ยังดังไม่พอ

Go down

ยังดังไม่พอ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Sep 04, 2009 8:28 pmนายฐนนท์ศรณ์ เลิศฤทธิ์ศิริกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) มอบหมายให้ตนดูแลงานในส่วนที่เกี่ยวกับสำนักพุทธฯ นั้น พล.ต.สนั่นได้มอบแนวทางให้ตนว่า ต้องการให้สำนักพุทธฯ หาแนวทางในการส่งเสริมให้เด็ก เยาวชน มีวิธีคิด และรู้จักหน้าที่พลเมืองที่ดี ขณะเดียวกัน ควรที่จะหาแนวทางให้วัดสามารถดึงคนในชุมชนเข้ามาใกล้วัดมากขึ้น โดยจะดำเนินการในลักษณะของโครงการ 1 วัด 1 ชุมชน ซึ่งหากวัดกับชุมชนได้ทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้นเชื่อว่าจะช่วยให้สังคมดีขึ้น รวมทั้งแนวทางในการส่งเสริมให้คนปฏิบัติตามศีล 5 ให้มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ พล.ต.สนั่นยังเน้นด้วยว่าต้องการให้ทางสำนักพุทธฯ ส่งเสริมเรื่องการประชาสัมพันธ์งานเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาให้มากขึ้น ไม่ใช่พอหมดวันสำคัญทางศาสนาไปแล้วหายเงียบไป ควรมีการทำเป็นแผนแม่บทที่ชัดเจน และต้องมีการรณรงค์ ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เด็กเยาวชนตื่นตัวในเรื่องหลักธรรมมากขึ้น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อะไรกัน จุ สั่งพระได้ เนี่ยยังดังไม่พออีกหรือ ...ซี้ซั้วพูดจริงๆ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Sep 04, 2009 8:30 pm

มหาเถรสมาคม มีมติให้ทุกวัดทั่วประเทศ ปลูกต้นไม้ อย่างน้อยวัดละ 10 ต้น แก้ปัญหา โลกร้อน ตั้งเป้าได้ต้นไม้มากกว่า 350,000 ต้น เตรียมประสานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ขอพันธุ์ไม้ให้วัดปลูก

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า จากการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ที่ประชุมได้มีมติที่จะให้วัดทุกวัดทั่วประเทศดำเนินนโยบายในการลดภาวะที่กำลังเกิดขึ้น โดยจะมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ แจ้งไปยังเจ้าคณะจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้แจ้งต่อไปยังเจ้าอาวาสวัดทุกวัดให้ปลูกต้นไม้อย่างน้อยวัดละ 10 ต้น ในบริเวณวัด หรือในพื้นที่ธรณีสงฆ์ ทั้งนี้เพื่อต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศไทย และแก้ปัญหาซึ่งวัดทั่วประเทศมี 35,616 วัด หากมีการปลูกต้นไม้อย่างน้อยวัดละ 10 ต้น ก็จะทำให้มีต้นไม้เพิ่มมากขึ้นถึงกว่า 350,000 ต้น ในส่วนของชนิดต้นไม้ที่จะให้ปลูกนั้น ให้อยู่ที่แต่ละวัดจะพิจารณาว่าจะปลูกต้นอะไร ขณะที่ต้นไม้ที่จะนำมาปลูกนั้นจะมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด(พศจ.) แต่ละจังหวัด ประสานไปยังสำนักงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เพื่อขอพันธุ์ไม้ที่จะนำมาปลูกผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวต่อไปว่า ในการประชุมมหาเถรฯหลายครั้ง มักจะมีการพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมามหาเถรฯก็เคยมีมติให้มีการดำเนินโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อีกทั้งมหาเถรฯ ยังเห็นว่า วัดก็เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และมีพื้นที่ที่จะสามารถปลูกต้นไม้ได้ในจำนวนมาก จึงเห็นว่าการช่วยกันปลูกต้นไม้ในทุกวัดจะสามารถช่วยสังคมในเรื่องการลดภาวะได้

“ มหาเถรฯ มีการพูดถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด จึงต้องการที่จะช่วยสังคมในการรณรงค์เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาเรื่องภาวะโลกร้อน

จึงมีมติดังกล่าวขึ้นมา เพื่อหวังที่จะให้วัดเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการแก้ปัญหาโลกร้อน โดยแต่ละวัดหากมีความต้องการที่จะปลูกต้นไม้มากกว่า 10 ต้นก็สามารถทำได้” นางจุฬารัตน์ กล่าว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ