ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

Go down

ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 09, 2009 7:43 am

หัวข้อนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นข้อเตือนใจสำหรับ พลเมืองดีอย่างเราๆ ท่านๆ ทุกคน คำว่าพลเมืองดีก็คือ คนที่มีภูมิลำเนาในประเทศไทยอย่างถูกกฏหมาย ไม่รวมความถึงคนต่างด้าวที่ลักลอบเข้ามาเมืองมาหากิน ในอาชีพต่างๆ อาทิ ขอทาน มาปลอมตัวเป็นนักการเมืองแล้วก็รุมโทรมประเทศจนยุ่ย และ ยาน อย่างทุกวันนี้ ไม่รวมถึงผู้ร้ายข้ามแดนที่มาหากินในคราบคนรวย จนกลายเป็นพลเมืองดีในสายตาของคนที่เห็นแก่เงิน ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย แต่เป็นคนที่ไม่มีเส้นสาย คนทำมาหากินด้วยอาชีพสุจริต คนที่ใช้วิถีชีวิตว่า มรรค ๘ คือเส้นทางที่คนดีพึงประพฤติ

ข้อปฏิบัติที่ว่าก็คือ เราควรทำอย่างไรดีเมื่อมีคนมากดกริ่ง มาเคาะประตู กันหลายๆ คน เขาแต่งเครื่องแบบที่เหมือนกัน ที่เราดูแล้วคิดว่าเขาคือตำรวจ ก่อนปี ๒๕๔๐ คิกคิก ทำไมต้องก่อนปี ๒๕๔๐ คนใน สตช ต้องรู้และหนาว เขาไม่ได้พูดว่าเราคือใคร เพราะนี่คืออุบายหนึ่งในการทำศึก ปล่อยให้คู่ต่อสู้ตีความเอง ให้คิดเอง โดยไม่ต้องเอ่ยวาจา

เขาไม่ได้มาคนเดียว แต่ เขามาเป็นฝูง เอ๊ย มาเป็นหมู่คณะ พร้อมกับ กระดาษในมืออาจจะหนึ่ง หรือ สองแผ่น ที่ปล่อยให้เราคิดเองอีกแหละว่า นั่นเรียกว่า หมายศาล พร้อมกับคำพูดว่า เขาขอเข้ามาตรวจค้นบ้าน เพราะเขามีหมายมา ...... นี่คือ แก๊กที่สองของการ ปล่อยให้เราคิดเอง เพราะเขาไม่ได้บอกว่าหมายอะไร ชูแว้บๆ ให้เราเห็น ซึ่งคนที่เป็นพลเมืองดีทั่วๆ ไป ก็จะไม่คิดที่จะขอตรวจสอบ เพราะคำว่า หมาย พลเมืองดี รู้สึกกันว่านั่นคือสิ่งที่มาจากสิ่งที่มีอำนาจสูงสุด เพราะเรารู้ดีว่า ศาลสถิตยุติธรรม ปฏิบัติหน้าที่ เป็นผู้แทนพระองค์ แห่งสถาบันที่เราเคารพและเทิดทูน พลเมืองดีเช่นเรามิอาจล่วงละเมิดพระองค์ได้ และมิบังควรแม้แต่จะคิด พลเมืองดีย่อมสำนึก และ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงบริบาลให้เราอยู่เย็นมาเนิ่นนาน ดังนั้นเราจะให้ความเคารพ โดยไม่คิดจะนำสิ่งนั้นมาเป็นเกราะกำบัง เป็นเครื่องอ้างอิง ดังเช่น โจรผู้ร้ายนิยมประพฤติ

เมื่อเขาสามารถ บีบคนที่เป็นพลเมืองดี ให้เข้าอยู่ในกรอบ ที่เราคิดว่าต้องปฏิบัติได้แล้ว เขาก็เริ่มดำเนินการเข้ามาจัดการตามที่เขาต้องการ เช่นการตรวจค้น โดยที่คนแบบเราๆ จะไม่เคยคิดหลายประเด็นทีข้ามขั้นตอนไปว่า เขามาผิดบ้านหรือเปล่า เขาสำคัญอะไรผิดหรือเปล่า

นี่คือข้อปฏิบัติที่เราสมควรกระทำและมันเป็นการทำเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของเราโดยตรง มากกว่าจะไปร้องแล่แห่กระเฌอตามที่ต่างๆ เพื่อใครบางคน แล้วก็บอกว่าขอใช้สิทธิ ความเป็นคน

๑. ตั้งสติ และ อย่าตกใจ เพราะเราเป็นพลเมืองดี ไม่ได้ทำสิ่งที่ผิดต่อบ้านเมือง ไม่ได้เป็นผู้ร้ายข้ามแดน สัมมาอาชีวะ เป็นคนเดินเส้นทางตามมรรค ๘

๒. ขอตรวจดูเอกสารที่เขานำมา มันควรเป็นต้นฉบับ แล้วก็มีการลงนามอย่างถูกต้องพร้อมตราประทับ
๓. ขอจดรายชื่อผู้ที่จะเข้ามาตรวจค้น โดยละเอียด ตรงนี้เด๊ยวจะมีแบบฟอร์มให้เป็นตัวอย่าง เป็นแบบฟอร์มที่คิดขึ้นมา ยังไม่ได้ไปจดลิขสิทธิ์ ดังนั้นหากใครนำไปใช้ตอนนี้ ก็จะไม่โดนฟ้องร้องว่าละเมิดสิทธิทางปัญญา เป็นช่วงฮันนีมูน คือ ให้ใช้ได้ ตามความชื่นชอบ ต้องมียศ ชื่อ- สกุล ตำแหน่ง เลขประจำตัวประชาชน เลขประจำตัวข้าราชการ ที่อยู่ที่ติดต่อได้ หน่วยงานที่สังกัด ผู้บังคับบัญชาที่เขาขึ้นตรง หมายเลขโทรศัพท์ แผนที่บ้านของเขา ประวัติลูกเมียเขา เอกสารแสดงฐานะการเงินของเขา ประการหลังนี่สำคัญมาก เพราะมันจะบอกให้เรารู้ถึงความชอบ หรือ ไม่ชอลมาพากลของเขาว่า เขาเป็นคนที่มีสัมมาอาชีพ หรือ อสัมมาอาชีวะ ซึ่งเราจะคำนวณได้คร่าวๆ จากตำแหน่งของเขา พูดแบบนี้ต้องยกตัวอย่างประกอบให้เห็นภาพ สมมติ เขาเป็น ระดับนายพัน เราก็ประเมินว่า เงินเดือนคงเป็น ๓๐๐๐๐ คูณ สิบสอง คูณจำนวนปีที่เขาทำงาน แล้วก็คิดว่าเขาควรมีเงินเก็บ ราว ๓๐ % เช่นเขาทำงานมาสิบปี (ประเมินจากอายุของเขา ) เขาควรมีเงินเก็บ เต็มที่ประมาณ 1 ล้านบาท ถ้า รายงานการเงิน กับสินทรัพย์เขามีมากกว่านั้น แปลว่าเขาคงมีรายได้หลายทาง ซึ่งรู้สึกจะผิด ระเบียบข้าราชการ ที่มิให้ทำงานนอกจากงานที่ทำอยู่ มันจะเข้าข่าย ผิดวินัยร้ายแรง ต้องออกสถานเดียว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Nov 09, 2009 8:37 am

๔ หลังจากนั้น นำข้อมูลในข้อ ๓ ไปตรวจสอบยังหน่วยงานที่ส่งเข้ามา ถ้าติดต่อใครไม่ได้ ก็ต้องต่อสายตรง นายก เพราะนายก เป็นคนคุมคนแต่งเครื่องแบบของตำรวจ

๕ ถ้าหานายกไม่ได้ ต้องติดต่อ รองนายก ความมั่นคง

๖ หากติดต่อใครไม่ได้ ต้องไปบอกคนในข้อ ๓ พร้อมกับ นำน้ำไปให้เขากินในรถ รอจนกว่าเราจะติดต่อได้ ถ้าเลยเวลาไปแล้ว คือ ก็ให้มาใหม่พรุ่งนี้

๗. ทีนี้หากเขารอนานจนรอไม่ได้ เขาจะต้องพยายามใช้วิธีการ ที่ตำรวจ กับ ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่แท้จริงไม่ใช้ คือ หักดิบเข้ามาในบ้าน หรือ เริ่มออกอาการข่มขู่แบบโจรผูร้าย

๘ ถ้าเป็นดังข้อ ๗ แปลว่า เขามิใช่คนที่เป็นตำรวจในอดีต หรือ คนที่เป็นพนักงานในสตช ในปัจจุบัน แต่เป็นผู้ร้ายตัวจริง ซึ่งมาถึงตรงนี้ก็ทำการยืนยันได้ระดับหนึ่งว่า เขาเป็นตัวปลอม (แต่คิดว่าหากเป็นแบบนี้จะให้โทษมากกว่าให้คุณ)

๙ หากไม่เป็นตามข้อ ๘ ก็อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า เขาเป็นตัวจริง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Nov 10, 2009 7:41 am

๑๐ กรณีที่เราติดต่อหน่วยงานเขาได้ แล้วก็ให้เขาเข้าไปตรวจค้น ต้องถามเขาว่า ตกลงจะเข้าไปตรวจกี่คน เมื่อคนที่จะเข้ามาครบจำนวน เราก็ต้องปิดประตูหน้าบ้าน คนที่ไม่เกี่ยวข้องต้องรออข้างนอก เพราะนี่คือบ้าน ของพลเมืองดี ไม่ใช่สวนสาธารณะ ที่จะให้คนเข้ามาเยี่ยมชม
๑๑ เมื่อทุกคนพร้อมกันแล้ว ให้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน ก่อนการดำเนินการใดๆ ดังนั้น ก็ต้องมีกล้องถ่ายภาพติดบ้านไว้ด้วย การถ่ายภาพจะใช้เป็นหลักฐานอย่างหนึ่ง ในการดำเนินคดี แม้มิใช่เป็นหลักฐานสำคัญเมื่อคดีขึ้นสู่ศาล แต่ก็สามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบ ของการพิจารณาได้ ไม่มากก็น้อย มันเป็นข้อพิสูจน์ความจริงใจ ตามวิธีการ Body Language ภาษากาย ภาษาตา ส่อ สันดาน เป็นต้น
หน้าคนร้าย คนเลว คนสามหาว กับหน้าคน ที่เป็นพลเมืองดี มีความต่างกันอย่างชัดเจน และพิสูจน์ได้ด้วยภาพถ่าย เรื่องนี้ คนที่ไม่เคยศึกษา ศาสตร์ต่างๆ ที่เป็นปูมบันทึกของคนโบราณ เช่น โหราศาสตร์ นรลักษณ์ศาสตร์ และดูถูกคนที่มีภูมิรู้ในด้านนี้ว่างมงาย โง่ และ บ้า นั้น จะต้องได้รับผลกรรมในที่สุด เนื่องจาก ผู้ที่ศึกษาวิชาเหล่านี้เพื่อสืบสานภูมิปัญญาโบราณ ล้วนแล้วเป็นศิษย์มีครูทั้งสิ้น โดยเฉพาะคนศึกษาเพื่อสร้างสรรค์ ศึกษาเพื่อช่วยคนทีมีทุกข์ โดยมิได้มุ่งค้าหากำไร เพราะว่าผลตอบแทนที่เราแบ่งเบาคนที่มีความทุกข์ คือได้รับผลบุญกุศล ที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน หรือสินทรัพย์ ตำแหน่ง ลาภยศใดๆ จะทำให้มีคุณความดีคุ้มกาย ส่วนใครที่มีแต่จิตอกุศล ผลกรรมจะตามทันตาเห็น ยามนอนก็เห็นแต่ผี ตามตื่นก็เห็นแต่ภาพหลอน นึกว่าจะมีคนทำร้าย หรือ คนพบความผิดที่ได้ก่อขึ้น โดยให้ร้ายคนดี
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Nov 10, 2009 12:33 pm

๑๒ ลืมบอกไปว่า การดูเอกสาร บัตรประจำตัวประชาชน บัตร ขรก ฯลฯ ยังต้องดูความถูกต้องของหมายศาลด้วยว่า มีตราประทับถูกต้องหรือไม่ มีผู้พิพากษาลงนาม ถูกต้องหรือไม่ ออกที่ศาลในเขตที่เราอยู๋หรือไม่ และ สำคัญมากคือ ต้องเป็นฉบับจริง มิใช่ฉบับถ่ายสำเนาแบบหัวกุดท้ายเน่า แปลว่า หัวก็มีไม่เต็ม ส่วนสำคัญคือ การลงนาม ผู้พิพากษา ก็ไม่มี จงใจถ่ายเอกสาร ขาดซะงั้น

และเราจะต้องได้รับตัวเอกสารอ่านเสียก่อน รวมทั้งทำความเข้าใจด้วย หากไม่เข้ายัง ต้องไปเปิดพจนานุกรม ทำความเข้าใจ หรือตีความเสียก่อน จึงค่อยว่ากันต่อไป

โดยมาก ทั้งสิบสองข้อ ทุกคนจะลืม เพราะมัวแต่ตกใจ ตามสไตล์ของพลเมืองดี ที่ปกติ

๑๓ ระหว่างการตรวจค้น ต้องบันทึกภาพนิ่ง และ ภาพเคลื่อนไหวด้วย ทางที่ดีก่อนทำการตรวจค้น ต้องถ่ายสภาพบ้าน ทั้งนิ่งและเคลื่อนไหวไว้ทุกจุด ก่อนที่จะมีการเข้าไปตรวจค้น อย่าปล่อยให้เป็นแบบหนังฝรั่ง ที่ ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนมีโทษร้ายกว่าโจรซะอีก ส่วนคนหนีคดี ไม่ยักมีใครไปค้นบ้านหาเบาะแสบ้างเลย

๑๔ เมื่อตรวจค้นเสร็จ ก็ต้องดูบันทึกคำให้การและขอสำเนาไว้ด้วย กรณีไหนไม่ถูกต้อง ต้องทักท้วง ซึ่งในที่สุดเราก็ต้องเสียเปรียบ เหมือนกับ กรณีสัญญาเงินกู้ผ่อนบ้าน หรือ อะไรที่เป็นอยู่ คือ ผู้ออกเอกสารจะจัดพิมพ์ข้อความที่เป็นประโยชน์ แก่ตนเอง แล้วเราก็ต้องโดนบีบให้ลงนามแบบจำยอม (เพราะเขามามากกว่า )

๑๕ หากไม่พบสิ่งใดๆ เราจะต้องถามเขาบ้างว่า แล้วทำไมจึงมาตรวจค้นบ้านเรา โดยต้องเตรียมคำให้เขาบันทึกปากคำไว้เช่นกัน แต่ถ้าไม่อยากมีปัญหา ก็อาจต้องทำใจ แล้วก็เลยตามเลย (แนะนำอย่างหลัง เว้นแต่ว่า ท่านจะมีเวลาเหลือเฟือ มีกำลังใจพอที่จะรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น หรือเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย อยากพ้นทุกข์ ไวๆ ก็คงต้องสู้ตายกันไปข้างหนึ่ง หมายถึงต่อสู้ในกระบวนยุติธรรม )

๑๖ เรียกซินแสมาดูทำเลบ้าน ว่าเราทำอะไรผิดหลักหรือไม่ หากทำให้รีบวางทำเลเสียใหม่ แล้วก็หมั่นทำบุญกุศลมากๆ อย่าคิดเรื่องที่เป็นอกุศล เพื่อที่ชาตินี้จะได้ไม่ต้องพบพานสิ่งที่เราไม่พึงประสงค์อีกต่อไป ..... ชนิดที่ว่า กรวดน้ำ คว่ำขัน

เราพลเมืองดี จะให้ไปต่อสู้อะไรได้สักเท่าไหร่กัน จริงไหม ?
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Nov 14, 2009 4:01 pm

หากจะใช้อำนาจ หยิบฉวย ของในบ้านเราไป แบบว่า ถ้ายอมให้ดีๆ ก็อาจไม่หาเรื่องเราได้

อย่ายอมให้มันเด็ดขาด เพราะไม่ใช่เรื่อง ที่เราจะต้องยอมให้มันเอาไป ถ้าอยากได้ก็มาขอซื้อภายหลัง ไม่ว่าชั้นจะผิดหรือไม่ผิดก็ตาม แต่ของที่ชั้นหามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรง ตามสัมมาอาชีวะ ไม่ได้มีเงินใต้โต๊ะบนโต๊ะ ใครก็ไม่มีสิทธิ มาเอาไปได้

มันเป็นต่างกรรมต่างวาระ กับเรื่องการมาค้น ในลักษณะ ผู้ต้องสงสัย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้อควรปฏิบัติเมื่อมีคนแต่งเครื่องแบบมาขอค้นบ้าน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Nov 15, 2009 1:54 am

กรณีเกี่ยวกับหมายค้น

ต้องสังเกตให้ดีเกี่ยวกับศาลที่ออกหมายค้น ว่าเป็นศาลในพื้นที่หรือไม่ เพราะศาลไม่สามารถออกหมายค้นให้นอกเขตพื้นที่ได้

ในกรณีที่หมายค้นใช้นอกเขตพื้นที่ จะต้องมีผู้พิพากษาที่อยู่ในเขตพื้นที่ที่เราอยู่เซ็นรับรอง 2 คน

ต้องตรวจดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลขที่บ้าน ตำบล อำเภอให้แน่ชัด หากพบว่ามีข้อผิดพลาด หมายค้นถือว่าใช้การไม่ได้

หมายค้นจากศาลต้องเป็นหมายค้นต้นฉบับเท่านั้น ต้องมีตราครุฑสมบูรณ์ชัดเจน และมีตราประทับ(สีแดง)จากศาล

มีลายเซ็นผู้พิพากษา

พึงรู้และจำไว้ให้ดี ว่าหมายค้น สามารถใช้ได้จนกระทั่งเวลา 18.00 น.เท่านั้น

และสามารถค้นได้เฉพาะเลขที่บ้านที่ระบุไว้ในหมายค้นเท่านั้น

**** สำคัญที่สุดคือ หากมีใครมาขอค้นบ้านโดยอ้างหมายศาล ทางที่ดีที่สุดคือ ไม่ต้องเสนอหน้าไปรับ

หรือเปิดประตูให้พวกมันเข้ามาภายในบริเวณบ้าน เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่าอะไรจะเกิดขึ้น****

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ