เซค ซ่วย ซาต

Go down

เซค ซ่วย ซาต

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Mar 26, 2009 6:43 pm

นายพฤฒิชัย ดำรงรัตน์ รมช.คลัง เปิดเผยว่า ในเบื้องต้นขณะนี้มีผู้ประกอบการรายใหญ่ 21 รายที่มีเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ 3,146 รายยินดีให้ความร่วมมือกับกระทรวงการคลังรับ เช็คช่วยชาติ แทนเงินสดในการชำระค่าสินค้าอุปโภคบริโภคตามห้างสรรพสินค้า และร้านค้าต่างๆ แม้กระทั่งค่ารักษาพยาบาลจากผู้มีสิทธิที่ได้รับ เช็คช่วยชาติ
2,000 บาท ตามนโยบายของรัฐบาล

สำหรับผู้ประกอบการ 21 ราย ประกอบด้วย บริษัทในเครือเซ็นทรัลรีเทล 7 แห่ง, Index Living Mall, เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์, ซีพีเฟรชมาร์ท, แม็คโดนัล, KFC, PIZZA HUT, Big C, คาร์ฟูร์, เทสโก้โลตัส, กิฟฟารีน, บริษัทผู้จัดงานแสดงสินค้า เวิลด์แฟร์, นานมีบุ๊คส์, บริษัทเมืองไทยประกันชีวิต, สมาคมโรงพยาบาลเอกชน, องค์การค้าของคุรุสภา, บริษัท ส.ศิริแสง จำกัด, บริษัท ไดมอนด์ ไชน์ ฮอลิเดย์ จำกัด, บริษัท ไทยสกายลาร์ค จำกัด และ บริษัท ลีน่า คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด

"กรมบัญชีกลางจะประชาสัมพันธ์ให้กับผู้รับเช็คได้ทราบว่า มีร้านค้าใดบ้างที่ให้ความร่วมมือ ในขณะที่ผู้ประกอบการสามารถโฆษณาประชาสัมพันธ์ทางการตลาดได้อย่างอิสระ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและเลือกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด"

นายพฤฒิชัย กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพยายามหาวิธีการเพิ่มมูลค่าเช็คช่วยชาติดังกล่าวให้ได้มากที่สุด พร้อมฝากเตือนว่าอย่าหลงเชื่อผู้ที่จะมารับซื้อเช็คต่อโดยเสนอประโยชน์อื่นใด แต่ขอให้นำไปใช้จับจ่ายใช้สอยซึ่งจะทำให้เกิดการหมุนเวียนการใช้จ่ายในระบบเศรษฐกิจได้มากยิ่งขึ้น และยิ่งทำให้เกิดมูลค่าเพิ่มจากเงินงบประมาณที่รัฐบาลได้จัดสรรให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนและส่งผลให้เศรษฐกิจของประเทศชาติดียิ่งขึ้น
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ช้อป ช่วย ชาติ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Mar 26, 2009 6:55 pm

อ่านแบบคนลาว (กระแสต่อเนื่องจากโดเรมอน ภาค ลาว) ก็กลายเป็น เซค ซ่วย ซาต ตามนั้น

เดอะมอลล์ ก็ไวเหลือเกิน รีบออกรายการ ช้อป ช่วย ชาติ ประเภท สามวันต่อเนื่อง เพื่อรับ เงินสองพันบาทที่ว่า

วันที่ ๒๖ มีนาคม คือวันนี้ เป็นวันที่รัฐบาล แจกเงินสองพันบาทขาดตัว ให้กับ คนที่มีเงินได้ น้อยกว่าหนึ่งหมื่นห้าพันบาท เงินได้ที่ว่า คือ เงินเดือน รวมกับ เงินที่ได้ในเวลาปกติ ซึ่งคนทั่วไป จะไม่ค่อยลึกซึ้งกับคำนี้เท่าไหร่นัก คิดกันว่า เงินได้ ค่าจ้าง กับ เงินเดือน คือ สิ่งเดียวกัน

สร้างความสับสนให้กับ ลูกจ้าง นายจ้าง ไม่น้อย และ บางทีก็เป็นเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลมาแล้ว นายจ้างต้องจ่ายเงินซึ่งลูกจ้างเรียกร้องเพราะสำคัญผิด ในนิยามนี้ เวลาจะให้เงินก็ต้องเปิดตำรา กฎหมาย ดูว่า เขียนไว้ถูกต้องไหม มิฉะนั้นเวลามีข้อพิพาทแรงงาน จะกลายเป็นเสียในสิ่งที่ตัวเองไม่คาดคิด ทั้งสองฝ่ายค่ะ นายจ้าง และ ลูกจ้าง

จะบังเอิญ หรือ จงใจก็ไม่รู้ วันที่รัฐบาล เรียกความสนใจลูกจ้างได้ ก็เป็นวันเดียวกับที่ มีการรวมพลคนรักแม้ว ซึ่งบอกว่า วันนี้ไม่ต้องเป่านกหวีดกันหรอก แต่ใช้วิธี ตะโกนข้ามประเทศมาก่อนหน้านี้ เป็นระยะ

คนมุขเยอะ อย่างนี้ ทำให้ตลกตกงาน เพราะเล่นมุขเอง อาทิเช่น แขวะ นายก กับ รมต คลัง (หนึ่งในผู้บริหาร 56 ไฟแนนซ์ ที่ล่มสลายมาแล้ว ใครจะจำได้บ้าง) บอกว่า คนแก่ในบ้านเมืองนี้ ปล่อยให้เด็กทำงาน เด็กก็หัวชนกัน (คงแปลจาก brain strorm ละมั้ง) จนหัวโนไปแล้ว

แหม ทำไมเชยอย่างนี้ สมัยนี้เขาออกกฎหมายใส่หมวกกันน็อค แล้ว หัวเด็กไม่โน แต่สงสัยว่า ตอนเป็นนายก คนพูดนั่นแหละ ลืมใส่หมวกกันน็อค ก็เลยโดน.....แล้วกลายเป็น คนอยู่ไม่เป็นที่แบบทุกวันนี้
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: เซค ซ่วย ซาต

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Mon Mar 30, 2009 7:21 am

มีคนเล่าว่า เดอะมอลล์ ยอมเพิ่มมูลค่าเช็คช่วยชาติ ขนาดว่า สองพันบาท ซื้อของในห้างได้มูลค่า สี่พันสามร้อยบาท แต่เดาว่า คงจะมีสินค้าร่วมรายการ ในบางอย่างเท่านั้น

การทำแบบนี้ส่งผลให้ วันอาทิตย์ที่ผ่านมา เดอะมอลล์คนแน่นขนัด ที่ทราบเพราะ ตอนบ่ายสอง จะไปทำธุระที่นั่น ปรากฎว่า ที่จอดรถแน่นเอียด

ส่วนแม็คโคร ก็ไม่น้อยหน้า มีคนนำเช็คไปซื้อสินค้ากันมากมาย

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมารถแน่นถนน เดาว่าส่วนหนึ่งเรื่องการเช็งเม้ง และอีกส่วนก็อาจเป็นเพราะคนออกไปจ่ายเงิน ตอนนี้เงินยังออกไม่หมด มีแรงงานอีกไม่น้อยที่ยังไม่ได้รับเช็ค ก็คงจะต้องวุ่นวายในเรื่องผู้คน อีกระยะหนึ่ง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

วันนี้ คุณได้รับเช็ค หรือยัง ?

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Wed Apr 01, 2009 6:34 pmการรายงานแผนการจ่ายเช็คช่วยชาติ ต่อคณะรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีรับทราบการเตรียมความพร้อมและแผนการจ่าย เช็คช่วยชาติ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม 8 เมษายน 2552 ตามที่กระทรวงแรงงานเสนอ ดังนี้

1. รับลงทะเบียนผู้ประกันตนในระบบประกันสังคมที่ขอรับการช่วยเหลือค่าครองชีพ ณ สำนักงานประกันสังคมเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดทั่วประเทศ สรุปผลการรับลงทะเบียน งวดที่ 1 ณ วันที่ 23 มีนาคม 2552 มีผู้ประกันตนลงทะเบียนรวม 7,519,964 คน

2. ตรวจสอบ รับรอง ยืนยันสิทธิจากจำนวนผู้ประกันตนที่มาลงทะเบียนทั้งหมด จากการประมวลผลข้อมูลรายอำเภอและเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ดังนี้

1) ตรวจสอบ รับรอง ยืนยันสิทธิ ครั้งที่ 1 (ออกเช็คแล้ว) 5,547,436 คน

2) ตรวจสอบ รับรอง ยืนยันสิทธิ ครั้งที่ 2 1,207,418 คน

(แจ้งชื่อให้ธนาคารเพื่อออกเช็คครั้งที่สองแล้ว)

3) ตัดสิทธิบุคคลากรภาครัฐที่รับ เช็คช่วยชาติ 8,552 คน

จากส่วนราชการแล้ว

4) เป็นบุคคลที่ถูกเลิกจ้าง (มาตรา 38) 756,558 คน

และลูกจ้างผู้ประกันตนที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

รับรอง ยืนยันสิทธิ เพื่อประมวลออกเช็ค ครั้งที่ 3

3. ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เริ่มทยอยขนส่ง เช็คช่วยชาติ ไปยังธนาคารกรุงเทพฯ สาขาหลักในแต่ละจังหวัดแล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2552 ตามกำหนดการ เช็คช่วยชาติ จะอยู่ที่ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาหลักแล้ว ในวันที่ 24 มีนาคม 2552 เพื่อรอการตรวจรับ

4. กำหนดแผนการจ่าย เช็คช่วยชาติ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม 8 เมษายน 2552 รายละเอียด สรุปดังนี้

1) จัดหน่วยเคลื่อนที่นำเช็คช่วยชาติ ไปจ่าย ณ สถานประกอบการของนายจ้างที่มีการติดต่อไว้ล่วงหน้า และนายจ้างยินยอมให้เข้าไปจ่าย เช็คช่วยชาติ ได้ รวม 7,500 แห่งผู้ประกันตน 2,361,300 คน

2) จัดหน่วยเคลื่อนที่นำ เช็คช่วยชาติ ไปจ่ายตามจุดนัดพบ ณ อำเภอต่าง ๆ สำหรับผู้ประกันตนที่อยู่นอกเขตอำเภอเมือง ระหว่างเวลา 09.00 17.00 น. ของวันที่กำหนด รวม 800 อำเภอ ผู้ประกันตน 1,071,600 คน

3) จ่าย ณ ที่ตั้งของสำนักงานประกันสังคมจังหวัด/เขตพื้นที่ หรือตามจุดนัดหมาย อาทิเช่น ลานคนเมืองกรุงเทพมหานคร เขื่อนสิริกิติ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ สนามกีฬาติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา ศูนย์การเรียนรู้ภาคกลาง จังหวัดฉะเชิงเทรา โรงเรียนเชิงทะเลวิทยาคม จังหวัดภูเก็ต ห้างเทสโกโลตัสไฮเปอร์มาร์เก็ต ห้างคาร์ฟูไฮเปอร์ มาร์เก็ต ห้างบิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นเตอร์ เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ (ห้างมาบุญครอง) ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ นิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร เป็นต้น ผู้ประกันตน 2,714,400 คน

ในการจ่าย เช็คช่วยชาติ ณ สำนักงานประกันสังคมจังหวัด/เขตพื้นที่ จะมีการทำงานทุกวัน (ไม่เว้นวันหยุด) ระหว่างเวลา 08.00 20.00 น. วันที่ 26 มีนาคม 8 เมษายน 2552

5. สำหรับนายจ้างสถานประกอบการขนาดใหญ่ (มีลูกจ้าง 100 คนขึ้นไป) ซึ่งไม่ได้ติดต่อล่วงหน้า ตามข้อ 4 1) หากปรับเปลี่ยนใจจะให้มีการนำ เช็คช่วยชาติ ไปมอบให้ผู้ประกันตน ณ สถานประกอบการ กระทรวงแรงงานได้สั่งการให้จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว (เจ้าหน้าที่จากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน) อำนวยความสะดวกนายจ้างไว้แล้ว

6. ก่อนกำหนดจ่าย เช็คช่วยชาติ สำนักงานประกันสังคม ได้ส่งรายชื่อพร้อมกำหนดนัดหมาย วัน เวลา สถานที่จ่าย เช็คช่วยชาติ ให้นายจ้างประชาสัมพันธ์ให้แก่ลูกจ้าง รวมทั้งได้นำบัญชีรายชื่อผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ไปปิดประกาศ ณ ที่ว่าการอำเภอ/เขตพื้นที่ เรียบร้อยแล้ว ในการนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกันตนตรวจสอบ รายชื่อ วัน เวลา สถานที่ รับ เช็คช่วยชาติ จากนายจ้างหรือที่ว่าการอำเภอ โดยขอให้จดจำ เลขลำดับที่ ไว้เพื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่รับ เช็คช่วยชาติ ด้วย

avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ