ตั้งคำถามให้ ปชป ตอบ " คนเราตายแล้วไปไหน "

Go down

ตั้งคำถามให้ ปชป ตอบ " คนเราตายแล้วไปไหน "

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Apr 08, 2009 12:34 pm

คมชัดลึก 21/03/2552

แรกๆ ก็บอกว่า "ขอให้นำกลับไปรวมร่างให้เป็นอันเดียวกันก่อน จะได้พิจารณาผ่าน ครม. อย่างง่ายๆ" แต่วันนี้ปูดออกมาแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์กำลังทำอะไร ?

โฆษกมส.แฉ ส.ส.ปชป. แอบเสนอแก้ไขกฎหมายคระสงฆ์เพิ่มอำนาจให้นายอำเภอ-ผอ.เขต สึกพระได้ มหาเถรสมาคมออกโรงต้านเต็มที่ ตั้งคณะกรรมการติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด จวกไม่หารือคณะสงฆ์ ทั้งที่เป็นเรื่องที่กระทบโดยตรงเมื่อเวลา 14.00น. วันที่ 20 มี.ค. ที่ห้องประชุมสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ พุทธมณฑล จ.นครปฐม มีการประชุมมหาเถรสมาคมโดยภายหลังการประชุม นายอำนาจ บัวศิริ ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า ในระหว่างการประชุม พระธรรมกิตติเมธี โฆษกมหาเถรสมาคม ได้นำร่างแก้ไข พ.ร.บ. (ฉบับที่...) พ.ศ... ที่ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมคณะอีก 24 คน เตรียมที่จะเสนอเข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรพระธรรมกิตติเมธี ชี้แจงในที่ประชุมว่า ในร่างแก้ไข พ.ร.บ. ดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของพระพุทธศาสนา จึงต้องการให้ มสได้ร่วมกันพิจารณา และศึกษาข้อดี ข้อบกพร่องของร่างแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ โดย มส. มีมติแต่งตั้งพระพรหมเวที พระธรรมกิตติเมธี และพระธรรมวรเมธี เป็นคณะกรรมการติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิดด้าน พระธรรมกิตติเมธี กล่าวว่า มีคนนำร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวมาให้ และยอมรับว่า ยังไม่รู้เรื่อง ส.ส. ที่เสนอร่าง พ.ร.บ. นี้ก็ทำโดยที่ไม่นำมาหารือที่ประชุม มส ทั้งที่เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับคณะสงฆ์ ซึ่งในร่างแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฉบับนี้ มีรายละเอียดการแก้ไขแค่มาตราเดียว แต่จะกระทบต่อ คณะสงฆ์อย่างมาก โดยเฉพาะการแก้ไข มาตรา 29 ซึ่งเพิ่มอำนาจให้นายอำเภอหรือผู้อำนวยการเขตสามารถเสนอสึกพระได้ หากบางพื้นที่นายอำเภอหรือผู้อำนวยการเขตไม่ชอบพระ ก็จะสามารถมีอำนาจเสนอสึกพระได้ทันที


ทั้งที่พระรูปนั้นอาจจะไม่มีความผิดก็ได้ เป็นเรื่องที่น่าห่วง เพราะแค่ พ.ร.บ.คณะสงฆ์]คณะสงฆ์ฉบับเดิม ก็ให้อำนาจเจ้าพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการ สามารถดำเนินการให้พระภิกษุที่ต้องหาว่ากระทำความผิดอาญาสละสมณเพศได้อยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ก็ไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว แต่กลับมาแก้ไขและเพิ่มอำนาจให้แก่นายอำเภออีก

พระธรรมกิตติเมธีกล่าวอีกว่า สำหรับแนวทางในการดำเนินการแก้ไขนั้น สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้ย้ำในที่ประชุมว่า ให้ดำเนินการตามหลักกฎหมายแผ่นดิน พระวินัย และจารีตพร้อมทั้งยังกล่าวถึง พ.ร.บ.ลักษณะการปกครองสงฆ์ ร.ศ.121 ที่มีข้อความ 45 มาตรา กำหนดอำนาจหน้าที่การปกครอง การแต่งตั้งบุคคลดำรงตำแหน่ง การถอดถอน การบำรุงรักษา การอบรมสั่งสอนกุลบุตร ตลอดจนการเผยแผ่พระศาสนา ที่สำคัญคือเป็นการกำหนดให้ปกครองกันเอง โดยมีตำแหน่งหน้าที่ลดหลั่นกันจากสูงไปต่ำ ครอบคลุมทั่วสังฆมณฑลพ้นจากการปกครองของฆราวาส กรมสังฆการี (เพิ่งได้ยินชื่อกรมนี้เป็นคราวแรกจริง)


แก้ไขล่าสุดโดย MI-6 เมื่อ Wed Apr 08, 2009 12:37 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : แก้ไขตัวอักษรค่ะ)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

งั้นออก กม. ปลด สส. โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการยุติธรรม บ้างเอาไหมล่ะ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Apr 08, 2009 12:40 pm

... แล้ว เขาว่าเขาขอถอยดีกว่า ข่าวเดลินิวส์ 02/04/2552 ...

จากกรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กลุ่มหนึ่ง ได้ร่วมกันเสนอแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 ในมาตรา 29 โดยเพิ่มอำนาจให้นายอำเภอ (นอภ.) และ ผู้อำนวยการ (ผอ.) สำนักงานเขต สามารถสึกพระสงฆ์ที่กระทำความผิดทางอาญาได้ นั้น นายประกอบ จิรกิติ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อดีต ส.ส.ปชป.ในฐานะผู้เสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.คณะสงฆ์ กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องมาหารือเกี่ยวกับร่างแก้ไขกฎหมายในมาตราดังกล่าว ซึ่งตนยอมรับว่าเป็นความบกพร่องที่ได้ดำเนินการ โดยไม่ได้นำเข้าหารือต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน จึงทำให้คณะสงฆ์ และชาวพุทธเกิดความวิตกกังวล

“ผมต้องขอขมาต่อคณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชนด้วย ที่ดำเนินการโดยไม่ได้หารือ แต่ขอยืนยันว่าทั้งหมดเป็นความปรารถนาดีที่มีต่อพระพุทธศาสนา ซึ่งการเพิ่มอำนาจให้แก่นายอำเภอ และผอ.สำนักงานเขต จะเกิดข้อดีมากกว่าข้อเสีย เพราะจะเป็นการเพิ่มเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองในท้องที่ที่มีความใกล้ชิดกับพระสงฆ์ให้มีส่วนร่วมตัดสินใจด้วย ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงฝ่ายเดียว และการตัดสินก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากทุกฝ่าย ซึ่งจะทำให้เกิดการกลั่นแกล้งน้อยลงกว่ามาตรา 29 เดิม” นายประกอบ กล่าว

ด้าน นางจุฬารัตน์ บุณยากร ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การจะดำเนินการเรื่องใด ๆ ที่เกี่ยวข้อง กับคณะสงฆ์ ควรนำเข้าหารือต่อมหาเถรสมาคม (มส.) ก่อน เพื่อให้คณะสงฆ์ได้รับรู้ด้วย และเพื่อทำให้ทั้งฝ่ายสงฆ์และฝ่ายบ้านเมืองสามารถบริหารไปในทางเดียวกัน.

ข่าว : เดลินิวส์
2 เมษายน 2552
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คำถามนี้ง่ายนิดเดียวจริงๆ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Apr 08, 2009 12:48 pm

ตายแล้วไปไหน ?

ไม่ต้องคิดให้เมื่อย ไปถึง ชีวิตหลังความตายโน่น ตายแล้วก็ไปวัด อยู่ในเงื้อมมือของสัปเปร่อ จะบีบก็ตาย จะคลายก็ตาย จับมัดยังไงก็ต้องหงอ (ไม่งั้นพี่แกบิดกระดูกหัก เจ็บตายเลย อ้าว ลืมไปว่าตายแล้วไม่รู้สึก หมายถึง ร่างไม่รู้สึก แต่วิญญาณ นั้น ไม่แน่)

ดังนั้นเมื่อต้องไปวัด ก็อย่าทำเป็นโอหัง จะรังแกพระแต่อย่างเดียว หากไม่คิดทำบุญก็ไม่เป็นไร อย่าทำบาปเลย จะตกที่นั่งลำบาก เมื่อวาระนั้นมาถึง


การจับพระสึกนั้น ไม่ยากเท่ากับการจะปลดสส สักคนหนึ่ง ซึ่งกว่าจะได้มาก็ต้องใช้เงินมหาศาล ครั้นจะปลดก็ต้องใช้เงินอีก เสียสองต่อจริงๆ

ที่ว่าง่ายกว่าการปลดสส.เพราะ พระวินัย ของพระสงฆ์ มีความชัดเจน ข้อเท็จจริงก็คือข้อเท็จจริง ไม่มีจริงกว่า จริงน้อยกว่า หรือจริงที่สุด ไม่ได้สลับซับซ้อน ต้องตีความในกลอักษร เหมือน กฎหมายการเมือง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

++

ตั้งหัวข้อ  +++ on Wed Apr 08, 2009 11:10 pm

ทำไมไม่ไปถามอ้ายหน้าเหลี่ยม หล่ะ ที่ตอนนี้เป็นหมาบ้าไปแล้ว

+++
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ