ปธ.กกต.ลั่นไม่เคยพูด20เม.ย.คดีปชป.258ล้านเสร็จ

Go down

ปธ.กกต.ลั่นไม่เคยพูด20เม.ย.คดีปชป.258ล้านเสร็จ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Apr 08, 2010 7:06 pm

คมชัดลึก : ปธ.กกต.ลั่นไม่เคยพูด 20 เม.ย. คดี 258 ล้านเสร็จ พร้อมท้ามีเทปอัดให้เอามาเปิด แจงไม่คิดปกป้องปชป.ด้านประพันธ์ จี้ ปธ.เร่งสางโดยเร็วหวั่นความไม่ปลอดภัย ต้องให้คำตอบก่อน 20 เม.ย

(8เม.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง และนายทะเบียนพรรคการเมือง กล่าวชี้แจงกรณีเงินบริจาค 258 ล้านบาทที่นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์ อดีตผู้บริหารบริษัท ทีพีไอโพลีน จำกัด (มหาชน) แต่ไม่รายงานให้กกต.ได้รับทราบ และเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 29 ล้านบาท ที่พรรคประชาธิปัตย์นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ ที่พล.ต.ต.วิชัย สังข์ไพ ผบก.น. 1 ระบุ ว่า ผู้ใหญ่ใน กกต.ยืนยันว่าจะเสร็จภายในวันที่ 20 เม.ย.นี้ ว่า ตนยังไม่เคยพูดเลยว่าจะเป็นวันที่ 20 เม.ย.

และในวันที่ 5 เม.ย.เวลาประมาณ 14.30 น. พล.ต.ต.วิชัย ได้โทรศัพท์เข้ามาหาตน บอกว่าคดีนี้จะเสร็จในวันที่ 19 ได้ไหม ตนก็ถามกลับไปว่าใครเป็นคนกำหนดวัน พล.ต.ต.วิชัย ตอบกลับมาว่า เขาประชุมกันตกลงกัน ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าที่ประชุมอะไรที่ไหน ตกลงกันอย่างไรตนไม่ได้ทราบด้วย แล้วตนจะทำได้อย่างไร เพราะขณะนี้คณะทำงานเขายังไม่ได้เสนอตนขึ้นมาเลย และเรื่องอย่างนี้วันเดียวมันเขียนไม่ได้ และตนก็ได้ย้ำกับพล.ต.ต.วิชัยไปว่า ตนตั้งใจอยากจะให้เสร็จภายในเดือนมี.ค. แต่ในเมื่อมันไม่เสร็จ แล้วขณะนี้ก็เดือนเม.ย.ฉะนั้นก็ประมาณปลายเดือนนี้ก็น่าจะเสร็จได้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้พูดแน่นอนว่าเป็นวันที่ 20 เม.ย.ว่าจะต้องเสร็จ ถ้ามีเทปก็ให้เอาเทปมายืนยันได้เลย

นายอภิชาต กล่าวอีกว่า เรื่องนี้เราไม่ต้องการที่จะดึงเรื่อง หรือต้องการที่จะไปปกป้องพรรคประชาธิปัตย์ แต่ตนจะปกป้องความยุติธรรม ความถูกต้อง และต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อความรอบครอบก่อนที่จะเสนอส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องมีหลักฐานเพียงพอ ชัดเจนสำนวนมีกว่า 3 พันหน้า เมื่อกกต.ส่งกลับมาให้นายทะเบียนต้องทำความเห็น ซึ่งก็เป็นเรื่องที่นายทะเบียนที่ต้องดูให้ละเอียดรอบครอบอีกครั้ง จะให้มาใช้เวลาวันเดียวเขียนคงเป็นไปไม่ได้ ซึ่งการดำเนินการของกกต.ก็เหมือนศาลที่เราต้องให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ใครจะมากดดันตนไม่สนใจ เรื่องนี้เมื่อตนเอามาดูแล้วก็ยังมีรายละเอียดที่เราต้องหาเพิ่ม ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ขั้นตอนของการเขียนคำวินิจฉัยส่วนตนของคณะทำงานของแต่ละคนอยู่ หากเขาทำเสร็จเราก็ต้องมาดูแล้วต้องเขียนความเห็นของเราอีก ซึ่งภายในวันเดียวทำไม่ได้ ทั้งนี้การที่จะพิจารณาอะไรก็เหมือนผู้พิพากษาตัดสินชีวิตคน ตนจะไม่ตัดสินแบบส่งๆ หรือปัดไปให้พ้นๆ ตัวตนไม่ทำ หากว่าไม่มีอะไรผิดปรกติตนก็ยกไม่จำเป็นต้องเข้าที่ประชุมกกต. แต่หากว่าต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องมีหลักฐานเข้าตามหลักเกณฑ์

“หากวันที่ 20 เม.ย.ทางกลุ่มคนเสื้อแดงจะมาถามก็สามารถมาได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นช่วงปลายเดือน แต่ผมไม่เคยกำหนดวันว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ และขอยืนยันว่าการทำงานของผมไม่เคยมีใครมาขอผมได้ ที่พูดกันว่า ท่านเปรม ท่านอภิสิทธิ์ ท่านบัญญัติ บอกได้เลยว่าไม่เคยมี และในหัวผมไม่เคยมีความคิดเลยที่จะปกป้องพรรคประชาธิปัตย์ สิ่งที่ผมจะปกป้องคือความยุติธรรม ความถูกต้องเพราะเป็นสิ่งที่เราต้องธำรงไว้ เป็นผู้พิพากษามากว่า 30 ปี ไม่เคยทำตามกระแส และผมเคยไปให้คำสัตย์ปฏิญาณกับเสด็จในกรมฯ ไว้ เมื่อคราวสอบผู้พิพากษาไว้ว่า ผมจะเป็นผู้พิพากษาที่ซื่อสัตย์ตลอดชีวิต ดังนั้นแม้วันนี้มาเป็นประธานกกต.ตัวก็ยังมีความเป็นผู้พิพากษาอยู่ ถึงตัวผมตายไปแล้วก็ยังมีถ้อยคำปรากฏไว้ให้คนรุ่นลูก รุ่นหลานดูว่าคดีนี้ผมเห็นอย่างไร เพราะฉะนั้นจะต้องให้เข้าท่า ถ้าเนื้อหาคดีมันไม่ถึงเราจะมาบอกว่าให้ส่งเรื่องไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พ้นๆตัวไป มันก็ไม่ใช่วิสัยผมทำอย่างนั้นผมก็จะถูกจารึกชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าทำเพื่อเอาตัวรอด ” นายอภิชาต กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมกกต.เมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมาหลังจากที่คนเสื้อแดงได้บุกเข้ามาในกกต.เพื่อทวงถามความคืบหน้าของสำนวนคดี 258 ล้านบาท นั้นนายประพันธ์ นัยโกวิท กกต.ได้มีการหยิบยกประเด็นดังกล่าวเข้าหารือ โดยได้สอบถามนายอภิชาต ในฐานะนายทะเบียนว่า ตกลงแล้ววันที่ 20 เม.ย.หมายความว่าอย่างไร เพราะกกต.คนอื่นไม่มีใครทราบ และสำนวนคดี 258 ล้านบาทได้ดำเนินการเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว เพราะยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยังค้างคาการพิจารณาของคณะกรรมการฯอยู่ยังไมได้มีการวินิจฉัยออกเป็นมติ ซึ่งจากที่กกต.ได้มีมติไปเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 52 ให้นายทะเบียนไปทำความเห็นมาถึงขณะนี้ก็ถือว่านานมากแล้ว

ประกอบกับเรื่องดังกล่าวกำลังสร้างความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของกกต. เพราะขนาดเบอร์ที่บ้านก็ยังถูกโทรไปด่า ไม่ทราบว่าคนเหล่านั้นทราบเบอร์ได้อย่างไร กกต.ควรดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็ว และเมื่อดูตามปฏิทินแล้วก็ยังเห็นว่ายังเหลือวันทำการอีก 1 วัน คือวันที่ 12 เม.ย.จึงขอให้นายทะเบียนนำเรื่องนี้เข้าชี้แจงความมีความคืบหน้าไปถึงไหน และจะมีการดำเนินการอย่างไรต่อไป นายอภิชาต จึงได้ชี้แจงกับที่ประชุมกกต.ว่า ความจริงแล้วไม่อยากพูดเรื่องนี้ แต่เมื่อมีการสอบถามก็ขอยืนยันว่าไม่เคยไปตกลงกับใครเรื่องวันที่ 20 เม.ย.เลย และถ้ามันเต็มที่มากนักก็พร้อมที่จะลาออกจากตำแหน่งประธาน

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ปธ.กกต.ลั่นไม่เคยพูด20เม.ย.คดีปชป.258ล้านเสร็จ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 09, 2010 9:46 am

ผบก.น.1 โต้ ประธาน กกต.

ผบก.น.1 โต้ ประธาน กกต. บอก โต ๆ กันแล้ว ปัดตอบ แดงแรงหรือไม่ หากคดีเสร็จไม่ทัน

จากการที่ นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ นายทะเบียนพรรคการเมือง ให้สัมภาษณ์วานนี้ ระบุว่า ตนไม่เคยพูด จะสรุปคดีเงินบริจาค จำนวน 258 ล้านบาท ของพรรคประชาธิปัตย์ เสร็จก่อนวันที่ 20 เม.ย.นั้น ล่าสุด พล.ต.ต.วิชัย สังข์ไพ ผบก.น. 1 ซึ่งก่อนหน้านี้ เป็นผู้เจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง ระบุว่า ผู้ใหญ่ของ กกต. ได้ประชุมตกลงกันว่า จะสามารถสรุปคดีเงินบริจาคพรรคประชาธิปัตย์ เสร็จก่อนวันที่ 20 เม.ย. แน่นอน ซึ่งก็ได้รับปากกับกลุ่มผู้ชุมนุม ส่วนการที่ นายอภิชาต ออกมาระบุเช่นนี้แล้วนั้น ตนก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ไม่เป็นไร ตนไม่อยากไปต่อล้อต่อเถียงกับท่าน ซึ่งก็โตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.วิชัย ยังปฏิเสธที่จะตอบว่า จากการที่ นายอภิชาต ออกมาระบุเช่นนี้ จะทำให้กลุ่มผู้ชุมนุม มีความไม่พอใจมากขึ้นหรือไม่ หากผลการสรุปคดีเสร็จไม่ทันตามที่ระบุ ในขณะที่ วันที่ 20 เม.ย.นี้ กลุ่มคนเสื้อแดง ก็ระบุแล้วว่า จะกลับมาทวงถามความคืบหน้าของคดีนี้อีกครั้ง

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ