ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน (เรื่องไม่หรูเหมือนชื่อ)

Go down

ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน (เรื่องไม่หรูเหมือนชื่อ)

ตั้งหัวข้อ  tang may on Fri Nov 28, 2008 3:41 pm

ในวิชาเรขาคณิต บอกว่า เส้นขนาน คือเส้นตรงสองเส้นที่ไม่มีส่วนใดๆ มาสัมผัสกันเลย
หน้าตาอย่างนี้
___________________________________________________

___________________________________________________

เห็นภาพแล้วก็ว่า เออจริงแฮะ เหมือนกับ ของ คน หรือ อะไรก็ตาม ที่ต่างกัน แบบไม่มีทางมาบรรจบกันได้

บอกแล้วว่าเรื่องไม่หรูเหมือนชื่อ

tang may
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน (เรื่องไม่หรูเหมือนชื่อ)

ตั้งหัวข้อ  tang may on Fri Nov 28, 2008 4:25 pm

โดยทั่วไปแล้ว คนเรามักจะไม่ชอบสิ่งที่มีอยู่ เช่น สมมติเป็นคนตัวสูง ก็ไม่อยากสูงเหมือนอย่างที่เป็น
เพราะดูแล้วคนอื่นอาจดูดีกว่า ตาชั้นเดียว ก็อยากตาสองชั้น สมัยก่อนนิยมกันมากเลยการไปกรีดตาสองชั้น แล้วก็ลืมคิดถึงธรรมชาติว่า พอแก่ตัว ผิวจะเริ่มหย่อนยาน ตาจะเป็นสองชั้นเอง แต่เมื่อไปกรีดสองชั้น ในยามแก่ก็กลายเป็นตาสามสี่ชั้นไปเลย

คนไทยชอบติงว่า ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ไม่พัฒนา แล้วก็ไม่ดูดีเหมือนกับต่างประเทศ แล้วเปรียบกับ โน่นเลยค่ะ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา

บางคนตอนหนีไปอังกฤษใหม่ๆ เขาเปิดรับ ก็ชมเขาว่า ประเทศนี้แหละคือแม่แบบแห่งประชาธิปไตย
ไม่เชย และ ล้าหลังเหมือนบ้านตัวเอง ที่มีการใช้กำลัง หักด่าน รัฐบาลประชาธิปไตย... ช่างกล้า...กล้าเรียกตัวเองว่า รัฐบาลประชาธิปไตย

ครั้งเขายกเลิกวีซ่าของตัวเอง ไม่ให้เข้าไป จะด้วยเหตุผลทางการเมืองใดๆ ก็ตาม ที่มีผู้รู้ในบอร์ดนี้ได้กรุณาวิเคราะห์ไปแล้ว ก็เลยออกมาโวยวายว่า อะไร ทำอย่างนี้ได้ที่ไหน แบบนี้มันไม่ใช่ประชาธิปไตยนี่นา

ก็ยังพูดด้วยนิสัยเดิมๆ นักแปลงกฎค่ะ แก้ทุกอย่างที่ขวางหน้า

การนำประชาธิปไตยของไทย ไปเปรียบกับสหรัฐอเมริกา ก็คงต้องคิดให้ดีค่ะ ประเทศเขาคนพัฒนาทางความคิดแล้วจริงหรือ ? หากบอกว่ามีเสรีในการแสดงออก แต่มันก็เป็นธรรมเนียมแบบตะวันตก ที่ขาดความเกรงใจ อยู่ไม่น้อย เขาไม่ติดที่ระบบอาวุโส ไม่คิดว่า คนอายุน้อยกว่าจะเถียงคนอายุมากกว่าไม่ได้ หากตัวเองไม่เห็นด้วย และคิดว่า ความคิดของผู้อาวุโส ไม่ถูกต้อง

นั่นคือเสรีภาพในการแสดงออกในแบบที่ดิฉันมองว่าเป็นไป เขาเป็นอย่างนั้น

tang may
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

วิมานลอย ...นางเอกคนนีมีจุดยืนที่เด็ดเดี่ยว

ตั้งหัวข้อ  tang may on Fri Nov 28, 2008 6:06 pmขออนุญาตวางภาพวิเวียน ลีห์ นางเอกเรื่องวิมานลอย Gone with the wind.... มีโอกาสได้ดูหนังเรื่องนี้ทาง แผ่น ดีวีดี เมื่อปีที่แล้วนี่เองค่ะ

มันไม่เกี่ยวกับประชาธิปไตยหรอกค่ะ แต่ว่าชอบภาพ แล้วก็ชอบนางเอกคนนี้ หาเรื่องให้เกี่ยวก็ได้ค่ะ เป็นนางเอกหนังอเมริกันไงคะ มันเลยเกี่ยวกับ เรื่องที่พูดถึง

tang may
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ประชาธิปไตย มีไว้ให้คนรวย ?!

ตั้งหัวข้อ  tang may on Fri Nov 28, 2008 6:30 pm

สหรัฐอเมริกา อาจไม่ได้ประกาศว่า ตัวเองเป็นประเทศที่พัฒนาทาง ปชต อย่างเต็มใบที่สุด
แต่ความรู้สึกของคนโดยมาก มักคิดว่าเป็นเช่นนั้น

ประธาธิบดีของเขาประกาศ และให้สัตยาบัน (ไม่ได้ตรวจตัวสะกด ติดไว้ก่อนค่ะ) ว่า จะรักษารัฐธรรมนูญของประเทศไว้เหนือสิ่งอื่นใด เน้น รัฐธรรมนูญของประเทศเขา เพื่อดำรงสถานภาพ การเป็นผู้นำของโลกไว้ให้ได้ต่อเนื่อง

ประเทศนั้นมีพรรคการเมืองใหญ่สองพรรค แล้วก็คนเลือกก็ค่อนข้างแบ่งกันได้ชัดเจน แล้วอย่าไปมองในแง่ดีเป็นอันขาดว่า ที่นั่นไม่ชอบประชานิยม นักวิชาการว่ายังไงไม่รู้ค่ะ แต่ตัวเองมองแบบสามัญ ๆ ก็คิดว่า ทำไมจะไม่ ปชนย. เขาเลือกพรรคที่จะมาทำอะไรให้ตัวเขาเองมีความเป็นอยู่ที่ดี ประเทศนั้นมีสวัสดิการสังคมที่ดี

หากมองความโปร่งใสขององค์กรธูรกิจ ที่นั่นโปร่งใสจริงหรือคะ แล้วกิจการที่ล้มกันเป็นแสนล้าน ไม่ได้มาจากที่นั่นหรือคะ เอ็นรอน เวิลด์คอม บริษัท ตรวจบัญชีแท้ๆ ยังทำอะไรมิชอบได้เลย

พรรคการเมืองสองพรรค ไม่มีธุรกิจหนุนหลังอยู่จริงหรือคะ

อะไรที่มีในประเทศที่เขาว่า ด้อยพัฒนา ดิฉันว่ามันก็มีในภาคการเมืองของสหรัฐทั้งนั้น

ที่นั่นเป็นประเทศรวย หากว่าพัฒนาก็คงจะบอกว่าพัฒนาโดยวิธีการหาทรัพย์เข้าประเทศต่างหาก ถ้าเขาจะซื้อเสียงในแบบนโยบาย ใช้เงินเพื่อไปเลี้ยงดูคนในประเทศ เขาก็ไม่ต้องควักกระเป๋าตัวเอง ใช้วิธีการตลาดการเมืองหาตลาดวัตถุดิบจากประเทศอื่น ภายนอก สร้างให้ประเทศพวกนั้นมีปัญหาภายในเข้าไว้ แล้วก็เข้าไปบริหารจัดการ จากนั้นก็จัดการหาตลาดรองรับสินค้าตัวเอง ก็ลุกค้าอาวุธไง

ดังนั้น ที่เขาดูหรูแล้วก็เป็น ปชต แบบที่คนในบ้านเราฝันนักหนาว่าจะเป็นอย่างนั้น ดิฉันก็เลยคิดว่า เป็นได้ แต่ต้องมีตังค์ก่อน ตราบใดทีประเทศเรายังหาเงินกันด้วยวิธีอัฎฐยายซื้อขนมยายแบบนี้ คงจะเป็นยาก
อย่างดีก็อาศัยวิธีการของ ปชต แล้วก็มาปกครองกันในแบบเดิมๆ อีกต่อไป ยังคิดชื่อระบบไม่ออกเลย

tang may
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ประชาธิปไตย มิใช่ ตามใจตัวเอง

ตั้งหัวข้อ  tang may on Sat Nov 29, 2008 8:35 am

มีความรู้สึกว่า ประชาธิปไตย เป็นอะไรที่จะดูเหมือนจะเป็นอิสระเสรี ทางความคิด แต่ก็มีเงื่อนไขอยู่ด้วย คือ ต้องมีกรอบของคำว่าพอเหมาะ พอดี และ เคารพสิทธิของผู้อื่น กับ ส่วนรวมด้วย

หากเป็นแบบตามใจตัวเอง คิดอยากทำอะไรก็ทำ อยากแสดงออกอะไรก็เอา ความเห็นของผู้อื่นที่ขัดแย้งกับเรา แปลว่าเขาต้องฟังเราอธิบาย หากคิดไม่ตรงกับเรา โดยที่เราคิดว่านั่นถูกต้องแปลว่าเราถูก เขาต้องยอมตามเรา

หากเขาคิดว่าไม่ถูก ต้องหาเหตุผล มาต่อกร ถกเถียงกัน หักล้างให้ได้ หากหามาไม่ได้ หรือยังไม่มีข้อพิสูจน์ ทฤษฎีบทซึ่งบัญญัติไว้ในขณะนั้น แปลว่า เขาต้องผิด และ จะต้องมาปฎิบัติกับยอมตามเรา
ล้วนแล้วแต่มีคำว่าต้องทั้งนั้น อย่างนี้คงเป็น ปชต ที่ไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่

มันยากจริงๆ ที่จะเป็น ปชต แบบเต็มใบ ไร้ร่องรอยของเผด็จการ หรือ การทุบโต๊ะ บางทีการทุบโต๊ะ มันก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย แต่บนเงื่อนไขอีกเหมือนกัน คือคนทุบเป็นคนมุ่งดี เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมของชาติบ้านเมืองเป็นหลัก และมิได้มีวาระซ่อนเร้นในการทำหน้าที่ของเขา สุดท้ายก็คือ ต้องพิจารณามาแล้วอย่างรอบคอบ คิดว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

tang may
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ