ไซจิ้น

Go down

ไซจิ้น

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Apr 20, 2009 8:04 am

เขาว่า สามก๊ก มารวมกันได้ภายใต้คนแซ่ซือหม่า สุมาอี้ และ ทายาท

สุมาเอี๋ยน เป็นปฐมกษัตริย์ ราชวงศ์จิ้น แต่ราชวงศ์จิ้น ก็มีอายุสั้นมาก ไม่ถึงร้อยปี

เปรียบเทียบไม่ได้เลย กับ ราชวงศ์ฮั่น ของ เล่าปัง คนที่ความลึกล้ำอาจไม่เท่าครึ่งของสุมาอี้ ความเชี่ยวชาญยุทธไม่ได้ครึ่งของเซี่ยงอี่ แต่อาจมีความเชี่ยวชาญในการบริหารคน เป็นสุดยอด เกินกว่า สมุหนายก โจโฉ เสียด้วยซ้ำ

เล่าปัง จากคนที่ไม่ได้เป็นอัจริยะ ในการทหาร ก็เลย เป็นปฐมกษัตริย์ในราชวงศ์ฮั่น ซึ่งยาวนาน และ ยังมีฮ่องเต้ในพระองค์ต่อมา ที่มีความสามารถ พระเจ้าฮั่นอู่ตี้ ซึ่งประหลาดอีกเหมือนกัน เพราะบางกระแสบอกว่า ฮั่นอู่ตี้ โปรดการดูหมอดูมากๆ เชื่อแบบเป็นจริงเป็นจัง แต่ก็ยังสามารถบริหารประเทศได้ไม่เลวร้ายแบบคนงมงาย

ฮั่นอู่ตี้ มีคุณสมบัติอย่างหนึ่ง คือ ความไม่ดันทุรัง บางทีก็ยอมรับความคิดเห็นคนได้ เพียงเพราะผลที่ได้ต่อส่วนรวม

ขึ้นต้นว่าไซจิ้น ก็ต้องเป็นเรื่องของไซจิ้น

หนังสือเล่มนี้เขาโฆษณาว่า เป็นภาคต่อของสามก๊ก กำลังอ่านไปได้แค่ตอนสมัย ซีโจบู๊ ฮ่องเต้ หรือ สุมาเอี๋ยน ก็เห็นภาพคุ้นๆ ที่เป็นเรื่องปัจจุบันก็มี เรื่องที่กิมย้งขโมยไปเขียนในแปดเทพอสูรมังกรฟ้าก็มี

หนังสือนี้เล่าเรื่องการปกครองของกษัตริย์ ในราชวงศ์จิ้น ซึ่งมี ๔ พระองค์ แค่เริ่มต้นสมัยสุมาเอี๋ยนก็ พอจะเข้าใจว่า เพราะเหตุใดจึงมีแค่สี่ฮ่องเต้
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เมืองคนโฉด

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu May 28, 2009 1:28 pm

หลายเสียงบอกว่า เมืองไทย เปรียบเหมือนกับสามก๊ก ส่วนตัวแล้วไม่เห็นด้วย เพราะว่าในยุคสามก๊ก เป็นเรื่องแผ่นดินอันกว้างใหญ่ แต่เกิดแบ่งแยกกันตามภูมิภาค แต่ละก๊ก อยู่ห่างกัน และมีพื้นที่กว้างขวาง หลาเผ่าพันธุ์ ที่ต่างนิสัยกัน ส่วนเมืองไทยเป็นการรวมตัวของคนที่มาจากแหล่งเดียวกันเป็นพื้นฐาน

แต่หากจะเปรียบคำว่าสามก๊ก กับ เมืองไทย ว่า เป็นก๊กแห่งอำนาจข้ามชาติ ซึ่งหวังฮุบดินแดนนี้อยู่ นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ต่อให้ก๊กในเมืองไทย ซึ่งเป็นคนพื่นเมือง เจ้าของพื้นที่จะมีกี่กลุ่มก้อนก็ตาม ก็ยังมิอาจถือครองอำนาจที่แท้จริงได้ จึงไม่นับว่าเป็นก๊กแต่อย่างไร

ไซจิ้น เป็นแผ่นดินที่รวมตัวจากสามก๊ก ด้วยฝีมือของ คนแซ่สุมา ที่เต็มไปด้วยเล่ห์เพทุพาย ซึ่งไม่ใช่มีเพียงคนเดียวของสกุลนี้ที่เป็นเช่นนี้ การบริหารจัดการแผ่นดินหลังจากสามก๊ก เป็นฝีมือของคนแซ่สุมาทั้งสิ้น เหลือเพียงแซ่เดียวที่ครองอำนาจ แต่ก็มิอาจจะดำรงราชวงศ์ จิ้น ให้อยู่เกินร้อยปีไปได้ นั่นเพราะ คนโฉด ย่อมมิอาจนำความสงบสุขสู่แผ่นดินได้ เมื่อมีอำนาจก็ยังแก่งแย่งกันเอง

ราชวงศ์จิ้น มีฮ่องเต้ ๔ พระองค์ มีอายุเพียง ๕๒ ปีเท่านั้น คือ พ.ศ. ๘๐๘ ถึง ๘๖๐ คือ

๑ สุมาเอี๋ยน ครองลกเอี๋ยนในปี พ.ศ. ๘๐๘ มีพระนาม ซีโจบู๊ฮ๋องเต้ หรือ อู่ตี้ Wu ti เป็นฮ่องเต้ที่ครองบัลลังก์ นานที่สุดในสี่พระองค์
๒ สุมาซอง พ.ศ. ๘๔๓ เฮาฮุยเต้ Hui ti ถูกลอบปลงพระชนม์ พ.ศ. ๘๔๙
๓ สุมาจี้ พระนาม เฮาฮวยเต้ หรือ ไหวตี้ Huai ti พ.ศ. ๘๔๙ ถึง ๘๕๖ ถูกลอบปลงฯ เช่นกัน
๕ สุมาเงียบ พระนาม เมี้ยนเต้ Min ti พ.ศ. ๘๕๖ ถึง ๘๖๐ เพียงสี่ปีเท่านั้นก็ถูกลอบปลงพระชนม์อีกเช่นกัน สิ้นสุดราชวงศ์ สิ้นแผ่นดินไซจิ้น

ประวัติศาสตร์จีนเรียกยุคนี้ว่า กลียุคเจ้าทั้งแปด เพราะคนตระกูลสุมา แบ่งเป็นแปดสาย ต่างไม่ยอมลงให้กัน และ ยังเต็มไปด้วยความริษยา ชิงดีชิงเด่นตลอดราชวงศ์ แถมยังมีการชักนำชนกลุ่มน้อย เข้ามาเป็นพวก เรียกว่า ชักศึกเข้าบ้าน จนทำให้แผ่นดินล่ม

แต่ละยุคก็มีอะไรหลากหลายกันไป เรื่องนี้การอ่านสนุกไม่เท่าสามก๊ก ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องจริง เรื่องแต่งบ้างก็ตาม (หมายถึงสามก๊ก ในหลายฉบับ) เพราะว่าตัวละครมีมาก แต่ขาดความโดดเด่นในฝีมือ และสติปัญญา จะมีก็ไม่กี่ตัวที่พอจะให้คนอ่านจำได้บ้าง

เมื่ออ่านจนจบ สิ่งที่พอจะจำได้ก็คือ ในการเมืองทุกยุคสมัย ต่างเต็มไปด้วยการแย่งชิงอำนาจทั้งสิ้น แม้ว่า จะเป็นเมื่อหนึ่งพันแปดร้อยปีก่อนก็ตาม หลายอย่างในปัจจุบัน เขาใช้กันมาแล้วในยุคนั้น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ไซจิ้น

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Jun 26, 2009 6:52 pm

ตั้งแต่เริ่มตั้งกระทู้ จนวันนี้ ดิฉันยังอ่านไซจิ้นไม่จบเลย เป็นอะไรที่น่าเบื่อที่สุด เพราะมันซ้ำซากมากๆ
แล้วต้องขอยืนยันจริงๆ ว่ามันเหมือนกับการเมืองปัจจุบันนี้ไม่ผิด

ในสมัยนั้นจะหาคนที่ทำงานเพื่อส่วนรวม น้อยมาก โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจวาสนาในตำแหน่งที่จะส่งผลกับบ้านเมืองได้

โดยเฉพาะผู้ครองอำนาจสูงสุด หลายคนที่มีปัญหาความเห็นแก่ตัว ขาดจิตสำนึก ในการทำเพื่อประเทศชาติ
ขุนนางก็มุ่งแต่เรื่องส่วนตน

ในสมัยสามก๊กยังดีกว่าที่ แม้จะแบ่งเป็นก๊ก แต่ละก๊กกลับมีคนที่โดดเด่น ทั้งคุณสมบัติในการทำงาน และ อุปนิสัยส่วนตัว

อ่านมาถึงหน้าที่สี่ร้อยยี่สิบกว่าแล้ว เหลือไม่ถึงร้อยหน้าก็จะจบเล่ม อ่านมาตรงนี้เป็นหลายๆ รอบแล้ว แล้วก็หลับไปพร้อมกับหนังสือทุกที
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ