โครงการบวชไม่สึก เพื่ออนุรักษ์วัดร้าง

Go down

โครงการบวชไม่สึก เพื่ออนุรักษ์วัดร้าง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Sep 10, 2009 9:59 pm

หวังแก้ปัญหาวัดร้าง ผู้ที่เข้าอุปสมบทตามโครงการจะได้รับการอบรมเรื่องการบริหารจัดการวัดเป็นพิเศษ หลังพบพระสงฆ์ไทยอ่อนบริหารจัดการ

นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขานุการชมรมโพธิคยา กล่าววันนี้ (10 ก.ย. ) ถึงชมรมโพธิคยาว่า เกิดจากการรวมตัวกันของนักธุรกิจ ข้าราชการ นักการเมือง ที่เคยอุปสมบทตามโครงการอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา เมื่อวันที่ 28 ต.ค.-6 พ.ย. 2550 ที่จัดโดยสถานเอกอัครราชฑูตไทย ณ กรุงนิวเดลี สาธารณรัฐอินเดีย ซึ่งในการอุปสมบทดังกล่าวทำให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการเห็นถึงคุณค่าของการเดินทางไปศึกษาพระธรรมคำสอน ณ ดินแดนพุทธภูมิ ซึ่งจะทำให้เกิดความรู้ ความเข้าใจในพระธรรมคำสอน และการน้อมนำมาปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ ทางชมรมจึงดำเนินการโครงการส่งเสริมพระสงฆ์ไทยไปศึกษาปฏิบัติธรรมที่สาธารณรัฐอินเดีย โดยได้ระดมทุนจากสมาชิกทั้งหมดมาดำเนินงานตามโครงการเป็นจำนวนเงิน 3 ล้านบาท เริ่มนำร่องที่จ.นครราชสีมา

ส่วนเกณฑ์ในการคัดเลือกพระสงฆ์นั้น นายสุภชัยกล่าวว่า ได้ผ่านการหารือจากพระผู้ใหญ่หลายรูป มีเกณฑ์หลักๆ คือ ต้องเป็นพระสงฆ์ที่มีอายุพรรษา 10 พรรษา ขึ้นไป ส่วนหลักสูตรในการอบรมนั้น พระราชรัตนรังษี เจ้าอาวาสวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย จะเป็นผู้คิดหลักสูตรการอบรม ซึ่งขณะนี้มีพระสงฆ์ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าอบรมตามโครงกานี้แล้ว 31 รูป และขณะนี้ได้เดินทางไปอบรม และจำพรรษาที่สาธารณรัฐอินเดียแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. – 10 พ.ย. นี้

เลขานุการชมรมโพธิคยากล่าวต่อว่า พระที่ผ่านการอบรมกลับมาต้องมีการทำวิจัยเชิงลึก และทางชมรมจะมีทุนให้เพื่อดำเนินงานเผยแผ่พระพุทธศาสนา ส่วนในการดำเนินงานโครงการปี 2553 จะมีการขยายโครงการไปยังจังหวัดต่างๆ อีกทั้งจะมีโครงการที่จะให้ข้าราชการที่กำลังจะเกษียณอายุราชการที่สนใจพระพุทธศาสนามาเข้าร่วมโครงการ โดยจะให้อุปสมบทแบบไม่สึก และจะทำพิธีอุปสมบทที่อินเดีย พร้อมทั้งเข้ารับการอบรมตามโครงการ เมื่อผ่านการอบรมแล้วจะให้ไปอยู่ตามวัดที่มีพระสงฆ์อยู่น้อยเพื่อช่วยแก้ปัญหาวัดร้างที่กำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่เข้าอุปสมบทตามโครงการนี้จะได้รับการอบรมเรื่องการบริหารจัดการวัดเป็นพิเศษ เพราะต้องยอมรับว่าพระสงฆ์ไทยยังมีการบริหารจัดการไม่เก่ง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: โครงการบวชไม่สึก เพื่ออนุรักษ์วัดร้าง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Sep 10, 2009 10:02 pm

ในอดีตมีอดีตผู้ยิ่งใหญ่ เคยประกาศ "บวชไม่สึก" มาแล้ว อย่างน้อยก็ 2 คน ได้แก่
1. นายบุญยง ว่องวานิช เจ้าของห้างขายยาอังกฤษตรางู มีดีกรีเป็นด๊อกเตอร์ แถมด้วยตำแหน่ง "นายกยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย" ตัวเลขทรัพย์สินของนายบุญยงนั้นว่ากันว่ามีถึง "หมื่นล้าน" แต่แล้ววันดีคืนดี ดร.บุญยงก็อาจหาญประกาศต่อหน้านักข่าวว่า "ผมขอปวารณาตัวบวชไม่สึกตลอดชีวิต"
พอผู้คนได้ยินก็ถึงกับยกมือสาธุท่วมประเทศไทย แหมนี่ไทยแลนด์แดนพุทธจะเข้าสู่ยุคพระพุทธเจ้าเสียแล้วกระมัง นั่นคือเศรษฐีคฤหบดีผู้มีอันจะกิน รวมทั้งมีการศึกษา แบบว่าเปอร์เฟคสุดๆ เหมือนสารีบุตรกับโมคคัลลาน์มาบวช บวชได้ไม่กี่วันก็บรรลุอรหันต์ ชื่อเสียงเกรียงไกรมาหลายพันปี นี่ถ้าเกิดทันสมัยพุทธกาล พระ ดร.บุญยง คงได้รับตำแหน่งเอตทัคคสาวกรูปใดรูปหนึ่งเป็นแน่แท้ แม้ว่าจะแย่งตำแหน่งของพระสารีบุตรและพระมหาโมคคัลลาน์มาไม่ได้ก็ตาม
แต่..แต่แล้วอนาคตพระพุทธศาสนาต้องดับวูบ เมื่อบวชได้ไม่นาน พระ ดร.บุญยง ก็อ้างว่า "สุขภาพไม่เอื้ออำนวย จึงขอลาสึกเพราะกลัวตาย" หมายถึงว่าการสละชีวิตเพื่อพระพุทธศาสนา แบบว่าขอตายในผ้าเหลืองนั้น กลับกลายเป็น "กลัวตายในผ้าเหลืองมากกว่า" สรุปก็คือ ปัจจุบัน ดร.บุญยง กลายเป็นทิดบุญยงไปแล้ว โดยการแอบสึกแบบเงียบเชียบ
2. อดีตนักร้องผู้โด่งดังสะท้านฟ้าเมืองไทย นราธิป กาญจนวัฒน์ แห่งวงชาตรี ผู้ที่วันดีคืนดี ในปี พ.ศ.2531 ก็ประกาศอาจหาญ "ผมจะขอบวชไม่สึกตลอดชีวิต" พระนราธิปครองผ้าเหลืองอยู่นานถึง 17 ปี จนได้เป็นพระครู แต่แล้วจู่ๆ ในวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2548 พระครูปลัดนราธิป ก็ทำการช็อควงการสงฆ์ ด้วยการแอบสึกอย่างเงียบๆ โดยออกหนังสือ "เปิดใจ-ไอ้หน้าโง่" ไว้ให้คนโง่ๆ เฮโลซื้ออ่านกันเล่มหนัง หลังจากนั้นไม่กี่วัน อดีตพระกรรมฐานชื่อดังแห่งลานนางฟ้า ก็กระโดดขึ้นเวที คว้าไมค์เอื้อนลูกคอได้ไม่ต่างกับสมัย 17 ปีก่อนหน้านั้น
ปัจจุบันนี้ ทั้งสองทิดคงไม่คิดบวชอีกแล้ว แบบว่า "เข็ดจนตาย" กับคำว่า "บวชไม่สึก" ที่หลุดออกปากไปเมื่อตอนก่อนบวชน่ะ สู้พระบิ๊กจิ๋วไม่ได้ บอกว่า "จะบวชเพียง 2-3 วัน" แต่อยู่ได้เกือบเดือน ทำลายสถิติเห็นๆ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: โครงการบวชไม่สึก เพื่ออนุรักษ์วัดร้าง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Sep 10, 2009 10:04 pmที่มา ...ข่าว ไทยรัฐ ๑๐ กย ๕๒

ความเห็นที่ ๒ จาก อะลิตเติ้ลบุดด่ะ ดอทคอม
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ