลิกการประนีประนอมสูงและพยายามหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าหรือแตกหัก อาจทำให้ไม่ได้ผลในการดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาด

ทั้งนี้แหล่งข่าวระดับสูงเปิดเผยว่า ในการประชุม ศอฉ.เวลา 20.00 น.วันที่ 16 เม.ย. ที่ประชุมซึ่งประกอบด้วยนายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รอง ผบ.ทบ.นั้น นายสุเทพได้กล่าวขอโทษต่อที่ประชุมกรณีปฏิบัติการที่ล้มเหลวผิดพลาด พร้อมทั้งบอกว่าขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งใน ศอฉ.

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้เสนอให้ พล.อ.ประวิตร มาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในศอฉ.แทนนายสุเทพ แต่พล.อ.ประวิตรได้ปฏิเสธ โดยอ้างว่าตัวเองไม่เหมาะสม นายกรัฐมนตรีจึงเสนอให้พล.อ.อนุพงษ์ รับหน้าที่แทน เพราะเห็นว่าเป็นบุคคลที่น่าจะเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์ขณะนี้ ซึ่งพล.อ.อนุพงษ์ก็ไม่ได้ตอบปฏิเสธแต่อย่างใด

ข่าวแจ้งว่า การปรับเปลี่ยนตำแหน่งดังกล่าว เพราะฝ่ายการเมืองต้องการดึงทหารเข้ามาช่วยแก้ไขสถานการณ์ที่ตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำมาตลอด โดยทางนายสุเทพได้ปรึกษาหารือกับนายกรัฐมนตรีมาก่อนแล้ว ในการดึงทหารให้เข้ามีส่วนร่วมแก้ปัญหาอย่างเต็มพิกัด แต่กลายเป็นการโยนเผือกร้อนมาที่พล.อ.อนุพงษ์
avatar
Neo

จำนวนข้อความ : 213
Registration date : 02/03/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ