ทิดสุวิทย์จัดให้

Go down

ทิดสุวิทย์จัดให้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Aug 11, 2009 6:38 pm


เทพหรือมาร ตัวดิฉัน ยังสับสน
จากท่าที ราวกับคน ที่มุ่งมั่น
ทำตามอย่าง ชายชาวพุทธ นิยมกัน
ช่วงขีวัน กาลครั้งหนึ่ง พึงบวชเรียน

และแล้วเมื่อ เขาก้าวพ้น ชายผ้าเหลือง
คืนวงจร การเมือง เรื่องคลื่นเหียร
ก่อกรรมหนา สาหัส สะอิดสะเอียน
เบียดและเบียน แม้พระสงฆ์ ผู้ทรงธรรม


พระพุทธศาสนานั้นเกิดในป่า

พระพุทธเจ้าหนีจากเมืองเข้าป่า ไม่ได้เข้าเหลาเข้าบาร์ ในธุดงควัตร 13 ข้อนั้น ยังมี อารัญญิกังคธุดงค์ แปลว่าอยู่ป่าเป็นวัตร อีกข้อหนึ่งด้วย แล้วจะไล่พระออกจากป่าน่ะ ไม่เป็นการล้มล้างพระธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาหรือ ? ไหนว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ และรัฐบาลส่งเสริมพระพุทธศาสนา

จริงๆ แล้วรัฐบาลน่าจะมีนโยบายส่งเสริมพระสงฆ์เข้าป่าเพื่อปฏิบัติธรรมด้วยซ้ำไป ไม่ใช่ไล่พระออกจากป่า บ้าเหลือเกิน ..

นายสุวิทย์ คุณกิติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส. ) ในฐานะประ ธานประชุมคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ เผยความคืบหน้ากรณีที่กรมป่าไม้ ได้ทำการสำรวจ และจำแนกที่พักสงฆ์ที่อยู่ในเขตป่าอนุรักษ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 18 เม.ย. 2538 โดยพบว่ามีที่พักสงฆ์ จำนวน 68 แห่งอาจต้องผลักดันออกจากพื้นที่ทันทีว่า การดำเนินการเรื่องดังกล่าวได้กำหนดกรอบ ระยะเวลาเอาไว้ประมาณ 90 วัน เพื่อหาข้อยุติในการดำเนินการ เนื่องจากการแก้ปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่า ซึ่งแม้จะมีเคยสำรวจตัวเลขที่พักสงฆ์ รวม 5 , 529 แห่งไว้นานมากแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรที่เป็นรูปธรรม เพราะการติดตามเรื่องนี้ครั้งสุดท้ายที่มีการประชุมพูดคุยกันเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน

ส่วนกรณีพระสายกรรมฐานในเขตภาคอีสานไม่เห็นด้วยนั้น นายสุวิทย์ กล่าวว่า ไม่ได้ถือเป็นโยบายผลักดันพระออกจากป่า เแต่จะคุยกับพระให้เรียบร้อยทำให้เป็นรูปธรรม และเป็นระบบ เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรที่เป็นระบบ โดยขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะดำเนินการสำรวจสภาพปัญหาในพื้นที่ถ้าพบว่ามีปัญหาและมีความล่อแหลม และสร้างผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ก็ต้องให้ย้ายออกทันที แต่ขณะเดียวกันยังให้นโยบายหากวัดหรือที่พักสงฆ์ที่อยู่ในป่าอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และ ช่วย ดูแลป่า ก็จะส่งเสริมให้เป็นพุทธอุทยาน เพื่อเป็นแหล่งปฏิบัติธรรม และช่วยกันอนุรักษ์ป่า และพบว่ามีที่พักสงฆ์ในป่าที่ทำในส่วนนี้ดีอยู่แล้ว
นายสุวิทย์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่พระธุดงค์ที่เข้าป่าเพียง 1-2 รูปจะเข้าไปศึกษาและปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง เจ้าหน้าที่อุทยานฯไม่เคยห้าม เพียงแต่เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่ถ้าเข้าไปในลักษณะคาราวานพระคิดว่าไม่เหมาะสม และเสี่ยงต่อการทำให้ระบบนิเวศในพื้นที่ป่านั้นได้รับความเสียหาย กรณีนี้จะไม่อนุญาตให้เข้าไปอยู่แล้ว

ด้าน นายประลอง ดำรงค์ไทย ผู้อำนวยการสำนักจัดการป่าชุมชน กรมป่าไม้ กล่าวว่า การใช้มาตรการทางกฎหมายกับพระ คงเป็นเรื่องลำบากใจ แต่เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาในบางพื้นที่เข้าไปบุรุกถือครอง และกรมป่าไม้ ก็ไม่อยากให้เกิดปัญหาและถือครองเพิ่มเติม โดยเฉพาะทั้ง 68 แห่งหากลงไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเข้าไปหลังมติครม.วันที่ 18 เม.ย. 2538 ตามแนวทางก็ต้องผลักดันออก แต่เรื่องดังกล่าว ศ.ดร.ระพี สาคริก ก็ให้คำแนะนำว่า ควรต้องรับฟังข้อมูลจากหลายฝ่ายก่อนที่จะดำเนินการ จึงต้องมีการจัดรับฟังในวันที่ 27 ส.ค.นี้ คิดว่าคงจะมีข้อมูลหลากหลายจากพระสังฆาธิการ สำนักพุทธศาสนามาใช้เป็นข้อมูลประกอบในการตัดสินใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสุวิทย์ ได้ขอให้ผู้แทนมหาเถรสมาคมเป็นกรรมการที่ปรึกษาในคณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ เพื่อ กำหนดนโยบาย และมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ กำกับและติดตามผลการแก้ปัญหาเรื่องนี้ และให้นำหลักเกณฑ์ในการจำแนกที่พักสงฆ์ในเขตพื้นที่ป่าไม้และแนวทางการแก้ไขปัญหาแต่ละประเภทไปดำเนินการแจ้งให้มหาเถรสมาคม และเวียนแจ้งคณะสงฆ์ทราบอีกครั้ง หากมีการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้เพื่อสร้างที่พักสงฆ์เพิ่มเติม จากเดิมที่คณะกรรมการป้องกันและแก้ไขปัญหาพระสงฆ์ในพื้นที่ป่าไม้ได้สำรวจไว้ จำนวน 5 , 529 แห่ง จะให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
ข่าว : ไทยรัฐ
6 สิงหาคม 2552
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ทิดสุวิทย์จัดให้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Aug 11, 2009 6:45 pm

ประชาชนไปฟังด้วยได้ไหม วันที่ ๒๗ นี้น่ะ

เลวกว่าคอมมิวนิสต์อีก
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ทิดสุวิทย์จัดให้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Aug 11, 2009 6:46 pm

ขัดรัฐธรรมนูญชัดๆ และ ผิดต่อ พระราชปณิธานของพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ด้วย

ขอให้ดวงวิญญาณของบูรพกษัตราธิราชแห่งประเทศไทย ทุกพระองค์ ที่ทรงมีพระประสงค์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา ทรงดลบันดาลให้ คนพวกนี้มิอาจกระทำการ ทำลายพระศาสนาได้สำเร็จ

และให้มันมีอันเป็นไป
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ทิดสุวิทย์จัดให้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Aug 11, 2009 6:49 pm

พระบวรพุทธศาสนา เป็นศาสนาของชาวไทยมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย พระเจ้าแผ่นดินองค์แรกๆ ของสุโขทัย เวลาจะขึ้นเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ก็จะต้องกล่าวคำปฏิญาณว่า จะทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาไว้ด้วยชีวิต ซึ่งเดี๋ยวนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระองค์นี้ ก็เช่นกัน ก็ยังถือธรรมเนียมเหมือนอย่างคนไทยทั้งหลาย ถือว่าพระบวรพระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่ล้ำค่าของชีวิตคนไทย ที่จะพึ่งพาเวลามีปัญหาอะไรเกิดขึ้นในชีวิต พระบวรพระพุทธศาสนาเป็นแสงสว่าง เพราะฉะนั้น ไม่มีวันยอมให้สลายหรือล่มลงไปเป็นอันขาด

...พระราชดำรัสของสมเด็จพระนางเจ้าฯ


ซึ่ง คนไทยทุกคนควรจะต้องรับใส่เกล้าฯ และ ปฏิบัติตามแนวพระราชดำริ

แต่นี่ รัฐบาลมันกลับเมินเฉย แบบหน้าไม่อาย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ