"เวียดนาม" ประณาม "รายงานเสรีภาพทางศาสนา" ของสหรัฐฯ

Go down

"เวียดนาม" ประณาม "รายงานเสรีภาพทางศาสนา" ของสหรัฐฯ

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Fri Nov 19, 2010 7:41 pm

"เวียดนาม" ประณาม "รายงานเสรีภาพทางศาสนา" ของสหรัฐฯ "เอนเอียงและบิดเบือน"

รัฐบาลเวียดนามกล่าวตอบโต้ รายงานว่าด้วยเสรีภาพทางการนับถือศาสนาประจำปี ซึ่งจัดทำโดยกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา โดยกล่าวหาว่ารายงานดังกล่าวมีความเอนเอียง และมีบิดเบือนข้อมูลที่แท้จริง

โดยรายงานเกี่ยวกับสถานะด้านเสรีภาพทางการนับถือศาสนาทั่วโลก ซึ่งมีการเผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ระบุถึงการพัฒนาไปในทางที่ดีของการเคารพต่อเสรีภาพในการนับถือศาสนาและแนวทางปฏิบัติในเวียตนาม แต่กล่าวให้ความเห็นว่ายังคงมีปัญหาบางประการอยู่

"ผู้ซึ่งมีความเชื่อในการนับถือศาสนาบางคน ยังคงถูกคุกคามและปราบปราม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่นับถือหรือผู้ที่นับถือศาสนาที่ไม่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องทางกฏหมาย"

โดยรายงานยังกล่าวอีกว่า "สามารถพบการคุกคามในกรณีตัวอย่างหลายครั้ง อาทิ การที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบางรายพยายามที่จะไม่ให้มีการชุมนุมเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาในโบสถ์, การปิดโบสถ์ที่ไม่ได้รับการอนุญาตจากทางการ และกดดันให้ประชาชนละทิ้งความเชื่อทางศาสนาของตน เป็นต้น"

กระทรวงต่างประเทศของเวียตนาม กล่าวตอบโต้รายงานดังกล่าวว่า "พยายามที่จะสร้างการประเมินที่มีความเอนเอียง อันจะสร้างความเข้าใจผิดต่อภาพลักษณ์ของเวียดนาม"

"ในเวียดนาม สิทธิในเสรีภาพของการนับถือศาสนาและความเชื่อของประชาชนชาวเวียดนาม ถูกบัญญัติไว้อย่างชัดเจนในรัฐธรรมนูญ และได้รับการยอมรับนับถือว่าสามารถนำมาใช้ได้จริง"

ในประเทศเวียดนาม ซึ่งมีประชากรจำนวนประมาณ 86 ล้านคน มีจำนวน 12 ศาสนาที่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาล โดยศาสนาที่สำคัญคือ พุทธ และคริสต์ ส่วนศาสนาที่ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฏหมาย
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: "เวียดนาม" ประณาม "รายงานเสรีภาพทางศาสนา" ของสหรัฐฯ

ตั้งหัวข้อ  ฅนไท on Fri Nov 19, 2010 7:49 pm

ยูเอ็นลงมติประณามเลือกตั้งพม่า "ไม่เป็นธรรม" แต่จีน-รัสเซีย ค้าน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ได้ลงมติประณามการเลือกตั้งในประเทศพม่า ว่าปราศจากทั้งเสรีภาพและความเป็นธรรม

โดยคณะกรรมาธิการดังกล่าวระบุว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่จังหวะย่างก้าวของรัฐบาลทหารพม่ามิได้เป็นการยืนยันถึงกระบวนการอันโปร่งใสและเปิดโอกาสให้ผู้คนทุกกลุ่มได้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

สำหรับในกรณีที่นางออง ซาน ซูจี ผู้นำการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของพม่า ได้รับอิสรภาพจากโทษกักบริเวณในบ้านพักนั้น คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติรู้สึกยินดีกับการปล่อยตัวดังกล่าว ทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลทหารตอบรับข้อเสนอของนางซูจี ที่ระบุว่าต้องการเจรจากับกองทัพเพื่อร่วมผลักดันให้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยเกิดขึ้นในประเทศพม่า

การลงมติของคณะกรรมาธิการชุดนี้ ซึ่งได้รับการสนันสนุนจากสหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา และชาติตะวันตกอื่นๆ ยังได้ประณามกรณีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพม่าอย่างหนักหน่วง

"(พวกเรามีความ) ความวิตกกังวลอย่างถึงที่สุดเกี่ยวกับพฤติการณ์ต่อเนื่องในการกักขังผู้คนตามอำเภอใจ, การใช้กำลังบังคับให้บุคคลบางส่วนหายสาบสูญไป, การข่มขืนและการกระทำความรุนแรงทางเพศอื่นๆ, การทรมานและทารุณ รวมทั้งการลงโทษหรือการปฏิบัติที่ไร้มนุษยธรรมหรือลดทอนคุณค่าของความเป็นมนุษย์" คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนของสหประชาติ แถลงแสดงความห่วงใย

มติดังกล่าวได้รับการยกมือสนับสนุนจากตัวแทนของ 96 ชาติ ขณะที่มีตัวแทนของ 28 ชาติ รวมทั้งจีนและรัสเซีย ที่ยกมือคัดค้านการลงมติครั้งนี้

ผู้แทนของจีนในสหประชาชาติแสดงความเห็นว่า การลงมติของคณะกรรมาธิการชุดนี้ได้แสดงความล้มเหลวในการส่องสะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าที่เกิดขึ้นในพม่า และการชี้นิ้วประณามดังกล่าวก็ไม่ได้ช่วยปกป้องสิทธิมนุษยชนแต่อย่างใด

ขณะที่เอกอัครราชทูตพม่าประจำสหประชาชาติ ได้ปฏิเสธที่จะรับฟังข้อวิพากษ์วิจารณ์ของคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนฯ และระบุว่าการลงมติครั้งนี้ปราศจาก "อำนาจในเชิงศีลธรรม"

=================================================

กรุณาอ่านเน้นเฉพาะข้อความที่ขีดเส้นใต้ไว้ให้ แล้วจะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและกำลังจะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี
avatar
ฅนไท

จำนวนข้อความ : 193
Registration date : 04/11/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ