เมื่อนักการตลาด ลั่นกลองรบ

Go down

เมื่อนักการตลาด ลั่นกลองรบ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Apr 09, 2009 4:28 pm

หลังจากเกิดอารมณ์ ฉุนสุดขีด เพราะห่วงว่าจะไม่มีถนนให้กลับบ้าน ซึ่งเป็นความคิดที่ แสนจะตื้นเขิน หากไม่มีถนนให้วิ่งกลับบ้าน เพียงวันเดียว เพราะรถติด หนีมาจากเส้นทางอื่น มันก็แค่เรื่องเฉพาะหน้า

ที่น่ากลัวกว่านั้น ถ้าชาตินี้เกิดสิ้นถนนที่ให้คนไทยวิ่งได้ ทั้งๆ ที่เคยวิ่งได้โดยไม่ต้องใช้หนังสือเดินทาง หรือ ใบผ่านแดน อะไรมันจะน่าสังเวช ปานนั้น

ระหว่างที่เซ็ง ก็นึกถึงเรื่องราวในการตลาดขึ้นมาได้ เคยเขียนในเว็บ เอ็มเอสซีซี สอง (ซึ่งต้องหาเวลาไปโพสต์บ้าง ไม่งั้นเว็บจะต้องปิดตัวเอง)

ในการตลาดสินค้าเกษตร สินค้าคอมมอดิตี้นั้น มีธรรมชาติของมันเอง

เหมือนกับหุ้น เวลาขาลง คนไม่กล้าซื้อของถูก เพราะกลัวว่าพรุ่งนี้จะถูกกว่าวันนี้ บางทีราคาลงได้ทุกๆ วัน จนน่ากลัว แต่ละวันก็เหมือนกับเงินในกระเป๋า หดไปเรื่อยๆ

เวลาขาขึ้น ของแพงเอา ๆ คนแย่งกันซื้อ เพราะกลัวว่า พรุ่งนี้ ของจะแพงกว่าวันนี้

พวกที่ช่ำชองยุทธ เจนจัดในวงการ นั้นมีลีลา เทคนิค และต้องมีความรู้สึกกับตลาด มันเป็นสิ่งที่อธิบายไม่ได้ แต่รู้สึกขึ้นมาเอง บางคนไม่มีอารมณ์แบบนี้ แต่มีโชคในการเก็งกำไรเหลือเกิน แล้วก็แปลก ที่คนพวกนี้ ไม่ใช่นักคิดเลขเร็ว แม่นยำชนิด ทศนิยมตำแหน่งที่ สอง แต่เหมือนกับเขามองภาพรวมออก แล้วจึงตัดสินใจ คนพวกนี้จึงทั้งน่ากลัว และ น่าคบหาเป็นพวก ในเวลาเดียวกัน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เมื่อนักการตลาด ลั่นกลองรบ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Apr 10, 2009 8:18 am

มีแนวความคิดใหม่ ๆ ในการทำสงคราม ซึ่งคนหัวไวก็จัดแจงเขียนเป็นหนังสือออกมา ทั้ง Blue Ocean และ Red Ocean

ขออนุญาตใช้คำไทยว่า น้ำฟ้า กับ วารีแดงเดือด

ที่เรียกแบบนั้น ก็ จากนิยาม ที่รวบรัดว่า กรณีน้ำฟ้า แปลว่าเป็นการตลาดที่ร่วมกันอยู่ได้ทุกตรา มองแง่ร้ายอาจบอกว่า ฮั้ว แบบหลวมๆ ไม่เป็นทางการ คำว่าไม่เป็นทางการคือ ไม่มีการเปิดโต๊ะเจรจาแบ่งส่วนการตลาด

แล้วก็มีผู้ยกตัวอย่างว่า ในสินค้าที่เป็นแดงเดือด Red Ocean คือ เรื่องส่วนแบ่งตลาดทางการเมือง จะต้องชี้วัดกันให้ได้ เนื่องจากเป็นการเลือกสินค้าในแบบที่ ต้องเลือก สำหรับหนึ่งเขต ไม่อาจจะแบ่งสรรกันได้ เพราะว่า ในแง่การทำงาน เมื่อทั้งหมดรวมตัวกันในสภาแล้ว จะแยกหน้าที่กันชัดเจน เป็นฝ่ายบริหาร และ ฝ่ายตรวจสอบ ฝ่ายค้าน ทำหน้าที่เป็นเหมือนฝ่ายตรวจสอบภายใน ในองค์กรนั่นเอง

ในเมื่อเป็นแบบแพ้คัดออก โดยทั่วๆ ไป คนเลือกก็อยากได้คนบริหาร เป็นคนในเขตของเราเข้าไป ทำหน้าที่ มากกว่าจะไปเป็นแค่ คนตรวจสอบ หรือ แค่สัญญาณกันขโมย (เปรียบเทียบอย่างสุภาพ) น้อยรายที่จะมองเป้าหมายรวมของประเทศเป็นสำคัญ โดยไม่เน้นที่เรื่องใกล้ตัว

ซึ่งหากเรามองอะไรที่ส่วนรวมเป็นสำคัญ หมายความว่า ไม่ว่าฝ่ายบริหาร จะมาจากพื้นที่ใดก็ตาม เขาจะต้องมุ่งเสนอนโยบาย และ กำหนดแผนการบริหาร ให้ประเทศชาติ เดินหน้าไปได้อย่างภาคภูมิ ไม่ขายหน้าเขาว่า เป็นฝ่ายบริหารประเทศแท้ๆ แต่ทำตัวเหมือนเป็นจารชนข้ามชาติ ทุกนโยบาย จะขายชาติ เพื่อเข้าพกเข้าห่อ เป็นนักค้าของโจรที่ตีทะเบียน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

สงครามของนักการตลาด ไม่มีมิตรแท้ และศัตรูถาวร

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Apr 14, 2009 4:19 pm

ในการตลาดเป็นเรื่องของการอยู่รอดในทุกสภาวะ เป็นการคำตอบที่เหมาะสม ของแต่ละสถานะการณ์
ไม่มีคำตอบที่ตายตัว ไม่มีการเลือกข้าง แบบเอาเป็นเอาตาย

อะไรก็ได้ให้อยู่รอด

และเมื่อนักการตลาดหันมาเอาดีทางการเมือง ก็จงอย่าแปลกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่าตั้งคำถามว่าทำไมจึงทำได้ถึงเพียงนั้น

เพราะเขามีสายตาที่พิเศษ ในการมองของทุกอย่างเป็นสินค้า เป็นแหล่งรายได้ ทุกอย่างขายได้ทั้งนั้น
และจะเลือกวิธีใดก็ได้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด และเป็นการตลาดในแบบ Red Ocean คือ ต้องเหลืออยู่ฝ่ายเดียว มันอะไรจะน่ากลัวปานนั้น

เราจึงได้เห็น การก่อม็อบที่ประหลาดพิสดารที่สุด เป็นของแปลกของโลกที่อยู่นอกบันทึก เพราะการสร้างม็อบ โดยการพูดคุยข้ามประเทศ แล้วก็ปลุกขึ้นเสียด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะสลายม็อบไปได้ ไม่ได้บอกว่าหมากตานี้ใครชนะ ใครแพ้ เนื่องจาก ขุนยังไม่จนมุม (หากเขาคิดว่าเขาคือขุน) เพราะเป็นขุนนอกกระดาน

ตอนนี้เหตุการณ์เป็นอย่างไรก็ไม่รู้ แต่อย่างหนึ่งที่อยากให้เกิดก็คือ ใครที่อยู่ในเมืองไทย แล้วคิดจะทำอะไรเพื่อใคร ขอให้หยุดสักนิด คิดถึงตัวเอง ครอบครัว บ้างก็ได้ คิดถึงอนาคตในตอนที่ทุกอย่างผ่านไปแล้ว ไม่ว่าจะยุติในลักษณะไหน คุณอาจจะเสียใจในสิ่งที่ทำลงไปแบบที่ไม่ให้อภัยตัวเองเลยก็ได้

ลองนึกถึงว่า คุณโดนโจรปล้นบ้าน แล้วยังซ้ำเติมด้วยการหลอกให้จุดไฟเผาบ้านตัวเองสิ มันเจ็บปวดแค่ไหน
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

แผ่นดินของเรา มีผู้พิทักษ์

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Tue Apr 14, 2009 4:26 pm

ดิฉันมีความเชื่ออย่างหนึ่งว่า แผ่นดินของเรา มีความศักดิ์สิทธิ์ เรามีคนดีอยู่ในแผ่นดินไม่น้อยเลย ดีที่ไม่ได้ออกมาเปิดเผยตัว คนไทยส่วนมาก เกือบทั้งประเทศ ไม่ใช่คนที่มีจิตใจเลวร้าย ไม่ได้เจ้าคิดเจ้าแค้น

ที่กล้าพูดแบบนี้เพราะว่า เรายอมให้อภัยคนที่สำนึกตัวได้เสมอมา คนทำผิดในบ้านเรายังคงอยู่ได้โดยที่คนไทยส่วนใหญ่ ไม่ได้จ้องจะไปเอาผิดเขา หรือ รือฟื้นเรื่องราว ก็เลยทำให้พวกเราต้องกลายเป็นเหยื่อของคนชั่วไปโดยปริยาย

แผ่นดินนี้มีผู้พิทักษ์ คนที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยา แล้วตระบัดสัตย์ คนที่ชอบแอบอ้างว่าทำเพื่อประชาชน
มิได้มุ่งประโยชน์ส่วนตน ก็พึงระวังตัวด้วย

ไม่เชื่อก็ต้องไปอ่านประวัติศาสตร์กันเอาเอง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ