เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

Go down

เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Aug 03, 2009 12:15 pm

กว่าจะตั้งชื่อเรื่องได้ คิดอยู่นาน เมื่อเขียนจนจบแล้ว อาจมีชื่อที่ผู้แวะมาอ่านตั้งให้ใหม่ก็ได้

เรื่องไม่จริงค่ะ เขาเขียนหนังสือนิยายขึ้นมา แล้วก็นำมาสร้างเป็นหนัง

แต่คนที่เขียนหนังสือ หรือสร้างหนัง อาจมีความคิดค่อนข้างพิสดารอยู่ไม่น้อย เนื่องจากว่า จู่ก็สร้างตัวละครขึ้นมาตัวหนึ่ง มีชีวิตพิเศษ แปลกจากเราๆ

เกิดมาเป็นทารกไม่ปกติ
แม้อวัยวะมีครบสามสิบสอง
หากร่างกาย ใบหน้า เมื่อแลมอง
ดุจจำลอง ชายชรา เป็นทารก

ผิวเหี่ยวย่น ใบหน้ายับ นับร้อยริ้ว
เห็นแล้วลืมความหิว ด้วยตระหนก
สวรรค์แกล้ง หรือแช่งชัก จากนรก
จุติตกฟากเป็นคนผจญกรรม


แก้ไขล่าสุดโดย MI-6 เมื่อ Mon Aug 03, 2009 2:17 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : แก้ไขบาทสุดท้าย เพื่อให้สละสลวยขึ้น)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เด็กที่ไม่มีใครต้องการ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Aug 03, 2009 3:41 pm

เบนจามิน เกิดในตระกูลคนที่มีฐานะ ในปีหนึ่ง ค.ศ. พันเก้าร้อยสิบกว่า หรือ ประมาณ พ.ศ. ๒๔๕๖ พ่อทำโรงงานผลิตกระดุม ก็ตามนามสกุล Button นั่นยังไง

แม่ของเขาชื่อแคโรไลน์ เป็นคนงานในบ้านปู่ของเบนจามิน แล้วก็ได้แต่งงานกับพ่อ แต่ตายหลังจากคลอดเบนจามิน ได้ไม่นาน ไม่ทันจะได้ป้อนน้ำนมให้กับลูกชายคนเดียว และอาจไม่มีโอกาสเห็นหน้าลูกด้วยซ้ำ

เมื่อแม่ตายจากไป พ่อรีบผลุนผลันไปที่เตียงเด็ก เมื่อเห็นใบหน้าลูกชายชัดๆ เขาก็ตกตะลึง รีบผลุตนผลันอุ้มเบนจามิน ออกจากบ้านไป คนในบ้านตะโกนเรียกไล่หลัง ก็ไม่นำพา

วันนั้นเป็นวันที่สงครามโลกครั้งที่ ๑ ยุติ แต่ข้างนอกยังมีความโกลาหลอยู่มาก มันจึงสุ่มเสี่ยงที่พ่อจะอุ้มทารกแรกเกิดออกไปข้างนอกในตอนนั้น

พ่อพาเขาไปหยุดที่ฝั่งแม่น้ำ กำลังจะโยนลูกชายลงไป ก็พอดีมีตำรวจส่องไฟมาตะโกนถามว่า กำลังจะทำอะไรตรงนั้น เลยทำให้เบนจามินไม่หัดว่ายน้ำตั้งแต่แรกเกิด

แต่พ่อยังคงพาเขาเดินต่อไป แล้วก็ไปหยุดที่บ้านหลังหนึ่ง มีบันไดไม่ถึงสิบขั้นอยู่หน้าบ้าน แล้วพ่อก็ตัดสินใจวางห่อผ้าที่เบนจามินซุกตัวอยู่ บนบันไดหน้าบ้านนั้นเอง มีเงินซุกไว้ให้ สิบแปดเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ จากนั้นก็แอบฟังความเคลื่อนไหว ว่าจะมีอะไรบ้าง พ่อได้ยินเสียงชายหญิงคู่หนึ่งออกมาจากบ้าน เป็นคนผิวดำ จากนั้นพ่อก็จากไป

ชายหญิงคู่นั้นเป็นคนรักกัน ทั้งคู่เป็นคนดูแล คนชราในบ้านพักคนชรา ตอนนั้นมันมืดมาก ฝ่ายชายกำลังจะออกจากบ้านไป แล้วเขาก็มาสดุดห่อผ้านั้นเข้า เสียงเบนจามินร้องไห้จ้าทำให้ทั้งคู่ตกใจคิดว่าทำร้ายเด็กเข้าให้แล้ว

เมื่อฝ่ายหญิงหยิบห่อผ้าขึ้นมา เปิดผ้าดู ก็พบว่า เป็นเด็กทารก หรือว่าเป็นคนแก่กันแน่ รูปร่างและเสียงร้องมันบอกชัดๆ ว่านี่คือทารกแรกเกิด เพียงแต่ผิวที่ย่นเหมือนกับผิวคนแก่ต่างหากทำให้เด็กดูแปลกตา บางคนอาจบอกว่าอัปลักษณ์ ชายที่เป็นแฟนบอกว่า อย่ายุ่งกับเด็กคนนี้เลย นำไปปล่อยที่อื่นจะดีกว่า

แต่ผู้หญิงบอกอย่างมีเมตตาว่า " ในโลกนี้ไม่มีใครต้องการเด็กที่น่าสงสารคนนี้แน่"

แล้วเธอก็อุ้มเขาเข้าไปในบ้านพักคนชราหลังนั้น อย่างไม่ลังเลใจเลยสักนิดเดียว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ความลงตัว

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Aug 04, 2009 7:16 am

ในบ้านพักคนชราที่เมืองนิวออร์ลีนส์ ซึ่งเป็นบ้านของเบนจามินไปแล้ว เต็มไปด้วยคนแก่ที่มีประวัติอันน่าจดจำ และน่าสนใจ ชายผู้หนึ่งเริ่มพูดจาซ้ำซาก เขาจะเล่าให้ผู้คนฟังเสมอ ด้วยประโยคที่ขึ้นต้นว่า " ผมบอกคุณหรือยังว่า ผมโดนฟ้าผ่าถึงเจ็ดครั้ง ครั้งหนึ่งตอนไปหยิบจดหมายที่ตู้หน้าบ้าน " แต่ละครั้งของการเล่าเขาจะค่อยๆ เล่าทีละครั้ง หรือ สองครั้ง จะไม่พูดรวบรัดจนหมด การโดนฟ้าผ่าครั้งหนึ่งทำให้หูของเขาไม่ได้ยินเสียง

มีชายผู้เป็นทหาร ยศสูง ตอนเช้าเขามักจะตื่นออกไปชักธง ด้วยความเคยชินสมัยที่ยังอยู่ในกองทัพ

สตรีผู้ดูเหมือนจะเป็นพวกไฮโซ เพราะเธอสวมเครื่องเพชรพราว มาพร้อมกับสุนัขที่เธอว่า
" มันแก่แล้ว และก็คงจะกวนใจพวกคุณอีกไม่นาน" นั่นคือคำตอบที่เธอขอร้อง มินนี่ (หรือวินนี่) หญิงผิวดำผู้ดูแลบ้านพัก และเป็นแม่ของเบนจามินไปแล้ว ที่นั่นไม่อนุญาตให้คนพักนำสัตว์มาเลี้ยง
แต่กรณีนี้ดูเหมือนกับว่าจะได้รับการยกเว้นเป็นพิเศษ บางครั้งมาตรฐานก็จำต้องหลีกทางให้ความเมตตากรุณา มิใช่จะยึดตัวบทให้มากดความมีปรานีในหัวใจอยู่ตลอดเวลา เพียงเพื่อจะสร้างความภูมิใจ หรืออาจเป็นความสำนึกบาป ในวันข้างหน้า ว่าเรารักษามาตรฐานไว้เท่าชีวิต

แม้ว่าเธอจะดูหรู เล่นเปียโนได้ และยังสอนให้เบนจามินเล่นเปียโน เธอบอกว่า การเล่นเปียโนให้ได้ดี ไม่ใช่ว่าเล่นให้ถูกต้องตามคีย์ไม่เพี้ยนเป็นสำคัญ แต่มันจะต้องเล่นด้วยความรู้สึกของเราในขณะที่เล่น เล่นด้วยใจ หรู โก้ ไฮโซ แต่ก็ไม่เคยมีใครมาเยี่ยมเธอสักคนเดียว

หญิงชราอีกผู้หนึ่งกลับดูโชคดีกว่า เพราะมีหลานสาวน่ารักตาสีฟ้า อายุเพียงเก้าปี มาเยี่ยม ในช่วงสุดสัปดาห์ เด็กผู้หญิงคนนี้ชื่อ เคซี่ นัยน์ตาสีฟ้าคู่นั้น เป็นความประทัยใจแรกพบ ที่ไม่เคยเลือนไปจากความทรงจำของเบนจามินเลย

การโตมาบ้านคนชรา ของเด็กที่หน้าแก่มีสภาพเหมือนคนชรา กลับกลายเป็นความลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ และไม่คาดคิดว่า จะมีได้บนโลกกลมๆ ใบนี้
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Aug 05, 2009 11:49 am

ไม่ได้มีข้อผิดปกติในด้านภาพลักษณ์ ที่เหมือนคนแก่เท่านั้น แต่เบนจามินยังมีขาเล็กกว่าเด็กทั่วไป ทำให้เขาเดินไม่ได้ ต้องนั่งรถเข็น จนกระทั่งหกเจ็ดปี แต่วินนี่พยายามนวดขาของบุตรอุปถัมภ์อยู่เสมอ เธอว่า " ลูกจะได้ช่วยตัวเอง และช่วยงานแม่ได้ด้วย "

แล้วก็เหมือนกับเป็นปาฎิหารย์ที่สองในชีวิตของเบนจามิน หลังจากที่เขาเกิดมาไม่เหมือนทารกอื่น แต่ยังพบคนใจบุญนำมาเลี้ยงดู คนใจบุญที่ติดดิน

แม่อุปถัมภ์ พาเขาไปโบสถ์ในเมือง ด้วยความเชื่อของคนในยุคนั้น หากใครมีสิ่งผิดปกติที่ร่างกาย หรือ จิตใจ หมายถึงว่ามีสิ่งชั่วร้าย ปีศาจ ซาตานแฝงในร่าง จะขจัดไปได้ด้วยวิธีการของพระเจ้า ผ่านนักสอนศาสนาที่ทำพิธีในโบสถ์

วินนี่ขอให้นักเทศน์ ไล่วิญญาณร้ายที่ทำให้เธอไม่อาจมีบุตรได้ และ ไล่สิ่งชั่วร้ายที่ทำให้เบนจามิน เดินไม่ได้

นักเทศน์ ทำพิธีให้วินนี่ แล้วก็ถึงคิวเบนจามิน นักเทศน์ร่ายคำพูดที่เป็นการสรรเสริญพระเจ้า ตามด้วยข้อความปลุกปลอบใจ ผลักดันจนเบนจามิน ใช้ความพยายามลุกขึ้นยืนจากเก้าอี้รถเข็นได้สำเร้จ ค่อยๆ ก้าวขาทีละก้าว แม้ว่าจะล้มลงในก้าวแรก แต่เขาก็ถูกกระตุ้นให้ลุกขึ้นมาแล้วยืนหยัดให้ได้

มันเป็นการสร้างพลังใจชนิดหนึ่ง หรือเป็นบัญชาของพระเจ้ากันแน่ ?

แต่ว่า โลกนี้ไม่มีอะไรฟรี เมื่อได้มา ก็ต้องเสียไป

แล้วพระเจ้าก็ขอคืนสิ่งอื่นแลกกับสิ่งที่ทรงประทานมาให้ นักเทศน์ล้มลงหัวใจวายตาย (คงเป็นเพราะ เปล่งเสียง และ ส่งพลังงานในขณะสร้างพลังให้แก่ ผู้ร้องขอมากไปก็ได้)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Aug 06, 2009 5:16 pm

กลัวมากว่าเมื่อโพสต์แล้วจะเป็นระฆังเต็มหน้าจออีก ต้องรอข้ามวันจึงจะ refresh หาย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Aug 08, 2009 10:34 am

เบนจามินค่อยๆ เติบโตขึ้นในบ้านพักคนมากประสบการณ์หลังนั้น มันอาจเป็นสิ่งที่สมดุลกลมกลืนอย่างมาก เพราะว่า ด้วยสภาพร่างกายของเขาเทียบกับคนที่นั่น ไม่สร้างช่องว่างให้เกิดขึ้น ต่างฝ่ายไม่มีการรำคาญในความเชื่องช้างุ่มง่ามของกันและกัน

และยังได้เปรียบที่ได้รับรู้มุมมองชีวิตของผู้อาวุโส

วันหนึ่งขณะที่เบนจามิน นั่งดูเรือเชลซี ซึ่งจอดเทียบท่าอยู่ กัปตันเรือ ชื่อ ไมค์ ก็ออกมาประกาศว่าต้องการหาคนทำงานบนเรือ กัปตันไมค์เป็นคนพูดจาโผงผาง ท่าทางนักเลง และไม่ใช่คนง่ายๆ พูดจาแบบเสียดสีท้าทายคนที่อยู่ตรงท่าเรือ เมื่อไม่มีใครก้าวออกไปสมัครงาน

" มีใครอยากจะทำงานแลกเงิน เป็นงานสุจริตที่ใช้หาเงินได้บ้าง "

แล้วคนร่างเล็ก หน้าแก่ อย่างเบนจามินก็ก้าวออกไป ด้วยสองเท้าที่ยังไม่มั่นคงนัก เขาไม่ได้ขาดความเชื่อมั่น แต่ว่าเขายังเดินเหินไม่คล่องตัวต่างหาก ตอนนั้นเบนจามินยังอายุไม่ถึงสิบห้าปีด้วยซ้ำไป
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Aug 08, 2009 12:45 pm

กัปตันไมค์ สะอึกเล็กน้อยเมื่อเห็นคนแก่ตัวเล็ก เป็นผู้อาสางานบนเรือ ที่ชายฉกรรจ์แถบนั้นส่ายหน้า เพราะรู้ประวัติความเค็มของกัปตัน ประวัติที่ว่าก็คือใช้ง่ายคุ้ม เพราะเบี้ยวค่าแรงอยู่เป็นประจำ

แต่ในที่สุดเบนจามินก็ได้งานบนเรือนั้น เขาทำงานทำความสะอาดพื้นเรือ ร่วมกับคนงานไร้ฝีมือคนอื่น และเมื่อกัปตันมีงานหิน ที่คนส่ายหน้า เช่น กวาดขี้นกบนดาดฟ้าเรือ เบนจามินก็รับคำทันที อาจเป็นเพราะเบนจามินมีร่างกายไม่เหมือนคนทั่วไป เขารับรู้สภาพของตัวเองดี และ รู้ด้วยสำนึกว่า ไม่ควรจะเกี่ยงงาน โอกาสที่จะมีงานซึ่งเขาทำได้ มีไม่มากนัก คนที่จะให้โอกาส คนอย่างเขา จะมีสักกี่คน ดังนั้นเมื่อโอกาสมาตรงหน้า เบนจามินจะไม่ยอมปล่อยมันผ่านไปเป็นอันขาด

เขาทำงานต่อเนื่องหลายวัน จนกัปตันที่ว่าเขี้ยวลากดิน ชักจะชอบใจตาเฒ่าคนนี้เสียแล้ว

กัปตันชอบใจขนาดว่า พาเบนจามินออกไปเที่ยวกลางคืนเป็นครั้งแรกในชีวิตเล็ก ๆ ของเขา
ให้เบนจามินได้รู้จักชีวิตในอีกมุมหนึ่ง นอกเหนือจากการมีชีวิตกับคนสูงวัยกว่าในบ้านพักที่เขาอยู่กับแม่อุปถัมภ์ ทำให้เบนจามินรู้ว่า เงินที่หามาได้นั้น มีที่ที่จะใช้เพื่อหาความสุข เพิ่มสีสรรให้ชีวิตได้อย่างไร
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Aug 08, 2009 5:28 pm

เวลาผ่านไป ร่างกายของเบนจามิน ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงขึ้นไปในทางตรงกันข้ามกับคนอื่นๆ เด็กคนอื่นๆ จะค่อยๆ เติบโตขึ้น คนที่เป็นวัยผู้ใหญ่ก็จะค่อยๆ ร่วงโรยไปตามเวลา คงมีแต่เขาที่...หนุ่มขึ้น แต่อันที่จริง.ต้องพูดว่าความชราภาพลดลงต่างหาก จึงจะเห็นภาพได้ชัดเจน เหมือนกับเราดูภาพย้อนหลังของพัฒนาการทางร่ายกายของใครสักคน จากปลายไปหาต้น นั่นคือวิถีชีวิตของเบนจามิน เคซี่ค่อยๆ เติบโตเป็นสาว เธอเป็นนักเต้นบัลเล่ และมีท่าว่าจะไปได้ดี

ตอนอายุสิบเจ็ดปี เบนจามินตัดสินใจออกจากบ้าน เพื่อไปทำงานเป็นลูกเรือของกัปตันไมค์ ซึ่งกลายเป็นคนที่เข้าใจกันดีกว่าคนอื่น ทั่วไป จะหาใครที่อดทนไมค์ได้ดีเท่าเบนจามินคงจะไม่มี อันที่จริงไมค์ก็ไม่ใช่คนเลวร้ายอะไร เพียงแต่ชอบดื่มสุรามากเกินไป และเป็นนัก่ท่องราตรี ที่เสมอต้นเสมอปลายมากๆ คือเที่ยวได้ทุกคืน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Aug 14, 2009 8:33 am

ในตอนที่เบนจามินไปออกเรือนั้น มีสงครามโลกพอดี เรือเชลซี จึงต้องอยู่ในเหตุการณ์สงครามกับเขาด้วย ทำหน้าที่เป็นเรือช่วยลำเลียงทหาร หรือ ตามแต่ทางกองทัพจะขอให้ช่วย

สงครามสร้างความหายนะให้กับผู้คนก็จริง แต่มีคนบางกลุ่มได้รับประโยชน์ พ่อจริงๆ ของเขานั่นเอง คุณบัททัน ทำโรงงานกระดุม ซึ่งได้รับผลดีจากสงคราม เพราะทางกองทัพต้องผลิตเสื้อผ้าใช้ในการต่อสู้ของทหาร ความต้องการใช้กระดุมจึงมีมากตามไปด้วย ไม่น้อยหน้าลูกกระสุน

กัปตันไมค์เสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติการ จากการทหารฝ่ายตรงข้ามบุกขึ้นมายึดเรือ แต่เบนจามิน คนดวงแข็งรอดชีวิตมาได้

เขากลับบ้านหลังสงครามสงบ เป็นเบนจามินผู้องอาจ และ ไม่เหลือเค้าของเฒ่าทารกเบนจามินเมื่อหลายปีก่อน

ตลอดเวลาเขาติดต่อกับเคซี่ทางจดหมาย ทำให้รู้ว่าเคซี่กลายเป็นนักเต้นบัลเล่ย์ผู้โด่งดัง ประสบความสำเร็จบนเวทีอย่างดีเยี่ยม และเป็นนักเต้นอเมริกันคนเดียวที่ได้รับเชิญให้ร่วมเวทีกับนักเต้นของโซเวียต ในสมัยที่เดินทางไปตระเวนยุโรป
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Aug 14, 2009 12:42 pm

คำว่าบุพเพสันนิวาส คงเป็นคำอธิบายได้ดีสำหรับชีวิตคู่ของเบนจามิน กับ เคซี่ แม้ทั้งคู่จะสวนทางกันไปมา ต่างฝ่ายก็เคยมีคนที่เรียกว่าเป็นคู่รัก อยู่บ้างก็ตาม แต่ท้ายที่สุดก็ได้มาอยู่ด้วยกัน หลังจากเคซี่ประสบอุบัติเหตุ โดนรถชน ขาหัก ทำให้เธอเต้นบัลเล่ต์ ไม่ได้อีก เคซี่หายหน้าไปพักหนึ่ง แล้วเธอก็กลับมา หาเบนจามิน

แม้จะเต้นบัลเล่ต์ไม่ได้ แต่เธอก็สอนเด็กๆ ที่มีความฝันดุจเดียวกัน ให้ตามฝันนั้นได้ เธอเปิดโรงเรียนสอนเต้นบัลเล่ต์ มีชีวิตอยู่กับเบนจามิน

แล้ววันหนึ่งสิ่งที่เบนจามินไม่เคยคิดก็เกิดขึ้น เคซี่บอกว่าเธอตั้งครรภ์ เบนจามินตกใจมาก เพราะเขากลัวว่าลูกจะเป็นเหมือนกับตัวเขา มีชีวิตสวนทางกับคนอื่น แล้วตัวเขาเองก็ยังเด็กลงเรื่อยๆ จากวัยชรา เป็นหนุ่มใหญ่ และหนุ่มน้อยในตอนนี้ ขณะที่เคซี่เริ่มจะเลยวัยสาวน้อยมาแล้ว เขาบอกเธอว่าที่กังวลก็เพราะ เคซี่ไม่อาจจะเลี้ยงลูกไปพร้อมๆ กับเลี้ยงเขาได้หรอก

แล้วเบนจามินก็ลาจากไปเงียบๆ เขาโอนทรัพย์สมบัติให้เคซี่กับลูก สมบัติที่เขาได้รับจากพ่อแท้ๆ ที่เพิ่งจะมาเปิดเผยตัวให้รู้ว่า เขานี่แหละคือคนที่พาเบนจามินไปทิ้งหน้าบ้านพักคนชราพร้อมเงิน สิบแปดเหรียญดอลล่าร์สหรัฐ พ่อที่กลับมาหาลูก เพราะเขากำลังจะตายโดยไม่มีผู้สืบทอด

วันเวลาผ่านไป เคซี่แต่งงานกับคนที่ทำหน้าที่พ่อให้กับลูกสาวของเธอกับเบนจามิน ลูกสาวของทั้งคู่ชื่อ แคโรไลน์ เป็นชื่อที่เบนจามินตั้งให้ตามชื่อแม่ของเขา ส่วนเบนจามินหลังจากเดินทางไปทั่วๆ จนเหนื่อย เขากลับมาที่บ้านพักคนชราที่เขาเติบโตมาที่นั่น ในวันหนึ่ง ในวัยเด็ก สภาพเขากลายเป็นเด็กวัยสิบกว่าปี แต่ข้างในคือชายวัยห้าสิบกว่า

เบนจามินค่อยๆ เปลี่ยนไป เขาเก็บตัว ไม่พูดจา และ อารมณ์ขี้โมโห บางครั้งก็ลืมไปว่า กินข้าวเช้าไปแล้ว และเรียกร้องจะกินอีก ทุกคนติดต่อเคซี่ให้มา เพราะค้นพบที่อยู่ของเธอในกระเป๋าของเขา

เคซี่ วัยห้าสิบกว่า เกือบหกสิบ กลับมาพบกับคนที่เธอรัก เบนจามิน วัยไม่ถึงสิบปี ไม่พูดจากับใคร อารมณ์ฉุนเฉียว ปัดจานชามอาหารหกเมื่อไม่ได้ดังใจ

เคซี่ทำหน้าที่เลี้ยงดูเขา จากวันนั้น และ เลี้ยงมาเรื่อยๆ จนกระทั่งเป็นเบนจามินที่นอนแบเบาะ ในอ้อมแขนของเธอ เธอดูแลเขาจนวันสุดท้ายของเบนจามิน ที่เป็นเด็กทารก วัยหกสิบกว่าปี
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เบนจามิน บัททัน ทัณฑ์สวรรค์ หรือ บัญชานรก ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Aug 14, 2009 12:46 pm

เวลาอาจเป็นแค่ตัวอ้างอิง ไม่ใช่สิ่งที่มีอยู่จริง หากสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตหนึ่งๆ ก็คือ การใช้ชีวิตของเราในขณะใดๆ กับคนรอบตัว กับสังคมที่เราเป็นอยู่ อย่างคุ้มค่าเพียงใด

พระพุทธองค์สอนให้เราเห็นความสำคัญของปัจจุบันกาล ทำขณะนั้นๆ ให้ดีที่สุด

เพราะเราไม่อาจกำหนดสิ่งที่จะเกิด หรือ สิ่งที่ผ่านมาแล้วได้ แต่เรากำหนดใจของเราให้คิดและทำดีในทุกขณะได้ เป็นสิ่งที่เราทำได้โดยไม่ยากเย็น

เพียงแต่เราคิดจะทำหรือไม่เท่านั้น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ