รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ ที่บังคลาเทศ

Go down

รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ ที่บังคลาเทศ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Feb 18, 2010 11:18 pm

รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ กงสุลไทยสาหัสที่บังคลาเทศ

คมชัดลึก :รถบรรทุกชนขบวนเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่บังกลาเทศ เจ้าหน้าที่กงสุลไทยเจ็บสาหัส

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกวิ่งด้วยความเร็วสูงพุ่งชนรถยนต์ในขบวนเสด็จของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ย่านทังเกล ทางตอนเหนือของกรุงธากา เมืองหลวงของบังกลาเทศ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไทยคนหนึ่งบาดเจ็บสาหัส

รายงานข่าวระบุว่า ขบวนรถพุ่งชนรถยนต์ตามเสด็จคันหนึ่งในขบวนเสด็จ แต่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงปลอดภัยดี เนื่องจากประทับรถยนต์พระที่นั่งอีกคันหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่กงสุลไทยประจำบังกลาเทศที่ตามเสด็จด้วยได้รับบาดเจ็บสาหัส

เอพีอ้างสำนักข่าวยูไนเต็ด นิวส์ ออฟบังกลาเทศ ว่า รถบรรทุกคันดังกล่าวอยู่ระหว่างเดินทางกลับจากทางเหนือเข้ากรุงธากา ที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากเมืองหลวงไป 72 กิโลเมตร ขณะที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมโครงการสาธารณสุข อันเป็นส่วนหนึ่งของการเสด็จฯ เยือนบังกลาเทศ ในฐานะสมาชิกทีมวิจัยวิทยาลัยสาธารณสุขบลูมเบิร์ก มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกินส์

ด้านเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังยืนยันว่า เกิดอุบัติเหตุจริง และมีเจ้าหน้าที่สถานทูตได้รับบาดเจ็บสาหัส

http://www.komchadluek.net/detail/20100218/49031/เกิดอุบัติเหตุรถชนกงสุลไทยสาหัสที่บังกลาเทศ.html

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ ที่บังคลาเทศ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Feb 19, 2010 9:21 am

APเผยรถชนขบวนเสด็จพระเทพฯที่บังกลาเทศทรงปลอดภัยดี

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของนายฮาบิบุลเลาะห์ ซาร์เคอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของบังคลาเทศว่า รถบรรทุกที่วิ่งมาด้วยความเร็วสูงคันหนึ่งได้พุ่งเข้าชนรถยนต์คันหนึ่งในขบวนเสด็จของสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร ในระหว่างเสด็จเยือนบังคลาเทศเมื่อวันพฤหัสบดี โดยเหตุร้ายเกิดขึ้นในเขตทันกาอิล ห่างจากกรุงธาการ์ไปทางเหนือ 72กิโลเมตร สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรไม่ได้ทรงรับบาดเจ็บ และไม่ได้ประทับในรถยนต์คันที่ถูกชน แต่มีเจ้าหน้าที่สถานฑูตไทยเสียชีวิต 1 คน

สำนักข่าวแห่งชาติ"บังคลาเทศ ซังแบด ซังสทา"รายงานว่า ที่ปรึกษาคนหนึ่งของสถานเอกอัครราชฑูตไทยในกรุงธาร์กาได้รับบาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุครั้งนี้ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมาที่โรงพยาบาลคอมไบน์ มิลิทารี่ในกรุงธาการ์ ขณะที่สำนักข่าว"เดอะ ยูไนเต็ตนิวส์ ออฟ บังคลาเทศรายงานว่า ขบวนรถพระที่นั่งกำลังเดินทางกลับกรุงธาการ์ หลังจากทรงเสด็จเยือนหลายโครงการด้านสาธารณสุขในภาคเหนือของบังคลาเทศ

รายงานข่าวระบุว่า สมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธรเสด็จบังคลาเทศในฐานะหนึ่งในทีมวิจัยของโรงเรียนสาธารณสุขบลูมเบิร์ก มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ในรัฐแมรี่แแลนด์ของสหรัฐฯ และรายงานข่าวระบุว่ากองงานในพระองค์ฯได้ยืนยันรายงานข่าวเรื่องอุบัติเหตุครั้งนี้

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ ที่บังคลาเทศ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Feb 19, 2010 2:47 pm

จนท.ไทยในบังคลาเทศเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่

คมชัดลึก :เจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ณ กรุงธากา ประเทศบังคลาเทศเสียชีวิตระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ "กต."ลั่นพร้อมดูแลให้ความช่วยเหลือครอบครัวเต็มที่ ส่วนศพถึงไทยวันนี้

(19ก.พ.) นายธานี ทองภักดี รองอธิบดีกรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวกรณีนางพรรณี ลิขนะจุล อัครราชทูตที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เป็นส่วนล่วงหน้าในการเตรียมการรับเสด็จฯเยือนบังคลาเทศของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 15-19 กุมภาพันธ์ 2553

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวหลังจากที่นางพรรณีและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตฯอื่นๆได้ส่งเสด็จฯ ณ โรงแรมที่ประทับ เมืองไกบันดา นางพรรณี ได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อเพื่อดูแลความเรียบร้อยที่โรงแรมที่ประทับ และเดินทางออกจากโรงแรมกลับกรุงธากา ต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น.ของวันเดียวกัน ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์บริเวณเมืองมิซาปูร์ (ห่างจากกรุงธากาประมาณ 70 กิโลเมตร) โดยรถตู้เช่าที่นางพรรณี นั่งมาถูกรถบรรทุกที่วิ่งมาฝั่งตรงข้ามเฉี่ยวชน รถเสียหลักพลิกคว่ำ ตกไปยังข้างทาง นางพรรณีได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล Mirzapur Community เพื่อให้การรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน

และต่อมาทางการบังคลาเทศได้ส่งเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ไปรับตัวนางพรรณีที่โรงพยาบาลดังกล่าว เพื่อมารักษาตัวโดยด่วนที่โรงพยาบาล Combined Military Hospital ของกองทัพบกบังคลาเทศ อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 17.05 น. แพทย์ผู้รักษาได้แจ้งว่า นางพรรณี ได้เสียชีวิตแล้ว ทั้งนี้จะได้มีการส่งศพของนางพรรณี กลับประเทศไทยในวันนี้ (19 กุมภาพันธ์ 2553) โดยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 322

ในการนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพของนางพรรณีฯ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจะเสด็จพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมทั้งทรงวางพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และของส่วนพระองค์ ในวันนี้ เวลา 19.00 น. ณ ศาลา 16 วัดมกุฎกษัตริยาราม ส่วนการดำเนินการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับครอบครัวของนางพรรณีฯ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะดำเนินการดูแลอย่างเต็มที่ต่อไป

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: รถบรรทุกชนขบวนเสด็จ ที่บังคลาเทศ

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Feb 20, 2010 9:01 am

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553 ปีที่ 19 ฉบับที่ 7023 ข่าวสดรายวัน

สิ้นทูตหญิงไทย 10ล้อชนขบวน

ตายที่บังกลาเทศ ขณะรอรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชปฏิสันถารกับครอบ ครัวนางพรรณี ลิขนะจุล อัครราชทูต ซึ่งเสียชีวิตระหว่างรับเสด็จฯเยือนบังกลาเทศ ในพิธีศพที่วัดมกุฏกษัตริยาราม วันที่ 19 ก.พ.

วงการทูตไทยสูญเสียอัครราชทูตหญิงประจำบังกลาเทศ ถูกรถบรรทุกพุ่งเข้าชนรถตู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา ระหว่างเดินทางไปตรวจความเรียบร้อยโรงแรมที่ประทับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เสด็จฯเยือนบังกลาเทศ ส่งศพกลับเมืองไทย โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ

เวลา 13.00 น.วันที่ 19 ก.พ.เว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศ รายงานอุบัติเหตุที่ประเทศบังกลาเทศเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตเสียชีวิต ว่า เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นางพรรณี ลิขนะจุล อายุ 55 ปี อัครราชทูต ที่ปรึกษา สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ระหว่างการปฏิบัติหน้าที่เป็นส่วนล่วงหน้าเตรียมการรับเสด็จฯเยือนบังกลาเทศของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 15-19 ก.พ.

ข่าวรายงานอีกว่า ช่วงเช้าของวันที่ 18 ก.พ. หลังจากนางพรรณีและเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตคนอื่นๆ ได้ส่งเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ โรงแรมที่ประทับ เมืองไกบันดา นางพรรณีได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ต่อเพื่อดูแลความเรียบร้อยที่โรงแรมที่ประทับ และเดินทางออกจากโรงแรมกลับกรุงธากา แยกต่างหากจากขบวนเสด็จ

ต่อมาเวลาประมาณ 13.00 น.ได้ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์บริเวณเมืองมิซาปูร์ ห่างจากกรุงธากาประมาณ 70 ก.ม. โดยรถตู้เช่าที่นางพรรณีนั่งมาถูกรถบรรทุก 10 ล้อ ที่วิ่งมาฝั่งตรงข้ามเฉี่ยวชน รถเสียหลักพลิกคว่ำ ตกไปข้างทาง นางพรรณีได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งร.พ.มิซาปูร์ คอมมิวนิตี้ เพื่อรักษาพยาบาลอย่างเร่งด่วน ต่อมาทางการบังกลาเทศส่งเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ไปรับตัวนางพรรณีที่ร.พ.มิซาปูร์ เข้ามารักษาที่ร.พ.คอมไบน์ มิลลิทารี ของ กองทัพบกบังกลาเทศ กระทั่งเวลา 17.05 น. นางพรรณี ก็เสียชีวิต

จากนั้นทางการไทยทำเรื่องรับศพส่งกลับเมืองไทยในวันเเดียวกันนี้โดยสายการบินไทย เที่ยวบินทีจี 322 ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ รับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมทั้งทรงวางพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และของส่วนพระองค์ ในวันเดียวกันนี้ เวลา 19.00 น. ณ ศาลา 16 วัดมกุฏกษัตริยาราม ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศกำลังดำเนินการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้กับครอบครัวของนางพรรณีอย่างเต็มที่

ด้านนางทิปู โมนี รมว.ต่างประเทศบังกลา เทศ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการ เสียชีวิตของนางพรรณี มายังกระทรวงการต่างประเทศของไทย พร้อมแสดงความเห็นใจต่อญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุครั้งนี้ด้วย

สำหรับนางพรรณี ลิขนะจุล ดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายหนังสือเดินทางเอกอัครราชทูตและราชการ กองหนังสือเดินทาง กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ก่อนไปประจำการที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงธากา ประเทศบังกลาเทศ เมื่อเดือนก.ย. 2552

เวลา 18.50 น. ศพของนางพรรณี มาถึงวัดมกุฏกษัตริยาราม ศพตั้งอยู่ที่ศาลา 16 ภายในงานมีบรรดาญาติพี่น้อง และข้าราชการในกระทรวงการต่างประเทศเดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก

ต่อมาสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่นางพรรณี ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จพระราช ดำเนินแทนพระองค์ทรงวางพวงมาลาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี และทรงวางพวงมาลาส่วนพระองค์ พร้อมรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และจัดพระพิธีธรรม สวดอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน

ด้านน.ส.สมสกุล บุตรสาว กล่าวว่า สูญเสียแม่ไปก็เสียใจ แต่รู้สึกภูมิใจที่แม่ได้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง ที่ได้รับใช้เบื้องพระยุคลบาทจนถึงวาระสุดท้าย อุปนิสัยของแม่เป็นคนใจดีกับคนภายนอก เมื่ออยู่ในครอบครัวแม่เป็นคนเจ้าระเบียบ แต่ไม่เคยบังคับ ทั้งคอยแนะนำในการใช้ชีวิตที่ถูกต้องเสมอและให้ลูกดำเนินชีวิตด้วยตนเอง

น.ส.สมสกุล กล่าวต่อว่า สมเด็จพระเทพฯ รับสั่งถามถึงโรคประจำตัวของคุณแม่ว่ามีโรคประจำตัวเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า จึงได้กราบทูลกลับไปว่า แม่เป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ส่วนพ่อก็เป็นเหมือนกัน นอกจากนี้ตรัสถึงพระราชกรณียกิจที่ประเทศพม่า เรื่องการสร้างโรงเรียนที่ถูกพายุนากีสถล่ม

หน้า 1

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ