ข้าวไทย !!!!!

Go down

ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Fri Oct 08, 2010 11:12 pm

Food Security
http://nonlaw.7forum.net/forum-f1/topic-t1427.htm

สถานการณ์โลกได้เข้าสู่ช่วงภาวะวิกฤติ ไม่ว่าจะเป็นระบบเศรษฐกิจ สภาวะภูมิอากาศที่แปรปรวน และอีกมากมายนับไม่ถ้วน

แต่ที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ นั่นก็คือ อาหารและน้ำ

องค์กรต่างประเทศได้แจ้งเตือนเกี่ยวกับการกักตุนข้าว-อาหาร เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

โดยเฉพาะประเทศฝั่งอเมริกาและยุโรป ต่างตื่นตระหนกและหาทางที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่สนใครหน้าไหนทั้งนั้น ขออย่างเดียวให้ตัวเองรอดไว้ก่อน สำคัญก็คือ พวกเขาต้องการให้พวกของตัวเองเป็นผู้รอด แต่คนอื่นๆต้องไม่รอด ใครอยากรอดก็ต้องร้องขอและยอมจำนนเป็นทาส

===========================

กลับมาดูสถานการณ์ในประเทศไทย

คนไทยส่วนใหญ่ในประเทศ ไม่ได้รับรู้เลยว่าสถานการณ์โลกกำลังเกิดอะไรขึ้น เพราะแค่ข่าวในประเทศไทยก็โดนปั่นไปปั่นมา เอียนจนถึงขนาดที่ว่า "ไม่อยากรับรู้ ไม่อยากเห็นอะไรทั้งสิ้น ใครจะทำอะไร เป็นยังไงก็ช่างมัน"

ไอ้ครั้นจะหันหน้าเข้าวัด กลับยิ่งแย่เข้าไปอีก ขนาดนักบวชที่ปฏิบัติ(ไม่อยากใช้คำว่า"พระ") ที่คนมีระดับ(ความรู้สูง ฐานะดี ผู้คนในสังคมส่วนใหญรู้จัก)ต่างเคารพนับถือกันมืดฟ้ามัวดิน แต่เอาไปเอามา สุดท้ายก็กระด้งเจ็กแตกทุกที ในที่สุด....package โสดาบัน จึงเกิดขึ้นในบัดดล

เฮ้อ....แล้วมันเกี่ยวอะไรกับ "ข้าวไทย" ล่ะ

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 09, 2010 12:29 am

ตั้งแต่ประเทศไทยโชคดีที่ได้นายอภิสิทธิ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

แต่สิ่งที่คนไทยในประเทศได้รับนั่นก็คือ ความเดือดร้อนเกี่ยวกับปัญหาในการดำรงอยู่ของชีวิต โดยเฉพาะกระดูกสันหลังของประเทศ ซึ่งก็คือ "ชาวนา"

ตลอดช่วงระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เราจะพบว่าราคาข้าวของชาวนาตกต่ำสุดๆ ส่วนรัฐบาลก็ตีหน้าเศร้า เล่าความเท็จออกสื่อโดยการบอกว่า รัฐบาลได้ทำเต็มที่ โดยการยอมแบกรับภาระปัญหาของชาวนา ในขณะที่ข้าวในสต๊อก(รัฐบาล)ก็มีมหาศาล

แล้ววันหนึ่ง ทั่วโลกต่างเฝ้าระวังและเตรียมตัวป้องกันปัญหาวิกฤติการณ์อาหารและน้ำที่กำลังจะเกิดขึ้น รัฐบาลของประเทศต้องมีหน้าที่หลักในการดูแลและอำนวยความปลอดภัยให้กับคนในประเทศของตนเองก่อน

แต่รัฐบาลไทยกลับสวนทาง แทนที่จะให้ความสำคัญคนไทยในประเทศเป็นอันดับแรก กลับไปให้ความสำคัญต่อคนต่างชาติ แถมแจก package ในด้านสิทธิต่างๆบนผืนแผ่นดินไทยให้กับคนต่างชาติ จนทำให้คนไทยแท้ที่มีเชื้อชาติไทย-เกิดบนผืนแผ่นดินไทยจำนวนมากได้รับความเดือดร้อน และเพียงเพื่อแลกกับความอยู่รอด บางคนต้องยอมทิ้งศักดิ์ศรีในการเป็นเจ้าของประเทศโดยการเป็นทาสรับใช้คนต่างชาติ

และตอกย้ำภาพให้เห็นชัดมากขึ้นอีกครั้ง กับการประสบความสำเร็จในโรดโชว์ตลาดข้าว ที่เน้นหนักให้เห็นถึงตัวเลข

ว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว ประเทศไทยไม่ต้องไปโรดโชว์หรอก เพราะประเทศต่างๆทั่วโลกเขาก็เตรียมพุ่งกระโจนเข้ามาหาอยู่แล้ว
อีกอย่างสิ่งที่คนไทยในประเทศได้รับรู้มาตลอดก็คือตัวเลขบนแผ่นกระดาษหรือสื่อต่างๆ แต่จะมีบ้างไหมที่คนไทยจะได้เห็นจำนวนตัวเลขที่โชว์เป็นหลักฐานแบบรูปธรรมตรงๆบ้าง

ตัวเลขน่ะ มันสามารถสมมติ-ปั้นแต่งขึ้นมาได้ ขนาดเด็กเตรียมอนุบาลยังทำได้เลย


_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 09, 2010 12:51 am

ฝากให้คิดกันสักนิด สำหรับพวกที่ชอบนั่งปลื้มและภาคภูมิใจกับตัวเลขในสมุดบัญชีต่างๆ

๑. หากวันใดวันหนึ่ง ธนาคารที่เป็นเจ้าของสมุดบัญชีที่ท่านนั่งปลื้มและภาคภูมิใจในตัวเลขที่เขาแสดงไว้ให้ เกิดพังแบบไม่คาดคิด อยากถามว่าท่านสามารถนำตัวเลขที่ได้โชว์ไว้ไปทำอะไรได้บ้าง เอาตัวเลขบนสมุดบัญชีนั้น ไปโชว์แม่ค้าเพื่อกินข้าวได้หรือไม่!!??

๒. พวกที่ออกมาบอกท่านว่า "อย่าไปคิดมาก เรื่องไร้สาระ สถาบันการเงินเรามั่นคง มีหลักประกันที่แข็งแรง" หากวันใดเกิดเหตุพลิกผันขึ้น ผู้ที่พูดสามารถรับผิดชอบต่อคำพูดที่ได้กล่าวไว้ไปก่อนหน้านี้ หรือไม่

๓. หากโลกเกิดภาวะวิกฤติอาหารขึ้นมา คุณจะเลือกที่จะนั่ง กอดเงิน หรือ กอดข้าว

การรู้จักเตรียมตัวป้องกัน ไม่ได้หมายความว่า เป็นคนที่ร้อนตัวหรือกระต่ายตื่นตูมจนเกินเหตุ ต้องประกอบไปด้วยข้อมูล เหตุผล และสถานการณ์ ณ ปัจจุบัน และอนาคตอันใกล้ อย่าลืมว่าเกือบทุกสิ่งทุกอย่างอยู่บนความไม่แน่นอน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เป็นสิ่งที่แน่นอนและไม่มีใครที่จะสามารถไปหักล้างได้ นั่นก็คือ "ความจริง"

แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าแปลก ที่คนทุกวันนี้ มักไม่กล้า "ยอมรับความจริง"

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  นางฟ้า on Sat Oct 09, 2010 2:22 am

sunny พิมพ์ว่า:๓. หากโลกเกิดภาวะวิกฤติอาหารขึ้นมา คุณจะเลือกที่จะนั่ง กอดเงิน หรือ กอดข้าว

เดี๊ยนเลือก กอดข้าว ค่ะ คือขอท้องอิ่มไว้ก่อน อิ่มแล้วสมองก็แล่นได้ค่ะ เงินไม่ใช่ซื้อได้ทุกอย่างหรอกนะคะ ชิมิ ชิมิ
avatar
นางฟ้า

จำนวนข้อความ : 119
Registration date : 22/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  DeathPower on Sat Oct 09, 2010 1:26 pm

US, Canada, World Bank to aid program that strengthens food security, helps small farmers

WASHINGTON - The United States, Canada and the private sector arm of the World Bank are pledging $100 million to a program designed to strengthen food security in low-income countries and increase private sector investments.

U.S. Treasury Secretary Timothy Geithner said Friday an increase in these investments will help transform small farmers into successful entrepreneurs. Many small farmers are women.

Canada will contribute $50 million Canadian dollars, the United States $25 million and the bank's International Finance Corp. $25 million.

Canadian Finance Minister Jim Flaherty said agriculture accounts for the majority of the labour force in many poor countries but only receives a small part of total commercial bank lending. He said the innovative Global Agriculture and Food Security Program that is getting the money can help fill this gap.
avatar
DeathPower

จำนวนข้อความ : 35
Registration date : 23/09/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  Rosy on Sun Oct 10, 2010 7:57 pm

จะถึงขั้นต้องเตรียมตัวซื้อข้าวไทยจากต่างชาติกันหรือไม่?

นอมินี่ต่างชาติ ซื้อที่นาในประเทศไปหลายแสนไร่แล้ว แถวอยุธยาตอนนี้ยังอ่อยเหยื่อด้วยการให้เกษตรกรเจ้าของนาเดิมเช่าทำไปก่อน รอคนไทยตายใจเมื่อไร ก็จะเลิกให้เช่า แล้วผู้ซื้อที่ดินก็จะกระโดดลงมาทำเอง ด้วยเครื่องจักรอันทันสมัย ในลักษณะเป็นผู้จัดการนา โดยมีเจ้าของนาเดิมเป็นลูกจ้างของผู้จัดการนา ดำเนินการทำนาให้แล้วรับค่าแรงไป

ส่วนสหกรณ์เครดิตอะไร ของสำนักจานบินอะไร นั่น ก็ดำเนินการปล่อยเงินกู้ให้เกษตรกรในต่างจังหวัดโดยมีนายหน้าเป็นคนในพื้นที่พาเกษตรกรมากู้เงิน ตอนนี้ก็มีที่นาหลายแปลง แปลงละพื้นที่มากๆ ที่โดนฟ้องร้องถึงขั้นบังคับคดีขายทอดตลาดไปบ้างแล้ว กิจการสหกรณ์แอบแฝงน่าจะเจริญก้าวหน้าดี เพราะเขามีกลยุทธ์มากมายในการหาลูกค้า

โดยเฉพาะโครงการบวชพระสิบหมื่นรูปนั่นเป็นกลยุทธ์ ที่คล้ายจะเลียนแบบ ODOT (one doctor on tambon: หนึ่งตำบลหนึ่งแพทย์) ที่ยิงกระสุนปังเดียวได้เหยื่อหลายตัว เช่น ได้กระจายแนวคำสอนแหวกพระไตรปิฎกไปได้อย่างกว้างขวาง ได้คนในพื้นที่มาเป็นแนวร่วมโดยแนวร่วมเหล่านั้นบางคนไม่รู้ตัว (โครงการนี้จริงๆ มีผู้บวชโดยบริสุทธิ์ใจหลายคน ก็ขออนุโมทนาบุญกับผู้เจตนาบริสุทธฺ์ที่บวชเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาด้วย) แนวร่วมพวกหลังนี่ล่ะ ที่เป็นฐานขยายธุรกิจสหกรณ์แอบแฝงของสำนักนี้ได้ดี

หาก backup ของสำนักนี้คืออย่างที่สงสัยกัน ก็ต้องขุดรากรำลึกกันหน่อยแล้วว่า เครือข่ายของนิกายนั้นครอบครองที่ดินในประเทศไทยไปแล้วมากมาย ด้วยวิธียึดจากเกษตรกร
avatar
Rosy

จำนวนข้อความ : 49
Registration date : 19/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Thu Oct 14, 2010 2:10 pm

วันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 18:38:34 น. มติชนออนไลน์

"ไตรรงค์"ให้สิทธิ เอ็มทีฯทำสัญญารับซื้อข้าว1.9ล้านตันใหม่ ต้องขนออกใน180วัน

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล จำนวน 1.9 ล้านตัน ของบริษัทเอ็มที เซ็นเตอร์เทรด จำกัด หลังจากที่บริษัทฯ ทำหนังสือขอขยายระยะเวลาขนข้าวออกไป จากระยะเวลา 5 เดือน เป็น 18 เดือน แล้ว โดยเบื้องต้น จะให้บริษัทฯ ทำสัญญาการรับซื้อข้าวเข้ามาเสนอใหม่ ในปริมาณข้าวที่บริษัทฯ สามารถขนย้ายออกไปได้ภายในเวลา 180 วัน (5 เดือน) ตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญา ขนย้ายได้เท่าไร ก็ให้ซื้อไปเท่านั้น

“ตามเงื่อนไขที่วางเอาไว้ ภายใน 180 วัน เอกชนต้องเอาสินค้าออกให้หมด ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ พอมาถึงผมครั้งแรกผมอนุญาต แต่ปรากฎว่าเขาเซ็นสัญญาไม่ได้ ปริมาณมันมากเกินไป หาคนมาค้ำประกันไม่ได้ และทำหนังสือมาถึงผมว่าเขาขนไม่ทัน ผมจึงปรึกษาหารือนายกฯ และมีความเห็นพ้องกันว่าจะให้บริษัททำสัญญาใหม่ ให้ถามว่าภายใน 180 วัน ตั้งแต่วันที่เซ็นสัญญาเขาขนได้เท่าไร ก็ให้ซื้อไปเท่านั้น” นายไตรรงค์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สัญญาเดิมที่ทำกับบริษัทเอ็มทีฯต้องยกเลิกหรือไม่ นายไตรรงค์ กล่าวว่า สัญญาเก่าก็เลิกไปทำสัญญาใหม่ แต่สัญญาใหม่ต้องเป็นปริมาณข้าวที่สามารถขนได้ใน 180 วัน อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้น ครั้งนี้ คงจะต้องเป็นบทเรียน การดำเนินงานครั้งต่อไปคงต้องดูขีดความสามารถของการขนด้วย ไม่ใช่ต้องการมากๆ พออนุญาตแล้วมาบอกว่าขนไม่ทัน ขนไม่ทันก็ต้องยกเลิกสัญญา

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ขั้นตอนระบายข้าวจะเป็นอย่างไร นายไตรรงค์ กล่าวว่า “มีหลายวิธี ตนก็ติดต่อขายรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) หรือใครที่มีคำสั่งซื้อก็มาซื้อจากรัฐบาลได้ ไม่จำเป็นต้องเปิดประมูล เปิดประมูลเคยทำแล้วเจ๊งทุกที มาฮั้วกันราคาเลยตก ตนทำกับกรณีมันมาทีหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ต้องมีคำสั่งซื้อมาดูแล้วต่อรองราคา

เมื่อถามว่า จะมีการตรวจสอบกรณีที่บริษัทเอ็มทีฯมีความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดนักการเมืองหรือไม่ นายไตรรงค์ กล่าวว่า “โอ๊ย...ใครเขาจะเป็นผัวเป็นเมียกันไม่เกี่ยวกับผม ตราบใดที่ว่าคุณซื้อในราคาที่รัฐพอใจแล้วคุณเอาออกนอกประเทศไปได้ตามเวลาที่กำหนดโดยกระทรวง ผมพอใจเท่านั้น ผมไม่สนใจว่าบริษัทนี้จะเป็นผัวเมียใครไม่เกี่ยวกับผม”

เมื่อถามว่า แม้ว่าผลประโยชน์จะตกกับนักการเมืองก็จะไม่ตรวจสอบใช่หรือไม่ นายไตรรงค์ กล่าวว่า “ผมไม่รู้ คุณ รู้หรือว่าตกกับใคร คุณพูดซิ ตกกับใคร เขาจะได้ฟ้อง ก็ผมไม่รู้ ใครทุจริตผมไม่รู้เรื่อง”

เมื่อถามว่า หากผลประโยชน์ไปตกอยู่กับนักการเมืองที่มีอำนาจจะทำให้เกิดปัญหา ความศรัทธาจากประชาชนหรือไม่ นายไตรรงค์ กล่าวว่า “ปัญหาอะไร เกิดปัญหากับใคร ประชาชนเขาก็ศรัทธาน้อยลง ถ้าเขารู้ว่าโกงก็แค่นั้นเอง ถ้าเขาเชื่อคุณ แต่ทำไมพูดกันว่าคอร์รัปชั่นทำไม่ มีใครฟ้อง คอร์ปชั่นตรงไหน โกงตรงไหน”

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ทราบว่า นายไตรรงค์ พูดอะไรไปบ้าง แต่เข้าใจว่าตอนนี้บริษัทฯ จะขอยื่นเรื่องเพื่อเปลี่ยนเงื่อนไขใหม่ ซึ่งก็จะมีการนำเสนอว่าศักยภาพขีดความสามารถเขาเป็นอย่างไร โดยนายไตรรงค์จะเป็นผู้พิจารณา แต่การทำสัญญาใหม่ไม่ได้หมายความจะมีลักษณะที่จะไปครอบคลุมปริมาณอย่างเดิม ประเด็นหลัก คือว่าทั้งหมดต้องคำนึงถึงแผนการระบายข้าว เพราะฉะนั้นเงื่อนไขที่กำหนดไว้ว่าต้องระบายข้าวภายในเวลาเท่าไหร่ต้องทำให้ได้

เมื่อถามว่า นายไตรรงค์ระบุว่าจะไม่มีการตรวจสอบการทุจริตและจะให้สิทธิ์บริษัทดังกล่าวยื่นเข้ามาใหม่ นายกฯ กล่าวว่า “คงไม่ใช่อย่างนั้น ดังนั้น ตนคงจะต้องคุยกับนายไตรรงค์ใหม่อีกรอบแน่นอน ส่วนบริษัทเดิมจะเข้ามาได้อีกหรือไม่ตนก็จะสอบถามว่ามีความเหมาะสมความน่าเชื่อถือหรือไม่ แต่แปลกใจมากถ้าจะบอกว่าไม่มีการตรวจสอบ”

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีจะเข้าไปตรวจสอบหรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ก็ให้นายไตรรงค์ไปตรวจสอบอยู่ ส่วนที่นายไตรรงค์ ระบุว่าไม่มีการตรวจสอบเรื่องทุจริตนั้นก็คงไม่ใช่ เพราะว่าตนสั่งไปชัดเจนให้ตรวจสอบ แล้วท่านก็บอกว่าจะตรวจสอบ

“ท่านพูดกับผมอย่างนี้ครับว่า ที่มีคำกล่าวหาต่างๆขณะนี้ จะไปบอกว่าท่านไปรับรู้อะไรต่างๆในรายละเอียดทั้งหมดท่านก็ยอมรับว่าท่านไม่ได้ทราบรายละเอียดทั้งหลายที่มีการกล่าวหา แต่ว่าสิ่งที่ท่านดำเนินการไปก่อนหน้านี้ คือท่านดูเรื่องความเหมาะสมของราคาของปริมาณต่างๆของการระบาย ส่วนปัญหาที่เป็นข่าวทั้งหมดก็มีการไปสอบอยู่ ส่วนมันจะทุจริตหรือไม่ก็ต้องรอให้มีการสอบออกมา”นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่าถึงการให้บริษัทดังกล่าวเข้ามาทำงานทั้งที่ไม่มีขีดความสามารถไม่มีความผิดปกติหรืออย่างไร นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า “ถ้าเขาไม่มีเขาก็ไม่ได้หรอกครับ เพราะว่ามันมีหลักเกณฑ์อยู่ ว่าเขาจะต้องมีคำสั่งในเรื่องของการส่งออก ถ้าเขาไม่มีจริงก็เท่ากับว่าเขาทำผิดกฎหมาย ซึ่งเวลานี้นายไตรรงค์กำลังไปดูอยู่ว่าถ้าเขาทำไม่ได้ก็ต้องไปยกเลิก ถ้าเขามีผลประโยชน์ขัดกันตามหลักของราชการก็ผิดระเบียบครับ”

เมื่อถามว่า รัฐเสียโอกาสในการระบายข้าวจะไปดูหรือไม่ว่าใครจะต้องรับผิดชอบ นายกฯ กล่าวว่า ก็คงต้องไปดูว่าปัญหาของการระบายในแต่ละสัญญาที่จะทำกันมันเป็นอย่างไร เพราะว่าปัญหาที่ตนต้องระมัดระวังคือไม่ต้องการให้ใครมาแสวงประโยชน์จากการระบายข้าว และไม่ต้องการให้กระบวนการที่ทุบราคาข้าวเข้ามาดำเนินการสำเร็จด้วย เพราะฉะนั้นก็หาความพอดี ก็ย้ำว่าการดำเนินการทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ พร้อมกับการที่จะต้องดูเรื่องราคา ปริมาณให้สมเหตุสมผล

ด้านนายจุ้งเชียง เฉิน กรรมการผู้จัดการบริษัทเอ็มที เซ็นเตอร์เทรด จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ประสานไปยังบริษัท กวางดง กวางหง อิมพอร์ท แอนด์ เอ็กพอร์ท จำกัด ให้รับทราบนโยบายของรัฐบาล ที่จะไม่อนุญาตให้มีการขยายระยะเวลาการขนข้าวแล้ว ร่วมถึงข้อเสนอของนายไตรรงค์ ในเรื่องการทำสัญญาซื้อขายข้าวฉบับใหม่ ในปริมาณข้าวที่บริษัทฯ สามารถขนข้าวได้ภายใน 180 วัน ซึ่งตัวแทนบริษัทกวางดงฯ แจ้งว่า จะใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน ในการตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องนี้ เมื่อได้รับคำตอบแล้ว ตนจะแจ้งให้รัฐบาลทราบทันที

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  sunny on Sat Oct 23, 2010 10:00 am

พรทิวาล้มสัญญาขายข้าวให้เอ็มทีฯพร้อมสั่งตรวจสต็อกรัฐหลังน้ำท่วม

นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้า ตนจะลงนามยกเลิกสัญญาอนุมัติขายข้าวปริมาณ 2 ล้านตันให้บริษัทเอ็มที เซ็นเตอร์เทรด หลังจากเห็นว่าบริษัทดังกล่าวยังไม่มาทำสัญญา แม้จะมีการอนุมัติขายไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาแล้ว อย่างไรก็ตาม จะยังเปิดโอกาสให้บริษัทดังกล่าวสามารถเข้ามาเสนอซื้อข้าวได้ เพราะไม่สามารถกีดกันผู้ส่งออกได้ ส่วนการระบายข้าวสารสต็อกรัฐบาลครั้งต่อไป ต้องดำเนินการก่อนเดือนพฤศจิกายน ที่จะมีข้าวฤดูกาลใหม่ ส่วนวิธีการนั้นมีหลายรูปแบบ และล่าสุดได้มีการเจรจากับหลายประเทศที่ต้องการซื้อข้าวสต็อกรัฐบาลในแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี)

"ไม่กังวลว่าการระบายสต็อกรัฐจะล่าช้าออกไป เพราะมีจีทูจีรออยู่ติดต่อมาหลายประเทศแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้ ซึ่งเชื่อว่าไม่รวมปริมาณที่ขายผ่านจีทูจี จะทำให้การส่งออกข้าวไทยปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 8.5 ล้านตันแน่นอน" นางพรทิวากล่าว

สำหรับผลกระทบน้ำท่วมในหลายพื้นที่ภาคกลางและตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่ามีข้าวสต็อกรัฐบาลหลายคลังได้รับผลกระทบ โดยมีความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 3 หมื่นกระสอบ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบสต็อกมันสำปะหลังเส้นของรัฐบาลที่มีอยู่ประมาณ 1 ล้านตัน หลังจาก บริษัทเวลบลิ้งได้ขอยกเลิกสัญญาซื้อมันสำปะหลังเส้นสต็อกรัฐบาล 3.5 แสนตัน โดยให้เหตุผลว่าสินค้าไม่มีคุณภาพ

นายชาญชัย รักษ์ธนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า สถานการณ์น้ำแล้งและน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดขึ้นในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณผลผลิตข้าวลดลง แต่ราคาข้าวเพิ่มจาก 1.2 หมื่นเป็น 1.33 หมื่นบาทต่อตันเท่านั้น ซึ่งเพิ่มขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าในระยะยาวราคาข้าวมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะผลผลิตข้าวไม่ได้เพิ่มขึ้นแถมยังลดลงด้วย ขณะเดียวกันต้องประสบกับปัญหาภัยธรรมชาติมากมาย

_________________
ท้องทะเลและมหาสมุทร ไม่เคยปราศจากคลื่นฉันใด
มนุษย์อยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โดยความคิดเห็นที่แตกต่างกัน ย่อมสร้างผลกระทบต่อสังคมได้ฉันนั้น
avatar
sunny

จำนวนข้อความ : 3511
Registration date : 28/06/2008

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ข้าวไทย !!!!!

ตั้งหัวข้อ  satan_baby on Mon Nov 01, 2010 7:15 pm

Rosy พิมพ์ว่า:จะถึงขั้นต้องเตรียมตัวซื้อข้าวไทยจากต่างชาติกันหรือไม่?

อีกหน่อยข้าวไทยคงไม่มีใครรู้จัก เพราะไม่มีในสารบบ


"รัฐบาลไทยต้องยืนยันจุดยืนที่ว่าชื่อของ "จัสมินไรซ์" นั้น คือชื่อของสายพันธุ์ข้าวหอมมะลิของไทย ดังนั้นการที่สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายค้าของสหรัฐ ถือว่า "จัสมินไรซ์" เป็นชั้นคุณภาพข้าวที่มีเมล็ดยาว และปล่อยให้มีการขายข้าวเมล็ดยาวพันธุ์ใดก็ได้ในนามจัสมินไรซ์เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ประเทศอื่นทั่วโลกล้วนแต่ยอมรับว่าจัสมินไรซ์คือข้าวหอมมะลิของไทย และบัสมาติคือข้าวหอมของอินเดีย แต่อเมริกาซึ่งกล่าวหาประเทศอื่นว่าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กลับเป็นผู้ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาเสียเอง การประชาสัมพันธ์ชื่อ "หอมมะลิไรซ์" ก็ทำไป แต่ต้องไม่ลืมปกป้องชื่อ "จัสมินไรซ์" ให้สหรัฐฉกฉวยไปโดยนั่งดูอยู่เฉยๆ"
avatar
satan_baby

จำนวนข้อความ : 192
Registration date : 08/02/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ