การเมือง เรื่อง กล้วย

Go down

การเมือง เรื่อง กล้วย

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Fri Mar 20, 2009 7:59 am

การเมืองเป็นเรื่องง่าย คลับคล้ายการกินกล้วย
ใช้สองมือปลิดฉวย บิดกล้วย ปลดจากเครือ

การเมืองเป็นเรื่องคน อย่าริบ่น ริเบื่อ
เรือรบยันเรือเกลือ เหลือเชื่อ มีการเมือง

การเมืองเรื่องคนดี ใช่ต่อยตี วางเขื่อง
ใช่นักเลงกลางเมือง ฟูเฟื่องกลางสภา

การเมืองเรื่องคนชั่ว มั่วซั่วจนเสียหน้า
เสียถึงคนเลือกมา เฮ้อ...ตูกาผิดเบอร์

โชคดีที่ตัวเองไม่ได้เลือกคนเหล่านี้เข้ามา ก็เลยรอดตัว ไม่ต้องเสียมาถึงเรา
แต่ก็อย่างว่านะ เขาว่า ผู้แทน เป็นเช่นไร คนในเขตที่เลือกมาก็เป็นเช่นนั้น....

มันหนีความซวยไปไม่พ้น ถ้ามีคนจัญไร ในเขตที่เราอยู่ แม้จะไม่ได้กาเลือกมัน เอ๊ย ท่านเข้ามาก็ตาม
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ดอกไม้บานยามค่ำ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sat Mar 21, 2009 12:53 pm

การเป็นนักการเมืองก็คือ เป็นคนสาธารณะ คนสาธารณะต่างกับ ของอื่นๆ ที่เป็นสาธารณะ เพราะว่า คนกับของอื่นนั้น มีลักษณะที่เห็นต่างกัน ของอื่นๆ เห็นได้ชัดว่าเป็นอย่างไร เนื่องจากว่ามันเป็นของที่ดูไม่ยาก

แต่คนสาธารณะ ดูยากกว่า นั่นมิใช่เพราะมีเสื้อผ้าเป็นตัวปกปิดร่างกายเท่านั้น หากยังมีเปลือกอีกหลายชั้น เคยดูหนังเรื่อง Hero ในฉบับที่เป็นของฝรั่ง นำแสดงโดย แอนดี้ กราเซีย ดัสติน ฮอฟแมน และ จีน่า เดวิส เป็นเรื่องของ คนที่จับพลัดจับพลู มาเป็นวีระบุรุษ แบบที่ตกบันไดพลอยโจน เป็นเพราะเหตุการณ์ และ คนคิดว่าเป็น ซึ่งจริงๆ ไม่มีใครเป็นวีระบุรุษในเหตุการณ์นั้นเลย ส่วนจีน่า เดวิส เป็นนักข่าวที่รอดชีวิต ในระหว่างสติที่กำลังอยู่ในช่วง รอยต่อของ จริง กับ ฝัน เธอก็เห็นว่ามีคนช่วยเธอออกมา แล้วก็เข้าใจว่า เป็น แอนดี้ กราเซีย

แอนดี้กราเซีย ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ เขาเป็นคนร่อนเร่ ไร้สถานภาพ ส่วนดัสติน ฮอฟแมน เป็นคนที่เก็บของตามซากอุบัติเหตุ จัดว่าเป็นนักคว้าโอกาส ใครจะว่าฉวยก็ตามที แต่เขาอาจคิดว่า เขาไม่ได้ฉวย ก็ในเมื่อส้มหล่นตรงหน้า จะเดินผ่านไปก็ใช่ที่

อ้อมโลกไปไกล แล้วเกี่ยวกับการเมืองตรงไหน จีน่า เดวิส พูดในตอนที่ไปรับรางวัลนำเสนอข่าว (ในบทนักข่าว) เรื่องราวในโลกก็เหมือน กับ การปอกหัวหอม มันมีหลายชั้น แต่ละชั้นที่เราปอก น้ำตาก็ไหลออกไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุด อาจหมดต่อมน้ำตา แต่ก็พบกับความว่างเปล่าข้างในนั้น ดิฉันก็เลยบอกว่า เฉกเช่นเดียวกับการเป็นนักการเมือง ที่ลึกๆ แล้ว ไม่มีอะไร ภายใต้การแสดงบทบาท ทุกอย่างเป็นการเตรียมการกันมาแล้ว

ที่บอกว่าคนการเมืองคือคนสาธารณะ นั่นแปลว่าจะต้องมีความพร้อมในการรับสถานะการเผชิญหน้า โดยเฉพาะหากขาดความหนักแน่นของจุดประสงค์ในการมาทำหน้าที่ สมมติ มาเป็นนักการเมืองเอง ก็อาจรู้ว่าต้องการมาทำอะไร แต่หากมาเป็นมวยแทน นั่นลำบาก แต่หากคิดว่าจะทำหน้าที่มวยแทนให้ได้ดี จะต้องเตรียมความพร้อมให้มากๆ ซักซ้อมจุดยืนให้ดี ทั้งของตัวเอง และ ตัวจริง

สมัยก่อน ละครทีวี เขาใช้วิธีบอกบท คนดูก็จะรู้ก่อนที่คนเล่นพูด เพราะได้ยินเสียงคนบอกบทดังลอดออกมา แต่ตอนหลังเขามีพัฒนาการทางการแสดง นักแสดงต้องท่องบท นักการเมืองก็เหมือนกัน หากอยากจะได้ตุ๊กตาทอง เป็นตัวจริง จะต้องท่องบทมาให้ได้ก่อน ถ้าจะให้ดี ต้องเลิกเป็นตัวแทน สร้างความเป็นตัวเองขึ้นมาในการทำหน้าที่ แล้วสิ่งที่พูดมันจะออกมาโดยไม่ต้องจำบท ไม่ต้องเล่นตามสคริปท์ ที่เขาเขียนมาให้

เมื่อคืน เขาว่าเป็นคืนดอกไม้บาน เพราะ สส สตรี ทำหน้าที่กันทั้งเป็นผู้อภิปราย ผู้ประท้วง มาจากเรื่องเพียงว่า.... เวลาพูดทำไมต้องดูกระดาษ และ มีการท้าทายกันว่า รับรองว่าถ้าคุณไม่ดูโพย คุณจะพูดอย่างเดิมไม่ได้อีก...รวมไปถึงมีคำว่า ไม่มีสมอง (หรืออะไรแบบนี้) ด้วย.... เท่านั้นเอง เลยกลายเป็นเรื่องกันยกใหญ่....

ไม่รู้รวมแล้วเสียเวลาการออกอากาศไปเท่าไหร่
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ