ฤ ประเทศไทยกำลังจะโดนยึด

Go down

ฤ ประเทศไทยกำลังจะโดนยึด

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 26, 2009 10:46 am

ค้าปลีกแย่งหมื่นล้าน ผุดสาขาตีกินพม่า-ระนอง


ค้าปลีกเมืองชายแดนด้านระนอง-เกาะสอง เดือด แม็คโคร-โลตัส-บิ๊กซี พาเหรดผุดสาขา

ยึดหัวหาด หวังเป็นทางผ่านมุ่งสู่พม่าชิงเค๊กหมื่นล้าน ประธานหอการค้าระนองให้สติพวกค้าชายแดนให้ปรับตัวหมดยุคการค้าแบบเดิมแล้ว
นางสุดาพร ยอดพินิจ ประธานหอการค้าจังหวัดระนอง เปิดเผยกับ”ฐานเศรษฐกิจ”ว่า โฉมหน้าการค้าเมืองระนองกำลังจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ หลังกลุ่มทุนค้าปลีก ค้าส่งข้ามชาติ ทั้งเทสโก้โลตัส และ แม็คโคร เตรียมที่จะขยายฐานธุรกิจเข้ามาเปิดสาขาใหม่ที่ระนอง โดยล่าสุดในส่วนของเทสโก้โลตัส ที่ได้เข้ามาซื้อที่ดินจำนวน 39 ไร่ ในเขตพื้นที่บริเวณหมู่ที่ 1 ตำบลบางริ้น ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากเขตเมืองประมาณ 1 กม.เศษพร้อมทั้งยื่นแบบแปลนอาคารขออนุญาตก่อสร้างในขนาด 400X400 ตรม.ตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 และได้รับอนุมัติจากองค์การบริหารส่วนตำบลบางริ้นให้ดำเนินการก่อสร้าง ขณะนี้การก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 30% คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในช่วงกลางปี 2551 นี้
ส่วนอีกสองรายที่กำลังดำเนินการที่จะขยายสาขาเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดระนองคือแม็คโคร กับบิ๊กซี โดยในส่วนของบิ๊กซี นั้นได้มีความพยายามมาหลายปีแล้ว แต่ติดขัดเรื่องที่ดินที่ยังไม่สามารถหาพื้นที่ที่เหมาะสมได้ จึงทำให้กลุ่มเซ็นทรัลซึ่งเป็นผู้บริหารบิ๊กซีได้ตัดสินใจเปิดท็อปซูเปอร์มาร์เก็ตสาขาระนองแทนเมื่อปลายปีที่ผ่านมา แต่ทราบว่าขณะนี้ในส่วนของแผนการเปิดสาขาบิ๊กซีสาขาระนองก็กำลังดำเนินการเช่นกัน
สำหรับ อีกรายที่น่าสนใจและมีความคืบหน้าและคาดว่าอาจจะเปิดให้บริการได้ในช่วงต้นปี 2552 นั่นคือแม็คโคร ที่ทราบว่าขณะนี้ได้เข้าไปเจรจาซื้อที่ดินจำนวน 20 ไร่ บริเวณตำบลบางนอน อ.เมือง ห่างจากย่านใจกลางเมืองประมาณ 1.5 กม. เพื่อเปิดแม็คโครสาขาระนอง
นางสุดาพรกล่าวต่อว่าสาเหตุที่ยักษ์ค้าปลีกข้ามชาติขยายสาขาเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดระนองนั้น หลายคนอาจจะแปลกใจ เพราะระนองเป็นจังหวัดเล็กมีประชากรเพียงแสนคนเศษ แต่หากดูตัวเลขการนำเข้าและส่งออกพบว่าในแต่ละปีการค้าชายแดนด้านจังหวัดระนอง-เกาะสองมียอดการส่งออกไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท นำเข้าประมาณ 2,000 ล้านบาท โดยสินค้าส่งออกส่วนใหญ่เป็นสินค้าอุปโภคบริโภค
ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ยักษ์ค้าปลีกทั้งหลายที่เข้ามา ไม่ได้หวังเฉพาะในระนอง แต่ยังคาดหวังที่จะขยายเข้าสู่ประเทศพม่า โดยใช้ระนองเป็นเมืองหน้าด่าน ซึ่งตนมองว่าตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไปการค้าในเขตพื้นที่ระนอง และชายแดนด้านจังหวัดระนอง-เกาะสองจะเปลี่ยนโฉมหน้าไปโดยสิ้นเชิง กลุ่มพ่อค้าที่เคยผูกขาดการค้าชายแดน ก็จะมีคู่แข่งขันเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจะทำให้เกิดการข้ามฟากเข้ามาของประชาชนชาวพม่า ซึ่งน่าจะส่งผลให้บรรยากาศการค้าขายคึกคักมากขึ้น
“แม้ว่าจะเกิดกระแสการต่อต้านจากผู้ประกอบการค้าปลีก ค้าส่งในพื้นที่ ที่หวั่นจะเกิดผลกระทบต่อธุรกิจของตนเอง แต่ก็ยังมีประชาชนในพื้นที่เป็นจำนวนมากที่สนับสนุนเพราะถือเป็นทางเลือกใหม่ในการซื้อสินค้า สำหรับตนซึ่งอยู่ตรงกลางแม้ว่าจะเห็นใจผู้ประกอบการ แต่ก็อยากจะเตือนสติว่าขณะนี้หมดยุคการค้าแบบเดิมอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากการค้าโลกได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และเข้าสู่ยุคการค้าเสรีในปัจจุบันนี้ ซึ่งผู้ประกอบการในแต่ละประเทศสามารถเข้าไปลงทุน หรือส่งสินค้าไปขายในอีกประเทศได้อย่างเสรี ดังนั้นคงจะไม่อาจปิดกั้นทุนจากต่างชาติได้อีกต่อไป สิ่งที่ผู้ประกอบการทำได้ในตอนนี้ก็คือการปรับตัวเองให้เข้ากับยุคสมัย ปรับระบบการค้าขาย การบริการ” นางสุดาพร กล่าวปิดท้าย

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ 11 กุมภาพันธ์ 2551

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ฤ ประเทศไทยกำลังจะโดนยึด

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 26, 2009 10:50 am

วันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6715 ข่าวสดรายวัน

นายทุนให้แรงงานพม่าเช่าที่ดินตรวจสอบ-ทหารหน่วย ฉก.ร.25 กองกำลังเทพสตรี เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย พื้นที่หมู่ 5 ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง พบมีการเช่าที่ดินสร้างที่พักอาศัยเองเกือบ 50 หลังคาเรือน นอกจากนี้พบแรงงานเถื่อน 48 คน จึงควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมาย

ระนอง - ร.อ.เฉลิมพล เทโหปการ ผู้บังคับกองร้อยทหารราบที่ 2521 (ผบ.ร.2521) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 25( ฉก.ร.25) กองกำลังเทพสตรี เข้าปิดล้อมชุมชนพม่า ซอยหลังด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง ม.5 ต.บางริ้น แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด จุดแรกเข้าตรวจสอบในพื้นที่แปลงหนึ่งซึ่งมีรั้วมิดชิด พบว่าแรงงานพม่าสร้างบ้านพักอาศัยอยู่เอง มีทั้งร้านค้า ร้านคาราโอเกะ โต๊ะสนุ้กเกอร์ รวมเกือบ 50 หลัง พบแรงงานพม่าที่พักอาศัย จำนวน 98 คนส่วนหนึ่งไม่มีบัตรอนุญาตทำงาน ที่ดินดังกล่าวเป็นของนายทุนคนหนึ่ง ให้แรงงานต่างด้าวเช่าสร้างบ้านพักอาศัยเองคิดราคาเดือนละ 500 บาท หากเป็นร้านค้าจะเริ่มที่ราคาเดือนละ 1,000 บาท

จุดที่ 2 อยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 50 เมตร ตรวจสอบแรงงานพม่าจำนวน 190 คน พบไม่มีบัตรอนุญาตทำงาน จำนวน 27 คน ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ไม่มีเอกสาร หลักฐานการเข้าเมือง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ร.อ.เฉลิมพล กล่าวว่าสิ่งที่กังวลคือนายทุนให้แรงงานต่างด้าว มาเช่าที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านเรือนอาจจะพูดได้ว่าเป็นชุมชนของแรงงานพม่าอย่างแท้จริง ที่คนไทยภายนอกไม่อาจจะเข้าถึงนอกจากกลุ่มนายทุน ซึ่งต้องเสนอหน่วยเหนือและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

หน้า 25

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ฤ ประเทศไทยกำลังจะโดนยึด

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Apr 26, 2009 10:57 am

สำนักข่าวเจ้าพระยา วันเสาร์ 14 กุมภาพันธ์ 2552 11:18

พม่าเปิดโรงเรียนเถื่อนที่ จ.ระนอง

หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก รายวัน นำรายงานเรื่อง พม่า “กลืน” ๑๘ ร.ร.ระนอง สอนภาษาหม่อง ไว้ในหน้า ๓ ฉบับประจำวันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒ ว่า น.ส. นภา ภู่ทอง รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดระนอง เป็นผู้เปิดเผยข้อมูลว่า เนื่องจากขณะนี้มีชาวพม่าเข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดระนองนับแสนคน แต่คนระนองกลับไม่รู้วัฒนธรรมใด ๆ ของพม่าเลย ทางโรงเรียนจึงตัดสินใจเปิดสอนภาษาพม่าในโรงเรียน เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ภาษาพม่า อย่างน้อย ๆ ได้อ่านออกเขียนได้ สามารถสื่อสารขั้นต้นได้”
น.ส.นภา เผยต่อไปว่า ผลจากเปิดสอนภาษาพม่าทำให้นักเรียนในจังหวัดระนอง กลายเป็นจังหวัดเดียวที่ต้องเรียนรู้ถึง ๔ ภาษาคือ ไทย อังกฤษ จีน และพม่า “ตอนนี้เราหยุดสอนภาษาพม่าชั่วคราว เนื่องจากขาดแคลนครูพม่า ซึ่งก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้ว่าจ้างครูพม่ามาสอน ปรากฎว่าทำให้นักเรียนแบ่งแยกเป็น ๒ กุล่ม กลุ่มหนึ่งต้องการเรียน อีกลุ่มหนึ่งกลับต่อต้าน ถึงกับโห่ไล่ครู เป็นแรงกดดันให้ครูพม่าทนไม่ได้ต้องลาออก
น.ส.นภา กล่าวด้วยว่า ในอนาคตหากมีโอกาส ทางโรงเรียนจะนำภาษาพม่าเข้ามาสอนอีก เพราะที่ผ่านมาทางโรงเรียนก็ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลที่ส่งครูสอนภาษาจีนมาสอนในโรงเรียน โดยมองว่าการที่เด็กได้เรียนหลาย ๆ ภาษาน่าจะเป็นผลดี
นอกจากการสัมภาษณ์ น.ส.นภา ภู่ทอง แล้ว หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ยังได้ส่งผู้สื่อข่าวสอบถามไปที่ นายวินัย ทองรัตน์ อดีตผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดระนอง ซึ่งปัจจุบันย้ายไปเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่จังหวัดตรังเขต ๑ ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า ที่ผ่านมาทางเขตการศึกษาก็ไม่ได้คัดค้านการเปิดสอน และมองว่าเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย เพราะคนระนองจำเป็นต้องสื่อสารกับคนเหล่านี้ จึงควรรู้ภาษาพม่าไว้
ขณะที่ น.ส.ปัณนิภา วงษ์พานิชย์ นักเรียนชั้น ม.๕ โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ซึ่งเคยเรียนภาษาพม่าให้ความเห็นว่า ภาษาพม่าอาจจะเกินความจำเป็น ในสายตาของนักเรียนนั้น ภาษาหลักอย่างภาษาอังกฤษน่าจะจะต้องทุ่มเทให้มากกว่าภาษาพม่า เพราะคนพม่าที่เข้ามาในระนองมีพื้นฐานทางภาษาอังกฤษค่อนข้างดี เพราะเคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษมาก่อน
ในรายงานชิ้นเดียวกันได้มีความเห็นของ นายเสรี คงรัตน์ วัฒนธรรมจังหวัดระนอง โดยนายเสรี ให้ความเห็นว่า โดยส่วนตัวแล้วเป็นห่วงการที่มีคนด่างด้าวอพยพถิ่นเข้ามาอาศัยในพื้นที่มาก อาจจะทำให้วัฒนธรรมไทยถูกกลืนโดยไม่รู้ตัว และอาจจะเกิดปัญหาความขัดแย้งทางวัฒนธรรมตามมาในอนาคต ซึ่งนำไปสู่ปัญหาสังคมหรือเกิดอาชญากรรมที่รุนแรงขึ้นมาได้
ทางด้าน นายเจียร ทองนุ่น ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดระนอง คนปัจจุบันให้ความเห็นผ่านรายงานของหนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ว่า ประเด็นการเปิดสอนภาษาพม่าของหลายโรงเรียนในจังหวัดระนองไม่น่าเป็นห่วง แต่ที่น่าจะเป็นห่วงคือการที่มีองค์กรต่าง ๆ เข้ามาเปิดโรงเรียนสอนเด็กพม่ามากกว่า
นายเจียร เปิดเผยว่า ขณะนี้มีโรงเรียนสอนเด็กพม่าถึง ๑๘ แห่ง บางแห่งก็ยังไม่ได้มีการจดทะเบียนให้ถูกต้อง ทางเขตเองก็พยายามเข้าไปดูแลและควบคุมเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนให้เป็นไปตามหลักสูตรของเรา ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการมอบให้เป็นอำนาจของเขตการศึกษาที่จะเพิ่มเติมหลักสูตร ความรู้ หรือภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้าไปได้ ๓๐ %
รายงานชิ้นเดียวกันปิดท้ายว่า กรณีที่เกิดขึ้นเห็นได้ชัดเจนว่า หลักสูตรการศึกษา กับสถานการณ์ความมั่นคงของประเทศนั้น ไม่ได้ผ่านการบูรณาการกันมาก่อน เพราะในที่ประชุม สมช.ครั้งล่าสุด โรฮิงญา แรงงานเถื่อน และสถานการณ์ยาเสพติดในจังหวัดระนอง เป็นหัวข้อที่ ที่ประชุมให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ยึดโดยไม่ต้องรบ แม้แต่ไส้ศึกก็ไม่ต้องใช้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Apr 26, 2009 6:30 pm

แบบนี้เข้าข่ายยึดเมืองโดยไม่ต้องรบได้ไหม ไม่ต้องวางแผนการรบ หรือ ใช้อาวุธหนัก ๆ แค่ใช้ อาวุธบาง คือ เงินตรา กับความพยายามค่อยๆ ส่งคนเข้ามาตั้งรกรากจนเป็นปึกแผ่น

สมัยพม่าตีกรุงศรีอยุธยา ต้องใช้ไส้ศึกคนไทย เปิดประตูเมืองให้เข้ามา เดี๋ยวนี้ไม่ก็เปิดประตูเมืองเหมือนกัน แต่ง่ายกว่ากันเยอะ คนเปิดก็ไม่โดนพม่าฆ่าตายวันหลังด้วย เพราะเป็นการให้ความร่วมมือ เขตการค้าเสรีไทยพม่า แบบยั่งยืน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ