๑ ใน ๕ เริ่มแล้ว...รัฐปัตตานี

Go down

๑ ใน ๕ เริ่มแล้ว...รัฐปัตตานี

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Nov 02, 2009 2:43 pmพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ


เปิดไทยร่มเย็น บิ๊กจิ๋วหนุน นครรัฐปัตตานี (ไทยรัฐ)

ประธานพรรคเพื่อไทย เตรียมเสนอนโยบายนครรัฐปัตตานี ในการลงพื้นที่ภาคใต้พรุ่งนี้ เชื่อจะสามารถแก้ปัญหาความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้ จวกรัฐแก้ปัญหาความขัดแย้งคนในชาติไม่เป็น...

วันนี้ (2 พฤศจิกายน) พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย แถลงเปิดตัวนโยบาย "ไทยร่มเย็น เป็นมิตรเพื่อนบ้าน" ว่า สถานการณ์บ้านเมืองมีปัญหาความขัดแย้งคนในชาติมาโดยตลอด แต่มารุนแรงเพิ่มขึ้น หลังรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งสร้างให้เกิดความขัดแย้งทางความคิด แพร่ขยายไปทุกองค์กร ลงมาถึงครอบครัว ความขัดแย้งแบ่งคนเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มหนึ่งคิดว่า อีกกลุ่มเป็นเผด็จการทหาร อีกกลุ่มชี้กลับมาว่า เป็นเผด็จการรัฐสภา ใช้เงินเพื่อให้ได้รับการเลือกตั้ง ภายหลังรัฐประหาร

ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลหวังแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในบ้านเมือง แต่แก้ไม่ถูกแก้ไม่เป็น ยังไม่มีแนวทางทำให้ประชาชนเข้าใจได้ว่าจะแก้ได้ รัฐบาลมุ่งเน้นแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจซึ่งยังไม่บรรลุเป้าหมาย ความเป็นจริงการแก้เศรษฐกิจไม่ใช่ปัญหาหลักของชาติ แต่ปัญหาความขัดแย้งคนในชาติ หากจบลง การลงทุนจากภายนอกจะหมุนไปเอง เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่พรรคเพื่อไทยห่วงใย

พล.อ.ชวลิต ยังกล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอนโยบายนครรัฐปัตตานี ในการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้วันพรุ่งนี้ โดยจะหารือกับผู้นำในพื้นที่และตัวแทนประชาคมต่าง ๆ เพื่อสร้างความเข้าใจภายใต้อำนาจที่จำกัด ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือรัฐบาล แต่เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชน ซึ่งการตั้งนครรัฐปัตตานี เสมือนการตั้งนครเชียงใหม่ ที่จะต้องมีการออกพระราชบัญญัติในการปกครองตัวเอง สิ่งสำคัญจะต้องให้เกียรติและความสำคัญของคนในพื้นที่ ซึ่งมีความแตกต่างวัฒนธรรมและศาสนา นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยได้ทำหนังสือเชิญ ส.ส.พรรคต่าง ๆ อาทิ พล.อ.สนธิ บุญยรัตนกลิน จากพรรคมาตุภูมิ นายอารีเพ็ญ อุตรสินธ์ นายแพทย์แว มาฮาดี แวดาโอ๊ะ สส.ประชาธิปัตย์ และนายเด่น โต๊ะมีนา สว.ในการร่วมลงพื้นที่ด้วย


แก้ไขล่าสุดโดย sunny เมื่อ Sun Nov 15, 2009 1:47 am, ทั้งหมด 1 ครั้ง

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ๑ ใน ๕ เริ่มแล้ว...รัฐปัตตานี

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Nov 03, 2009 1:25 pm

๑ พล อ ชวลิต ทำในฐานะอะไร
๒ ถ้ารัฐบาลปล่อยให้คนนอกมาทำ ก็ต้องกลายเป็นละเว้นปฏิบัติหน้าที่
๓ ข้อเสนอนี้ขัดกับ รัฐธรรมนูญ หรือ เปล่า เป็นการจ้องจะแบ่งแยกประเทศไทย
เพราะอีกไม่นานอาจเกิดลัทธิเอาอย่าง แบ่งแยกกันไปหมด อีสานก็จะแบ่ง ตะวันออกก็ขอแบ่ง

๔ พล อ ชวลิต ทำงานมาตั้งนาน เคยแก้ปัญหาอะไรได้เป็นรูปธรรมหรือเปล่า มีผลงานอะไรที่เด่นชัด
นอกจากเรื่อง ลดค่าเงินในวันที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๔๐ ทำให้ต้มยำกุ้งเสียชื่อ ทั่วโลก (วิกฤติต้มยำกุ้ง)

๕ การเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ได้เงินเดือนเท่าไหร่ ซึ่งจะต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายนำส่ง สรรพากรด้วย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ๑ ใน ๕ เริ่มแล้ว...รัฐปัตตานี

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Nov 15, 2009 1:44 am

ชวลิต ผุดปรัชญาแนวทาง 2 ประเทศ 1 นครา


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐ


เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีปัญหาไทย-กัมพูชาว่า ประเทศไทยไม่พร้อมที่จะทำสงครามกับกัมพูชา เพราะประเทศไทยเป็นหนี้จำนวนมหาศาล การจะทำสงครามจะทำให้ประเทศไทยหลังสงครามมีแต่ความยากจน ในขณะที่ทางกัมพูชามีประเทศหนุนหลังอยู่อีกไม่รู้กี่ประเทศ ดังนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่รัฐบาลไทยจะกล้าทำสงครามกับกัมพูชา

"นี่คือปรัชญาของแนวทาง 2 ประเทศ 1 นครา โดย พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย เป็นคนริเริ่ม และที่กำลังเดินทางไปเยือนประเทศโน้นประเทศนี้ ก็เป็นการดำเนินการตามแนวทางนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่ง พล.อ.ชวลิต ไม่ได้จะทำ 2 ประเทศ 1 นครา กับกัมพูชาเท่านั้น แต่จะทำดำเนินการตามปรัชญานี้กับประเทศเพื่อนบ้านทุกประเทศ ทั้งพม่าและมาเลเชีย ซึ่ง พล.อ.ชวลิต กำลังจะเดินทางไปเยือน" พล.อ.พัลลภ กล่าว

ทางด้าน พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชาขณะนี้ปัญหาถึงจุดสูงสุดแล้ว เชื่อว่าหลังจากนี้สถานการณ์จะคลี่คลาย บรรเทาเบาบางลง และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันเหมือนเดิม

"รัฐบาลรู้ดีว่าควรทำอย่างไร เพราะทุกคนล้วนมีความรู้ความสามารถกันทั้งนั้น ส่วนที่มองว่าปัญหาเกิดขึ้นหลังจากผมเดินทางกลับจากกัมพูชาก็ไม่ว่าอะไร ใครจะคิดอย่างไรก็ได้ ไม่ว่ากัน มีอะไรโยนมาที่ผม ผมยินดีรับ แต่ผมขอยืนยันว่าการเดินทางไปกัมพูชา เราพูดกันแต่เรื่องดี ๆ ทั้งเรื่องการค้าขายและการลดกำลังทหารตามแนวชายแดน แต่บังเอิญพูดประโยคที่ว่า สมเด็จฮุน เซน รัก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แล้วรัฐบาลหยิบประเด็นนี้ขึ้นมากล่าวหากัน จึงทำให้เกิดปัญหาบานปลาย" บิ๊กจิ๋ว กล่าว
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ