เขมรประกาศจะสืบเสาะหาที่มาของไทย

Go down

เขมรประกาศจะสืบเสาะหาที่มาของไทย

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 09, 2010 6:18 pm

9 เมษา. 2553 17:42 น.

เว๊ปไซต์"เดอะ พนมเปญโพสต์" รายงานวันนี้ว่า คณะนักวิจัยกลุ่มหนึ่งจาก"รอแยล อแคดเดอมี่ ออฟ คอมโบเดีย" มีแผนจะทำการศึกษาเพื่อหาที่มาของชนกลุ่มน้อยชาว"ไต" (Tai) ซึ่งว่ากันว่าได้อพยพลงมาจากทางทิศเหนือ ก่อนที่จะมาอาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นบริเวณกว้างขวางตั้งแต่ทางตะวันออกของอินเดีย ทางใต้ของจีน และประเทศไทยในปัจจุบัน

โครงการนี้อยู่ภายใต้การนำของเลขาธิการใหญ่ของทางสถาบัน คือนายซุม ชุม บัน ผู้กล่าวว่าคณะนักวิจัย 5 คน จะเริ่มทำการวิจัยในสัปดาห์หน้าที่เขตปกครองตนเองชนชาติไท สิบสองปันนาในมณฑลยูนนานของจีน รวมทั้งในบางส่วนของประเทศไทย

นายซุมกล่าวว่า เป้าหมายของการวิจัยก็เพื่อตามรอยเส้นทางอพยพของชนกลุ่มน้อยชาวไทยจากภาคใต้ของสิบสองปันนา เข้ามาตั้งเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน โดยได้มาตั้งเป็นอาณาจักรสุโขทัย อันเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรขอมในศตวรรษที่ 13 ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นการเข้ามาที่ได้รบกวน คุกคาม และสร้างความอ่อนแอ (disturbed, threatened and weakened)ให้กับอาณาจักรของเขมรที่กำลังเสื่อม

นายซุมอ้างว่า ไม่ได้ทำการวิจัยครั้งนี้เพื่อมุ่งจะใส่ร้ายป้ายสีชนกลุ่มน้อยชาวไท รวมทั้งคนในประเทศไทยในปัจจุบัน แต่ต้องการจะขุดคุ้ยความจริงเพื่ออนุชนคนรุ่นหลัง และกล่าวว่า"เมื่อไรก็ตามที่เรารู้แน่ชัดเรื่องต้นตระกูลของพวกเขา เราก็มีมาตรการต่างๆที่จะปกป้องต้นตระกูลของชาวเขมร รวมทั้งดินแดนของเราทั้งในปัจจุบันและในอนาคต"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ