" wikileaks - วิกิลีกส์"

Go down

" wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 16, 2010 10:41 am


wikileaks ได้รับรางวัลนิวมีเดียจากองค์การนิรโทษกรรมสากลเมื่อปีที่แล้ว เป็นเว็บไซต์แฉ ที่มีความชำนาญพิเศษในการเผยแพร่เอกสารลับสุดยอด จนถูกกองทัพสหรัฐมองว่าเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของปฏิบัติการทางทหาร

เมื่อ wikileaks ได้นำเอารายงานลับปี 2551 ของศูนย์ต่อต้านการข่าวของกองทัพสหรัฐออกเผยแพร่ พบว่ารายงานชิ้นนี้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐสอบสวน wikileaks เพื่อควานหาตัวเจ้าหน้าที่รัฐที่ปากโป้ง นำข้อมูลลับมาเปิดเผย แถมยังให้ดำเนินการ "เชือดไก่ให้ลิงดู" จะได้ทำให้คนปล่อยข่าวไม่กล้าติดต่อกับ wikileaks อีก

wikileaks เชื่อว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการที่ทางเว็บไซต์มีแผนจะนำภาพเหตุการณ์โจมตีทางอากาศในอัฟกานิสถานเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมปีที่แล้ว ที่มีพลเรือนเสียชีวิต 97 คนออกเผยแพร่โดยไม่มีการตัดต่อ

เพื่อเป็นการตอบโต้เรื่องที่ตัวเองถูกสอบ wikileaks เลยประกาศว่าจะเปิดโปง การหมกเม็ดฆาตกรรมของเพนตากอน ที่สมาคมผู้สื่อข่าวแห่งชาติในกรุงวอชิงตันวันที่ 5 เมษายน

วัตถุประสงค์ในการดำเนินงานของ wikileaks คือเพื่อเปิดโปงการคอรัปชั่นและประพฤติมิชอบในแวดวงราชการและภาคเอกชน โดย wikileaks จะเปิดช่องให้คนนำข้อมูลลับต่างๆ มาเผยแพร่ได้โดยที่ไม่ต้องเปิดเผยตัวให้เสี่ยงลูกปืน

เอกสารลับที่ wikileaks แฉมาแล้ว มีทั้งอีเมลที่แฮ็กมาจากบัญชีส่วนตัวของซาราห์ เพลิน เพจเจอร์จากเหตุการณ์ 9/11 อีเมลสมคบคิดกันปั้นข้อมูลโลกร้อนของนักวิทยาศาสตร์ และแนวทางการดำเนินงานของผู้คุมคุกกวนตานาโม

ทว่าเรื่องที่ทำให้เพนตากอนฉุนขาด คือเรื่องที่ wikileaks เผยแพร่คำสั่งรบของกองทัพอเมริกันในอิรัก และอัฟกานิสถานออกมาเกือบทั้งหมดในปี 2550

ที่เด็ดสุดคือมีข่าวว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือ และ รัฐบาลไทย พยายามจะบล็อกเว็บไซต์แห่งนี้เพราะเห็นว่าให้ข้อมูลที่ไม่เป็นผลดีต่อนโยบายของตัวเองด้วย แต่คงจะยังไม่สำเร็จเพราะยังเข้าเว็บไซต์แฉแห่งนี้ได้ตามปกติ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: " wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 16, 2010 10:52 am


ขณะที่ชาวโลกกำลังพุ่งความสนใจไปยังเอกสารแฉด้านดำมืดของสงครามอัฟกานิสถานที่ "วิกิลีกส์" (Wikileaks.org) นำออกเผยแพร่จำนวน 9.2 หมื่นหน้าเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เว็บไซต์แห่งนี้ก็มีอันล่มโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นเวลาหลายชั่วโมงจนเป็นปมปริศนาปมหนึ่ง

สาเหตุอาจเป็นเพราะการจราจรคับคั่งเกินไป ด้วยมีผู้คนมหาศาลเกิดสนใจเว็บไซต์ที่แต่ก่อนไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันสักเท่าไหร่พร้อมๆ กัน หรือเพราะถูกโจมตีล้างแค้นจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ หรือจากชาติพันธมิตรที่แสดงความโกรธเกรี้ยวอย่างไม่ปิดบัง ต่อการรั่วไหลของความลับสุดยอดทางทหารอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนบนโลกใบนี้

แต่ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม เว็บไซต์รวมพลคนต้องการแฉความลับแห่งนี้ โด่งดังเป็นพลุแตก ท่ามกลางเสียงถกเถียงที่อีกนานกว่าจะได้ข้อสรุปว่า การเผยแพร่เอกสารลับทางทหารจนเป็นระเบิดตูมใหญ่ใส่หน่วยสืบราชการลับของชาติมหาอำนาจโลกแบบนี้ ถือเป็นอาชญากรรมรูปแบบหนึ่ง หรือเป็นการรายงานเชิงสืบสวนแห่งอนาคตที่น่าชื่นชมวิกิลีกส์ เป็นองค์กรสื่อยุคใหม่ในโลกยุคดิจิทัล เช่นเดียวกับ ยูทูบ เฟซบุ๊ก และสารานุกรมออนไลน์ วิกิพีเดีย

น่าสนใจคือองค์กรสื่อแห่งนี้ บอกแบบคลุมเครือว่าร่วมกันตั้งเมื่อปลายปี 2549 โดยผู้มีความเห็นไม่ลงรอยกับรัฐบาลจีน ผู้สื่อข่าว นักคณิตศาสตร์ ผู้รู้ด้านเทคโนโลยีตั้งแต่สหรัฐ ไต้หวัน ยุโรป ออสเตรเลีย และแอฟริกาใต้ ใช้พนักงานหลักๆ แค่ 5 คน แต่มีเครือข่ายอาสาสมัครกว่า 1,000 คน ที่ร่วมด้วยช่วยกันคัดกรอง ตรวจสอบ แก้ไข ก่อนเผยแพร่จนกลายเป็นฐานข้อมูลเอกสารลับใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

สำหรับงบประมาณอาศัยการบริจาคเป็นหลัก มีงบประมาณ 1.75 แสนปอนด์ต่อปี และได้รับการสนับสนุนด้านกฎหมายจากสำนักข่าวชื่อดังหลายแห่ง

องค์กรแห่งนี้เรียกตัวเองว่า เป็นระบบปลอดเซ็นเซอร์สำหรับการแพร่งพรายเอกสารลับจำนวนมหาศาลแบบที่ไม่สามารถแกะรอยไปยังที่มาได้ เอกสารถูกเก็บอย่างดีในเซิร์ฟเวอร์หลักที่สวีเดน และอีกหลายประเทศที่มีกฎหมายคุ้มครองความลับสื่อ ข้อมูลถูกเข้ารหัสป้องกันระดับเดียวกับกองทัพ เพื่อปกป้องแหล่งข่าว และต่อต้านความพยายามบุกรุกของหน่วยงานรัฐ ตลอดจนบริษัท และเหล่าแฮ็กเกอร์ที่อยากลองดี

เป้าหมายของ วิกิลีกส์ คือการสร้างสำนักข่าวกรองของประชาชน ขณะที่สื่อหลายแห่งพยายามให้คำจำกัดความหลากหลายแก่ วิกิลีกส์ เช่น นิตยสารนิวยอร์กเกอร์ ตั้งฉายาว่า การลุกฮือแข็งข้อของสื่อ ยึดมั่นกับสิ่งที่เรียกว่า ความโปร่งใสสุดขั้ว ด้วยความเชื่อว่ายิ่งลับน้อยเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น ส่วนบล็อกแห่งหนึ่งระบุว่า วิกิลีกส์เป็นองค์กรสื่อไร้รัฐแห่งแรกของโลก

ภายในปีเดียวนับจากเปิดตัวเว็บไซต์ วิกิลีกส์คุยว่าฐานข้อมูลของตนเก็บเอกสารแนวเปิดโปง 1.2 ล้านชิ้น และมีผู้ส่งเอกสารเข้าไปนับหมื่นในแต่ละวัน

อาจกล่าวได้ว่าหากขาดซึ่งมันสมองและพลังความคิดผิดแผกจากคนทั่วไปของชายชื่อ จูเลียน พอล อาซานจ์ วันนี้แล้ว คงไม่ทำให้วิกิลีกส์มาถึงได้ และอาจกล่าวได้อีกว่าความลับหนึ่งที่วิกิลีกส์ ยังไม่ยอมแพร่งพรายออกมาก็คือปูมหลังอันชัดเจนของชายที่กำลังเป็นจุดสนใจของคนทั่วโลก

เท่าที่พอจะรวบรวมได้จากคำให้สัมภาษณ์และแหล่งต่างๆ อาซานจ์เกิดเมื่อปี 2514 ที่เมืองทาวน์สวิลล์ รัฐควีนสแลนด์ของออสเตรเลีย เคยพูดถึงตัวเองว่าเป็นกบฏโดยพันธุกรรม พ่อแม่พบกันระหว่างร่วมประท้วงต่อต้านสงครามเวียดนาม บิดาพร่ำสอนให้เขาเป็นลูกผู้ชายที่มีน้ำใจ คุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อ และไม่เป็นผู้สร้างเหยื่อ ส่วนมารดานั้น สมัยเป็นวัยรุ่น ก็เคยขี่ม้าเข้าไปยังศาลาว่าการเมือง เพื่อประท้วงต่อต้านการปิดถนนสำหรับม้า เธอยังเป็นช่างทาสี นักแสดงและนางแบบให้แก่จิตรกรหาเลี้ยงชีพในซิดนีย์ด้วย

อาซานจ์เคยแต่งงานกับแฟนสาวตอนอายุเพียง 18 มีบุตรชาย 1 คน แต่แล้วเธอหอบลูกหนีไปขณะที่เขากำลังถูกตำรวจออสเตรเลียสอบสวนในข้อหาแฮ็กเกอร์ อาซานจ์แฮ็กระบบคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในออสเตรเลีย บริษัทนอร์เทล ยักษ์ใหญ่สื่อสารโทรคมนาคมของแคนาดา และองค์กรอีกหลายแห่ง เพื่อทดสอบระบบความปลอดภัยโดยไม่ได้ทำอันตรายใดๆ ต่อระบบ อาซานจ์รับสารภาพผิดในข้อหาแฮ็กเกอร์ 24 กระทง แต่ได้รับการปล่อยตัวโดยสัญญาว่าจะประพฤติดี หลังพ้นคดี อาซานจ์ใช้ชีวิตในเมลเบิร์นในฐานะโปรแกรมเมอร์และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้เปล่า

ด้านการศึกษา อาซานจ์เรียนด้านฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น กระทั่งปี 2549 ซึ่งเป็นปีที่เริ่มสนใจเรื่องการเปิดเว็บ วิกิลีกส์ ว่ากันว่า อาซานจ์เรียนด้วยตัวเองเป็นส่วนใหญ่ อ่านตำราวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์มากมาย ทั้งยังได้ศึกษาปรัชญาและประสาทวิทยาอีกด้วย

แต่ความคิดที่จะยึดอาชีพอาจารย์ฟิสิกส์ต้องมีอันพับไป เมื่อได้พบว่านักวิชาการหลายต่อหลายคน ขายศักดิ์ศรีตัวเองให้แก่หน่วยข่าวกรองและกองทัพ อาซานจ์เคยประณามเรื่องนี้ในหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง และนั่นจุดประกายของการตั้งเว็บไซต์แบบไม่มีการประนีประนอม ซึ่งส่งผลให้อาซานจ์ได้รับรางวัลจากองค์การนิรโทษกรรมสากล จากการเปิดโปงกระบวนการอุ้มและวิสามัญมาตกรรมในเคนยา เมื่อปีที่แล้ว

ชายวัย 39 ปีผู้นี้ไม่มีบ้านเป็นหลักแหล่ง ใช้ชีวิตราวคนเผ่าเร่ร่อน หิ้วแล็ปท็อปกับเป้เสื้อผ้าอีกหนึ่งใบ ย้ายไปเรื่อยๆ แล้วแต่ว่าจะต้องไปไหนเพื่ออะไรบางอย่าง ยิ่งเวลานี้ว่ากันว่า อาซานจ์จะไม่อยู่ที่ไหนเกินสองวัน เพราะศัตรูเริ่มยาวเป็นหางว่าวตามการขยายตัวของฐานข้อมูลในวิกิลีกส์

แม้ต้องใช้ชีวิตแบบนี้ก็ไม่ได้สร้างความลำบาก เพราะตอนเด็ก ต้องย้ายหลักแหล่งไปเรื่อยๆเพราะมารดาทำธุรกิจใหม่เป็นบริษัทจัดการแสดงเคลื่อนที่ จนทำให้เด็กชายอาซานจ์เข้าออกโรงเรียนถึง 37 แห่ง

อาซานจ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องจริงที่ว่าทุกวันนี้อาศัยอยู่ที่สนามบิน เขาเคยอยู่เป็นช่วงๆ ที่ออสเตรเลีย เคนยา และแทนซาเนีย และเคยไปเยือนเวียดนาม สวีเดน ไอซ์แลนด์ ไซบีเรีย เบลเยียม และสหรัฐอเมริกา แต่ล่าสุด อาซานจ์เริ่มเช่าบ้านหลังหนึ่งในไอซ์แลนด์เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ และที่บ้านหลังนั้นเอง อาซานจ์กับนักเคลื่อนไหวจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันทำงานจนเป็นที่มาของการเผยแพร่คลิปวิดีโอสงครามอัฟกานิสถาน

อาซานจ์เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่ปรึกษาที่มีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 9 คนของวิกิลีกส์ และทำหน้าที่โฆษกด้วย แม้ว่าสื่อต่างๆ จะระบุตำแหน่งว่าเป็นผู้ก่อตั้ง หรือผู้อำนวยการ แต่เจ้าตัวไม่อยากเรียกตัวเองแบบนั้น แต่ถือว่าเป็นบรรณาธิการบริหาร ของวิกิลีกส์ อาซานจ์เป็นคนตัดสินใจขั้นสุดท้ายในกระบวนการตรวจสอบเอกสารก่อนเผยแพร่ ซึ่งจุดยืนอันน่ากลัวของอาซานจ์คือ การแพร่งพรายที่ดีก็คือการไม่เซ็นเซอร์อะไรเลยที่เป็นเรื่องอ่อนไหวทางทหาร

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: " wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sun Oct 24, 2010 12:54 am

Huge dossier of secret files shows the US ignored torture of Iraqis

Estimate of civilian deaths rises to 122,000 / Killings at checkpoints were 'covered up' / Pentagon furious over biggest ever leak

By Jerome Taylor
Saturday, 23 October 2010Whistle-blowing website Wikileaks unveiled its cache of secret Iraq war documents last night in what is the largest leak in US military history.

The reports deliver a devastating verdict on the Coalition's involvement in Iraq including revelations that the American military:

*Knew Iraqi officials were torturing detainees but ruled against intervening.

*Conspired to cover up the deaths of "hundreds" of Iraqi civilians at manned checkpoints.

*Kept records of the number of Iraqi civilians that were being killed, despite famously claiming that the military "didn't do body counts".


The documents also reveal how Iran has provided direct military aid and training to Shia militias behind much of the sectarian bloodletting and attacks on Coalition forces in Baghdad and southern Iraq.

Nearly 400,000 secret documents, an enormous trove of field reports covering more than five years of military involvement in Iraq, have gone online to the consternation of US officials who claim the publication will endanger both soldiers and informants on the ground in Iraq.

The reports show that, despite repeated denials, the US government does indeed have a detailed – though incomplete – list of civilians killed in Iraq with the logs recording 66,081 non-combatant deaths out of a total of 109,000 fatalities.

According to Iraq Body Count, the London-based organisation which began counting Iraqi civilian casualties after the invasion and has been given access to the Wikileaks cache, the logs reveal at least a further 15,000 extra civilian deaths that were previously unknown. They now intend to revise their total estimate for the number of Iraqi civilians killed from 107,000 to at least 122,000. They say that the US military's troops tend to underestimate the number of civilians killed. For instance, in the more than 3,800 airstrikes logged in the Iraq war reports, according to US military figures, just 103 fatalities were civilian.

The secret files, which cover a period from January 2004 to December 2009 and are largely made up of reports from units in the field and military intelligence, reveal that torture has remained widespread within the Iraqi police and army, despite repeated assertions from both the Bush and Obama administrations that they would not tolerate such abuses in an Iraq post-Saddam Hussein.

Over the five years covered by the logs, American troops encountered at least 1,300 instances of Iraqi-on-Iraqi torture, including regular reports of detainees being electrocuted, sodomised with objects and beaten to death. At least six prisoners are reported to have died in custody and there are a number of examples of torture continuing up until very recently.

In August 2009, for instance, an Iraqi detainee committed suicide in prison. The American log of the incident found "found bruises and burns on the detainee's body as well as visible injuries to the head, arm, torso, legs, and neck."

Four months later 12 Iraqi soldiers, including an intelligence officer, were caught on video in Tal Afar shooting to death a prisoner whose hands were tied. It is unclear whether any follow up was made by the US authorities to either instances but Amnesty International claims no Iraqi personnel have been jailed for torture since the invasion. Sexual abuse also appears to be commonly employed against women in Iraqi custody.

Such instances will be a major source of embarrassment to the Obama Administration which campaigned during on ending some of the more notorious human rights abuses committed under his predecessor George W Bush.

The documents also reveal how two secret orders handed down to troops in 2004 and 2005 told soldiers that they should only report instances of abuse by Iraqi officials to their commanders and should not intervene directly. The archive also contains reports on at least four cases of lethal shootings from helicopters and 700 instances if civilians being killed at manned checkpoints.

In February 2007 an Apache helicopter killed two insurgents from a mortar team who were trying to surrender to them after a military lawyer decided that enemies "cannot surrender to aircraft". The same helicopter, which used the call sign Crazyhorse 18, was the subject of a previous leak earlier this year which showed how the two man aircraft killed a group of insurgents, civilians and two reporters from the Reuters news agency.

The field reports, which were never meant to be made public, also shine a spotlight in Iran's involvement in Iraq. US troops were repeatedly warning their commanders that Iran's Revolutionary Guards and Lebanon's Hizbollah were providing Iraqi Shia militias with training, sanctuary and hardware – including rockets, magnetic bombs that can be attached to the underside of cars, and "explosively formed penetrators," a complex type of explosive device that can punch through armour.

Speaking on Al Jazeera last night Wikileaks' founder Julian Assange described the publication of the documents as an "historic" moment. "This is six years of history, the most extraordinary compendium of war that has ever been released during a time of war," he said.

But the release has been severely criticised by the US government.

"This security breach could very well get our troops and those they are fighting with killed," a Pentagon spokesman said yesterday. "Our enemies will mine this information looking for insights into how we operate, cultivate sources and react in combat situations, even the capability of our equipment."

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: " wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Thu Nov 04, 2010 11:09 pm

Listening Post:
The Listening Post - Missing the mark on Wikileaks?


avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: " wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Nov 06, 2010 11:50 amJulian Assange Wikileaks founder Press Conference, Geneva, Switzerland 11/04/2010

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: " wikileaks - วิกิลีกส์"

ตั้งหัวข้อ  hacksecrets on Thu Nov 11, 2010 10:26 am

Fascinating conversation between WikiLeaks editor and Pentagon papers leaker Daniel Ellsberg

>> http://is.gd/gSHBN

_________________
ความระแวง และสงสัย ก่อให้เกิดการค้นคว้าหาความเป็นจริง
avatar
hacksecrets

จำนวนข้อความ : 765
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ