เหตุที่ทำให้คนเข้าสู่จุดอับ

Go down

เหตุที่ทำให้คนเข้าสู่จุดอับ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Oct 06, 2009 6:44 pm

"การลงสู่จุดอับนั้นเพราะมีเหตุ คือ อำนาจ อำนวย รวยมาก พวกลากไป ใจนักเลง บริวารเกรงใจ อ่านกฎหมายไม่ละเอียด "

...พระราชวิจิตรปฏิภาณ (เจ้าคุณพิพิธ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานครแสดงพระธรรมเทศนา ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ...๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๒
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เหตุที่ทำให้คนเข้าสู่จุดอับ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Oct 07, 2009 7:10 am

จับใจก็ตรงที่บอกว่า อ่านกฏหมายไม่ละเอียด กรณีนี้มิใช่ใช้กับนักการเมืองเท่านั้น แต่เป็นเรื่องทั่วไปด้วย โดยเฉพาะทางธุรกิจ กฏหมายที่ใช้ตามประมวลรัษฎากร กฎหมายพิกัดศุลกากร สองหน่วยงานนี้เป็นหน่วยงานที่มีได้เสียแบบเรียลไทม์เสียด้วย

เช่น กรณีนำเข้าสินค้าแล้วตีความผิดพิกัด ส่งผลให้อัตราอากรขาเข้าต่างกันไป ข้อความในภาษาไทย กับภาษาอังกฤษ ตามพิกัดก็ทำให้ตีความยากไปอีก สินค้าบางอย่างพื้นฐานเดียวกันแท้ๆ แต่มีการดัดแปลงเพียงเล็กน้อย กลายเป็นคนละพิกัดไปเลย อัตราภาษีต่างกันเป็น ร้อยกว่าเปอร์เซ็นต์ก็มี

ในปัจจุบันนี้ วิธีการปรับเงินของศุลกากร กับการกำหนดผลตอบแทนให้เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจพบ ทำให้ผู้นำเข้าส่งออกต้องระวังตัวอย่างยิ่ง เช่น หากมีการเรียกเงินค่าปรับตามกฎหมายกรณีผิด พรบ ศุลกากร ปี ๒๔๖๙ เงินค่าปรับจะเป็นของเจ้าหน้าที่ ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งเข้าทางการ และเจ้าหน้าที่ยังได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นแบบพิเศษอีกด้วย ได้ทั้งเงิน และ เงินในอนาคต เสียอีกแน่ะ (เรื่องกล่องอย่าไปพูดให้เมื่อยขากรรไกรเลย ตอนนี้ใครจะสน )
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ