คนข้างถนน

Go down

คนข้างถนน

ตั้งหัวข้อ  124.120. on Fri Apr 17, 2009 7:27 pm

มีคนจำนวนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่ข้างถนนและไม่มีญาติพี่น้อง ต้องหากินตามกองขยะที่สกปรกน่าขยะแขยง มองหาเศษอาหารที่มนุษย์มีอันจะกินทิ้งไว้ เก็บน้ำที่เหลือมาดื่ม เพียงเพื่อประทังชีวิตให้อยู่รอดต่อไป
หลายคนรังเกียจและขยะแขยงความสกปรกโสโครกของคนข้างถนนเหล่านี้ คนข้างถนนเหล่านี้ยังถูกมองว่าเป็นส่วนเกินของสังคมในสายตาของมนุษย์บางคน
บางคนสงสารคนข้างถนนเหล่านี้ แต่ไม่เคยที่จะหยิบยื่นอาหารให้พวกเขาเลย อาจเป็นเพราะความเขินอาย หรือเหตุผลใดๆก็แล้วแต่ ไม่มีประโยชน์อะไรเลยที่คุณจะพูดว่าสงสาร หากคุณไม่คิดจะทำสิ่งดีๆเพื่อพวกเขา
อย่างน้อยก็ควรให้เกียรติในฐานะเพื่อนมนุษย์ คนข้างถนนไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เขามีความอ่อนน้อมและให้เกียรติผู้อื่นมากกว่ามนุษย์ที่มีการศึกษาบางคน ที่เหย่อหยิ่งในฐานะและตำแหน่งที่โลกสมมุติให้เป็น
ข้าวสักกล่อง น้ำสักขวด คุณเคยซื้อให้คนข้างถนนบ้างมั้ย
การให้ทานก็เพื่อเป็นการเอาชนะใจที่ตระหนี่ของตัวคุณเอง

124.120.
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ถามถูกคนแล้ว

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 8:07 pm

เคยบ่อยไป ตอนแรกก็จะทำอย่างที่เขารณรงค์ เรื่องแก๊งค์ขอเงิน โดยมีพวกมิจฉาชีพ นำคนเหล่านี้มาหากิน

ตอนหลังก็เปลี่ยนวิธีใหม่ เพราะแทนที่จะให้เงินอย่างเดียว ซื้ออาหาร จาก 7-11 ให้เขาด้วย เช่นขนมปัง นมกล่อง หรือเครื่องดื่มที่กินแก้หิวได้ แล้วเงิน ประมาณ ยี่สิบบาท

ตอนสงกรานต์ ไปตลาดประชานิเวศน์ (เพิ่งจะค้นพบ เลย ไปบ่อย ปกติไม่ได้ไปแถวนั้น) เพราะค่อยจอดรถสะดวกกว่าตอนที่เป็นวันปกติ ซึ่งรถจะเยอะมาก ก็ยังซื้อขนมปัง กับ นม ให้กับ คนๆ นึ่งที่นั่งตรงนั้น

เคยขนาดว่า เดินไปแล้วเห็นคนนอนบนสะพานลอย คิดว่าเขาคงมีปัญหา เรื่องที่อยู่ หรือ ขาดเงิน ก็ยังซื้อของจาก ร้าน 7-11 แล้วก็ใส่เงินในถุง ค่อยๆ วางไว้ แล้วรีบเดินมา ไม่ได้รังเกียจ แต่ไม่มั่นใจว่า หากเขาติดตามมาตลอดแล้วเราจะรับมือสถานะการณ์นั้นได้ไหม (ก็ต้องกันตัวเองไว้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้เห็นแก่ตัว กับรังเกียจแน่นอน)

เคยซื้อพวงมาลัยเด็กที่ขาย แล้วก็ให้เงินเกินไปด้วย

ที่ทำไป ไม่ได้เพราะรวย แต่เพราะคิดว่า เป็นการแบ่งปัน ในส่วนที่เราพอจะแบ่งได้

แล้วคิดว่า คนในสังคม ควรช่วยกันคิดแบบนี้ เพราะมันไม่ได้เป็นเรื่องแปลกจนเกินไปเลย หากเราช่วยๆ กันทำมากๆ ก็จะกลายเป็นธรรมเนียมปฎิบัติ ประเพณีนิยม ไปได้ในที่สุด

หมายเหตุ .... ดิฉันไม่ได้เป็นคนดี แบบไม่มีเลวปนหรอกนะ มีข้อเสียมากมาย การที่ทำแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นการฝึกตัวเองให้ลด ข้อเลวร้ายลงไปบ้าง ฝึกการให้ทานตามคำสอนในพระพุทธศาสนา เพื่อลดกิเลส ของเราลงไป จะได้เป็นคนดีขึ้นมาบ้าง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คนข้างถนน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Apr 18, 2009 8:49 am

ไม่ได้ตั้งใจให้ตัวอักษรเป็นตัวหนา จำได้ว่า คุณ sunny เคยบอกว่า เป็นปัญหาเทคนิค กรณีที่ เขียนข้อความในกระทู้ ต่อจาก ผู้ที่มิได้ลงทะเบียน

(ตอนแรกมันเป็นตัวอักษรขนาดใหญ่ด้วย)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ