The Show Must Go On.

Go down

The Show Must Go On.

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Nov 20, 2009 3:49 pm

คำพูดนี้แพร่หลายมาก จะแปลเป็นภาษาไทยก็ยังคิดคำที่เหมาะไม่ออกเลย

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อาจารย์บอกว่า ชีวิตนี้สละให้พระศาสนาแล้ว ขอตายในผ้าเหลือง

อาจารย์เคยผ่านช่วงอันตรายมาได้ก็เพราะพุทธานุภาพ ดังนั้น อาจารย์เลยเชื่อมั่นสิ่งนี้ เชื่อว่าหากทำสิ่งที่
ไม่ผิดต่อตนเอง ต่อผู้อื่น และ ส่วนรวม เราจะผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจดี

เราชาวพุทธก็ต้องเชื่อมั่นในการทำความดี ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็จะไม่ใช้วิชามารในการแก้ปัญหา

งานหลายอย่างที่จะต้องทำในช่วงนี้ เป็นงานต่อเนื่องจาก งานบุญในช่วงเข้าพรรษา งานบวชสามเณรชาวเขาก็สำคัญ เพราะตรงนั้น เป็นพื้นที่ชายขอบ การทำให้คนเข้าถึงพระพุทธศาสนา เขาจะออกมาจากสิ่งที่ผิดๆ เขาบวชในแผ่นดินไทย บุญกุศลก็ต้องคืนแก่แผ่นดินไทย ไม่ว่าจะเป็นชาวอะไร แต่เมื่อเกิดอาศัยในแผ่นดินไทย ก็ต้องรักแผ่นดินนี้

อย่าคิดจะทำชั่วๆ เพื่อสนองตัณหาตนเองหรือใครก็ตาม เป็นอันขาด

ตอนนี้ทำงานเล็กๆ อันหนึ่ง เป็นการพิมพ์บทสวดมนต์ ซึ่งมีภาษาบาลี คำอ่านบาลีเป็นภาษาอังกฤษ คำแปลภาษาไทย และ คำแปลเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งพิมพ์ยากมาก เพราะจะต้องให้ทุกบรรทัดเรียงตรงกัน ผู้อ่านจะได้เข้าใจ

เป็นงานที่อาจารย์มอบหมายให้ แต่ไม่ใช่งานสุดท้ายแน่นอน เพราะหลังจากนั้นจะต้องมีงานอื่นอีกมากมาย เป็นความพยายามในการรักษาพระพุทธศาสนาให้อยู่บนแผ่นดินไทยไปตลอด อย่างน้อยก็ในช่วงชีวิตของพวกเรา ที่มีความเชื่อตรงกันว่า

แผ่นดินนี้เป็นแผ่นดินแห่งพระพุทธศาสนา ถ้ายังมีพระศาสนา ก็ยังมีเรา ยังมีแผ่นดินไทยให้อาศัย


แก้ไขล่าสุดโดย MI-6 เมื่อ Fri Nov 20, 2009 4:11 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Show Must Go On.

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Nov 20, 2009 3:58 pm

การพิมพ์บทสวดมนต์จากหนังสือเก่ามาก พิมพ์ตั้งเกือบห้าสิบปีแล้ว แล้วก็พิมพ์ยากที่สุด เพราะตัวเอง อ่านบาลีไม่ออก จึงไม่เข้าใจกฎเกณฑ์ภาษาบาลี ว่าตรงไหนต้องมีอักขระใดไปกำกับอยู่ ก็เลยกลายเป็นพิมพ์แบบงูๆ ปลาๆ แถมคำอ่านภาษาอังกฤษก็ยังอิงคำอ่านโรมันเข้าไปอีก เวลาออกเสียงจะทำให้ไม่เหมือนกับคำอ่านที่เราคุ้นเคย

แต่ว่าตอนนี้ก็พิมพ์เสร็จแล้ว เพียงแต่ต้องมาตรวจทาน แล้วก็ เติมอักขระ บางคำลงไปในอักษร อาจเสร็จไม่ทันปีนี้ เพราะเดิมเร่งว่าจะให้เสร็จในเดือน นี้ เนื่องจากเดือนหน้าโรงพิมพ์หยุดยาว ตามเทศกาลปีใหม่

แต่ปีหน้าก็ปีหน้า ไม่เป็นไร เนื่องจากว่า เมื่อพิมพ์แล้วก็อยากจะให้ดีที่สุด น่าอ่าน คนอ่านที่อายุมากๆ จะต้องอ่านเห็น และสะดวก เนื่องจาก พิมพ์หนังสือตัวโตมาก

มันนึกขึ้นมาได้โดยไม่ได้ตั้งใจว่า ทำไมจึงเผื่อแต่คนอ่านที่อายุมากๆ ก็ไม่รู้ มันก็คงเป็นจริงดังว่า เพราะคนในวัยทำงาน ไม่มีเวลาสำหรับการภาวนา เขายังยุ่งกันอยู่ แต่ขนาดเราเองก็ยังไม่ถนัดการสวดมนต์เลยนี่นา แล้วจะไปว่าคนอื่นได้ไง

หนังสือที่จัดพิมพ์ ก็เป็นความคิดของอาจารย์นั่นแหละ อาจารย์ของเรา ที่ตำรวจพยายามจะหาว่า เป็นนักปั่นหุ้น เป็นสารพัดที่อยากให้เป็น คือจะให้เลวให้ได้ ว่างั้นเถอะ

สำหรับคนทั่วไปอาจรู้สึกหวาดกลัว เสียขวัญและ หมดกำลังใจในการต่อสู้ หรือ เริ่มเขวในความคิดที่จะเป็นคนดี หรือลังเลว่า เส้นทางคนดีมันไม่น่าเดิน เพราะมีขวากหนามเยอะ บางทีทางขาด

แต่ไม่ทุกคนที่คิดแบบนั้น เราเชื่อมั่นตามที่อาจารย์บอก ก็คือ ทุกอย่างไม่มีคำว่าบังเอิญ สิ่งต่างๆ กำหนดไว้แล้ว เราเชื่อว่าคนที่สอนเราให้รักชาติ กับเสียสละเพื่อแผ่นดิน คนที่บอกกับเราในยามที่เรารู้สึกท้อใจว่าทำไมเราจะต้องทำในสิ่งที่ยากลำบาก ในขณะที่คนอื่นเขายังไม่เห็นรู้ร้อนรู้หนาวกันเลยว่า
" คิดเสียว่าทำเพื่อแทนคุณแผ่นดินก็แล้วกัน " คนที่สอนเราแบบนี้ จะเป็นคนไม่ดี หรือ เป็นภัยกับประเทศชาติได้ยังไง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: The Show Must Go On.

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Nov 20, 2009 4:20 pm

เราเป็นลูกศิษย์ที่ความรู้อ่อนด้อยที่สุด ในบรรดาศิษย์ ทั้งหมด เพราะว่า เป็นคนที่สอนยากในเรื่องการปฏิบัติ การนั่งสมาธิ แม้แต่การสวดมนต์ก็ยังท่องได้แต่บทที่เป็นเบื้องต้น เท่านั้นเอง

ดังนั้น การที่ได้พิมพ์บทสวดมนต์ จึงถือว่า เป็นอะไรที่เหมาะสม แล้วก็ชอบมากเรื่องการพิมพ์ดีด เพราะไม่ต้องคิดอะไรมาก ใช้สมองน้อย แต่ว่า ในอีกแง่หนึ่งก็ได้ในเรื่องสมาธิ คนที่พิมพ์ดีดได้เร็ว และผิดน้อย มีความแม่นยำ ควรเป็นคนที่มีสมาธิดี ซึ่งไม่ใช่เราแน่ เพราะเราพิมพ์เร็วแต่จะผิด หากไม่ผิดก็ต้องพิมพ์ช้าๆ เพราะจะได้นึกถึงแป้นไปด้วย เนื่องจากเคยเรียนพิมพ์ดีดในสมัยยี่สิบปีก่อน เลยจำแป้นพิมพ์ได้

อาจารย์บอกว่า ถ้าพิมพ์เสร็จ จะได้นำไปแจกตามวัด ในเวลาที่มีการไปทำบุญ ก็คงอยากให้ผลบุญมาถึงเรา ในฐานที่เป็นคนไม่ชอบภาวนา กับไม่ถนัดปฏิบัติ

แต่เวลาพิมพ์ เราจะตั้งใจระลึกถึงพระพุทธคุณทุกครั้ง แล้วก็อธิษฐานผลบุญกุศลให้กับ ทุกคนที่ทำเพื่อแผ่นดินไทย ขอให้แผ่นดินไทยมีความสงบ อย่าได้แตกแยกแบบทางความคิดกันอย่างที่เป็นอยู่
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ