คลอดโผทหาร79ตำแหน่งอนุพงษ์ดันตท.10

Go down

คลอดโผทหาร79ตำแหน่งอนุพงษ์ดันตท.10

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 02, 2010 3:06 pm

คมชัดลึก :โผทหาร คลอด 79 ตำแหน่ง “อนุพงษ์” ดันเพื่อนตท. 10 ขึ้น “พลเอก” ก่อนเกษียณ เด็กเส้น ได้ดีเป็นแถว ด้านทัพฟ้าดัน นายพลหญิงใหม่ 2 ราย

(1เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ได้มีการแจกจ่ายคำสั่ง ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ให้นายทหารรับราชการ โดยมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้นายทหารรับราชการสนองพระเดชพระคุณ จำนวน 79 ตำแหน่ง ลงนามโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ณ วันที่ 1 เม.ย. 2553

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำสั่งปรับย้ายดังกล่าว เป็นโผโยกย้ายกลางปี (เม.ย.)ซึ่งเป็นการโยกย้ายระดับเล็กเพื่อรองรับการพิจารณาโยกย้ายในการปรับย้ายใหญ่เดือนตุลาคม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าการปรับย้ายครั้งนี้มีจำนวนน้อยกว่าที่ผ่านมามาก เพราะมีการพิจารณาปรับย้ายจำนวนเพียงแค่ 79 ตำแหน่ง

โดยในทุกปีจะมีการปรับย้ายเกือบ 500 ตำแหน่ง อาจเป็นเพราะในการปรับย้ายครั้งนี้เกิดความวุ่นวายระหว่างการจัดทำบัญชีรายชื่อ โดยเฉพาะเหตุการชุมนุมของคนเสื้อแดง และกองทัพต้องใช้กำลังพลออกไปปฏิบัติหน้าที่ จึงเกรงว่าหากมีการปรับย้ายนายทหารระดับ ผบ.หน่วยนายพล อาจทำให้เสียขวัญและกำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการโยกย้ายกลางปี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ให้นโยบายกับ ผบ.เหล่าทัพ ให้จัดทำบัญชีรายชื่อเพื่อรองรับการจัดทำโผใหญ่ในเดือนตุลาคม ทำให้โผโยกย้ายกลางปีนี้มีรายชื่อรองรับผู้ที่เกษียณ เพราะในส่วนผบ.เหล่าทัพ ได้จัดทำ บัญชีรายชื่อเสร็จสิ้นประมาณต้นเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่า รายชื่อส่วนใหญ่ที่ได้รับโปรดเกล้าฯเป็น พลเอก ยังเป็น ตท. 10 ในฝาก พล.อ.อนุพงษ์ ที่ดันเพื่อนเป็นพลเอก ก่อนเกษียณในปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้รายชื่อการปรับย้ายน้อยแต่ก็มีบรรดาเด็กฝากที่ได้รับปรับย้ายทั้งยศและตำแหน่งให้สูงขึ้นด้วยหลายราย ทั้งบุตรชาย พล.อ.สุจินดา ครามประยูร อดีตนายกฯ หรือน้องชาย พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร.
สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม

พล.อ.อภิชัย ทรงศิลป์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ผทค.สป.)(ตท. 10 )เป็น ประธานคณะที่ปรึกษากระทรวงกลาโหม (อัตราจอมพล)
พล.ต.นครินทร์ นาคอาทิตย์ นายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำปลัดกระทรวงกลาโหม (ตท. 17) เป็น หน.ศูนย์อำนวยการประสานงานข่าวกรอง สำนักนโยบายและแผนกลาโหม

กองบัญชาการกองทัพไทย

พล.อ.วีระยุทธ จิตต์ศิริ หน.ฝสธ.ผบ.สส.(ตท. 10) เป็น ผทค.บก.ทท.
พล.อ.อรรณพ สมบัติทวี ผทค.บก.ทท.(ตท. 10)เป็น หน.ฝสธ.ผบ.สส.
พล.ท.สุรพันธ์ ศรสาคร ผทค.บก.ทท. (ตท. 13)เป็นเจ้ากรมสื่อสารทหาร
พล.ท.อุดม พูลสวัสดิ์ ที่ปรึกษา บก.ทท.(ตท. 16)เป็นเจ้ากรมยุทธบริการ
พล.ต.รวมพล มีชูอรรถ ผช.ผบ.สปท.(ตท. 15)เป็น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อสันติภาพ กรมยุทธการทหาร
พล.ต.เจิดวุธ คราประยูร ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อสันติภาพ กรมยุทธการทหาร (ตท. 19)บุตรชาย พล.อ.สุจินดา คราประยูร อดีตนายกฯ เป็น รองผบ.วิทยาลัยเสธ.ทหาร
พล.ต.วินัย เสมสวัสดิ์ (ตท. 14) เป็น รองเจ้ากรมแผนที่ทหาร
พล.ต.บุญเลิศ ทัศนครองสินธุ์ (ตท. 15)เป็น รองเจ้ากรมแผนที่ทหาร
พล.ต.นพล โชติศิริ (ตท. 15) เป็นรองเจ้ากรมแผนที่ทหาร
พ.อ.หฤษฎ์ พุ่มหิรัญ รองจก.กร.ทบ.(ตท. 16 )น้องชาย พล.ร.อ.กำธร พุ่มหิรัญ ผบ.ทร.ข้ามมาเป็น รองจก.กร.ทหาร

กองทัพบก

พล.อ.ธานินท์ เกตุทัต ผช.เสธ.ทบ.ฝกบ.(ตท. 10)เพื่อนสนิท พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ.ที่เพิ่งติดยศพลโทได้แค่ 6 เดือนก็ถูกดันเป็น พลเอก ในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ.(อัตราพลเอก)
พล.ท.กิตติทัศน์ บำเหน็จพันธุ์ เจ้ากรมการทหารสื่อสาร (ตท. 10)และผอ.ททบ. 5 ซึ่งถือเป็นกระเป๋าเงินให้ พล.อ.อนุพงษ์ ได้ติดพลเอกก่อนเกษียณในตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ.พร้อมกับได้นั่งตำแหน่ง ผอ.ททบ. 5 ต่อไป
พล.ต.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองปลัดบัญชีทหาร (ตท. 12)เป็น ผช.ทบ.ฝกบ.
พล.ต.มังกร โกสินทรเสนีย์ เสนาธิการกรมการทหารสื่อสาร (ตท. 11) เป็น เจ้ากรมการทหารสื่อสาร

กองทัพเรือ

พล.ร.ต.พิสันต์ รัตนภู่เพ็ชร จก.วิทยาศาสตร์ทหารเรือ เป็น ผช.ผอ.ฝ่ายแผน อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ พล.ร.ต.มานิตย์ สูนนาดำ จก.พัฒนาการช่าง เป็น เจ้ากรมแผนการช่าง กรมอู่ทหารเรือ
พล.ร.ต.ม.ล.อนุนพนันท์ นวรัตน์ จก.แผนการช่าง กรมอู่ทหารเรือ เป็นเจ้ากรมวิทยาศาสตร์ทหารเรือ

ในส่วนนายพลหญิง ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯโผกลางปีจำนวน 2 คนประกอบด้วย

น.อ.หญิง พัชรา มีแก้ว เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ทอ.
น.อ.หญิง สุชาดา วรทรัชต์ เป็น ผู้ทรงคุณวุฒิ ทอ.

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ