มาตรฐานความเป็นคน

Go down

มาตรฐานความเป็นคน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Apr 16, 2009 2:54 pm

สงกรานต์ปีนี้ มีทั้งความสลดใจมาก ที่คนเราทำอะไรกันได้ถึงเพียงนี้ แต่นอกจากสลดใจแล้ว รู้สึกว่าเป็นช่วงบรรยากาศแห่งการกระชากหน้ากากของผู้คน

คนบางคนที่เราเคยเห็นว่า มีผลงานการเป็นสื่อสารมวลชนดีในสมัยก่อน เขาชื่อสมเกียรติ จัดรายการโลกยามเช้า
แล้วเราก็รู้สึกว่า เขานำเนื้อหาสาระมานำเสนอดีมาก เขาเคยอยู่ร่วมกับคนชื่อปีย์ นี่นา แต่ทำไมตอนนี้รู้สึกจะเปลี่ยนค่ายกันเสียแล้ว

จำได้ว่าสมัยนั้น ตอนที่ยังไม่เป็น สว ตอนนั้นเราเองเพิ่งจะเรียนมหาวิทยาลัย ก็สักยี่สิบกว่าปีแล้ว ตอนนั้น เขาเคยพูดวิจารณ์เรื่องเส้นสายทางการเมืองกับธุรกิจ ยังเคยวิจารณ์ การทำงานของ รมต สำนักนายกคนหนึ่ง ที่มีฉายาว่า เหลิมดาวเทียม เพราะตอนนั้นเหลิม รูสึกจะอนุมัติ เกี่ยวกับ คลื่นความถี่ หรือ สัมปทานดาวเทียม ให้หน้าเหลี่ยม หรือ อะไรนี่แหละ จำไม่ได้แล้ว ตอนนั้นเราก็ไม่ได้สนใจการเมือง

ที่รู้ๆ ก็คือ ให้ความสนใจกับเนื้อหาสาระของรายการ คุณสมเกียรติ มาก จนเขามาเป็น สว เราก็ยังรู้สึกว่า คงจะได้ สว ที่มีคุณภาพ เน้นเนื้อหา มากกว่ารูปแบบ

แต่เขาทำให้เราผิดหวังชะมัดเลย และ ในช่วงนี้ ยิ่งเซ็งมากขึ้นไปอีก

คนหลายๆ คน ที่เคยเห็นว่า ความคิดความอ่านใช้ได้ ยกเว้นเจ้าพ่อเที่ยงคืนนั่นนะ ไม่ไหว ยังไงก็ปลื้มไม่ลงจริงๆ
หลายคนทำให้เรารู้สึกว่า มาตรฐานของคนเรามันอยู่ตรงไหนกันนะ การทำงานของคน หวังเพื่อชี่อเสียง กับ เงิน เท่านั้นหรือ เพื่อความอยู่รอด โดยไม่คิดจะยึดถือความถูกต้อง อะไรสักอย่างเดียว

ที่มาเขียนก็เพราะนึกถึงคำว่า มาตรฐานคนขึ้นมาได้

คนอื่นจะมีมาตรฐานอย่างไรก็ไม่รู้

แต่ตัวเอง คิดว่า ต้องมีอย่างน้อย สองอย่าง

ประการแรกคือ ความเสมอต้นเสมอปลาย เคยเป็นอย่างไรก็ต้องเป็นแบบนั้น เคยจนมาก่อน ไม่ชอบให้ใครดูถูกเพราะอาจได้รับการเหยียดหยามในสมัยยังยากไร้ ครั้นเมื่อมีฐานะขึ้นมาก็อย่าไปทำอย่างที่คนอื่นเขาทำกับเรา

ประการที่สองก็คือ ไม่คิดจะนำของที่ไม่ใช่ของเรา ไม่ใช่ผลงานของเรา มาเป็นเจ้าของ ง่ายๆ คือ ไม่โกงนั่นเอง

อย่างที่สองสำคัญมาก ไม่ได้ขึ้นกับว่า ปริมาณเงิน หรือ ผลตอบแทนจะมากน้อยเท่าไหร่ โกงคือโกง ไม่มีการเปลี่ยนไปตามจำนวนเงินมากน้อย

ที่ว่าประการสองสำคัญมาก ก็เพราะว่า มันบอกชัดว่า การที่เราโกง คือ คนที่ บ่ มิไก๊ ภาษาไทยแปลว่า ห่วยแตก ไร้ฝีมือ สิ้นท่า ต้องโกงเขาจึงจะได้มา คิดยังไงก็ขาดศักดิ์ศรีเป็นที่สุด

งานนี้กฎหมายไม่เกี่ยว เพราะเป็นกฎเกณฑ์แห่งความเป็นคนล้วนๆ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มาตรฐานความเป็นคน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 8:55 am

วันนี้วันเกิดหลาน ก็ส่งเมล์ไปอวยพรวันเกิด เขาบอกว่า เขาใช้โทรของ dtac วันเกิดให้โทรฟรี มีอย่างนี้ด้วย ดีจัง

ตอนสงกรานต์ หลานกลับบ้าน วันที่ ๙ บ้านอยู่โคราช อันที่จริงไม่ใช่บ้านเกิดของเขาหรอก แต่พ่อเคยรับราชการที่นั่นเป็นแห่งล่าสุดก่อนจะเกษียณ ก็เลยต้องหาบ้านที่นั่นไว้ กลายเป็นบ้านจริงไปเลย

เพราะบ้านในกรุงเทพ ไม่มี

ก็เลยถามเรื่องความเห็นในการที่เกิดขึ้น เขาก็บอกว่า เพื่อนที่กรุงเทพฯ ไม่กล้าออกมาจากบ้านในช่วงสงกรานต์เหมือนกัน เพราะกลัวว่าออกไปแล้วเกิดเจอปิดถนน จะว่าอย่างไร

อันที่จริงทีน่ากลัวกว่าก็คือ พวกสวมรอย อ้างเป็นม็อบ แล้วใช้โอกาสที่เมืองวุ่น จนบางแห่งสภาพร้างเจ้าหน้าที่ก่อการร้ายจริงๆ

ส่วนที่โคราช เขาไม่ได้ออกไปในศาลากลาง แต่ที่นั่นก็มี ประชาชนคนเสื้อแดงออกไปเขย่าศาลากลางเหมือนกัน สาเหตุก็คือ มีคนนำวิดีโอ ที่อ้างว่า มีการลงมือถึงชีวิต ของคนเสื้อแดง โดยคนที่ทำหน้าที่รักษาความสงบ ก็เลยทำให้คนเสื้อแดง (ตัวจริง ไม่ได้จัดตั้ง) ที่นั่น เลือดเดือดเหมือนกัน พากันออกมาที่ศาลากลาง

ใครผิดใครถูกไม่รู้ แต่สรุปกันว่า สีไหนๆ ก็ได้ทำให้ประเทศเสียหายไปแล้วทั้งนั้น ทั้งแบบใช้เวลาค่อยๆ เสียหาย กับแบบหลักสูตรเร่งรัด จำกัดเวลา ตามแบบฉบับคิดไว ทำเร็ว เพราะอยากเห็นผลเร็ว ตามประสาคนใจร้อน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เล่าเรื่องเบาสมองบ้าง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 10:58 am

เรื่องของคนมันยุ่งมากจริงๆ อย่างที่ทำงานดิฉันน่ะ แม้จะเป็นที่เล็กๆ มีคนอยู่กันไม่มาก แต่ละคนอยู่กันแบบยาวนานจริงๆ นะคะ แล้วก็เป็นกันเองอย่างมาก ที่เป็นกันเองคือ เจ้านายใจดีและไม่มีพิธีรีตรองเลย

เคยคุยกันเล่นๆ ว่า ที่บริษัทเราน่ะ เจ้านายดี แต่พนักงานเฮงซวย (พูดกันหนักกว่านี้ แต่เขียนให้เบาหน่อย) คือนิสัยไม่ค่อยจะดี

ที่ว่าไม่เข้มงวด เพราะเห็นใจพนักงาน และอยู่กันด้วยความประนีประนอมสุดๆ ที่ทำงานไม่เคยปลดคนเลย หลังจากปี ๓๐ เป็นต้นมา ปี ๓๐ เป็นปีที่เราแย่ คือ ผิดพลาดในการดำเนินงาน และเป็นผลจากการประเมินค่าเงินผิด รับผลจากปี ๒๖ เป็นต้นมา ก็ผลงานนักฆ่าแห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา ร่วมกับ ปู่หมาย ที่เสียไปแล้วนั่นเอง

ตอนนั้นการลดค่าเขาทำกันเงียบกริบมาก เพราะจำได้ว่า นายกฯ ในเวลานั้น พูดนิ่มๆ ว่าผมไม่ลดค่าเงิน แท้ๆ จากนั้นไม่นาน ก็เอาซะแล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีใครแอบรวยไปบ้างในกาลนั้น

จากนั้นบริษัทเราก็อยู่กันแบบพี่น้องจริงๆ เพราะคนที่เหลืออยู่เรียกได้ว่า เป็นผู้รอดชีวิตจากภัยพิบัติ ต้องช่วยกันกู้ซากเรือที่กำลังจะจมน้ำ เงินเดือนไม่ขึ้นหลายปี โบนัสไม่ต้องพูดถึง ไม่มี คนเพิ่มก็ไม่มี แต่ทำงานกันแบบสู้สุดชีวิต คนหนึ่งทำกันหลายอย่าง จากที่มีสี่สิบห้าสิบคน เหลือ สามสิบกว่าคน หน่วยงานที่เคยมี ตามผังองค์กรในแบบสมัยใหม่ ต้องลดลงไปอย่างกระทันหัน ที่ทำกันอยู่ก็ไม่รู้ว่า จะทำได้อีกนานเท่าไหร่ แต่ก็ร่วมกันสู้ เพราะว่า เจ้านายก็สู้กับเราด้วย เจ้านายตามงานที่โรงงาน ทั้งคืน โทรไปโรงงาน ตามการผลิต แทบจะทุกชั่วโมง แล้วเขาก็ต้องควบเป็นฝ่ายบริหาร สนง และ ที่โรงงานด้วย ตอนนั้นใครที่ค่าตัวแพง โดนก่อน แต่ก็จ่ายเงินกันไปตามข้อกำหนดในกฎหมาย มิได้บิดพริ้ว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

แม้ไม่มีกระจกเงา เรายังมองเห็นตัวเองก่อน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 11:03 am

ไม่รู้ใครบัญญัติคำว่า เห็นแก่ตัว เพราะคิดดูให้ดี จะเห็นความประหลาด เนื่องจากปกติ เรามองเห็นตัวเองได้จากการส่องกระจกเงา แต่อาการเห็นแก่ตัวนี่เกิดได้โดยไม่ต้อง ใช้กระจกสักบานเลย

ต่อมา บริษัท ก็ค่อยๆ กระเตื้องขึ้น จนพออยู่ได้ในปัจจุบัน แต่ทำให้เกิดอาการอย่างหนึ่งสำหรับ ที่สำนักงานก็คือ การขยาด ไม่กล้าเพิ่มคนโดยไม่ยั้งคิด

เพราะซึมซับปัญหาคนที่เห็นตลอดระยะเวลากว่ายี่สิบปี เป็นอย่างดี คนมากก็มากความเป็นเรื่องจริง

ครั้นพอมาถึงยุคนี้ ก็ยิ่งกลุ้มใจกับ ความคิดและพฤติกรรมของคนยุคปัจจุบัน ที่อยู่เราปรับตัวเข้ากับเขาได้ยากมากจริงๆ

แต่คนรุ่นเก่าบางคนที่อยู่ ก็เหลือจะทน เหมือนกัน มีอยู่คนหนึ่ง มีปัญหาสุขภาพ ไม่สบาย แล้วเขาก็ค่อยๆ มาทำงานสายขึ้นไปเรื่อยๆ ปีแรก ๆ มาทำงานเก้าโมง (ที่ทำงานเริ่มงาน แปดโมงครึ่ง) ปีต่อๆ ไป มาสิบโมง
จากนั้น ค่อยๆ สาย เป็นเที่ยง ปัจจุบัน แกมาทำงาน บ่ายสองโมงครึ่ง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ต้นตรง ปลายคด นี่ก็เป็นเรื่องธรรมชาติ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 4:56 pm

เล่าทรกรรมของเธอคนเดิมต่ออีกเล็กน้อย เมื่อก่อน บ้านอยู่ใกล้ที่ทำงานมาก ชนิดที่ว่า ใช้เวลาจริงๆ ครึ่งชั่วโมงควรมาถึงแล้ว แต่มาเก้าโมง เพราะมีเหตุจำเป็นที่ขาดมิได้ต้องทำก่อนมา เป็นงานเพื่อมนุษยธรรม

คือจะต้องหาข้าวให้สุนัขกินก่อนมาทำงาน ไม่งั้นมันต้องหิวแน่

ต่อมา ย้ายไปอยู่บ้านใหม่ ห่างจากที่ทำงาน ระยะเวลาเดินทางจริงๆ ประมาณ หนึ่งชั่วโมงครึ่ง เต็มที่เลย
เผื่อรถติดให้แล้ว ที่สามารถกะเวลาได้ เพราะว่า บ้านเราไกลกว่าเขา เลยประมาณจากบ้านตัวเอง ในเวลาที่จราจรติดขัดสุดๆ แล้ว ตรงนี้เลยทำให้ต้องใช้เวลาเป็นหลายเท่ากว่าปกติ ก็มาสายขึ้นเรื่อยๆ ในอัตราก้าวหน้า จนเป็นบ่ายสองอย่างที่ว่านี้ค่ะ

แต่คุณเธอรายนี้กำลังจะเกษียณในเวลาไม่นานนี้

แต่ทุกวันที่มานี่เธอรักษากติกาส่วนตัวดีเยี่ยม เพราะไม่ว่ามาสายแค่ไหน เธอจะพักทานข้าวเย็น ในตอนห้าโมงครึ่ง ซึ่งเป็นเวลาที่พวกเราเลิกงานกันแล้ว แต่ที่ทำงานยังมีคนทำงานอยู่จนสองสามทุ่ม เธอก็เลยได้โอกาส ขโมยซีนกับเขาด้วย ใช้เวลาอ้อยอิ่ง ในสัพเพเหระ ไปเรื่อยๆ จนกินเวลา ได้วันละ ห้า หก ชั่วโมง เพื่อป้องกันการที่นายจ้างจะหาว่าเธอมาน้อยเกินไป

อันที่จริงไม่ต้องทำอย่างนั้น เพราะหากไปขึ้นศาลแรงงาน มีสิทธิที่ว่า เธอจะรอด เพราะ จะเข่าข่ายกรณีที่ว่า เธอประพฤติ แบบนี้มาหลายปี (เป็นสิบ) แต่นายจ้างยังคงเพิกเฉย และจ้างต่อไป แปลว่า ยอมรับพฤติกรรมของเธอ เจ้านายบอกว่า ก็อยู่กันมานานแล้ว และสุขภาพเขาไม่ค่อยดี หากอยู่บ้านเฉยๆ คงเครียดไปกว่านี้อีก ถือว่าช่วยกันไปก็แล้วกัน

งานที่ทำก็ทำเท่าที่จะทำได้ ภายหลังจนกระทั่ง มาบ่ายสอง นายก็เลยต้องจ้างคนมาเพิ่ม เพื่อช่วยงานของเจ้าหล่อน

แล้วท่านว่า การเพิ่มคนจะช่วยแก้ปัญหาไหมคะ ? ลองทายดูสิ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มาตรฐานความเป็นคน

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Apr 17, 2009 5:14 pm

ไม่มีความเห็น เพราะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

หากแต่เอาใจช่วยให้ท่าน MI-6 มีแรงสู้ต่อไป

สู้ สู้ เจ้าค่ะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขอบคุณกองเชียร์ค่ะ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 5:56 pm

ขอบคุณกองเชียร์ไว้ ณ โอกาสนี้ค่ะ

คนที่มาเพิ่มนี่ ก็มาอีกแนวหนึ่ง บอกแล้วไงว่า ที่องค์กร ขยาดเรื่องตัวบุคคล เพราะ คนเดี๋ยวนี้อ่านยากมาก เธอผู้นี้เป็นคนยุคทักษิณจริงๆ เพราะว่า วันที่เธอมาสัมภาษณ์ นั้น เธอมาในสไตล์หมวยเมืองจีน (แต่หน้าไทย)
ครั้นอยู่ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มออกอาการ สาวอินเตอร์ ก็นี่ขนาดว่าเพิ่งมาได้ไม่ถึงสองปีนะ ยังประมาณนี้

นอกจากนี้ยังมีทรกรรม อันโลดโผนมากหลาย เหลือพรรณนา เล่นเอาคนวัยป้าอย่างเราตาค้าง ว่าช่างกล้า
คือ เล่าแล้วอาจจะมีคนขโมยไปเขียนละครหลังข่าว สร้างเร็ตติ้งก็ได้ เอาเป็นว่า ไม่นินทาคนที่ทำงานจะดีกว่า

เดี๋ยวคนอ่านจะบอกว่า โห เว็บนี้ ต้องเพิ่มชื่อเป็น

ด่า และ นินทา ลูกเดียว !!!
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ข้อดี กับ ข้อเสีย มีข้อเดียว

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 17, 2009 6:01 pm

ปัญหาในที่ทำงาน กระทบเราหรือไม่ ? คนใหม่ คนเก่า มีปัญหากับเขาทั้งนั้น เพราะว่าเราเป็นคนนิสัยเสีย อยู่อย่างหนึ่ง คือ พูดได้ตรงมาก คิดแล้วยังพูดทันทีอีกด้วย พูดไม่เข้าหูคน นับไปได้สามแล้ว เห็นท่าจะไม่ใช่อย่างเดียว ที่ว่าอย่างเดียวก็คือ พูดจาไม่น่าฟังนั่นเอง

สรุปข้อดี คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น
สรุปข้อเสีย คิดอย่างไรพูดอย่างนั้น

หากจะทำงานก็ต้องทำให้ถึงที่สุด ดังนั้นก็เลยทำให้ไม่มีใครอยากยุ่งด้วย เนื่องจากจะต้องเก็บไว้ใช้งานในยามจำเป็น (ซึ่งมีบ่อยมาก จนไม่มีอะไรที่ไม่จำเป็นอีกแล้ว คิดอะไรไม่ออก ก็เรียกใช้เรามันดะไปหมด แต่มักเป็นงานกระจอก ๆ )

ด้วยข้อดีและข้อเสียที่มีเพียงข้อเดียวนี่เอง ที่ทำให้ เขายังต้องทนจ้างเราตราบเท่าทุกวันนี้ จ้างไป บ่น(ในใจ)ไปพลาง ค่ะ
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ