สมุนใคร กับ สมุนไพร

Go down

สมุนใคร กับ สมุนไพร

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Feb 12, 2009 8:24 pm

ประกาศเตือนเรื่องสิบสามสมุนไพร
พึงใคร่ครวญ ก่อนใช้ ไม่ผลีผลาม
คำร้องดังจาก อุตส่าห์ หา กรรม
ใครใคร่ทำ การค้านี้ มีทะเบียน
สมุนไพร ไทยมีมา ครั้งโบราณ
สมัยท่านพ่อขุนราม ประวัติเขียน
ภูมิปัญญาชาวบ้านอันแนบเนียน
กลับต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่หรือไรกัน

เขามีข่าวมาตั้งแต่วันที่ ๑๑ กพ แล้ว เป็นประกาศ กท.อุตฯ เตือนเรื่อง สิบสามสมุนไพร ที่เขาว่า เป็นภัย แต่มิใช่ใช้กรณีอาหาร แต่ใช้เป็นลักษณะ สกัดเป็นยา หรือ สารกำจัดศัตรูพืช

แต่การออกมาประกาศโดยขาดรายละเอียด และ การประสานกันของหน่วยราชการแบบนี้ ชาวบ้านก็มึน เพราะว่าเขาใช้กันมาตั้งนานแล้ว ในสมุนไพรหลายๆ ตัวที่ประกาศออกมา แถมใช้กันเป็นยารักษาโรคร้ายๆ หายขาดมาแล้ว

ใครได้ประโยชน์ ก็ไม่ทราบ แบบนี้ แต่เท่าที่รู้ เหมือนกับอยู่ดีๆ ออกมาประกาศว่า ยาหม่อง ใช้สำหรับทา ห้ามกิน แบบนั้นค่ะ

คนรักษ์สมุนไพรฯร้องแจง13สมุนไพรอันตรายผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (11 ก.พ.) นายมานพ ประโลมรัมย์ ประธานชมรมคนรักษ์สมุนไพร จ.ลำปาง เปิดเผยถึง กรณีกรมอุตสาหกรรมประกาศควบคุมพืชสมุนไพร 13 ชนิด ได้แก่ พริก ขิง ข่า ตะไคร้ คึ่นฉ่าย สะเดา ขมิ้นชัน ดาวเรือง สาบเสือ กากเมล็ดชา ชุมเห็ดเทศ ดองดึง และหนอนตายอยาก เป็นวัตถุอันตราย โดยเชื่อว่าไม่มีผลกระทบใด ๆ ต่อชาวบ้าน เพราะส่วนใหญ่ใกล้ชิดกับพืชสมุนไพรเหล่านี้มาตั้งแต่เกิด ทำให้ทราบดีว่ามีคุณประโยชน์อย่างไร

ทั้งนี้ นายมานพ กล่าวว่า เรียกร้องให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงรายละเอียดเรื่องดังกล่าวให้ชัดเจน เพราะปัจจุบันทางชมรมสามารถทำรายได้จากการจำหน่ายขมิ้นชันเป็นอันดับหนึ่ง แต่กลับพบเป็นหนึ่งใน 13 รายชื่อวัตถุอันตราย


แก้ไขล่าสุดโดย MI-6 เมื่อ Thu Feb 12, 2009 8:27 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง (Reason for editing : แสดงภาพไม่ได้ค่ะ)
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

เจียะป้า บ่ สื่อ

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Thu Feb 12, 2009 8:32 pm

กรมวิชาการเกษตร 12 ก.พ.- กรมวิชาการเกษตร เร่งแก้ปัญหาความสับสนในสังคม กรณีการประกาศให้พืชสมุนไพร 13 ชนิดเป็นวัตถุอันตราย โดยเสนอคณะกรรมการวัตถุอันตรายทบทวนวิธีการประกาศอีกครั้ง

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดแถลงข่าวขอโทษประชาชนที่ทำให้เกิดความสับสนกับการออกประกาศของคณะกรรมการวัตถุอันตราย กระทรวงอุตสาหกรรม ที่กำหนดให้พืชสมุนไพร 13 ชนิด เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ เป็นวัตถุอันตราย จนเกิดความตื่นตระหนก ทั้งนี้ เป็นเพราะขาดการทำความเข้าใจระหว่างหน่วยงาน แต่ยืนยันว่าประกาศฉบับนี้ เป็นการควบคุมเฉพาะการนำพืชสมุนไพรมาแปรรูปเป็นสารกำจัด ควบคุมโรคและแมลงศัตรูพืชเพื่อการค้าเท่านั้น ไม่รวมถึงการผลิตเพื่อใช้ในครัวเรือน กลุ่มเกษตรกรหรือชุมชน โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันไม่ให้เกษตรกรโดนหลอกลวง จากผู้จำหน่ายสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่ไม่ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้เข้มงวดมากขึ้น เพราะปัจจุบันผลิตภัณฑ์กว่าร้อยละ 90 ที่วางจำหน่ายทั่วไปไม่ได้มาตรฐาน นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายเพื่อลดการนำเข้าสารเคมีทางการเกษตร ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง เกือบ 2 หมื่นล้านบาทต่อปี

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ยังยืนยันว่า ประกาศฉบับนี้ไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทเอกชนหรือบริษัทต่างชาติ อย่างไรก็ตาม เพื่อลดความสับสนของสังคม วันนี้ได้ทำหนังสือเสนอให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ทบทวนวิธีการประกาศโดยมีข้อเสนอให้ถอนรายชื่อพืชสมุนไพรทั้ง 13 ชนิดออกมาก่อน หรือให้ขยายรายละเอียดของวัตถุออกฤทธิ์ในพืชสมุนไพรแต่ละชนิดให้มากขึ้น หรือประกาศในลักษณะของกลุ่มพืช เพราะการใช้คำว่า “ได้แก่” ในประกาศ อาจจะมีพืชมากกว่า 13 ชนิดก็ได้

ขณะเดียวกัน ก็จะมีการถอนร่างประกาศของกรมวิชาการเกษตรที่เสนอไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อรองรับประกาศฉบับนี้ ซึ่งกำหนดวิธีการแจ้งการผลิต กลับมาพิจารณาใหม่อีกครั้งด้วย. -สำนักข่าวไทย

...เชื่อเขาไหม ?
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สมุนใคร กับ สมุนไพร

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Feb 20, 2009 2:11 pm

ทิ้งของไทย ไปหาของเทศ

ปล่อยให้ของเทศ แสวงหาผลประโยชน์ในของไทย Crying or Very sad

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ