หุ่นเชิด กับ ร่างทรง

Go down

หุ่นเชิด กับ ร่างทรง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Jun 22, 2009 7:40 am

พอเราร้อง อุแว้ เสียงร้องแรกที่ทารกประกาศความเป็นตัวตน อุแว้แรกนั่นแหละ ที่เราสามารถเป็นอิสระ และ เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด แต่หลังจากนั้น มันจะค่อยๆ หมดไปทีละนิดๆ

เพราะประโยคที่แสนจะคลาสสิคที่พบในตำราหลายเล่มว่า มนุษย์คือสัตว์สังคม สภาพแวดล้อมที่เป็นสิ่งมีชีวิต และ ไร้ชีวิต ส่งผลต่อพฤติกรรมของคนแทบทั้งสิ้น

น้อยมากที่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างที่ใจต้องการ

แต่บางคนเหมือนกับว่า เขาเลือกที่จะยอมตกอยู่ในหลุมพราง และกับดักของสิ่งเย้ายวนใจภายนอก อย่างเต็มใจ โดยไม่รู้ตัวว่าเหมือนกับเป็นหุ่นกระบอก ที่มีคนชักอยู่เบื้องหลัง แล้วเขาก็ชักคนอื่นต่อไป

หากให้เปรียบเทียบสองคำ ว่าหุ่นเชิดกับร่างทรง ต่างกันอย่างไร

ความคิดส่วนตัวบอกว่า หุ่นเชิดเกิดในขณะที่เจ้าตัวรู้สึกตัว มีสัมปชัญญะ จิตวิญญาณ ดูเหมือนกับยังรู้ตัวว่าเขาเป็นใคร แล้วทำอะไรลงไป

ส่วนร่างทรง หากเป็นตามที่คนเข้าใจกันก็คือ มีวิญญาณอื่นมากำกับให้แสดงบทบาทออกมา เพราะสติของเจ้าตัวอาจหลบหรือวืด หรือ หลับไปชั่วคราว จึงมิทราบว่า ร่างของตัวได้แสดงลีลาใดในช่วงที่ขาดสติไป

ร่างทรงเป็นเพราะไม่มีทางเลือก แล้วก็ควบคุมมิได้ แต่หุ่นเชิด เป็นเพราะเลือกที่จะเป็น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สมาธิสำเร็จรูป

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Jun 22, 2009 8:00 am

การมีสติ ทำให้เรารู้ตัวว่ากำลังทำสิ่งใดอยู่ เป็นอะไรอยู่ ทีนี้บางลัทธิ ที่เลียนคำสอนในพระพุทธศาสนา บอกว่า มีวิธีการทำให้เป็นนั่นเป็นนี่ แบบว่า ทำบุญเท่านี้จะได้ สมาธิลึกถึงขั้นนั้น ในอัตราก้าวกระโดด เหมือนกับอัตราภาษีเงินได้ บุคคลธรรมดาเลย

ที่ว่าเลียนแบบก็คือ ในพระพุทธศาสนา ของเรา ผู้ใดปฏิบัติ ก็จะได้รับผลการปฏิบัติ (ที่ถูกทาง) ต้องทำเอง ไม่อาจแปลงทุนทรัพย์เป็นสมาธิสำเร็จรูป และ นิพพานก็จัดให้ไม่ได้ด้วยค่ะ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ