ปิดตำนานกังฟู " ไควเชนเคน"

Go down

ปิดตำนานกังฟู " ไควเชนเคน"

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Jun 05, 2009 8:37 amเดวิด คาราดีน วัย ๗๒ ปี มาเสียชีวิตที่ โรงแรมห้าดาวในกรุงเทพฯ ไร้อาภรณ์ปกปิดร่างกายในห้องสูทที่ รร.แห่งนั้น (Swissotel Nai Lert Park...reported by BBC) รอบคอมีเชือกเส้นหนึ่ง ยังสรุปไม่ได้ว่า ตายเอง หรือ ถูกกระทำ

โฆษกประจำตัว ชื่อ Mr.Binder บอกว่า เขาคิดว่า เดวิด ไม่ได้ฆ่าตัวตาย เนื่องจากว่า ชีวิตวันนี้ก็มีความสุขดี และ ยังมีไฟในการทำงาน

เดวิด มีความสามารถหลายอย่าง ทั้งการแสดง ดนตรี แต่งเพลง เป็นนักวาดภาพ และ นักปั้น
รวมทั้งยังสนใจในศิลปกังฟู มีการฝึกไท้เก๊ก

แต่งงานและหย่ามาหลายครั้ง ล่าสุดแต่งงานปี พ.ศ. ๒๕๔๗ กับภรรยาคนปัจจุบัน อยู่กับลูกๆ ๓ คน และดารา อีก ๒ คน (คงจะอุปการะไว้)

พ่อ พี่ น้อง ของเขาก็เป็นนักแสดงด้วยเช่นกัน

ผลงานเด่นที่สุด ที่คนไทยรู้จักคือ กังฟู ในบท ไกวเชนเคน เป็นกึ่งนักบวชนิกายเซน ที่ท่องเที่ยวไปในสหรัฐ ถ้าจำไม่ผิดก็ตามหาพ่อ หรือ ครอบครัว

หนังเรื่องนี้สร้างช่วงปี 1970 แต่ฉายทางทีวีเป็นหนัง ต่อเนื่องจนถึงช่วงปี 1990 จำได้ว่าในหนังเรื่องนั้นสร้างได้ดีเหมือนกัน เน้นการใช้มวยกังฟู ในการเอาชนะ อาวุธทันสมัย ใช้เทคนิคการถ่ายทำด้วยภาพช้า เหมือนกับว่าที่เราบอกว่า พวกที่ฝึกขณิกสมาธิ จะเห็นการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามเป็นภาพช้า จึงทำให้หลบหลีกอาวุธ และ จู่โจมได้แม่นยำนั่นเอง

นอกจากนี้ในหนังเรื่องนั้น ยังสอนเรื่องคุณธรรมจริยา เป็นสำคัญ โดยใช้รูปแบบการนึกถึงเรื่องในอดีตของไควเชน ในการเผชิญปัญหา เขาจะนำปัญหานั้นหวนรำลึก ไปถึงอดีต ตอนที่อาจารย์ได้ฝีกสอนกังฟูให้ ควบคู่ไปกับ สอนปรัชญาการดำเนินชีวิตในแบบเซน

ถึงวันนี้ ไม่ว่า เดวิด คาราดีน .... ไควเชนเคน ก็ค้นพบสิ่งที่เป็นความจริงอย่างหนึ่งแห่งชีวิตแล้วว่า ทุกชีวิตที่เกิดมา ล้วนเป็นสิ่งสมมติ ท้ายที่สุดจะต้องส่งคืนทุกอย่างไว้บนโลก ทั้งความดี หรือ ความไม่ดี ที่มีมาชั่วชีวิตด้วย
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ