มาสงบสติอารมณ์กันเถอะ

Go down

มาสงบสติอารมณ์กันเถอะ

ตั้งหัวข้อ  คน on Sun Mar 15, 2009 9:00 pm

อารมณ์ของคน เป็นตัวบ่งบอกว่าคนๆนั้น น่าคบหรือไม่น่าคบ หากทุกๆคนอารมณ์ดี ร่าเริง ไม่เครียด คนๆนั้นก็น่าจะเป็นที่รักของเพื่อนและคนรอบข้าง แต่ในความเป็นจริงแล้ว คนหนึ่งคนจะมีอารมณ์ทั้งดีและไม่ดี เราจะทำอย่างไรให้เราเป็นคนที่มีอารมณ์ดีได้ตลอดเวลา ไม่แสดงอาการกร้าวร้าวกับคนรอบข้าง
อารมณ์ที่ไม่น่ารักทั้งหลาย ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากความเครียด ความกังวล กับการคิดว่าจะมีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างไร และยังเครียดอีกว่า จะต้องรักษาเกียติและศักดิ์ศรีไว้ได้ยังไง ที่จะไม่ให้คนอื่นมาดูถูกดูแคลน
ความเครียดต่างๆ เป็นความทุกข์ที่คนมีปัญญาน้อย แต่อัตราตัวตนสูง พึงจะได้รับ เครียดเพราะคิดไม่เป็น มองโลกไม่ออก หลงในสิ่งสมมุติที่โลกกำหนดขึ้น
จริงๆแล้วสุขก็ไม่ดี ทุกข์ก็ไม่มี แต่เพราะความหลง ความไม่รู้ ความที่ไม่ประพฤติปฏิบัติตามคำสอนของพระพุทธเจ้า ก็จำต้องเสวยอารมณ์กันไป ตามกรรมที่กระทำมา
คนเกือบทั้งโลก โหยหาความสุข สุขแล้วสุขอีก ยิ่งสุขก็ยิ่งโหยหามากกว่าเดิม แล้วก็ค่อยๆแปลเปลี่ยนไปเป็นความทุกข์ ถ้าเป็นสุขที่ดีจริง ต้องสุขตลอดไป มิใช่วิ่งหาสุขอยู่เรื่อยไป
แต่ในทางตรงกันข้าม ความทุกข์กับให้ความสุขกับเรา หลายคนคงเคยได้ยินความพูดที่ว่า ยากกว่านี้ก็ทำมาแล้ว ยิ่งกว่านี้ก็ลองมาแล้ว หนักกว่านี้ก็เคยมาแล้ว เจ็บกว่านี้ก็ผ่านมาแล้ว
ความทุกข์ยิ่งประสบพบเจอยิ่งทำให้ใจเข็มแข็ง เหมือนวัคฉีนฉีดบ่อยๆ ยิ่งเพิ่มภูมิคุ้มกัน จิตใจคนก็เช่นเดียวกัน ถ้าได้ผ่านความทุกข์ ยาก ลำบาก อุปสรรค และปัญหา จะทำให้จิตใจของคนๆนั้น แข็งแกร่ง
เมื่อจิตใจเข็มแข็ง ส่งผลให้อารมณ์มั่นคง ไม่แปรปรวนตามกระแสคลื่นและแรงลม

คน
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ