Bank Job ??????????

Go down

Bank Job ??????????

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue May 26, 2009 3:56 pm

หากมีคนบอกว่าเขาทำงานเกี่ยวกับธนาคาร ถามจริง ๆ คุณว่าเขาทำงานอะไรละคะ

หมายเหตุ โปรดอย่าได้สงสัยว่าเพราะอะไรต้องมี เครื่องหมาย ปรัศนี อยู่หลายอัน นั่นเพราะว่า
หัวข้อสั้นไปค่ะ เขาเลยไม่ยอมให้ตั้งค่ะ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Bank Job ??????????

ตั้งหัวข้อ  sunny on Wed May 27, 2009 1:58 am

รีบเข้ามาอ่าน ที่แท้เข้าใจผิด อ่านว่า Job เป็น Rob ได้ไงเนี่ย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Bank rob ก็เป็นงานธนาคารเหมือนกัน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed May 27, 2009 7:08 am

อ้าวท่านซันนี่ แม้จะเข้ามาอ่านเพราะสำคัญผิด แต่ก็มาตีได้ตรงจุด แบบสำนวนเล็กเซียวหงส์ว่า ตีเฉียงแต่กลับโดน....

ว่าด้วยสำนวนจีนเนี่ย บางทีก่อปัญหา เหมือนกัน หากคนที่ไม่คุ้นเคยกับมันจะคิดว่าแรง และ เป็นด่าคนอื่น จริงๆ มิใช่นะ

อาทิ ปากสุนัขไม่งอกงาช้าง ใครฟังแล้วต้องอึ้ง เพราะคิดว่าเราหลอกด่า แต่อันที่จริง สำนวนจีนชอบใช้มากๆ โดยเฉพาะพวกบู๊ลิ้มรุ่นเก่า

เวลาเอ่ยมักจะเอ่ยควบคู่กับการพูดถึงคุณสมบัติของตัวละคร เช่น พระเอกเป็นทายาทจอมยุทธ แต่หากต้องตกไปอยู่ในมือของคนต่ำต้อย คนถ่อย คนพาล ก็ยังคงรักษาความเป็นยอดคนไว้ได้ เพราะมันอยู่ในดีเอ็นเอของเขา เปรียบเหมือนกับ สุนัขที่ไม่อาจจะมีงาของช้างซึ่งถือเป็นสัตว์ชั้นสูงในสมัยโบราณ ได้ ครั้นอ้างอิงบ่อยๆ มีคนเข้าใจผิดว่า ต่อว่าเขาปากสุนัข อะไรทำนองนี้

ว่าไปแล้วคนที่มีนิสัยเป็นจอแท้ ตามหลักของตำราลักษณะนิสัยของจีน จะบอกว่า จอแท้คือซื่อสัตย์ และ จริงใจ จนบางทีพูดจาตรงจนคนฟังอาจรับไม่ได้ แต่ว่าวาจานั้นมาจากใจจริง

ออกไปถึงกลางมหาสมุทร แล้วก็เลยวกกลับมาที่ งานธนาคาร เรื่องที่ตั้งใจจะเขียนเป็นเรื่องงานธนาคารจริงๆ แต่ว่าได้แง่คิดจากหนัง

อาจมีคนคิดว่า ตัวเองเป็นคนติดบันเทิง แล้วก็ชอบนักที่จะนำเรื่องบันเทิงคดีมาคิด แบบฟุ้งซ่าน แต่จะขอบอกว่า ในการทำมาหากินทุกวันนี้ การพบปะกับบุคคล นำแก๊ก หลายๆ อันที่พบในหนัง ที่สร้างไว้ดีๆ หลายเรื่อง ทั้งหนังจีนฮ่องกงบางเรื่อง และ หนังฝรั่งที่คนสร้างคิดเก่ง มาใช้ได้มากทีเดียว เพียงแต่ต้องดัดแปลงไปบ้างตามสมควร

ดูหนังหลายเรื่องทำให้เราได้คิดอะไรเปรียบเทียบกับชีวิตจริง อันที่จริงไม่ค่อยนิยมฝรั่งในหลายๆ เรื่องจะมีก็แต่เรื่องบันเทิง ที่ฝรั่งบางคนก็ให้อะไรดีๆ เหมือนกัน แล้วก็แปลกแต่จริงที่ ทุกชาติต่างคิดตรงกันว่า ทำดีต้องได้ดี และ คนที่เป็นคนดี มักจะมีอาการเดียวกันคือ แพ้ภัยคนชั่ว แต่โดยมากแล้วท้ายที่สุดก็ชนะจนได้ อธรรมเป็นฝ่ายพ่าย ในตอนจบ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ปล้นทรัพย์เรื่องจ้อย แต่สอยข้อมูลลับเรื่องใหญ่

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed May 27, 2009 7:14 am

Bank Job เป็นหนังฟอร์มเล็ก แล้วก็ใช้เทคโนโลยีเก่าๆ เพราะเป็นเรื่องการปล้นธนาคารในยุคเก่าๆ แถวปี 1960

เรื่องของเรื่องก็คือ ทีมปล้นรวมตัวกันเพื่อปล้นธนาคาร เฉพาะกิจ เพราะมีหนี้สิน เลยมาจากคนละทิศทาง แล้วมารวมตัวกัน แม้แต่เมื่อยามที่ทีมขาดคนดูต้นทาง ยังต้องไปหามือสมัครเล่นที่ว่างๆ ไม่มีอะไรทำมาช่วยงาน ทำกันแบบไม่ใช่มืออาชีพเอาเสียเลย

วิธีการปล้นก็ง่ายๆ คล้ายแนวอิตาเลียนจ็อบ คือ ขุดพื้น จากร้านอาหารเข้าไปในตู้เซฟธนาคาร โดยลงทุนไปเช่าร้านขายอาหารจานด่วนติดๆ ธนาคาร แล้วก็ทำเป็นตกแต่งร้าน เพื่อใช้เสียงกลบเสียงขุดพื้นไปเซฟธนาคาร

จุดประสงค์ของการปล้นก็คือเรื่องเงินเป็นหลัก แต่เมื่อเข้าไปถึงเซฟปรากฎว่า มีตู้เต็มไปหมด แล้วระหว่างนั้น เกิดมีตำรวจที่ป้วนเปี้ยนและมาตรวจบ่อยๆ แถมคนดูต้นทางที่ไปยืนดูบนดาดฟ้าอาคารตรงข้าม ยังทำวิทยุสื่อสาร ตกลงมาข้างล่างเสียอีก ดังนั้นพวกปล้นก็เลยมีความจำเป็นต้องรีบโกย ในเมื่อมีอะไรเยอะแยะแถมเวลา และ จำนวนคนจำกัด ก็เลยต้องโกยเอาของในทุกช่อง ในห้องนิรภัย

มีทั้งเงินทอง เครื่องประดับ และ บางตู้มีเอกสารสมุดบัญชี ที่สำคัญ บางตู้มีภาพถ่ายของบุคคลสำคัญเป็นภาพเฉพาะที่มิสมควรนำมาเปิดเผยได้

เจ้าสองอย่างหลังนี่แหละทำเอาทีมปล้นเกือบตายยกทีมเลยทีเดียว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: Bank Job ??????????

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed May 27, 2009 7:45 am

เริ่มต้นด้วยการปล้นแบบโจรกระจอก แต่กลับพบวิบากกรรมหนักกว่าการมีหนี้สิน เพราะกลายเป็นไปรู้เรื่องสินบนตำรวจ และ เรื่องลับของเจ้านายชั้นสูงกับคนมีชื่อทางสังคมระดับเจ้าพ่อ

สมุดบัญชีที่ว่านั้นคือ สมุดรายชื่อของ สมุห์บัญชีแก๊งมาเฟีย ซึ่งบันทึกรายการจ่ายเงินสินบนให้กับคนมีสี เป็นรายคน จำนวนเงิน และระยะเวลา

ภาพที่เจ้านายมีสัมพันธ์กับเจ้าพ่อใต้ดินข้ามชาติ ซึ่งอาศัยภาพความสัมพันธ์เจ้านายเป็นเครื่องมือต่อรองกับรัฐบาลในการทำงานผิดกฎหมาย

โจรกลุ่มนี้เกือบตาย แต่ด้วยหลักจิตวิทยาง่ายๆ ว่าอย่าไล่สุนัขจนตรอก เพราะมันจะสู้ทุกวิถีทาง เมื่อไม่มีอะไรจะเสีย หัวหน้ากลุ่มก็เลย ใช้วิธีให้แต่ละฝ่ายที่ต้องการข้อมูล จัดการกันเอง เขาจะต้องหาพวกที่เป็นคนช่วยเขาได้ ในแบบไม่มีทางเลือก เป็นภาคบังคับ

กลุ่มที่ต้องการสมุดบัญชีคือ มาเฟีย พวกนี้คุยไม่ได้แน่ เพราะเอาตายอย่างเดียว ตัดทิ้งไป
กลุ่มที่สองคือ กลุ่มที่เป็นเจ้าของภาพถ่าย มาเฟียข้ามชาติ อันนี้ก็หมดสิทธิ
เหลือกลุ่มสุดท้ายที่พอจะต่อรองได้ ก็คือ คนในซีกรัฐบาล และเจ้านาย ที่ต้องการภาพถ่ายคืน แลกกับการลบคดีปล้นแบ็งค์ และเป็นโอกาสกำจัดกลุ่มมาเฟียข้ามชาติ เมื่อได้ภาพสำคัญคืนแล้ว

และโจรก็รอดพ้นหายนะ มาได้ด้วย มือทางการ

ยามปกติอยู่คนละซีกกัน แต่ในยามฉุกเฉิน ก็จำต้องร่วมมือกันเป็นการเฉพาะกิจ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ที่น่ากลัวกว่าโจรกระจอก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed May 27, 2009 7:52 am

การขโมยทรัพย์จากธนาคาร ใช่ว่าจะเกิดได้จากโจร ซึ่งถือเป็นบุคคลภายนอก เท่านั้น( หากไม่มีคนในให้ความร่วมมือ) ความน่ากลัวของการปล้นยังไม่สร้างความเสียหายให้ธนาคารได้มากมายนัก เพราะอาจเกิดกับบางสาขา

ที่น่ากลัวกว่าก็คือ การปล้นกันซึ่งๆ หน้า ไม่ต้องใช้อาวุธ หรือของมีคม แต่เป็นการปล้นเชิงนโยบาย
โอ้โห เขียนไว้หรูมาก แต่ยังคิดไม่ออกว่ามันคืออะไร อิอิ

ใครเคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางประเทศนิยมใช้ อดีต ผู้จัดการธนาคาร หรือสถาบันการเงินมาเป็น คนมีอำนาจในด้านการคลัง มันคนละเรื่องกันเลยนะ

เพราะหน้าที่ของนายธนาคาร กับ คนที่คุมนโยบายของประเทศในด้านการคลังนั้น เหมือนกับเป็นงานที่อยู่ตรงกันข้ามกัน เป็นต่างฝ่ายกัน แล้วที่สำคัญ คนว่าการเรื่องคลังจะต้องเป็นคนมีความเที่ยงตรงและมีวินัยในการทำงานเป็นอย่างมาก จะมามีนิสัยเกี้ยเซี้ย เพื่อการเมืองแบบงานในเชิงพาณิชย์ คงเป็นไปไม่ได้ แถมบางคนนั้นยังเคยทำให้สถาบันทึ่ตัวเองดูแลอยู่เจ๊งมาแล้ว สมัยที่โลดแล่นใน วงการการเงิน เมื่อสิบกว่าปีก่อน ก็ได้ชือ่ว่าเป็นไทคูนลูกย่อม ๆ เหมือนกัน การบริหารงานเชิงรุกนั้นทำได้ไม่แพ้คนหน้าเหลี่ยม เพราะจัดว่าเป็นนักการเงิน ที่อายุน้อยที่สุด ในช่วงนั้น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ