“แม่ทัพ”อย่างนี้ รบร้อยครั้งก็“แพ้”ร้อยครั้ง

Go down

“แม่ทัพ”อย่างนี้ รบร้อยครั้งก็“แพ้”ร้อยครั้ง

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Fri Mar 05, 2010 8:30 pm

“แม่ทัพ”อย่างนี้ รบร้อยครั้งก็“แพ้”ร้อยครั้ง

ในที่สุด นายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เสนอ ครม. ให้ยกเลิกการใช้เครื่องจีที 200 ลวงโลก ไปเรียบร้อยแล้ว โดยสั่งให้ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ และ กระทรวงกลาโหม ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปซักซ้อมทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อไม่ให้ใช้เครื่องจีที 200 ต่อไป

นายกฯอภิสิทธิ์ ยังสั่งให้ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯศึกษาข้อกฎหมาย เพื่อเอาผิดกับบริษัทผู้ขายและผู้ผลิตด้วย

ถือเป็นการ ปิดฉาก เครื่องมือลวงโลก จีที 200 ที่ กองทัพไทย และ หน่วยราชการอีกหลายแห่ง ยอม "เสียค่าโง่" อย่างเต็มอกเต็มใจ ซื้อมาใช้ในราคาแพงลิ่ว โดยไม่มีการตรวจสอบคุณภาพและวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทางวิทยาศาสตร์ แถมยัง "ซื่อ" เสียจนน่าสงสัย ยอมเซ็นสัญญาประหลาดๆ กับผู้ขาย ห้ามมีการผ่าเครื่องพิสูจน์ เป็นอันขาด สัญญาเพี้ยนๆ อย่างนี้ก็มีในโลก

ผมไม่รู้ว่าทำไม ผู้หลักผู้ใหญ่ในกองทัพ จึงยอมให้ผู้ขายจับมือ เซ็นสัญญาอย่างนี้ได้ เป็นเพราะ "โง่จริง" หรือ "แกล้งโง่" กันแน่ มิหนำซํ้าแต่ละหน่วยงานยังซื้อในราคาแพงที่แตกต่างกันอย่างเหลือเชื่ออีกด้วย

ไหนๆ นายกฯอภิสิทธิ์ ก็สั่งให้ รัฐมนตรีสาทิตย์ สอบผู้ขายและผู้ผลิตแล้ว ก็ควรจะตั้งกรรมการ "สอบผู้ซื้อ" เสียด้วย ซื้อเพราะโง่จริง ซื้อเพราะแกล้งโง่ หรือ ซื้อเพราะมีค่าคอมมิชชั่นเยอะ เพราะเครื่องจีที 200 นี้เขาว่ากันว่า ขายกันอันละ 2-3 หมื่นบาทเอง แต่กองทัพไทยซื้อมาอันละตั้ง 9 แสนบาท บางหน่วยงานซื้ออันละ 1 ล้านบาท

ล่าสุดวันวาน เครื่องตรวจระเบิดจีที 200 ลวงโลก ก็ทำให้ทหารที่ปัตตานีโดนระเบิดบาดเจ็บไปอีกหลายนาย เพราะเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 ใช้ไม่ได้ผล เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องจีที 200 ตรวจบริเวณนั้นแล้ว ไม่พบวัตถุระเบิด แต่พอรถทหารมาจอดปุ๊บ คนร้ายก็กดระเบิดบึ้มทันที

เรื่องนี้คนที่ต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ก็คือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งนำแม่ทัพนายกองและอดีตแม่ทัพภาค 4 ขึ้นมานั่งแถลงข่าวปกป้องเครื่องจีที 200 กันเป็นแผง ยังกะแถลงข่าวปฏิวัติ และ ประกาศให้ทหารใช้เครื่องจีที 200 ต่อไป โดยไม่สนใจต่อผลทดลองทางวิทยาศาสตร์ ที่ระบุชัดเจนว่า ใช้ไม่ได้ผล ทำให้ชีวิตทหารตกอยู่ในความเสี่ยง

พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.ท.วิโรจน์ บัวจรูญ อดีตแม่ทัพภาค 4 ยกเหตุผลที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์มาอ้างว่า คนทำงานเขาเชื่อว่าใช้ได้ เมื่อเขาเชื่อมั่นในเครื่องมือชนิดนี้ จะไปห้ามหรือไม่สนับสนุนคงไม่ได้

อนิจจา คนเป็นแม่ทัพนายกองคิดแค่นี้เองหรือ พวกท่านมีความรู้สูงกว่าทหารชั้นผู้น้อย เป็นผู้สั่งซื้อเครื่องจีที 200 ในเมื่อรู้ทั้งรู้อยู่เต็มอก ผลการทดสอบทางวิทยาศาสตร์ เครื่องมือมันใช้ ไม่ได้ผลจริง แทนที่จะสั่งเลิกใช้ทันที เพื่อปกป้องชีวิตลูกน้อง ท่านกลับอ้าง "ความเชื่อ" ที่ผิดๆ ของลูกน้องมาเป็นข้ออ้าง เพื่อจะให้ใช้ต่อไป จนคนฟังชักสงสัย ต้องการปกป้องคนซื้อ หรือไม่

คุณควินตัน ท่านทูตอังกฤษ เสียอีกที่กล้าหาญชาญชัยออกมาพูดความจริงกับคนไทยและกองทัพไทยว่า "รัฐบาลอังกฤษไม่เคยส่งเสริมการขายจีที 200 ให้กับประเทศไทย เมื่อทางรัฐบาลอังกฤษทราบว่า มีความสงสัยในประสิทธิภาพของจีที 200 เราก็ได้แจ้งให้รัฐบาลไทยและทหารไทยทราบ ขอให้ฝ่ายไทยตรวจสอบเอง"

โดยข้อเท็จจริง ผมเชื่อว่า นายกฯอภิสิทธิ์ รู้ดี เครื่องมือหลอกลวงชิ้นนี้ใช้ตรวจจับวัตถุระเบิดไม่ได้ สำนักข่าวบีบีซี เคยเอาเครื่องคล้ายกันนี้ไปให้ห้องแล็บของ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ทดสอบมาแล้ว ไม่พบอะไรในการ์ดของเครื่องเลย นอกจาก เครื่องจับขโมยที่ร้องปิ๊ดๆ ที่ใช้กันในห้างสรรพสินค้า งานนี้ ป.ป.ช.ไม่สนใจที่จะสอบบ้างเหรอ หรือจะต้องรอให้ร้องขอเสียก่อน.

"ลม เปลี่ยนทิศ"

(ที่มา ไทยรัฐ,25 กุมภาพันธ์ 2553)
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

"อนุพงษ์" ชี้ประกาศพรบ.มั่นคงขึ้นอยู่กับสุเทพ

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Fri Mar 05, 2010 8:34 pm

5 มีค. 2553 15:39 น.


พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผบ.ทบ. กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง ว่า การประกาศ พ.ร.บ.ด้านความมั่นคงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ว่าสถานการณ์มีความจำเป็นหรือไม่อย่างไร ทั้งนี้ เห็นว่าการประกาศ พ.ร.บ.ด้านความมั่นคงจะต้องดูหลายมิติ ทั้งเรื่องผลกระทบต่อประชาชน , เศรษฐกิจ และทุก ๆเรื่อง ซึ่งขึ้นอยู่กับนายสุเทพ เป็นผู้ประเมิน ซึ่งทุกคนไม่อยากให้การชุมนุมเกิดความรุนแรง ทั้งนี้การตัดสินใจขึ้นอยู่ กับ คณะคณะกรรมการติดตามสถานการณ์ความมั่นคง (คตม.) จะพิจารณาว่าเป็นอย่างไร ซึ่งการตัดสินใจขึ้นอยู่กับนายสุเทพ จะเป็นผู้ดำเนินการสั่งการให้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ตั้งเรื่องขึ้นไปเพื่อขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ส่วนจะประกาศหรือไม่ขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของสถานการณ์การชุมนุมว่าเป็นอย่างไร ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ประกาศ แต่ถ้าจำเป็น ก็ขึ้นอยู่กับดุลพิจนิจของนายสุเทพ

http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=435943&lang=T&cat=
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ