ผู้ก่อการร้าย หน้าตาเป็นยังไง

Go down

ผู้ก่อการร้าย หน้าตาเป็นยังไง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Jul 06, 2009 8:52 amไม่เขียนข้อคิดเห็นในเรื่องนี้ เห็นทีว่าจะกลายเป็นตกข่าว
ก็เขาว่ากันโครมคราม ปาวปาว จนชาวบ้าน อ่านแล้ว ก็อยากรู้

ผู้ก่อการร้าย ซึ่งไม่หวังดี คำนี้เคยได้ยินมาเต็มสองหู
แต่บัดนี้ มิมีหน้าตาให้ดู เพราะว่าเป็นพวกอยู่ ชั้นใต้ดิน


ข้อกฏหมาย มีเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในแง่ความผิด ว่า...ลักษณะ ๑/๑ ความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้าย มาตรา ๑๓๕/๑-๑๓๕/๔มาตรา ๑๓๕/๑ ผู้ใดกระทำการอันเป็นความผิดอาญาดังต่อไปนี้

(๑) ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการใดอันก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิต หรืออันตรายอย่างร้ายแรงต่อร่างกาย หรือเสรีภาพของบุคคลใดๆ

(๒) กระทำการใดอันก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงแก่ระบบการขนส่งสาธารณะ ระบบโทรคมนาคม หรือโครงสร้างพื้นฐานอันเป็นประโยชน์สาธารณะ

(๓) กระทำการใดอันก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของรัฐหนึ่งรัฐใด หรือของบุคคลใด หรือต่อสิ่งแวดล้อม อันก่อให้เกิดหรือน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างสำคัญ

ถ้าการกระทำนั้นได้กระทำโดยมีความมุ่งหมายเพื่อขู่เข็ญหรือบังคับรัฐบาลไทย รัฐบาลต่างประเทศ หรือองค์การระหว่างประเทศ ให้กระทำหรือไม่กระทำการใดอันจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง หรือเพื่อสร้างความปั่นป่วนโดยให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน ผู้นั้นกระทำความผิดฐานก่อการร้าย ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สามปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หกหมื่นบาทถึงหนึ่งล้านบาท

การกระทำในการเดินขบวน ชุมนุม ประท้วง โต้แย้ง หรือเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องให้รัฐช่วยเหลือหรือให้ได้รับความเป็นธรรมอันเป็นการใช้เสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นการกระทำความผิดฐานก่อการร้าย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยังไม่จบ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Jul 06, 2009 8:54 am

มาตรา ๑๓๕/๒ ผู้ใด

(๑) ขู่เข็ญว่าจะกระทำการก่อการร้าย โดยมีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้ว่าบุคคลนั้นจะกระทำการตามที่ขู่เข็ญจริง หรือ

(๒) สะสมกำลังพลหรืออาวุธ จัดหาหรือรวบรวมทรัพย์สิน ให้หรือรับการฝึกการก่อการร้าย ตระเตรียมการอื่นใด หรือสมคบกัน เพื่อก่อการร้าย หรือกระทำความผิดใดๆ อันเป็นส่วนของแผนการเพื่อก่อการร้าย หรือยุยงประชาชนให้เข้ามีส่วนในการก่อการร้าย หรือรู้ว่ามีผู้จะก่อการร้ายแล้วกระทำการใดอันเป็นการช่วยปกปิดไว้

ผู้นั้นต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่สองปีถึงสิบปี และปรับตั้งแต่สี่หมื่นบาทถึงสองแสนบาทมาตรา ๑๓๕/๓ ผู้ใดเป็นผู้สนับสนุนในการกระทำความผิดตามมาตรา ๑๓๕/๑ หรือมาตรา ๑๓๕/๒ ต้องระวางโทษเช่นเดียวกับตัวการในความผิดนั้นๆมาตรา ๑๓๕/๔ ผู้ใดเป็นสมาชิกของคณะบุคคลซึ่งมีมติของหรือประกาศภายใต้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติกำหนดให้เป็นคณะบุคคลที่มีการกระทำอันเป็นการก่อการร้ายและรัฐบาลไทยได้ประกาศให้ความรับรองมติหรือประกาศดังกล่าวด้วยแล้ว ผู้นั้นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปีและปรับไม่เกินหนึ่งแสนสี่หมื่นบาท
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผู้ก่อการร้าย หน้าตาเป็นยังไง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Jul 06, 2009 9:04 am

กฎหมาย ชุดนี้ ประกาศใช้ในปี ไหน ใครรู้บ้าง ?

ก็ปี พ.ศ. ๒๕๔๖ นายกฯ ตอนนั้น คือ พ.ต.ท. ดร. ทักษิณ การออก กฎหมาย เกี่ยวกับเรื่องการก่อการร้ายนั้น มีกฎหมายที่เกี่ยวเนื่องกันสองฉบับ

ฉบับแรก ก็คือ พ.ร.ก. การก่อร้ายใน กม.อาญา ชุดที่ว่านี้ ส่วน พรก.ที่สอง เป็นเกี่ยวกับอะไร ใครจะทายถูกบ้าง

ก็คือ พ.ร.ก. การฟอกเงิน นั่นเอง เหมือนกับเป็น กฎหมายที่ออกมาเพื่อสกัดเส้นทางน้ำเลี้ยงของโจรก่อการร้าย แต่มันเป็นเพียงหนึ่งใน การทำผิด หลายๆ ข้อ ของกม.ฟอกเงิน เพราะรวมเรื่องยาเสพติด ค้ามนุษย์ หนีศุลกากร ฯ อยู่ในนั้นด้วย

อ่านข้อ กฎหมาย แล้วก็ลองนึกภาพดู โดยมาก เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ จะเห็นภาพ คนที่มือถือปืน ระเบิด หรือ ที่กดระเบิดอัตโนมัติ แล้วก็มีคนตายระเนระนาด ว่านี่แหละ จะต้องเป็นการก่อการร้ายแน่ๆ

แต่ลองดู มาตรา ๑๓๕/๑ (๓) กระทำการใดๆ อันก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ แบบนี้ไม่เห็นจะต้องใช้ระเบิด หรือ ปืนอาร์กา หรือ เอ็มเจ็ดสิบเก้า ยิงด้วยท่าประทับบ่าเลย

แค่ ใช้ มือ ขวา หรือ ซ้าย ที่ถนัดเขียนหนังสือ เช็นชื่อแกร๊กเดียวในเรื่องเท็จ สมมติมือเจ็บ ก็แค่หัวแม่โป้ง นิ้วเดียว ก็เข้าข่ายที่ว่าแล้ว จริงไหมจริง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผู้ก่อการร้าย หน้าตาเป็นยังไง

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Jul 10, 2009 10:55 pm

ผู้ก่อการร้ายไม่รู้มีใครบ้าง แบบว่าเยอะแยะเต็มไปหมด

รู้แต่ว่า ตอนสนธิไปพักรักษาตัวที่อเมริกา(หลังจากโดนยิง)

ปรากฎว่ามีคนเห็นไปนั่งกินข้าวกะทักษิณเฉยเลย

........................................................

ตามด้วยข่าวนี้
ณัฐวุฒิ มอบตัวคดีทำผิดตามพรก.ฉุกเฉิน-หมิ่นเนวิน (ข่าวสดออนไลน์)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 กรกฎาคม ที่บช.น.นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมนายคารม พลทะกลาง ทนายความ เดินทางมารับทราบข้อหาภายหลังถูกออกหมายเรียกในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ภายหลังมีประกาศ พรก.ฉุกเฉิน และหมิ่นประมาทนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย ภายหลังมีประกาศ พรก.ฉุกเฉิน กับ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผบก.น.1 พร้อมพนักงานสอบสวน

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า มาในข้อหาที่มีการขึ้นเวทีหลังมีประกาศพรก.ฉุกเฉิน และหมิ่นประมาทนายเนวิน ในเรื่องคนเสื้อน้ำเงิน ซึ่งหลังจากนี้จะโดนข้อหาอะไรอีกก็ไม่ทราบ ซึ่งคดีเก่าๆ ที่มีอยู่ก็จะสู้ไปตามกระบวนการยุติธรรมและกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายวีระ มุสิกพงศ์ และนายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง พร้อมนายคารม พลทะกลาง ทนายความ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหา กับพล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย และพนักงานสอบสวนแล้ว


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


....................................................

เหอๆๆๆ คนไทยเกือบทั้งประเทศ โดนหลอกให้ตีกันตาย

สุดท้าย ยังโดนตราหน้าว่า เป็นคนที่หัวไว จนความฉลาดวิ่งตามไม่ทัน (แปลเอาเอง)

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คนดีเร็ว

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Jul 11, 2009 12:48 pm

แต่จงภูมิใจ เพราะว่า สังคมทุกวันนี้เต็มไปด้วยคนดีเร็ว (= ชั่วช้า ไงล่ะ)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ