เมื่อเงินบาทแข็งค่าขึ้นมา คุณคิดอย่างไรกันบ้าง

Go down

เมื่อเงินบาทแข็งค่าขึ้นมา คุณคิดอย่างไรกันบ้าง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue May 19, 2009 2:03 pm

ตอนนี้เงินบาทแข็งค่ามากขึ้นทุกวัน วันนี้มีสองราคา ตอนเช้าราคาหนึ่ง ตอนบ่ายอีกราคาหนึ่ง ค่าเงินที่ขายให้ธนาคาร (คือขาออก) อยู่ในราว ๓๔.๒๗ บาท คือราคามันวิ่งตามเวลานะคะ วันหนึ่งไม่คงที่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ ธนาคารประมาณค่ากันว่าจะไปที่ ๓๗ บาท

ราคาน้ำมันแพงขึ้น แม้ว่าในปีนี้ราคา น้ำมันดิบ ยังไม่ถึง ๖๐ usd /bar ก็ตาม หากเทียบกับกรกฎาคมปีก่อน ซึ่งเกินหนึ่งร้อยเหรียญไป เกือบ ๆ หนึ่งร้อยสี่สิบ ถ้าจำไม่ผิด ราคาน้ำมันก็ใกล้กับราคาตอนนี้
ตรงนี้พอเข้าใจได้ว่า เป็นเพราะการปรับเพดานภาษีสรรพสามิต ที่เดิมเป็น ๕ บาท เพิ่มเป็น ๑๐ บาท และกองทุนน้ำมันที่รัฐจะอุ้ม อยู่ได้หนึ่งเดือน เท่านั้น ต่อไปก็จะต้องจ่ายแพงขึ้นไปอีก

ทางออกที่ดีที่สุดคือประหยัด ใช้เงินตามจำเป็น ของฟุ่มเฟือย หากไม่จำเป็นก็ต้องงด เว้นแต่ว่าคุณมีเงินเหลือเฟือ และจะกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ตรงนั้นเชียร์และเห็นด้วย แถมจะต้องขอบคุณอีก หากมีเงินก็อย่าไปเที่ยวเมืองนอกกันนักเลย รอให้ประเทศดีกว่านี้อีกสักหน่อย ในเมืองไทยมีที่เที่ยวและสถานที่น่าอยู่ออกมากมาย ไม่เชื่อถามสหรัฐ จีน รัสเซีย พม่า ลาว เขมร ดูยังได้ ...ลืม วาติกันไปได้ไงไม่รู้

หากค่าเงินบาทแข็งค่า ดิฉันก็นึกถึงว่า เงินที่จะเข้ามาก็อาจลดลง แล้วเงินอาจไหลออกไปมากขึ้น อ้าว อย่างนี้ก็ซวยละซิ หรือว่าจะทำให้ ดอกเบี้ยในประเทศเพิ่มขึ้น เพราะขาดสภาพคล่อง แต่วิธีการขึ้นดอกเบี้ยอย่างนี้ ต่อให้เป็นไปตามภาวะ และ กลไกตลาด ก็ไม่เอาด้วย เพราะมันไม่ได้ขึ้นจากเหตุที่เศรษฐกิจติดเครื่อง มันเป็นเรื่อง ปริมาณเงินที่เคลื่อนไหวต่างหาก

การส่งออกทำได้ยากขึ้น ตามหลักพื้นฐานเลย ไม่ได้พลิกแพลง เพราะค่าเงินแข็ง
แต่จะมองว่าดี กรณีชำระเงินกู้ ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่เป็นสกุลดอลล่าร์ ก็เหมือนกับใช้เงินน้อยลง

คิดกี่ด้านก็รู้สึกไม่ค่อยสบายใจเอาเสียเลย

เขาบอกว่า การออก พรก กู้เงินทำไม่ได้ เพราะรอตีความว่าจะขัดรัฐธรรมนูญ การกู้เงินทำไม่ได้ เว้นแต่มีภาวะที่จำเป็น (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่า ขัด รธน ตรงไหน ใครรู้บอกด้วย) คิดแค่นี้ก็หยุดคิดดีกว่า ดิฉันเสียวไส้มากๆ จนไม่อยากจะคิดต่อให้บั่นทอนจิตใจตนเอง

หวังว่ามันคงเป็นผลทางจิตวิทยาก็แล้วกัน ค่าเงินแข็งตามภูมิภาค โดยที่ไม่มีอะไรมาแทรกแซง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เศรษฐกิจสหรัฐ ดีขึ้นไวปานกามนิตหนุ่ม

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue May 19, 2009 5:58 pm

ราคาหุ้นในตลาดสหรัฐปิดเพิ่มขึ้น ภาษาหุ้น มักจะบอกว่า เพราะตลาดรับข่าวร้ายไปก่อนหน้าแล้ว นั่นคือ ภาวะถดถอยอาจไม่เลวร้ายดังคาด สมาคมผู้สร้างบ้าน NAHB บอกว่า ผลสำรวจ แสดงให้เห็นว่า ความเชื่อมั่นของ ผู้สร้างบ้าน สูงขึ้นในรอบ ๘ เดือน แสดงว่า จุดตำต่กของตลาดบ้านสหรัฐ ใกล้หมดวาระลงแล้ว อาจจะเริ่มโงหัว

กท.พาณิชย์ของสหรัฐ ก็ขานรับข้อมูลทันทีด้วยการประกาศตัวเลขสร้างบ้าน เดือนเมษายน เพิ่มขึ้น จาก 0.51 ล้านหน่วย เป็น 0.52 ล้านหน่วย

ตรงนี้คือปัญหาสำหรับบ้านเรา ตามความคิดของดิฉันคนเดียว อาศัยหลักชาวบ้านว่า กระแสเงินลงทุนก็เหมือนน้ำขึ้นน้ำลง ตรงไหนที่มีผลตอบแทนดีกว่า เงินก็จะไหลไปที่นั่น หากว่าสหรัฐกำลังดีวันดีคืน ในขณะที่ค่าเงินบาทแข็งค่า ดอกเบี้ยก็ต่ำต้อยเหลือประมาณ นักลงทุนกับกองทุนข้ามชาติอาจจะสนใจย้ายเงินไป

จนกระทั่งค่าเงินอ่อนลงก็กลับมาอีกที และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในสิบสองปีมานี้ วิชามารเก่าๆ การโจมตีค่าเงิน คงจะโบราณ และไม่น่านำมาใช้อีกแล้ว

แต่อันที่จริง ค่าเงินก็เหมือนกับลดไปโดยปริยาย เพราะว่ามันอยู่ที่ราคาน้ำมัน อันเนื่องมาจากการปรับขึ้นเพดานภาษีสรรพสามิต เราลดค่าเงินด้วยการเพิ่มภาษีต่างหาก และ เมื่อต้นทุนน้ำมันแพงขึ้น ต้นทุนอุตสาหกรรมก็จะสูงตามไปด้วย

รัฐบาลกู้เงินไม่ได้ เพราะติดข้อกม. แต่กำลังนึกว่า การออกพันธบัตรจะทำได้หรือไม่ จะติดข้อกม หรือเปล่า ใครทราบบ้างละคะ

การออกพันธบัตร เป็นอะไรที่ดีมากๆ ในภาวะดอกเบี้ยต่ำ แล้วก็ การเริ่มใช้ กม.ประกันเงินฝากที่จะมาในเร็วๆ นี้ ทำให้คนทีมีเงิน ในประเทศ ไม่ต้องหาลู่ทางลงทุนนอกบ้าน

คิดอีกทีน่าจะติดข้อ กม เหมือนกัน เพราะว่า ในเมื่อ การกู้เงินยังติดบล็อค แล้วการออกพันธบัตร ซึ่งก็มีนัยเดียวกัน คือ กู้เงินชาวบ้านมาหมุน คงจะติดเหมือนกัน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ