คมเฉือนคม

Go down

คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Nov 14, 2009 12:51 pm

เมื่อพูดถึงคำนี้ คนที่เป็นคอหนังจีนยุคเก่า ต้องร้องอ๋อ หนังจีนเรื่องแรกที่มาแรง ในสักยี่สิบกว่าปีก่อน ก็คือ เรื่องเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เป็นเรื่องราวการขึ้นเป็นเจ้าพ่อ ของเจ้าพ่อคนใหม่ ในแบบส้มหล่น และ มิได้อยากเป็น
นั่นคือติงลี่ ติงลี่เป็นมือรอง ในขณะที่สี่เหวินเฉียง เป็นหัวหน้า มีฝีมือ และ สติปัญญา ซึ่งพัฒนาขึ้นมาจากความจำเป็นต้องต่อสู้ รักษาชีวิต

สี่เหวินเฉียงเป็นบัณฑิตจากมหาวิทยาลัย ได้เป็นลูกน้องเจ้าพ่อ ฟงจวิ้งหยาว เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ซึ่งทำทุกรูปแบบเพื่อความยิ่งใหญ่ และอาจเหมือนเจ้าพ่อทั่วไป ที่มีสูตรสำเร็จ คือ หากไม่ฆ่าเขา เราก็ต้องม้วย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Nov 15, 2009 2:03 am

เรายึดคติที่ว่า "เราจะไม่ฆ่าใคร เพราะนั่นเป็นบาปและผิดกฎหมาย

แต่ใครคนนั้น จะต้องมีชีวิตอยู่แบบ ตายทั้งเป็น"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 16, 2009 6:54 pm

สี่เหวินเฉียง มีฝีมือ แต่มิใช่เกิดมาเพื่อเป็นเจ้าพ่อ โด่งดังและดูสมบูรณ์แบบเกินไปจน กระทั่งเป็นเป้าใหญ่ และสดุดตา ในที่สุดเขาก็โดนโค่น จากการวางแผนการของคนนอก อาศัยคนในเป็นหนอนบ่อนไส้

สี่เหวินเฉียง เป็นหัวหน้ากลุ่ม มีติงลี่เป็นพี่รอง และ มีเฉินคุน เป็นอันดับสาม

ในสามคนนี้ ติงลี่แม้จะดูเป็นคนหัวทื่อ แต่ติงลี่ก็ไม่ใช่คนเลวที่ตระบัดสัตย์ หรือ ไร้น้ำใจเสียทีเดียว แม้จะชิงรักหักสวาทกับ สี่เหวินเฉียง แต่งงานกับลูกสาวเจ้าพ่อ ในจังหวะที่สี่เหวินเฉียงต้องหนีไปจากเซี่ยงไฮ้ก็ตาม ติงลี่เป็นคนปล่อยสี่เหวินเฉียงไป เขาตัดนิ้วก้อยของลูกพี่ ไปเป็นเครื่องแทนชีวิตให้ เจ้าพ่อฟงจิ้งหยาว แล้วติงลี่ก็สวมตำแหน่งแทน

แต่เมื่อสี่เหวินเฉ๊ยงกลับมาล้างแค้น ติงลี่ก็หวนกลับมาร่วมมือกับลูกพี่เก่า ทั้งที่รู้ว่า เมื่อเจ้าของเก้าอี้กลับมา เขาก็ต้องสละเก้าอี้ตัวนั้น

ในสามคน เฉินคุน เป็นคนที่ดูเซ่อซ่าที่สุด เหมือนกับเป็นคนที่อ่านออกง่าย ทำผิดพลาดได้อย่างโง่ๆ แต่ทุกคนก็ไม่ภือสา เพราะว่าเห็นมันเป็นคนโง่ และทำพลาดแบบไม่ตั้งใจ ผิดโดยไม่เจตนา

ดูท่าทุกอย่างจะไปได้ดี เมื่อสี่เหวินเฉียงล้มฟงจิ้งหยาวได้

แต่เมื่อก้าวมาถึงจุดที่อยู่สูงสุด และล้างแค้นได้สำเร็จแล้ว เขากลับพบว่า สิ่งที่เขาต้องการมิใช่ของพวกนี้ เขาต้องการชีวิตครอบครัวปกติ อยู่กับคนที่เขารัก ใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา

ในการเลี้ยงเป็นการส่วนตัวระหว่างเขากับติงลี่ เหมือนกับเป็นการเลี้ยงที่ทั้งคู่กับมาร่วมแก๊งกันใหม่ เขาบอกกับติงลี่ว่า เขาจะถอนตัวเพื่อตามไปอยู่กับ คนรักที่ฝรั่งเศส ติงลี่ไม่ยินยอม แต่สี่เหวินเฉียงก็ชิงวิ่งไปที่ประตูก่อน แล้วบอกว่า คนที่ออกจากประตูไปก่อน คือคนที่มีสิทธิ ไป คนที่ช้ากว่าจะได้เป็นเจ้าพ่อคนต่อไป แต่เมื่อสี่เหวินเฉียง เปิดประตูออกไป ก็มีเสียงดังลั่น ปากกระบอกปืนนับสิบ พุ่งมาที่ร่างเขาที่ออกจากประตู ร่างพรุนไปทั้งร่าง ล้มลงขาดใจตายที่หน้าไนท์คลับของตัวเอง

คนที่เร็วกว่า จึงมีสิทธิไป สี่เหวินเฉียงจากไปแล้วจริงๆ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 16, 2009 6:57 pm

เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ติงลี่สืบหาคนที่ลงมือ ใครเป็นหนอนบ่อนไส้ แล้วในที่สุดก็รู้ว่า คนที่ร่วมมือกับคนนอก ก็คือ เฉินคุน

เฉินคุนคนโง่งม ที่ใครๆ คิดว่า ปากตรงกับใจ เป็นคนขลาด ที่กลัวแม้แต่จะฆ่าไก่

แต่เฉินคุนก็ทำให้คนฉลาดที่สุดในแก๊งค์ ตายได้ ด้วยความโง่งมที่มันแสดงออกมา

แล้วใครคือคนวางแผน เรื่องนี้จึงมีภาคสอง ภาคที่ติงลี่เป็นเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เต็มตัว และเป็นได้นานกว่าเจ้พ่อหลายคนที่เก่ง ฉลาด เจ้าเล่ห์กว่า

ส่วนทำไมติงลี่จึงเป็นได้ ต้องไปถามผู้กำกับ อิอิ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Nov 17, 2009 6:25 pm

คนบางคนอยู่ในอำนาจได้ยาวนาน ทั้งๆ ที่อาจไม่ได้เป็นคนเก่งที่สุด คงต้องบอกว่า เขา หรือ เธอ ประกอบด้วยคุณสมบัติ โดยรวมทุกด้าน สำหรับสถานะ นั้นๆ เป็นสิ่งที่ถูกกำหนดมาแล้ว และไม่ได้มีคำว่าบังเอิญ

อยู่นานหรือเปล่าไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่ต้องอยู่อย่างคุ้มค่า และ สร้างประโยชน์ให้คนรอบด้านสูงสุด จึงถือว่าคู่ควร

หนังเรื่องต่อมาจากเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ได้รับกระแสความดังเป็นผลพลอยได้ แต่อาการเปรี้ยงปร้างยังด้อยกว่าเพราะ ดารานำเป็นดาราอาวุโสกว่า จำได้ว่าคนเล่นคือ เซียะเสียน พ่อของเซียะถิงฟง ดารารุ่นปัจจุบัน (สามีของจางป๋อจือ) หวางหมิงฉวน (คนนี้ก็จะผูกขาดการร้องเพลงไตเติ้ลของทุกเรื่องที่เล่นทีเดียว) เป็นดาราทีร้องเพลงได้เก่งอีกด้วย มีดาราใหม่เป็นดาราวัยรุ่นมาสองคน คนหนึ่ง คือ เยิ่นต๊ะหัว อีกคน หรือ เซียะหลี น้องสาวของหมีเซียะ เขียนไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกภูมิใจความจำมาก ที่ทำไมช่างจดจำเรื่องที่ไม่ควรได้ดีขนาดนี้ก็ไม่รู้
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คมเฉือนคม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Nov 19, 2009 7:41 am

คมเฉือนคมเป็นเรื่องการต่อสู้กันระหว่าง เซียนพนันสองคน ที่มาจากคนละที่ของประเทศจีน กวางเจา กับ เซี่ยงไฮ้ (จำไม่ได้แม่นเท่าไหร่)

คนหนึ่งเป็นเซียนเจ้าถิ่น อีกคนเป็นเซียนต่างถิ่น คือ ถูอี้เสี้ยว และ หลอซื่อไห่

ถูอี้เสี้ยว ไม่มีครอบครัวแต่มีลูกเลี้ยง ชื่อเสี่ยวลี่

หลอซื่อไห่ ไม่มีครอบครัว

ทั้งสองคนตรงกันคือ ไม่มีครอบครัว ที่เป็นทางการในขณะนั้น แต่ต่างก็มีอดีต ที่กลับมาเป็นอาวุธทำลายตัวเองในที่สุด

ถูอี้เสี้ยว เลี้ยงเสี่ยวลี่ ลูกสาวบุญธรรม ยิ่งกว่าลูกตัวเอง เขาเชื่อว่าหากเขามีลูก ก็จะไม่ได้ดูแลให้ดีเท่ากับที่ปฎิบัติกับเสี่ยวลี่ เสี่ยวลี่เป็นหญิงสาวไร้เดียงสา เล่นพนันไม่เป็น เป็นลูกสาวของเพื่อนเก่า ที่ต้องตายไปเพราะถูอี้เสี้ยว เป็นต้นเหตุ ตายเพราะแพ้พนัน

หลอซื่อไห่ ไม่มีครอบครัว แต่มีอดีตเหมือนกัน เพราะมีลูกสาว ไปอยู่กับพ่อเลี้ยง ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามในเวลาปัจจุบัน

ทั้งสองคนเป็นเซียน แต่ดันมีจุดอ่อนที่ใหญ่ พอจะเป็นหลุมฝังตัวเองได้

ที่สุด สองเซียนก็ต้อง แพ้แก่คนใน เป็นเรื่องหนอนบ่อนไส้ เสี่ยวลี่ สาวอ่อนแอ ร่วมมือกับ เจ้าพ่อฝ่ายตรงข้าม เพื่อโค่นเซียน หากไม่ลงมือก่อน ย่อมเสียเปรียบ

เสี่ยวลี่หลอกให้ถูอี้เสี้ยวคิดว่า ถูกจับตัว ทำให้ถูอี้เสี้ยวต้องแพ้พนัน ต้องตาย ส่วนหลอซื่อไห่ก็โดนตลบหลังในลักษณะไม่ต่างกัน กลายเป็นคนตาบอด เสี่ยวลี่มอมเหล้าถังเซินศิษย์คนเดียวของหลอซื่อไห่ เพื่อไม่มีโอกาสไปช่วยอาจารย์ แยกศิษย์อาจารย์ออกจากกัน

แต่หลอซื่อไห่ ยังโชคดีกว่าถูอี้เสี้ยว เพราะมีโอกาสรับศิษย์ ชื่อ ถังเซิน คนซื่อ คนตรง และไม่ทันเล่ห์ เหลือถังเซิน มาเป็นเซียนคนต่อไป หลังจากล้างแค้นให้อาจารย์สำเร็จ

ถังเซินเป็นเซียนคนต่อมา เป็นได้นานกว่าสองเซียนอีกเช่นกัน อาจเป็นเพราะมันมีหลักการที่มั่นคงว่า ประการแรก ถังเซินสาบานไม่แตะต้องเหล้าอีกชั่วชีวิต เพราะเหล้าทำให้อาจารย์ต้องพบจุดจบ ทำให้คนรักของมัน (คือลูกสาวของอาจารย์) ต้องโดนทำร้าย
ประการที่สอง ถังเซินไม่ยอมมีครอบครัว ไม่ใช่ว่าเห็นแก่ตัว แต่เพราะว่าการมีเครื่องหลังแบกไว้ ทำให้มันขาดอิสระทางความคิดและการกระทำ เกิดจุดอ่อน ให้ฝ่ายตรงข้ามฉวยเป็นอาวุธทำร้ายมัน และ ยังเป็นการทำลายชีวิตของคนที่จะมาเป็นครอบครัวมันอีกด้วย

เมื่อก้าวเข้ามาสู่วิถีทางนี้แล้ว เหมือนกับเป็นทางไปได้ทางเดียว ไม่มีเส้นทางย้อนกลับ มีก็แต่ความโดดเดี่ยวเดียวดายเท่านั้นเป็นเพื่อนรู้ใจ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ