ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

Go down

ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 12:47 pm

คมชัดลึก :ศปก.ตร.ประเมินเสื้อแดงอยู่ 7 วัน มวลชนเริ่มน้อยทยอยกลับบ้าน เชื่อมือที่สามป่วนยิงเอ็ม 79 กำชับด่านตรวจค้นอาวุธภายในรถ เตรียมประสานสถานฑูตอเมริกาตรวจสอบข่าว”ทักษิณ”เตรียมก่อวินาศกรรม

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) วันที่ 16 มีนาคม พล.ต.ต.ประวุฒิ ถาวรศิริ รองผบช.สทส.ในฐานะโฆษกศปก.ตร. กล่าวถึงการยิงระเบิด เอ็ม 79 เข้าไปในสถานที่และบ้านบุคคลสำคัญว่า จากการข่าวของตำรวจได้รับรายงานว่าจะมีมือที่สามมาสร้างสถานการณ์ให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งทางตำรวจก็ได้ระมัดระวังจัดกำลัง ตั้งด่านตรวจเข้ามาโดยตลอด แต่คนร้ายใช้ระเบิดแบบยิงจึงทำให้ดูแลได้ยาก อย่างยิงพัน 1 รอ.ก็เช่นเดียวกันเป็นการยิงจากทางด่วนรัศมีประมาณ 100 เมตร ก็ดูแลได้ยากเราจะเอาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปไว้ตลอดแนวทางด่วนก็คงไม่ได้ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็ต้องบอกว่าการจะจับคนร้ายก็คงเป็นไปได้ยากกล้องบนโทรเวย์ก็ไม่สามารถจับภาพได้ มีแค่เพียงภาพรถผ่านไปผ่านมาเท่านั้น

พล.ต.ต.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า การที่เรามองว่าเป็นมือที่สามที่ก่อเหตุเนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มเสื้อแดงอย่างเปิดเผยไม่มี และเราก็ตรวจค้นอาวุธก็ไม่พบ จึงเป็นไปได้ว่าเป็นมือที่สามที่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด ส่วนที่กลุ่มเสื้อแดงออกมาระบุว่าเป็นฝีมือของรัฐบาลเพื่อหวังประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นเราก็อย่างไปฟัง ต้องดูตามเหตุตามผลต้องดูหลายๆเรื่องประกอบกัน และถึงตอนนี้ก็มองว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะดูจากสถานการณ์จากวันแรกๆ ที่มวลชนเป็นแสน ตอนนี้ก็เริ่มลดลง บางส่วนก็เป็นห่วงไร่นา ยางโดนขโมยกรีด ก็เดินทางกลับบ้านไปบ้างแล้วสถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นไม่น่าจะมีเหตุวุ่นวายอะไร เพราะถ้าจะมีเหตุวุ่นวายทำการยั่วยุหรือป่วนก็ต้องทำในช่วงที่มวลชนมีเป็นจำนวนมาก เราประเมินว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะอยู่ประมาณ 7 วันคือถึงวันที่ 19 มีนาคมก็น่าจะสลายตัวเดินทางกลับกัน

“การใช้อาวุธเอ็ม 79 ยิงในหลายจุดนั้น เชื่อว่าไม่ได้ประสงค์เพื่อก่อวินาศกรรม เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดกันเท่านั้น และจากการข่าวของเราก็ยังไม่พบว่าจะมีการก่อวินาศกรรมที่ร้ายแรงแต่อย่างใด แต่เราก็ไม่ได้ประมาท พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ รรท.ผบ.ตร.ก็ให้ด่านตรวจต่างๆเพิ่มความเข้มในการตรวจอาวุธภายในรถ ให้เปิดกระโปรงท้ายตรวจสอบเพื่อป้องกันการขนอาวุธเข้ามา สำหรับโรงงานที่ผลิตเอ็ม 79 ที่ถูกจับได้ ก็เชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวกันน่าจะเป็นการผลิตเพื่อส่งขายที่ใดที่หนึ่งเพราะหากต้องการก่อวินาศกรรมหรือป่วนเมืองสามารถไปหาอาวุธที่ไหนก็ได้ตามแนวชายแดน ไม่จำเป็นต้องเปิดเป็นโรงงาน”พล.ต.ต.ประวุฒิกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีข่าวว่าสหรัฐได้มีการแจ้งเตือนว่าพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเตรียมก่อวินาศกรรมในประเทศไทยทางศปก.ตร.ได้รับการประสานข้อมูลบ้างหรือไม่ พล.ต.ต.ประวุฒิ กล่าวว่า ได้ข่าวมาเช่นเดียวงกัน โดยมีที่มาจากสำนักข่าวหนึ่งในอเมริกาเท่านั้น เรายังไม่ได้รับการประสานจากกระทรวงต่างประเทศหรือทางสถานฑูตอเมริกาแต่อย่างใด ซึ่งคงจะต้องทำการสอบถามไปยังสถานทูตอีกทีตอนนี้ยังไม่มีการยืนยัน อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ได้ประมาทแต่ก็เชื่อในการข่าวที่เรามีว่ายังไม่มีการก่อวินาศกรรมที่ร้ายแรงอย่างที่เป็นข่าว

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 12:52 pm

ไทมส์ชี้แดงแผ่ว"แม้ว"หมดทางโค่น"มาร์ค"

คมชัดลึก :บทวิเคราะห์ของเอเชีย ไทม์ส ระบุว่า เสื้อแดงแผ่ว ทักษิณผิดพลาดซ้ำซาก หมดหนทางโค่นอำนาจรัฐบาล

(17มี.ค.) บทวิเคราะห์ในเว็บไซท์เอเชีย ไทม์ส ออนไลน์ ระบุว่า แม้จะจัดการชุมนุมใหญ่เพื่อให้ภาพปรากฎทางจอโทรทัศน์,การปรา ศรัยปลุกเร้า,การโฟนอินจากผู้นำที่หลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ และการหลั่งเลือดตามพิธีกรรมอันแปลกประหลาด แต่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ กลุ่มคนเสื้อแดง ยังขาดหนทางและความชอบธรรมในการบีบให้นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์เวชชาชีวะ และรัฐบาลผสมที่อยู่ในอำนาจมา 15 เดือน ต้องลงจากอำนาจ

สื่อในประเทศพากันเกาะติดการชุมนุมของคนเสื้อแดงในกรุงเทพฯ และมักจะรายงานในไปเชิงที่ว่า การชุมนุมของคนเสื้อแดงเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าอิทธิพลทางการเมืองของ พตท.ทักษิณ ชินวัตร ยังคงอยู่ แต่กระแสที่แผ่วลงมาในการชุมนุมในวันที่ 3 และเกิดความตึงเครียดครั้งใหม่ของบรรดาสมาชิกคนสำคัญในฝ่ายการเมือง ได้สะท้อนถึงความสิ้นหวังทั้งในเรื่องการเมืองและเรื่องส่วนตัวที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของ พตท.ทักษิณ แทนที่จะเป็นการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ในขณะที่คนเสื้อแดง ไม่สามารถระดมพลจากทุกสารทิศได้ใกล้ตัวเลข 1 ล้านคน ตามที่แกนนำประกาศไว้ว่า จะขนคนเสื้อแดงขึ้นรถมาจากต่างจังหวัดมายังเมืองหลวง เพื่อกดดันรัฐบาลให้ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น ก็ประสบความสำเร็จอยู่บ้างในการจัดการชุมตามฐานเสียงของ พตท.ทักษิณ ที่ส่วนใหญ่เป็นคนยากจนในจังหวัดทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

ยุทธศาสตร์ที่ผิดพลาดซ้ำซาก ที่รวมทั้งการไปเป็นพันธมิตรกับผู้นำชาติปรปักษ์อย่างนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา และการคบหาอย่างเปิดเผยกับพวกทหารอันธพาล ที่ขู่จะลอบสังหารหรือการก่อวินาศกรรมวางระเบิดไปทั่วกรุงเทพฯ ล้วนแต่ยิ่งทำให้เกิดตวามแตกแยกร้าวลึกในค่ายการเมืองที่มีแนวคิดไม่ลงรอยของเขาเอง ที่ประกอบด้วย กลุ่มคนเสื้อแดง,พรรคเพื่อไทยและเครือข่ายในวงการตำรวจและทหารนอกราชการ ที่บางฝ่ายถึงกับตั้งคำถามว่าเกี่ยวอะไรกันด้วย ที่แกนนำคนเสื้อแดงจะต้องไปรับบริจาคเลือดจากผู้ประท้วงที่เหนื่อยล้าเพราะสภาพอากาศ เพื่อเอาไปเทราดที่หน้าทำเนียบรัฐบาล

อย่างน้อยที่สุดการชุมนุมครั้งนี้ ได้สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมในตัวทักษิณ แต่นักวิเคราะห์ก็ยังไม่แน่ใจว่า ในจำนวนผู้ชุมนุม 1 แสนคน มีกี่คนที่มาด้วยอุดมการณ์และอีกกี่คนที่มาเพราะได้รับค่าตอบแทน ตามที่มีการตั้งข้อสงสัยและมีการรายงานข่าว แต่ที่ชัดเจนคือ ความชื่นชอบในตัวพตท.ทักษิณ นั้นมีมากกว่าการเรียกร้องประชาธิปไตยหรือความเสมอภาค ที่อยู่บนสีเสื้อหรือตามป้ายต่าง ๆ ของคนเสื้อแดง

เหตุการณ์ที่พวกเสื้อแดงก่อความไม่สงบที่กรุงเทพฯกับพัทยา เมื่อเดือนเมษายน ได้ทำให้คนส่วนใหญ่วิตกว่า การชุมนุมในปัจจุบันอาจนำไปสู่ความรุนแรง และทหารอาจถูกเรียกเข้ามากวาดล้าง การจลาจลเมื่อปลายปีที่แล้ว ที่ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเพราะ พตท.ทักษิณ เรียกร้องให้พวกเสื้อแดงปฏิวัติทางสังคมต่อต้านรัฐบาล ที่นักวิเคราะห์หลายคน พากันประหลาดใจว่าพตท.ทักษิณ ผู้หลบหนีกระบวนการยุติธรรม จะหันไปพึ่งวิธีการ " บริ๊งแมนชิพ " หรือ ศิลปแห่งการนำประเทศไปสู่ขอบเหว เพื่อผลักดันความต้องการของตนเองและกอบกู้ทรัพย์สินที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พิพากษาให้ยึดทรัพย์เขาเป็นมูลค่าหลายหมื่นล้านบาท เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

รัฐบาลได้เดินเกมด้วยการอ้างรายงานข่าวกรองที่ได้รับจากสหรัฐว่า การประท้วงจะลุกลามเป็นความรุนแรง อันเป็นความชอบธรรมในการใช้ปฏิบัติการก่อนภายใต้กฎหมายความมั่นคงภายใน แต่นายกฯ อภิสิทธิ์ยืนยันที่จะยังไม่ใช้ข้อบังคับตามกฎหมาย ที่เปิดทางให้ทหารได้อำนาจเป็นกรณีพิเศษ ในการรักษาความสงบเรียบร้อย นับตั้งแต่เกิดจลาจลเมื่อเดือนเมษายนที่คนเสื้อแดง กล่าวหาว่า เขากำลังปล่อยให้รัฐบาลเข้าครอบงำสังคมไทยอย่างช้า ๆ แต่มั่นคง

แกนนำเสื้อแดงได้ประกาศจะต่อสู้โดยไม่ใช้ความรุนแรง และยังทำป้ายเป็นภาษาอังกฤษให้ผู้สื่อข่าวต่างชาติได้เข้าใจอีกด้วย ขณะที่ พตท.ทักษิณ ได้โฟนอินเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของศาลว่า เป็นการใช้สองมาตรฐานในสังคมไทย ที่ให้อภิสิทธิ์คนร่ำรวยและผู้มีอำนาจอยู่เหนือกว่าคนยากจน แต่เขาก็ไม่เคยพิสูจน์ความจริงในรายละเอียดว่าทำไมคำพิพากษาถึงไม่น่าเชื่อถือ แต่มักจะอ้างเรื่องผู้มีบารมีที่ขัดขวางประชาธิปไตยและอยู่เบื้องหลังการโค่นอำนาจรัฐบาลของเขา ที่มาจากการเลือกตั้งตามครรลองประชาธิปไตย เมื่อปี 2549

ในขณะที่คนเสื้อแดงพยายามจะกดดันให้นายกฯ อภิสิทธิ์ยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่แต่ก็ไม่อาจบอกได้อย่างเต็มปากว่า รตอ.เฉลิม อยู่บำรุง นักการเมืองที่เรียกกระแสความขัดแย้งของพรรคเพื่อไทย เป็นตัวเก็งที่จะชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เพราะบุตรชายของเขาก็มีชนักติดหลังเรื่องคดีฆาตกรรมตำรวจ เมื่อปี 2544 ขณะที่คนจำนวนมากบอกว่ารตอ.เฉลิม เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของสองมาตรฐาน ที่เอื้อประโยชน์ให้คนที่มีอำนาจ เพราะบุตรชายของเขาสามารถหลุดคดี เพราะหลักฐานไม่เพียงพอ เมื่อปี 2547 และยังได้รับแรงส่งจากบิดาให้เป็นดาวรุ่งทางการเมืองอีกด้วย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 1:04 pm


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 1:04 pm
เอกอัครราชฑูตอังกฤษ เตือนพรรคเพื่อไทย การชุมนุมอย่าก่อความรุนแรง

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 1:07 pm

โพสต์ทูเดย์ -มะกันเตือนม็อบแดงอย่าใช้ความรุนแรง

สถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์การเมืองในไทย โดยระบุว่าสหรัฐกำลังติดตามสถานการณ์ในไทยอย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าความขัดแย้งในไทยควรแก้ไขผ่านสถาบันประชาธิปไตยไม่ใช่ด้วยการใช้ความรุนแรง นอกจากนี้รัฐบาลสหรัฐยังเรียกร้องให้ผู้ประท้วงและแกนนำปฏิเสธการใช้ความรุนแรง การประท้วงอย่างสันติถือเป็นเครื่องหมายของสังคมประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังขอให้รัฐบาลไทยใช้ความอดทนอดกลั้นต่อผู้ประท้วงด้วย

ด้านออสเตรเลียประกาศเตือนนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังในการเดินทางมายังประเทศไทยระหว่างที่มีการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง โดยกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียเตือนว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดความรุนแรงขึ้นในไทยโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 12-14 มี.ค. หรืออาจบานปลายต่อไป นักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียจึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่ราชการในไทย โดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาล อาคารรัฐสภา ศาลฎีกา และหน่วยงานของกองทัพ

ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงประกาศเพิ่มระดับการเตือนภัยกับนักท่องเที่ยวที่กำลังเดินทางหรืออยู่ในเมืองไทย โดยเตือนให้นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงเทพฯ รวมถึงสถานที่ที่มีการชุมนุมขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีการตั้งสายด่วนตลอด 24 ชั่วโมงสำหรับชาวฮ่องกงที่พำนักอยู่ในเมืองไทย

"เราได้ตัดสินใจที่จะเพิ่มระดับการเตือนภัยจากระดับสีเหลืองมาเป็นสีแดงหลังจากพิจารณาเห็นแล้วว่าอาจมีการชุมนุมครั้งใหญ่และเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มต่างๆ" รมว.ความมั่นคงฮ่องกง กล่าว
สำหรับกระทรวงการต่างประเทศไต้หวันเตือนให้ประชาชนในประเทศยกเลิกการเดินทางมายังไทย ยกเว้นว่าจะมีเหตุที่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการชุมนุมครั้งใหญ่ในช่วงปลายสัปดาห์นี้ กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ระบุว่า หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางมายังไทย ให้ชาวไต้หวันหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมนุมในจุดต่างๆ--จบ--

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

http://www.parliament.go.th/news/news_detail.php?prid=251006

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 1:10 pm

สถานฑูตสหรัฐออกแถลงการณ์ ค้านแดงใช้ความรุนแรง

11 มีค. 2553 18:04 น.

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ส่งอีเมล์ของสถานเอกอัครราชทูตฯให้สื่อมวลชน เรื่องแถลงการณ์ "การประท้วงทางการเมืองกลางเดือนมีนาคม" ว่า ประเทศไทยเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและพันธมิตรของสหรัฐอเมริกา ในฐานะที่สหรัฐฯเป็นมิตรประเทศเก่าแก่ของประเทศไทย เราจึงติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยในขณะนี้อย่างใกล้ชิด สหรัฐฯเชื่อว่าการแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง ควรกระทำผ่านสถาบันประชาธิปไตยของไทย ไม่ใช่ด้วยการใช้ความรุนแรง การประท้วงอย่างสันติถือเป็นเครื่องหมายของสังคมประชาธิปไตย เราเรียกร้องให้ผู้ประท้วงและแกนนำปฏิเสธการใช้ความรุนแรง และใช้สิทธิในการชุมนุมและการประท้วงโดยสันติตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย นอกจากนี้ เราขอให้รัฐบาลไทยใช้ความอดทนอดกลั้นต่อผู้ประท้วงด้วย

***********************************************

เรื่องนี้...ห้ามขยาย ได้แต่ปิดปากเงียบ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 2:46 pm

"จตุพร"ยื่นหนังสือสถานฑูตสหรัฐฯ ขอคำชี้แจงเตือนวินาศกรรม

17 มีค. 2553 13:56 น.

เมื่อเวลา 13.15 น. นายจตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมด้วยนักวิชาการและหัวหน้าการ์ด นปช.รวม 4 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อสถานทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่ถนนวิทยุ เพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับด้านการข่าวที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฝ่ายความมั่นคง ออกมาระบุว่า มีการเตือนข่าววินาศกรรมท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ตั้งแถวอยู่ด้านหน้าสถานทูตจำนวนกว่า 100 นาย

ส่วนสภาพการจราจรที่ถนนวิทยุ จำนวนกลุ่มเสื้อแดงมีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ต้องปิดการจราจรทั้ง 2 ฝั่งไปโดยปริยาย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนายจตุพรและคณะเข้ายื่นหนังสือที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประมาณ 20 นาที นายจตุพรก็ได้ออกมาและขึ้นรถปราศรัยเคลื่อนที่เพื่อกล่าวกับคนเสื้อแดงที่รออยู่ด้านนอกว่า ตนพร้อมนักวิชาการได้พบกับเจ้าหน้าที่สถานทูตฝ่ายการเมืองเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับกรณีที่นายสุเทพ ระบุว่าทางการสหรัฐได้ดักฟังการสนทนาทางโทรศัพท์ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และทราบว่ามีการวางแผนก่อวินาศกรรมซึ่งเจ้าหน้าที่สถานทูตบอกว่า เรื่องนี้ทางการสหรัฐไม่มีหน้าที่ที่จะต้องชี้แจง เพราะเป็นเรื่องที่นายสุเทพจะต้องเป็นผู้ตอบ ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่านายสุเทพ เป็นผู้กุข่าวขึ้นมาเองเหมือนเรื่องการขนเงินหรือการส่งท่อน้ำเลี้ยง ซึ่งหลังจากนายจตุพร กล่าวกับคนเสื้อแดงเสร็จ กลุ่มคนเสื้อแดงก็ได้ทยอยเดินทางกลับไปที่ผ่านฟ้า

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประสานทูตมะกันสอบข่าวทักษิณก่อวินาศกรรม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed Mar 17, 2010 9:05 pm

สุเทพ พร้อมเจรจา ทักษิณ - ข่าววินาศกรรมจริง (ไอเอ็นเอ็น)

รองนายกฯสุเทพ พร้อมเจรจา พ.ต.ท.ทักษิณ แต่ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย พร้อมย้ำข่าวกรองต่างประเทศ
เตือนเรื่องการก่อวินาศกรรมจริง


นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง ยืนยัน รัฐบาลพร้อมเจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทุกเวลา แต่พ.ต.ท.ทักษิณ ต้องอยู่ภายในกรอบของกฎหมาย อีกทั้งที่ผ่านมา ก็เห็นได้ชัดเจนว่า นายกฯไม่ได้คิดสั้นในเรื่องดังกล่าว ขณะเดียวกัน ส่วนตัวเห็นว่า หากว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากระบบรัฐสภาก็รับได้ โดยขอให้จัดกระบวนการทุกอย่างให้พร้อม พร้อมกับทำบรรยากาศให้สงบ และไปต่อสู้กันในสนามเลือกตั้ง ก็ยอมรับว่า พวกตนเสียเปรียบอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม การประสานงานกับตำรวจสากล เพื่อติดตามตัวพ.ต.ท.ทักษิณนั้น ยังไม่มีการติดต่อกัน เพราะการกระทำของ
พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะนี้ยังแค่เฉียดเข้าข่ายการทำความผิดต่อความมั่นคงภายในชาติ โดยมีการกระทำความผิดจากต่างประเทศ ซึ่งมีโทษหนัก ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวยืนยันว่า ข่าวกรองจากต่างประเทศ รายงานตรงกับทางข่าวกรองของไทยว่า ให้ระมัดระวังการก่อเหตุวินาศกรรม ภายหลังที่วันนี้พ.ต.ท.ทักษิณ เรียกร้องให้ตนเปิดเผยหลักฐาน ตนเห็นว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นมารยาท อีกทั้ง ตนก็ไม่ได้กล่าวว่า ได้รับหลักฐานดังกล่าวมาจากที่ใด

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึง การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ในขณะนี้ว่า หากแกนนำดูแลระมัดระวังให้สันติจริงก็จะเป็นการยกระดับของประเทศ อีกทั้งเห็นว่า ผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ก็รับการใช้ความรุนแรงไม่ได้ ส่วนการนำเลือดไปเท 3 สถานที่ คือ ทำเนียบรัฐบาล ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ และบ้านพักนายกฯ นั้น มองว่า ไม่ถูกต้อง เพราะไม่ใช่การต่อสู้ที่ปกติ ซึ่งบริเวณทำเนียบรัฐบาล ก็อาจจะมีการนิมนต์พระสงฆ์ มาทำพิธีด้วย ทั้งนี้ หาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คำนึงถึงส่วนรวม โดยฝากแนวทางการต่อสู้ว่า จะแพ้ หรือ ชนะ ไม่สำคัญ แต่ต้องรักษาบ้านเมืองให้ได้ อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกไม่สบายใจที่
พ.ต.ท.ทักษิณ ปลุกระดมให้มีการต่อสู้แบ่งชนชั้น

นอกจากนี้ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ยอมรับว่า ห่วงเรื่องการก่อเหตุวินาศกรรม แต่ไม่สามารถระบุได้ว่า มีจุดใดบ้าง
โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมา ให้เจ้าหน้าที่ตรวจเพิ่มมากขึ้น จนกว่าผู้ที่ก่อเหตุจะเลิกแนวคิดรุนแรง ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงนั้น ไม่คิดว่าท่อน้ำเลี้ยงจะแผ่ว เพราะมีการเติมอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ยืนยันว่า จะไม่ให้ผู้ชุมนุมบุกยึดสนามบินสุวรรณภูมิ อย่างเด็ดขาด
อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุเทพ ได้ตรวจเยี่ยมครัวสนามของ กรมพลาธิการทหารบก ที่จะทำอาหารจัดเลี้ยงสื่อมวลชน ที่คอยทำหน้าที่รายงานข่าว บริเวณ ศอ.รส. และเจ้าหน้าที่ทั่วไปด้วย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ