สมัคร ประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉินฯ แต่...ไม่มีผลทางกฏหมาย!!

Go down

สมัคร ประกาศใช้ พรก. ฉุกเฉินฯ แต่...ไม่มีผลทางกฏหมาย!!

ตั้งหัวข้อ  Special on Tue Sep 02, 2008 11:03 am


จากกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช ได้อาศัยสถานการณ์ การปะทะกันของผู้ชุมนุม นปช.(ซึ่งต่อต้าน พันธมิตร) และมี สส.ในคณะรัฐบาล เป็นผู้นำกลุ่มผู้ชุมนุมไปก่อเหตุวิวาท จนกระทั่งมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต พร้อมกับได้ออกประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน ตามปรากฏที่เป็นข่าวทราบทั่วไปนั้น....

.......................... การประกาศของ นายสมัคร สุนทรเวช นั้น หากพิจารณาตามข้อกฏหมายแล้ว ถือว่า "เป็นโมฆะ" เนื่องจาก ตามประมวลกฏหมายอาญา ได้ระบุไว้ชัดเรื่อง "อำนาจของเจ้าพนักงาน" จะสั่งการได้นั้น "ต้องชอบด้วยกฏหมาย"
""""""""""""""""""
.........แต่ กรณีของนายสมัคร ฯ นั้น ไม่ถือว่า ชอบด้วยกฏหมาย เนื่องจาก "นายสมัคร และคณะรัฐมนตรี ได้พ้นสภาพ ความเป็นรัฐบาล นับตั้งแต่คำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ อันเป็นกฏหมายสูงสุด ได้พิพากษาไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน กรณีการลงนามในเรื่องเขาพระวิหาร"

...แต่ นายสมัคร กลับไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นคำพิพากษาสูงสุด มีผลผูกพันต่อ คณะรัฐมนตรี และทุกกระทรวง ทบวงกรม " เป็นการละเมิดต่อรัฐธรรมนูญอันเป็นกฏหมายสูงสุดของประเทศ

... จึงส่งผลให้เป็น "รัฐบาลโมฆะ" ดังนั้น จึงไม่มีอำนาจและหน้าที่ในการใช้อำนาจการบริหารประเทศใด ๆ (เหมือนตำรวจปลดเกษียร ไม่มีอำนาจจับกุม) แต่อาศัยความไม่รู้ของชนในชาติ จึงยังสามารถอยู่ในตำแหน่ง (ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็รู้=เพราะจบกฏหมายมา) ดังนั้น ด้วยความเป็น "โมฆะบุรุษ" คำสั่งให้ใช้ พรก.ฉุกเฉินฯ จึงไม่มีผลทางกฏหมาย และผู้ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ย่อมมีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา และหากมีการบาดเจ็บ ล้มตายเกิดขึ้น ย่อมมิอาจอ้างว่า ได้กระทำตามอำนาจแห่งกฏหมายใน พรก.ฉุกเฉินฯ ได้ ...ต้องเรียกว่า นายสมัคร โยนบาป ให้ทหาร เพราะทหารส่วนใหญ่ ไม่ค่อยเชี่ยวชาญเรื่องกฏหมายอยู่แล้ว (นี่เรื่องจริง !)

หมายเหตุ :::
...เหตุที่นายสมัคร ไม่ยุบสภา หรือ ลาออก ก็เพราะ กฏหมายงบประมาณ ยังไม่ผ่านสภาฯ ยังแบ่งผลประโยชน์กันไม่เสร็จ ดังนั้นจึงต้องอยู่ต่อ อย่างน้อยก็มีทุน ที่จะใช้หลบหนีไปใช้ชีวิตในต่างประเทศเพื่อไม่ให้ต้องคดี กรณี การแอบอ้างใช้ตำแหน่งนายกฯ ประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ ครั้งนี้ด้วย

Special
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ