สุดเซ็ง นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน'

Go down

สุดเซ็ง นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน'

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Oct 23, 2010 8:17 pm

นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน' สุดเซ็ง'นายกฯ-ทีมงาน' จับกระแสอารมณ์คนช้า กว่าจะตัดสินใจลงพื้นที่!

วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2010 เวลา 16:16 น.

เซ็งนายกฯ-ทีมงาน จับกระแสอารมณ์ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมไม่เป็น ต้องงมโข่ง กว่าจะตัดสินใจลงพื้นที่เยี่ยม แถมทีมงานยังถามสื่อ "ต้องไปด้วยหรือ" ย้ำสถานการณ์เช่นนี้ ควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส อย่าไปกลัวเรื่องลอบสังหาร เพราะถ้ากลัวก็อย่ามาเป็นผู้นำปท.

นายเอกยุทธ อัญชันบุตร ประธานบริหารเครือโอเรียนเต็ล มาร์ท กรุ๊ป กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองที่เวลานี้มีเรื่องคลิปฉาวที่โยงถึงคดียุบพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ว่า ถือเป็นความพยายามที่จะให้ปชป.ถูกยุบ ไม่ทราบว่าใครวางแผน โดยเฉพาะเรื่องการแอบถ่ายคลิปในห้องประชุมศาลรัฐธรรมนูญ ไม่อยากพูดว่าใครผิด-ใครถูก แต่คนถ่ายคลิปนั้น ถือว่าผิดข้อหาความมั่นคง เพราะศาลคือสถาบันตุลาการ ในการรักษาความยุติธรรม การทำคลิปเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง หน่วยความมั่นคงควรดูแลให้ชัดเจน เพราะถ้าพฤติกรรมเช่นนี้ เข้ามาป่วนในกระบวนการยุติธรรมแล้ว อีกหน่อยจะเหลืออะไร เพราะที่ผ่านมาก็มีการท้าทายหลายเรื่อง ทำให้องค์กรอิสระต่างๆ เริ่มมีปัญหาหมด

นายเอกยุทธ ยังกล่าวถึงภาวะผู้นำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร แม้ภูมิปัญญาและฐานะครอบครัวจะดี แต่นายอภิสิทธิ์มีบารมีน้อยเหลือเกิน จนทำให้พรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค มองไม่เห็นหัว และทำอะไรหย่ามใจ โดยเฉพาะเรื่องทุจริตคอรัปชั่น ทั้งๆ ที่การเป็นผู้นำประเทศนั้น บารมีต้องสูงส่ง ไม่ใช่ใช้ "พระคุณ" อย่างเดียว ต้องมี "พระเดช" ด้วย ต้องรู้จักใช้อำนาจให้ถูกจังหวะ นายกฯควรปรับปรุงเรื่องนี้ด้วย อย่างเวลานี้ ไม่สามารถเดินทางไปภาคอีสาน-ภาคเหนือได้ ตนเคยแนะนำไปแล้วว่า ควรทำเช่นไรในการเดินเข้าหามวลชน

"ยิ่งสถานการณ์ในวันนี้ที่เกิดภัยธรรมชาติน้ำท่วม ก็ควรพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส นายกฯและทีมงาน ควรใช้โอกาสเวลานี้ ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน แบบไม่ต้องให้ใครมาทัก เพราะเป็นเรื่องมนุษยธรรม และเป็นหน้าที่ที่ต้องกระทำในฐานะผู้นำประเทศ แต่ทราบมาว่า เมื่อวันจันทร์ (18 ต.ค.) ที่ผ่านมา ตอนแรกนายกฯยังไม่มีแผนจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมน้ำท่วมเลย โดยตอนเช้าต้องไปขึ้นเบิกความในศาล แต่พอสื่อมวลชนซักถามทีมงานของนายกฯหลายครั้ง ว่าทำไมนายกฯไม่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ก็ทราบมาว่า ทีมงานนายกฯบางคนยังถามกลับสื่อมวลชนว่า "ต้องไปด้วยหรือ" ในที่สุดก็มีการยกเลิกหมายงานทั้งหมด และเดินทางลงพื้นที่"นายเอกยุทธกล่าว

นายเอกยุทธ กล่าวต่อว่า เรื่องแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องมาถามว่า ต้องไปด้วยหรือ แต่ด้วยสามัญสำนึกของความเป็นผู้นำต้องลงไปช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน สถานการณ์แบบนี้ไม่ต้องไปกลัวเรื่องลอบสังหารอะไร อย่าไปคิด-อย่าไปกลัว ถ้ากลัวก็ไม่ควรมาเป็นผู้นำ และความจริงนายกฯก็ควรต้องไปดูปัญหาด้วยตัวเอง ไม่ใช่รอการรายงานอย่างเดียว ถือว่า อ่อนหัดมาก เมื่อเทียบกับ "ทักษิณ ชินวัตร" ซึ่งจับกระแสอารมณ์คนได้เก่งกว่า ตนไม่อยากจะบอกว่า "อย่างนี้หรือที่บอกว่า...ประชาชนต้องมาก่อน"

นายเอกยุทธ กล่าวอีกว่า พรรคร่วมรัฐบาลเองเมื่อเห็นนายกฯเป็นแบบนี้ ถึงพยายามงัดข้อนายกฯตลอดเวลา "เนวิน ชิดชอบ" เคยกอด "ทักษิณ" เป็นเหมือนพ่อ ตอนหลังมากอด "อภิสิทธิ์" พฤติกรรมเช่นนี้จะเชื่อถือได้อย่างไร รัฐบาลพัง ไม่เป็นไร แต่ประชาชนจะเดือดร้อนไม่ได้ ที่ผ่านมา ประชาชนต้องทนกับเสียงระเบิด ความเสี่ยงมาหลายปี ยิ่งวันนี้มีภัยธรรมชาติขึ้นมาอีก จึงควรร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหา ถ้าทำไม่ได้ ก็ควรเปิดโอกาสให้คนอื่นมาช่วยเสนอแนะความคิด ไม่ใช่ฟังแต่คนรอบข้างอย่างเดียว

"เราควรมองไปข้างหน้า ว่าอีก 10 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะไปทางไหน แต่ทุกวันนี้ ทำงานกันแบบไปวันๆ ไม่มีแผนพัฒนาประเทศที่เป็นรูปธรรมเลย จะได้เตรียมตัวเตรียมใจในการวางแผนได้ คนที่มีวิสัยทัศน์ กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ควรมาบริหารประเทศ มากกว่าพวกสร้างภาพไปวันๆ"นายเอกยุทธกล่าวทิ้งท้าย

ที่มา เอกยุทธอินไซเดอร์
http://akeyuth.name/mid2009/

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สุดเซ็ง นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน'

ตั้งหัวข้อ  แฟนคลับ on Sat Oct 23, 2010 8:20 pm

เอาเป็นอันว่า...สาระสำคัญ หรือลำดับความสำคัญ เรื่องความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนนั้น....มันอาจจะเรียงลำดับผิดที่ก็เป็นได้...
เพราะว่าช่วงนี้ ท่านก็คงจะไม่มีเวลาให้กับมันมากมายนัก...ไหนจะต้องฟูมฟัก....
รักษาเก้าอี้นี้ไว้ให้นาน ๆ....ไหนจะต้องพิทักษ์พรรคให้รอดปลอดภัยจากการยุบหนอพองหนอ....
ไหนจะต้องรอเวลา ....หาคนมาเสียบแทนเพื่อนเลิฟต่างขั้ว ที่คิดว่าชั่วน้อย
กว่าแม้ว....ที่มันเริ่มแขม่ว ๆ หายใจไม่ทั่วท้อง คอยจ้องจะสะกัดกั้นกันเอง

อีกทั้งไหนจำต้องบรรเลง เพลงกล่อมเด็กในคาถาหรือว่าในพรรคให้มันรู้จักหัดฟัง หัดพูดเป็น.....
และเป็นคนที่ว่านอนสอนง่าย บอกให้หยุดก็ควรจะหยุด อย่าจุดไฟให้ตูเหนื่อยนัก....อย่ากวักมือเรียกแขกกันแบบเดิม ๆ

ทุกวันนี้หัวท่านก็หมุนเหมือนลูกข่างกันอยู่แล้ว ...ขอให้เห็นใจกันบ้าง..
แม้ไปเยี่ยมราษฎร เท้าของท่านจะไม่เคยย่ำน้ำก็ตามที...แต่ก็ยังดีที่มีใจ
ยอมไปให้สักหนหนึ่ง...แม้นจะเข้าถึงบางหมู่บ้าน ด้วยการให้คนจูงเรือ..
เห็นการช่วยเหลือ แบบตามมีตามเกิดแล้วก็รู้สึกไม่อยากจะเชื่อสายตา..ว่า
นี่ขนาดนายกฯ ไปเอง ยังต้องกระเตงกันด้วยเรือลาก...มันทำอนาถกันได้
ถึงเพียงนี้....แทนที่จะมีเรือท้องแบนหรือเรือตรวจการ ที่สามารถผ่านเข้าไป ถึงหัวกระได เอ๊ยไม่ใช่ ถึงหลังคาบ้าน...เพื่อพบพานกับประชาชนได้สมใจ และไปได้เร็วกว่า...ที่พยายามมาใช้เรือลากที่ใช้ขาคนลากดึงไป....

เรื่องอย่างนี้ ทำไมถึงตัดสินใจกันช้าจัง...ที่ทำคำสั่งอะไรๆออกมา ไหงแค่
ตวัดปลายปากกา หรือแค่กระพริบตา..มันก็ตบขาเข้าแถวแถมอาวุธยังครบมือ??....หรือว่าขณะ ตอนนั้นท่านเห็นว่าประชาชนเป็นศัตรูอยู่นั่นเอง...

แฟนคลับ

จำนวนข้อความ : 96
Registration date : 10/05/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สุดเซ็ง นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน'

ตั้งหัวข้อ  DeathPower on Sat Oct 23, 2010 9:41 pmพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อดีต ผบ.ทบ. และ กัลยา ภริยา นำคณะ 17 คนไปเยือนสหรัฐฯ ถือโอกาสไปทำบุญคล้ายวันเกิดที่
วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์ นิวยอร์ก... พร้อมกันนี้ได้เข้าเยี่ยมอาการอาพาธของ พระเทพกิตติโสภณ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐฯและเจ้าอาวาสฯ ซึ่งขณะนี้รู้สึกตัวแล้ว...
avatar
DeathPower

จำนวนข้อความ : 35
Registration date : 23/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สุดเซ็ง นี่หรือ'ประชาชนมาก่อน'

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Mon Nov 01, 2010 6:53 pm

รุมแจกพันธุ์ปลาชายแดนใต้ ชาวบ้านขาดทุนยับล้นตลาด

ซาฮารี เจ๊ะหลง
เครือข่ายอาสาสมัครสื่อสันติภาพชายแดนใต้(SPM)

บุหงารายานิวส์รายงานผู้เลี้ยงปลาชายแดนใต้โวยขาดทุนยับ ปลาดุกล้นตลาด เลี้ยงแล้วขายไม่ออก ประมงบ่นอุบ สารพัดหน่วยงานไล่แจกพันธุ์ปลาชาวบ้าน แจกซ้ำแจกซ้อน หมดสิทธิ์คุมปริมาณผลผลิต

นายบัง เจ๊ะเละ กลุ่มผู้เลี้ยงปลาดุกตำบลมะนังดาลำ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้เลี้ยงปลาดุกพบปัญหาเลี้ยงแล้วขายไม่ได้ ไม่มีตลาดรองรับ เนื่องจากมีหน่วยงานรัฐหลายหน่วยลงมาแจกพันธุ์ปลาดุกให้ชาวบ้านเลี้ยงจนเกิน ความต้องการของตลาด หลังแจกจ่ายพันธุ์ปลาให้ชาวบ้านนำไปเลี้ยงแล้ว แต่ละหน่วยงานไม่ได้ลงมาช่วยหาตลาดให้กับผู้เลี้ยง ชาวบ้านต้องร่วมกันหาพ่อค้าคนกลางจากต่างอำเภอมาช่วยรับซื้อ

“ตอนนี้เกือบทุกบ้านมีบ่อเลี้ยงปลาดุกอยู่หลังบ้าน จนพูดกันว่าจะเอาปลาดุกหัวโตไปขายที่ไหน” นายบังกล่าว

นายซอบรี ดาหะแม กลุ่มผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ตำบลตะบิ้ง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า พบปัญหาปลาที่เลี้ยงในกระชังตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ชาวบ้านขาดทุนจากการเลี้ยงปลาจำนวนมาก ปกติรายได้จากการขายปลาแต่ละครั้งมากกว่า 50,000 บาทต่อกระชัง โดยเฉพาะปลากระพงขาวจะขายได้ราคาดี ผมอยากให้ภาครัฐสนใจแก้ปัญหาปลาในกระชังตายด้วย ไม่ใช่แค่มาแจกพันธุ์อย่างเดียว

นายอรรสิทธิ ฉัตรชัยชาญ หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการด้านการประมง จังหวัดปัตตานี กล่าวถึงกรณีผลผลิตปลาดุกล้นตลาดว่า เป็นเพราะมีหน่วยงานราชการหลายหน่วย ทั้งศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรภาคใต้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่างคนต่างทำโครงการแจกพันธุ์ปลาซ้ำซ้อน โดยไม่มาแจ้งหรือปรึกษากับประมงจังหวัด ทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณผลผลิตได้ เมื่อเกิดปัญหาปลาล้นตลาด ต่างก็โยนปัญหามาให้ประมงแก้

นายสุนันท์ ศิริมากุล หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัดปัตตานี ชี้แจงว่า ปัญหาปลาในกระชังตายเกิดจากแบคทีเรียในเหงือกปลาที่มาจากกระแสน้ำขุ่นตอนน้ำท่วม ทำให้ปลาไม่กินอาหาร ขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ประมงลงไปช่วยผู้เลี้ยงปลาในกระชังแล้ว แต่อาจช่วยไม่ได้ทั้งหมด เพราะงบประมาณมีจำกัด

“ขณะนี้มีผู้เลี้ยงปลาในกระชังจังหวัดปัตตานีมากถึง 2,318 กระชัง กระชังละ 500 ตัว นี่เฉพาะที่มาลงทะเบียนเท่านั้น ส่วนที่ยังไม่ได้มาลงทะเบียนยังมีอีกมาก โดยอำเภอสายบุรีเป็นอำเภอที่เลี้ยงปลาในกระชังมากที่สุดของจังหวัดปัตตานี คือ 1,056 กระชัง” นายสุนันท์ กล่าว

นายสุนันท์ เปิดเผยว่า ในการแจกจ่ายพันธุ์ปลาในปี 2553 จากตรวจสอบพบว่า รายชื่อชาวบ้านที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกจากฝ่ายปกครอง มีชื่อผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย จึงส่งกลับไปให้ฝ่ายปกครองตรวจสอบข้อเท็จจริง

ขณะที่นายวัชรินทร์ ลักษ์ยอดจิตร หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหาในเรื่องของปลาดุกล้นตลาด เพราะกำลังดำเนินการแก้ไข และสามารถควบคุมปริมาณการผลิตเพื่อให้ประชาชนบริโภคภายในครัวเรือนเท่านั้น

เจ้าหน้าที่สำนักงานประมงจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า ปริมาณปลาดุกที่ล้นตลาดในยะลา ทางศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะจัดประชุมในวันที่ 30 กันยายน 2553 เวลา 9.00 น. ที่ ศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดยะลา เพื่อหาตลาดรองรับ คาดว่าจะส่งให้เรือนจำรับซื้อเพื่อระบายปริมาณปลาดุกที่ล้นตลาด

อย่างไรก็ตามนายเวทมนต์ บุญผ่องศรี หัวหน้าสำนักงานประมงจังหวัดยะลา ปฏิเสธว่า ในยะลาไม่มีปัญหาเรื่องปลาดุกล้นตลาด

นางสอบารียะ เจะแว แม่ค้าขายปลาในตลาสดเทศบาลเมืองปัตตานี เปิดเผยว่า ปลาในกระชังที่มีราคาสูงในท้องตลาดคือ ปลากะพงขาว กิโลกรัมละ 150 บาท ขณะที่ปลาดุกราคาเพียง 30 บาทต่อกิโลกรัม ราคารับซื้อที่บ่อเลี้ยงแค่ 23–25 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น

หมายเหตุ

*ผลงานของผู้เข้าร่วมอบรมการเขียนข่าวเบื้องต้น ศูนย์อบรมผู้ผลิตสื่อ INTERNEWS
ร่วมกับ คณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
เผยแพร่ครั้งแรกที่ http://www.bungarayanews.com/news/view_news.php?id=516
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ