หมูระบาดที่พิษณุโลก ตายกว่า 200 ตัว

Go down

หมูระบาดที่พิษณุโลก ตายกว่า 200 ตัว

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Tue Nov 23, 2010 9:59 am

พิษณุโลก เกิดโรคระบาดในหมู เลือดไหลออกจากปากจมูก ตายยกคอก กว่า 200 ตัว ปศุสัตว์เร่งลงพื้นที่หาสาเหตุแล้ว

ที่บ้านนาชักหวาย อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก นายชูวิทย์ หงษ์สามสิบเจ็ด สัตวแพทย์ชำนาญงาน รักษาการในตำแหน่งปศุสัตว์ อำเภอบางระกำ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ฟาร์มหมูที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้กว่า 10 ราย ได้เกิดโรคระบาด ทำให้หมูล้มตายเป็นจำนวนมาก จึงได้เร่งลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบ โดยนางนิตยา ทองเปลี่ยน อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/1 ม.6 บ้านนาชักหวาย อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้เปิดเผยว่า ฟาร์มเลี้ยงหมู ซึ่งอยู่ด้านหลังบ้านของตนเอง เริ่มมีแม่พันธุ์หมู และลูกหมู ล้มตายไปประมาณ 3 อาทิตย์ที่ผ่านมา และทยอยตายลงเรื่อยๆ ทุกวัน

ซึ่ง นางนิตยา กล่าวว่า เลี้ยงหมูมากว่า 7 ปี ไม่เคยเจอปรากฏการณ์อย่างนี้มาก่อน สำหรับอาการของโรค ก่อนที่หมูจะทยอยกันล้มตาย นางนิตยาเล่าว่า มีแม่พันธุ์ซึ่งกำลังตั้งท้อง 1 ตัว มีอาการซึมไม่กินอาหาร ไม่ยอมลุก ไอ จาม หอบจัด และมีน้ำมูก และแท้งลูกในที่สุด อีกทั้งยังมีเลือดไหลออกจากปากจมูก อีกด้วย

หลังจากนั้นหมูที่เลี้ยงในฟาร์มก็ทยอยล้มตาย จากอาการลักษณะเดียวกัน ทั้งพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และลูกหมู โดยขณะนี้แม่พันธุ์ ที่เลี้ยงตายไปจำนวน 20 ตัว พ่อพันธุ์ 1 ตัว และลูกหมูอีกกว่า 100 ตัว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้นำลูกหมูที่มีอาการ เป็นโรคยังไม่ตายไปพิสูจน์หาสาเหตุแล้ว

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ