ประเทศไทย มีในหลวง

Go down

ประเทศไทย มีในหลวง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Oct 16, 2009 9:29 pm


ผืนแผ่นดิน อันอุดม
น้ำ ดิน ลม ผสมเคล้า
ไม่แร้นแค้น หรือ เหน็บหนาว
คงป่าเขา และ ธารา

มีเมืองใด ไหนเทียมเท่า
เมืองใดเล่า โชคดีกว่า
เมืองที่มี องค์ราชา
ทรงเมตตา ประชาชน

เรียกชื่อว่า ประเทศไทย
ฟ้ายังใส หลังเมฆฝน
หลายวิกฤติ ล้วนผ่านพ้น
ไม่ถอยร่น จนสิ้นทาง

เพราะเรามี องค์ในหลวง
ดุจดวงรัตน์ ส่องสว่าง
น้ำพระทัย มิเคยจาง
หรือทิ้งห่าง ประชาชน

น้อมระลึกพระพุทธคุณ
ด้วยผลแห่งบุญกุศล
โปรดอภิบาล องค์ภูมิพลฯ
ทรงมีพระชนม์ ยิ่งยืนนาน

....ทรงพระเจริญ.....
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ร่วมใจถวายพระพร

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Oct 16, 2009 9:34 pm

แถลงการณ์สำนักพระราชวัง
เรื่อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ มาประทับ
ณ โรงพยาบาลศิริราช ฉบับที่ 26


วันนี้ คณะแพทย์ผู้ถวายการรักษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้รายงานว่า เสวยพระกระยาหารได้มากขึ้น คณะแพทย์ฯ ยังคงถวายพระโอสถบำรุงและถวายการรักษาฟื้นฟูพระวรกายต่อไป


จึงประกาศมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
สำนักพระราชวัง
15 ตุลาคม พุทธศักราช 2552
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประเทศไทย มีในหลวง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Oct 17, 2009 8:10 am

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ฯ ทรงมีรับสั่งถึงพระอาการในหลวงดีขึ้นเป็นลำดับ พระหทัยเป็นปกติดี ไม่มีอะไรเป็นอันตรายแล้ว เสวยได้เกือบปกติ ทรงท้าดวลเสวยซุปผัก คณะแพทย์ถวายการดูแลเพียงเรื่องกายภาพบำบัดเพื่อให้ทรงพระดำเนินได้คล่องแคล่วเหมือนเดิม ทรงเผย สมเด็จพระนางเจ้าฯ และสมเด็จพระเทพฯ ทรงเฝ้าไข้อยู่ตลอด

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงมีพระดำรัสรับสั่งแก่ข้าราชการในสถานเอกอัครราชทูตไทย และนักศึกษาไทยที่อยู่ที่ประเทศเยอรมนี ในการเสด็จฯ เยือนสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 13-17 ตุลาคม 2552 ถึงพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงประชวรตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน ด้วยพระอาการที่ทรงมีไข้ และก็หมอตรวจพบว่ามีอาการปอดอักเสบ ก็ได้ทรงเข้ารับการรักษาพระองค์ที่ รพ.ศิริราช ที่ตึกเฉลิมพระเกียรติ กาญจนาภิเษก ตั้งแต่วันที่ 19 มา พระอาการก็ดีขึ้นเป็นลำดับ แต่ในช่วงอาทิตย์แรกที่ทรงเข้าโรงพยาบาลนั้น ทรงมีไข้สูงมาก ทำให้ทรงไม่สามารถลุกขึ้นได้ เพราะว่าทรงไม่มีแรงตอนที่เป็นไข้สูงๆ

ขณะนี้ไข้ได้ลดลงมาแล้ว เหลือแต่ตอนนี้หมอยังติดตามพระอาการใกล้ชิด ดูว่าปอดเป็นอย่างไร คือ เท่าที่เอกซเรย์มาก็ดีขึ้น ดีขึ้น ปอดเคลียร์ขึ้น ไม่มีน้ำ ไม่มีอะไรแล้ว และอาการทางพระหทัยก็เป็นปกติดี และก็ขณะนี้ที่แพทย์ถวายการดูแลอยู่ คือ เรื่องการทำกายภาพบำบัด อันนี้เป็นธรรมดาของผู้ที่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ถ้านอนอยู่บนเตียงนานๆ หลายวัน คือไม่ต้องผู้สูงอายุ อย่างตัวข้าพเจ้าเองตอนที่ผ่าตัดออกลูก นอนอยู่บนเตียง 2 วัน ยังรู้สึกว่าเดินไม่ค่อยมั่นคง คือ มันลำบาก เดินลำบาก เพราะว่ากล้ามเนื้อล้า ไม่ได้ออกกำลังกายมานาน

ตอนนี้ที่หมอทำถวายพระเจ้าอยู่หัว คือ ทำกายภาพบำบัด เพื่อจะให้ทรงยืน ทรงเดินได้คล่องแคล่วอย่างเดิม อันนี้ทำกายภาพบำบัดต้องใช้เวลาสักนิดหนึ่ง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมที่ยังไม่ได้เสด็จออกจาก รพ.ศิริราช แต่พระอาการแพทย์บอกว่าไม่มีอะไรที่อันตรายแล้ว ทุกวันนี้ทรงพูด ทรงคุย เดี๋ยวนี้ก็เสวยอาหารได้เกือบเป็นปกติ คือ เสวยได้มากทีเดียว

ตอนที่เข้าโรงพยาบาลใหม่ๆ ต้องถวายอาหารทางเส้น เพราะไข้สูงท่านก็ไม่อยากเสวย แต่ตอนนี้พอไม่มีไข้ ท่านก็เสวยได้อย่างปกติ จนต้องมีเล่าเกร็ดตลกสนุกๆ คือว่า ตัวข้าพเจ้าเองก็ไปถวายดูแลพระอาการอยู่ที่ศิริราช

คนที่เฝ้าไข้อยู่นี่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเฝ้าไข้อยู่ตลอดไม่เสด็จไหนเลย ประทับอยู่ที่ รพ.ศิริราชตลอด และเสด็จเข้าไปดูพระอาการตลอด ทรงไม่ได้เสด็จไหนจริงๆ ทรงเฝ้าฯ อยู่ และมีสมเด็จพระเทพรัตนฯ ที่ค้างอยู่ที่โรงพยาบาลรวมทั้งตัวข้าพเจ้าเองก่อนมาก็ค้างที่โรงพยาบาลคอยดูแลท่านอยู่ ก็มีสนุกขำๆ คือว่าตัวข้าพเจ้าเองขึ้นไปเฝ้าท่าน บางครั้งขึ้นไปเฝ้าฯ ท่านตอนเสวยข้าว ท่านก็ทรงท้าบอกมาดวลกันไหม รับประทานแข่งกันไหม ท่านรู้ข้าพเจ้าตั้งแต่เล็กมาแล้ว กินผักไม่เป็น ไม่กินผัก แล้วท่านก็บอกว่า วันนี้มีซุปผักขม บอกมาดวลกันไหม ก็ทูลท่านว่า ดวลก็ดวล รับประทานถวายพ่อองค์เดียวนะ เพราะกับคนอื่น แหม จะให้กล้ำกลืนทานซุปผักนี่ก็คงแย่เหมือนกัน แต่วันนั้นก็ได้รับประทานซุปผักถวายท่านไป 1 ชาม ท่านก็เสวยซุปผักเหมือนกัน 1 ชาม

ทรงดีขึ้นเยอะแล้วค่ะ ก็เหลือแต่ว่าต้องทำกายภาพบำบัด เรื่องการทรงพระดำเนินจะได้ทรงคล่องขึ้น และพระกำลังขาจะได้ดีขึ้นเท่านั้น


แก้ไขล่าสุดโดย sunny เมื่อ Mon Oct 19, 2009 8:18 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง (Reason for editing : เพิ่มขนาดตัวอักษร (บางช่วง)ค่ะ)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประเทศไทย มีในหลวง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Mon Oct 19, 2009 8:17 pm


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประเทศไทย มีในหลวง

ตั้งหัวข้อ  sukkawa on Mon Oct 19, 2009 10:06 pm

สาธุ
avatar
sukkawa

จำนวนข้อความ : 5
: 29
Registration date : 27/04/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ