ความงามของวัดไทย ต้องให้ต่างชาติมาชี้ชวน

Go down

ความงามของวัดไทย ต้องให้ต่างชาติมาชี้ชวน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 3:50 pm

avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ทำความรู้จักกับวัดปงสนุก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 3:53 pm

วัดปงสนุก

วัดปงสนุกตั้งอยู่บนถนนปงสนุก ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง แบ่งเป็นวัดปงสนุกใต้ (วัดบน) และวัดปงสนุกเหนือ (วัดล่าง) แต่เดิมสถานที่ตรงนี้ติดลำน้ำวัง คือ บริเวณร่องถนนปงสนุกปัจจุบัน

เดิมชื่อวัดเชียงภูมิ อยู่ใกล้ประตูโบราณสมัยเมืองเขลางค์รุ่นที่ 2 ชื่อประตูเชียงใหม่ สมัยเกิดศึกชิง บัลลังค์ของเจ้าเชียงใหม่ พวกกบฎยกทัพเข้ามาจากวัดเชียงภูมิ เจ้าแม่เมือง มารดาเจ้าหาญแต่ท้องได้นำทัพออกสู้ศึกขับไล่ไป วัดนี้มีอีกชื่อหนึ่ง วัดศรีจอมไคล คือวัดบน ที่เป็นจอมพระเจดีย์

ชื่อปงสนุกเป็นชื่อวัดในเมืองเชียงแสนสันนิษฐานว่าวัดนึ้คงจะมีชื่อว่าปงสนุก ภายหลังการอพยพของชาวเชียงแสนรุ่นแรกสมัยทัพเชียงใหม่และนครลำปางตีเชียงแสนเมื่อ พ.ศ. 2346 (ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 1 ) ได้กวาดต้อนชาวเชียงแสนลงมา ตามบันทึกของพระอโนชัยธรรมจินดามุณี (พระครูบาโน) พ.ศ. 2321 และ พ.ศ. 2353 กล่าวว่าสมัยท่านเป็นเด็กเคยเป็นเด็กวัดของพระอินทจักรแห่งวัดปงสนุกและพระอันทจักร อพยพชาวพะเยากลับบ้านเมือง ทิ้งวัดให้ร้าง นกจากนี้บันทึกทางพะเยาก็กล่าวถึงพระอินทจักรและพระครูบาอินตะ นำชาวพะเยากลับถิ่นเดิมหลังจากพำนักที่เมืองลำปาง 58 ปี

ต่อมาวัดปงสนุกได้รับการฟื้นฟูโดยพระครูบาโนในสมัยเจ้าหลวงวรญาณรังษีเจ้าผู้ครองนครลำปาง พระยาโลมะวิสัยช่วยบูรณะวัดศรีจอมไคล ขึ้นฉัตรเจดีย์เมื่อ พ.ศ. 2402 วัดปงสนุกเป็นวัดสะดือเมือง และวังหลักเมืองอินทขิลหลักแรกเมื่อ พ.ศ. 2400

วัดนี้เป็นวัดที่มีศิลปอันน่าชมและแปลกตา รูปปั้นสิงห์และมังกรไม่เหมือนวัดใดในนครลำปาง มีปราสาทซุ้มพระพุทธรูปใต้ต้นโพธิ์สี่องค์ พระพุทธไสยาสน์บูรณะสมัยพระครูบาโนพระเจดีย์สีทองซึ่งมีลักษณะงดงาม ภายในวัดมีศาลเจ้าพ่อพระเมืองตู้และพระเมืองแก้ว อันเป็นศาลเก่าของสกุลพะเยาสืบอยู่จนปัจจุบัน และยังคงมีประเพณีสักการะบูชา (พระเมืองแก้วคือพระยาเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพระประยูรญาติของพระเมืองตู้ หลังจากพระยาหัวเคียนเมืองพะเยาพิราลัย พระเมืองแก้วแต่งตั้งพระเมืองตู้เป็นเจ้าเมืองพะเยา ทั้งสองไร่วมกันสร้างกุศลทำนุบำรุงพุทธศาสนา รวมทั้งวัดทุ่งเอื้องพระเจ้าตนหลวง - วัดศรีโคมคำที่มีตำนานตากับยายสองคนช่วยกันสร้างเสร็จใน พ.ศ. 2040)

ในทางประวัติศาสตร์ วัดปงสนุกจัดเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของลำปาง กล่าวคือเป็นสถานที่ที่เจ้าชายแก้ว (โอรสพระยาสุลวฤาไชยสงคราม) และท้าวลิ้นก่าน (อุปราชเมืองลำปาง ผู้หลบหนีท้าวมหายศไปอยู่ที่ประตูผา ย้อนกลับมาชิงเมืองลำปางหลังจากพระยาสุลวฤาไชยสงครามพิราลัย) ดำน้ำชิงเมือง เจ้าชายแก้วชนะ ท้าวลิ้นก่านจึงถูกประหาร ปรากฏศาลเจ้าพ่อลิ้นก่านอยู่จนบัดนี้
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ภาพบันไดนาคปูนปั้น ที่ วัดปงสนุก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 3:54 pm

avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

นาคทัณฑ์ (ไม้ค้ำยันรูปนาค)วัดปงยางคก จ.ลำปาง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 3:56 pm

avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

วัดพระแก้วดอนเต้า อีกวัดในจังหวัดลำปาง

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 3:58 pm

avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อีกมุมหนึ่งเห็นแบบนี้

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 4:01 pm

vuf
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ฝรั่งว่าดี เราก็ดีด้วย

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 4:18 pm

องค์การยูเนสโก มอบรางวัล การอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิค ประจำปี 2551 (Award of Merit) ให้วัดปงสนุก จังหวัดลำปาง เป็นวัดแรกของไทยที่ได้รับรางวัล

ดร.ริชาร์ด อิงเกิลฮาร์ท ที่ปรึกษาอาวุโสในผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ด้านวัฒนธรรมประจำองค์การยูเนสโก ได้เดินทางมาถวายรางวัล (Award of Merit) ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค แห่งองค์การยูเนสโก ประจำปี 2551 แก่เจ้าอาวาสวัดปงสนุกจังหวัดลำปาง โดยกล่าวว่า เพื่อยกย่องบุคคลและองค์กรภาคเอกชน หรือโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ในการบูรณปฎิสังขรณ์อาคารและสิ่งก่อสร้างที่เป็นมรดกอันทรงคุณค่าในภูมิภาค ซึ่งโครงการอนุรักษ์วัดปงสนุก จ.ลำปาง เป็นต้นแบบที่นำโดยคนในชุมชน มีการฟื้นฟูองค์ความรู้ทางด้านสถาปัตยกรรมโบราณและเทคนิคการตกแต่งแบบดั้งเดิม ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และเชื่อว่าจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยต่อไปอีกนาน

ทั้งนี้ วัดปงสนุก สันนิษฐานว่าสร้างมานานกว่า 1,300 ปี มีศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมที่อยู่ในวัดเป็นจำนวนมาก เช่น เจดีย์วิหารพระนอน วิหารพระเจ้าพันองค์ วิหารโถงจตุรมุข ภาพพระบฎ เขียนเรื่องพระเวสสันดรบนผ้าและกระดาษสา พิพิธภัณฑ์หีบธรรมรัตนานุรักษ์อนุสรณ์ ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะวัฒนธรรมประเพณี โดยมีการร่วมมือจากหลายฝ่าย ร่วมกันจัดทำโครงการอนุรักษ์วัดปงสนุก จนได้รับรางวัลดังกล่าว
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ลอกต้นฉบับ ภาษาอังกฤษ เขาว่า....

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 4:19 pm

UNESCO Bangkok Press Release
Wat Pongsanuk Wins Award of Merit in the 2008 UNESCO


Asia-Pacific Heritage AwardsAwards Ceremony, Wat Pongsanuk, Lampang, 16 November 2008, 16:00Bangkok, 12 November 2008 – UNESCO Bangkok will recognize the outstanding restoration of the Wat Pongsanuk in Lampang at a ceremony to be held on 16 November 2008 at the temple at 16:00. The conservation of this significant heritage building was awarded an Award of Merit in the 2008 annual UNESCO Asia-Pacific Heritage Awards.Dr Richard Engelhardt, Senior Advisor to the UNESCO Assistant Director-General for Culture, will present an award plaque to Phra Kru Sophit Kantayyaporn, Abbot of the temple. Certificates of Recognition will also be presented to project team members by which includes the Pongsanuk community, academics, scholars, students and the “Little People in Conservation Group.”The Jury praised “The restoration of Wat Pongsanuk [for] providing an inspirational model of community-led conservation in saving a unique Lanna temple. The restoration works have been sensitively carried out, with the revival of traditional building and decorative techniques. By empowering the traditional caretakers of the temple, the restoration project ensures that Wat Pongsanuk can continue to be sustained as a vital part of the cultural heritage of Lampang and northern Thailand for many years to come.”A total of 45 entries, from 13 regional countries, were submitted for consideration. Conservation project entries include hotels, offices, cultural institutions, educational institutions, religious sites, memorials, public institutions, residential buildings and urban districts.
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

กลัวไหมว่า สักวันหนึ่งวัดไทยจะกลายเป็นของหายาก

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 4:29 pm

สมัยก่อน คนที่ได้ดิบได้ดีจากการเป็นเด็กวัด มีมากมาย นับตัวได้เลยทีเดียว หลายคนเวลานี้ยังมีชื่อเสียง และมีคนมองว่าดี คำพูดมีน้ำหนัก

ทุกสมัยที่ใครเดือดร้อนอะไร ก็ไปวัด มีของจะทิ้ง ไปที่วัด บอกว่าทำบุญให้พระ หมาแมวออกลูก ไปปล่อยวัด
มีทุกข์ ไปให้พระท่านทำสังฆทาน กรณีทุกหนัก ๆ ปางตาย

ไม่ต้องหมาแมว หากเราเป็นคนไร้ที่พึ่งพา บ้านโดนยึด ขาดญาติมิตร ทำไง ก็ไปอาศัยข้าววัดกิน

แม้กระทั่งการบวชการเมือง หาเรื่องให้พระ ก็ยังมีให้เห็นมาทุกยุคสมัย

สรุปแล้ววัดคือที่พึ่งยามยากของคนสิ้นหนทาง หาทางออกไม่ได้ก็อาศัยวัด

แต่ว่าพระสงฆ์ ดูเหมือนจะอยู่ในสถานะที่อ่อนแอมากในสังคมนี้ ขออนุญาต หมายถึงพระสงฆ์โดยส่วนใหญ่
เพราะเวลามีข่าว คนที่อาศัยจีวรพระมาห่มกาย แล้วบอกว่าตัวเองเป็นพระ โดนคนต่อว่ากันต่างๆ นานา ว่าพระไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่คงลืมไปว่า พระที่คุณกำลังว่า มีนามเต็มๆ ว่า พระสงฆ์ หนึ่งในสามของพระรัตนตรัย

ถ้าจะวิจารณ์คน ก็ต้องบอกว่าคนห่มจีวรพระ เพราะนั่นมิใช่พระสงฆ์ ความพยายามตอบโต้ต่อว่าพระมีมาเป็นระยะ ๆ ในบางเวลาพระท่านเดือดร้อน เพราะโดยคนเข้าไปด้วยโทสะจริตทางการเมือง แทนที่จะเห็นใจกลับบอกว่า ดีแล้ว อยากทำตัวอย่างนั้น อย่างนี้

เหมือนกับว่า คนที่เขียน พูด จะลืมไปแล้วว่า พระ วัด เป็นของคู่บ้านคู่เมืองไทย เรามาแต่โบราณ
ตั้งแต่โบราณ การสอนหนังสือต่างๆ เกิดจากพระที่วัด ท่านเป็นผู้สอนสั่งทั้งนั้น

แล้ววันนี้ เรากลับมองวัด มองพระ เป็นเพียง สิ่งที่เราใช้ประโยชน์ในยามที่ร้อนใจ เป็นทุกข์ หรือเพื่อประกอบศาสนาพิธีเท่านั้น ความเคารพ สักการะ ที่เราพึงมีต่อท่านในฐานะ เป็นสาวกของพระศาสดา ในการสั่งสอนเราให้เป็นพุทธบริษัท ที่ดี อาจจะกำลังจางหายไปจากสังคมไทย

น่าอนาถใจ และ น่าเศร้าใจอย่างยิ่ง
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

คนไทย พึง รักษาสาธารณสมบัติของแผ่นดิน

ตั้งหัวข้อ  MI-6 on Sun Nov 23, 2008 4:39 pm

ประเด็นที่ยูเนสโก้ ชื่นชม แต่คนไทยจะรู้สึกอะไรบ้างก็ไม่รู้

...ชุมชน ในสถานที่ตั้งวัด ปงสนุก ต่างสมัครสมานร่วมใจกันอนุรักษ์ และ ทำนุบำรุง วัด ให้คงศิลปแบบล้านนา กันมาอย่างต่อเนื่อง...

สิ่งที่ต้องคิดสำหรับคนไทยก็คือ

... พวกเราให้ความสำคัญกับสาธารณสมบัติของแผ่นดินกันขนาดไหน ไม่ต้องรักษาวัด หรอก แต่ตู้โทรศัพท์สาธารณะ ที่ใช้กันโครมๆ นั่นแหละ บางแห่ง เหมือนเป็นสุขาส่วนรวม (เรื่องจริง) กลิ่นเหม็นมาก บางที่โดนขโมยเงินในตู้ จนต้องเปลี่ยนเป็นบัตรเติมเงิน อาจดีขึ้น
... ป้ายรถเมล์ เป็นยังไง เวลาขึ้นรถเมล์ พอจะลงจากรถ ทิ้งของที่กินไว้บนรถนั่นแหละ แม้กระทั่งตั๋วรถเมล์ก็ทิ้งไปตามยถากรรม แต่ถ้าเขาบอกว่า มีการชิงรางวัลเลขท้ายสองตัวของตั๋วสิ เมื่อนั้นจะไม่มีตั๋วให้เห็นบนถนนเลยก็ว่าได้
... ก็แค่ของพื้นๆ ยังไม่คิดจะรักษา ของที่เป็นพิเศษ น่ะหรือ จะรอดไปได้ เป็นห่วงอยู่ว่า บรรดา ประตูวัด ซุ้มต่างๆ ในวัดที่ได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลก อาจมีอันต้องระเห็จไปอยู่ที่อื่น โดยน้ำมือคนที่ปกติไม่เคยอ่านข่าววัฒนธรรม แต่จะหูผึ่งกรณีที่เขาประกาศตรงไหนเป็นมรดกโลก เพื่อเตรียมไปแปลงของแผ่นดิน เป็นทุนทรัพย์

...ถึงเวลาหรือยังก็ไม่รู้ที่เราจะช่วยกันรักษาสมบัติของแผ่นดินนี้ โดยไม่ต้องรอให้ต่างชาติมาชี้นิ้วก่อนว่า อันนี้ดีนะตัวเอง ต้องรักษาไว้ (อย่างดี เก็บไว้ตอนที่ไอ ได้มาเป็นเจ้าของ)

หมายเหตุ ... โลหะปราสาท วัดเทพธิดาฯ ซึ่งเป็นวัดประจำรัชกาลที่ ๓ งดงามมาก หลายปีก่อนกรมศิลปากร มีการบูรณะ ก็เคยร่วมกับเขาด้วย ตอนนั้นเมื่อสมทบเงินบูรณะจำนวนหนึ่ง ก็จะได้ถุงแดง มาเป็นเครืองบูชา
ถุงแดง คือสัญลักษณ์ ในด้านการค้าในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าฯ รัชกาลที่ ๓ ซึ่งเป็นสมัยที่เรามีการเปิดกว้างทำการค้าอย่างมาก
avatar
MI-6

จำนวนข้อความ : 956
Registration date : 14/10/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ